in , ,

วิธีกู้ข้อมูลจากไฟล์ที่ backup ใน iTunes ด้วย iTunes Backup Extractor

ตั้งกระทู้ของกำลังใจจาก iPhonemod Fan Page  ผ่านไปยังไม่ถึง 10 นาทีเลย 200 Like ที่ขอก็เกินไปแล้ว ผมเพิ่งได้นั่งเขียนเนี่ยแหละ แต่ไม่เป็นไรครับเท่านี้่ก็ได้กำลังใจอย่างเต็มเปี่ยมในการสร้างสรรค์งานเขียนจากมุมเล็กๆของแอดมินตัวเล็กๆมาให้ทุกๆท่านได้อ่านกัน

วันนี้ขอนำเสนอวิธีการที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อข้อมูลของทุกๆท่านนั่นคือ การกู้ข้อมูลจากไฟล์ที่ Backup เอาไว้ใน iTunes  ซึ่งถ้าสังเกตกันนะครับทุกครั้งที่เสียบไอโฟนเข้ากับคอมมันมีจะมีการ backup โดย itunes เสมอ เราก็จะเอาไฟล์ที่มัน backup ตรงนั้นแหละมาแกะเอาไฟล์ข้างในมันออกมา

สิ่งที่สามารถกู้ออกมาได้แก่ Photo, Contact, Calendar, SMS, Recording, Video, Voicemail, Notes และ Call history มาดูกันเลยครับ

อย่างแรกที่ควรจะรู้เลยเบื้องต้นคือ ไฟล์ที่ iTunes backup เอาไว้นั้นจะถูกเก็บไว้ที่พาร์ทดังต่อไปนี้

Windows 7 and Windows Vista:

ไปที่โฟลเดอร์ Users – เลือกชื่อ Username ของเรา – กดเข้าไปที่ AppData folder (ถ้าหาไม่เจอแปลว่า โฟลเดอร์ซ่อนอยู่ ให้ไปตั้งค่าให้ Show Hidden Folder ในวินโดวส์ก่อน) – Roaming folder –  Apple Computer folder –  MobileSync folder แล้วก็จะเจอ  Backup folder

Users/Username/AppData folder/Roaming folder/Apple Computer folder/MobileSync folder/Backup folder

Windows XP:

ไปที่ Documents and Settings – เลือกชื่อ Username ของเรา –  Application Data folder – Apple Computer folder –  MobileSync folder – Backup folder.

Documents and Settings/Username /Application Data folder/Apple Computer folder/MobileSync folder/Backup folder

Mac: 

ไปที่  Home Directory –  Library –  Application Support –  MobileSync folder – Backup folder

Home Directory/Library/Application Support/MobileSync folder/Backup folder

ที่นี้หลังจากรู้ว่ามันเก็บไว้ที่ไหนขั้นต่อไปเราต้องอาศัยเครื่องมือพระเอกที่ชื่อว่า iPhone Backup Extractor ออกมาใช้ ซึ่งการใช้งานนั้นจะง่ายมากๆ ดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์ด้านล่างนะครับ

เปิด iPhone Backup Extractor ขึ้นมา ไฟล์ที่ชื่อ iPhoneBackupExtractor.exe  จากนั้นที่ Select backup เราสามาถเลือกได้ว่าจะเอาไฟล์ที่ backup ณ วันที่เท่าไหร่ๆ หรือวหากเครื่องใคร backup ไว้เยอะมะนก็จะแสดงออกมาแบบนี้

เลือกเสร็จจะแสดงข้อมูลที่เราสามารถกู้กลับได้ที่เมนู Available data

อยาก recovery ตัวไหนกลับก็คลิกที่นั่นได้เช่น ต้องการ recovery photos ให้คลิกที่จำนวนตัวเลขหลัง Photos: ตัวอย่างคือ 274 แล้วมันจะมีหน้าต่างให้เลือกว่าจะเอาไปเซฟไว้ที่ไหน

กด OK เท่านี้ไฟล์ก็จะถูก recovery ออกมาจากตัว backup นั้นแล้ว จากนั้นก็เอามาใช้งานตามปกติได้เลย

นอกจากนี้การ recovery นั้นสามารถเลือกที่เป็น Expert mode ได้ด้วย โดยคลิกที่ expert mode ที่มุมล่างขวาแล้วเลือกติ๊กในส่วนที่ต้องการบันทึก สำหรับโหมดนี้แนะนำผู้ที่มีความชำนาญในระดับนึงที่จะรู้ path ของ iphone นะครับ

ลองเอาไปเล่นและใช้งานกันดูนะครับ ติดหรือว่าสงสัยตรงไหนก็ถามได้ครับ

เพิ่มเติม

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน