in , , , , , ,

5 วิธีในการ กู้รูป iPhone รูปถ่ายที่ลบไปแล้วจะนำกลับมาอย่างไรได้ โดยผู้ชำนาญ

หลายคนอาจจะเผลอลบรูปใน iPhone แล้วเกิดความต้องการที่จะได้ภาพเหล่านั้นกลับมาเราจะมีแนวทางใดที่ทำได้บ้าง ทีมงานรวบรวมข้อมูลมาแจ้งให้ทราบดังนี้ครับ

วิธีที่ 1 เช็คที่ Recently Deleted หรือ ที่เพิ่งลบล่าสุด

เริ่มตั้งแต่ iOS 8 และใหม่กว่าจะมีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Recently Deleted หรือที่เพิ่งลบล่าสุด ให้มาด้วย ถ้ารูปไหนที่ถูกลบแล้วจะถูกเก็บไว้ที่นั่นก่อน (เสมือนเป็นถังขยะเก็บรูปที่เพิ่งจะลบ) ซึ่งเราสามารถเข้าไปในนั้นแล้วเลือกรูปที่ต้องการกู้กลับมาไว้ที่ Photos ของเราเช่นเดิม

recently-deleted-01 recently-deleted-02

วิธีที่ 2 เช็คที่ iCloud.com

icloud-photo

หากใครเปิด iCloud Photo Library เอาไว้สามารถเข้าไปตรวจสอบรูปถ่ายที่ถูกอัปโหลดขึ้นไปเก็บไว้บน iCloud ผ่านคอมพิวเตอร์ โดยเลือกดูว่ารูปที่ต้องการนั้นอยู่บนนั้นหรือเปล่า เผื่อว่ารูปบางส่วนนั้นยังแสดงอยู่ในนั้นเราสาสามารถดาวน์โหลดรูปหรือวิดีโอเหล่านั้นลงมาเก็บที่คอมพิวเตอร์ได้

วิธีที่ 3 กู้รูปจากไฟล์ iTunes Backup

juicephone

ปกติถ้าเราเชื่อมต่อ iPhone เข้ากับคอมพิวเตอร์แล้ว iTunes มักจะชอบสำรองข้อมูลของเครื่องเราเอาไว้บนคอมพิวเตอร์(บางทีเราอาจจะไม่ได้สังเกตว่ามันสำรอง) ดังนั้นอีกหนึ่งทางเลือกก็คือการแตกไฟล์สำรองข้อมูลเหล่านั้นออกมา ซึ่งผมสอนไว้แล้วอ่านได้ที่

วิธีที่ 4 Restore จาก iCloud Backup

ถ้าหาก Apple ID เปิด iCloud Backup เอาไว้แล้วหาก iPhone เชื่อมต่อ WiFi ระบบ iOS จะอัปโหลดข้อมูลสำรองของเครื่องไปเก็บไว้ที่ iCloud ซึ่งสามารถเรียกกับมาใช้งานโดยการ Restore ข้อมูลเหล่านั้นได้ หากใครสงสัย(หรือไม่มีอะไรจะเสียแล้ว) สามารถลองกู้ข้อมูลจากที่นี่ดู

วิธีการคือ ล้างเครื่อง(ด้วยวิธีที่ 1) แล้วระหว่างขั้นตอนการ Setup iPhone ครั้งแรกนั้นให้เลือก Restore from iCloud Backup

restore-icloud-backup-02

คำแนะนำหากทำการ Restore from iCloud Backup ควรจะใช้ WiFi ที่แรงระดับ 20Mbps ขึ้นไป เพราะว่าไฟล์นั้นมีขนาดใหญ่อาจจะต้องใช้เวลาในการกู้ข้อมูลที่ค่อนข้างนานและแนะนำว่าให้เสียบชาร์จ iPhone ระหว่างการกู้ข้อมูลด้วยนะครับ

วิธีที่ 5 เช็คใน LINEและ Facebook , แอปกล้องอย่าง 360 Camera

กรณีที่ 5 นี้ถือเป็นของแถมนะครับอธิบายเป็นแนวทางดังนี้

LINE  ให้เช็คดูในห้องแชทหรืออัลบัมต่างๆ เผื่อว่าเราเคยอัปโหลดรูปไปเก็บไว้ในนั้น สามารถดาวน์โหลดลงมาเก็บในเครื่องได้อีกที

Facebook และ Facebook Chat ถือว่าเป็นอีกแหล่งที่เราเก็บรูปไว้ค่อนข้างเยอะ บางคนเลือกตั้งให้อัปโหลดรูปไปเก็บไว้ในนั้นสามารถตรวจสอบเผื่อว่าจะเจอรูปที่ต้องการ

360 Camera หรือ VSCO ตัวอย่างแอปเหล่านี้คือเราทำการถ่ายรูปหรือ Import รูปไปในแอปก่อนที่จะตกแต่งภาพแล้วค่อย Export รูปออกมาใช้ (เรียกไฟล์เหล่านั้นว่าต้นฉบับ) บางคนยังไม่ได้ลบไฟล์ต้นฉบับออกสามารถเข้าไปเช็คที่แอปดังกล่าวแล้วทำการ Export ออกมาอีกครั้งก็ได้

จบลงไปแล้วกับแนวทางการกู้รูปถ่ายที่เราเผลอลบและอยากได้มันกลับคืนมาซึ่งวิธีที่นำเสนอไปนั้นผมนำมาใช้เป็นการส่วนตัวและค่อนข้างที่จะได้ผล โดยเฉพาะวิธีที่ 2,3,4 นั้นช่วยได้เยอะมากเลยทีเดียว หลายคนมักจะมองข้ามหรือว่าทำไม่เป็น ดังนั้นอย่าเพิ่งสิ้นหวัง ลองทำดูก่อนเผื่อว่าเราจะได้รูปที่ต้องการกลับมานะครับ

ทิ้งท้ายไว้ด้วย การสำรองรูปด้วย Google Photos ใช้ดีมากจึงบอกต่อ!

บทความโดย iPhoneMod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน