in ,

Huawei P10 กับ iPhone 7 Plus ภาพไหนจะละลายได้ดีกว่ากัน ?

สร้างเสียงฮือฮากันพอสมควรในงาน Mobile World Congress ที่ผ่านมาหลังจากเปิดตัว Huawei P10 กล้องสไตล์ที่ให้ภาพเหมือน Leica โดยใช้เทคนิคของเลนส์สองตัวคล้ายกับ iPhone 7 Plus (แต่ไม่เหมือนกันสักทีเดียว) ซึ่งกว่าจะละลายหลังได้นั้นจำเป็นต้องใช้ทั้ง Hardware และ Software ทำงานร่วมกันเพื่อให้บรรลุ แต่ทั้ง iPhone และ Huawei ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน

Huawei P10 กับ iPhone 7 Plus

Huawei P10 มีกล้องคู่ด้านหล้งพร้อมเซ็นเซอร์สองตัวขนาด 12 + 20 MP (ตัวหลังจับเฉพาะขาวดำ) โดยทั้งสองมีค่า f/2.2 ความยาว 27 มม. โดยใช้ชื่อว่า “Summarit” ซึ่งทำงานร่วมกันและจับภาพเป็นสามมิติ ส่วนทางด้าน iPhone 7 Plus นั้นมีการใช้เลนส์ที่แตกต่างกันมากโดยกล้องมีค่า f/1.8 ความยาว 28 มม. พร้อมเซ็นเซอร์หลักขนาด 12 + 12MP ส่วนเลนส์รองลงมามีค่า f/2.8 ความยาว 56 มม.

iPhone 7 Plus vs Huawei P10

ในส่วนของภาพกลางแจ้ง iPhone 7 Plus ชนะเลิศด้านความชัดเจนจากความยาวโฟกัสของเลนส์ ให้มุมมองและสีที่เป็นธรรมชาติมากกว่า Huawei P10

iPhone 7 Plus vs Huawei P10
iPhone 7 Plus vs Huawei P10

ถัดมาเป็นภาพถ่ายในอาคารที่มีสภาวะแสงปกติ ด้วยความที่รูรับแสงของ iPhone 7 Plus แคบกว่ามากภาพจึงออกมาค่อนข้างมืดและจับโฟกัสยาก ในขณะที่ Huawei P10 ทำได้ดีกว่ามากรวมถึงส่วนของพื้นผิวที่เป็นธรรมชาติ แต่มุมภาพอาจแปลกเกินไปเพราะเป็นเลนส์กว้างกว่า

iPhone 7 Plus vs Huawei P10
iPhone 7 Plus vs Huawei P10

ภาพนี้ถ่ายในร้านอาหารที่มีแสงน้อยซึ่งถึงแม้ว่า iPhone 7 Plus จะมี Noise ที่เยอะกว่า แต่ก็ยังชนะอยู่เพราะองศาของภาพไม่ผิดเพี๊ยนไปเหมือนกับ Huawei P10 (ดูจากตรงตาและโหนกแก้ม)

iPhone 7 Plus vs Huawei P10
iPhone 7 Plus vs Huawei P10

ภาพกลางคืนก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความชัดเจนทั้งสองกล้อง ซึ่งถึงแม้ว่าการเบลอฉากหลัง iPhone 7 Plus จะทำได้ดีกว่า แต่เมื่อดูภาพรวม Huawei P10 รับแสงได้ดีกว่ามากจึงทำให้ภาพสว่าง นอกจากนี้ยังแยกพื้นหลังกับวัตถุได้ชัดเจนกว่า (ดูจากเส้นผม) ทิ้งท้ายด้วย iPhone 7 Plus จับโฟกัสใช้เวลานานกว่ามากหากแสงไม่เพียงพอ

iPhone 7 Plus vs Huawei P10
iPhone 7 Plus vs Huawei P10

และเนื่องจาก iPhone 7 Plus ไม่มีคุณสมบัติในการถ่ายขาวดำ จึงใช้ผ่านฟิลเตอร์ Mono ส่วนการถ่ายภาพขาวดำของ Huawei P10 ให้ภาพที่นุ่มนวลแต่ค่อนข้าง “บิดเบือน” ความเป็นจริงไปมากกว่า ซึ่งสังเกตได้ชัดจากบริเวณหูและแก้ม

สรุป

กล้องของ Huawei P10 ถึงแม้ว่าจะถ่ายขาวดำได้ดีแต่คำโฆษณา “Leica-style portraits” ยังไม่ดีเท่าที่โฆษณาเอาไว้เนื่องจากข้อจำกัดของเลนส์ 27 มม. ที่ไม่เหมาะสมสมกับการถ่ายภาพบุคคล ในขณะที่ iPhone 7 Plus มีระยะที่ดีกว่ามาก ซึ่งถึงแม้จะมีข้อจำกัดเรื่องแสงที่ต้องสว่างเพียงพอก็ตาม นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์จากเลนส์ได้มากกว่าเช่นการซูมสองเท่าโดยภาพไม่แตก แต่หากพูดเรื่องลูกเล่นรวมถึงการปรับโหมดกล้องแล้ว Huawei ให้มาจัดเต็มมากกว่า

ที่มา – theverge

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500