in ,

7 วิธีทำให้ iPhone เก่าของคุณน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

หากใครคิดว่า iPhone ที่มีอยู่นั้นมันดูไม่ดี ไม่น่าใช้หรือว่าล้าสมัยไปแล้วลองอ่านบทความนี้ดูครับสำหรับการสร้างไอเดียให้ iPhone ของเราเพื่อให้กลับมาน่าใช้งานมากขึ้น

แม้ว่าปัจจุบัน iPhone จะเดินทางมาถึงรุ่นที่ 7 (iPhone 5c, 5s) แต่ทุกวันนี้ก็ยังพบว่าหลายๆ ท่านยังคงใช้งาน iPhone เกือบทุกรุ่นอยู่อย่างเช่น  3GS, 4, 4s หรือแม้กระทั่ง iPhone 5 ที่เพิ่งตกรุ่นไปหมาดๆ แต่ทุกเครื่องก็ยังใช้งานได้ตามอายุและเจ้าของเองก็มีความสุขกับมัน

บทความนี้ขอรวม 7 วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนอาจจะรู้นะแต่ว่ามองข้ามไป มันคือสิ่งที่ต้องบอกว่าจะช่วยให้เราอยากใช้งาน iPhone เครื่องนั้นและเห็นคุณค่าของมันมากขึ้น มีอะไรกันบ้างนั้นไปดูกัน

1. ทำความสะอาด

เหมือนกับบ้านที่เราต้องเก็บกวาดเพราะว่า iPhone มันถูกใช้ทุกวัน ถูกจับถูกวางไว้ที่นั่นที่นี่จนหลายคนละเลยที่จะหาผ้าสะอาดๆ ดีมาเช็คพวกคราบใครต่างๆ ออกให้หมดจด ตามซอกตามรูต่างๆ เช็คออกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แนะนำให้หาผ้าเช็คแว่นหรือผ้าไมโครที่ละเอียดชุดน้ำพอหมาดแล้วเช็ดออก มันจะช่วยลบคราวฝุ่นเหล่านั้นที่เกาะออกได้ ทั้งนี้ก็พวกสายชาร์จหรือว่า adapter ก็ต้องทำความสะอาดไปด้วย

 

 2. หาเคสสวยๆ มาใส่

120918025206-iphone-cases-at-apple-store-story-top
Cr. Photo by CNN

คนเราไม่ว่าหน้าตาจะสวยขนาดไหนก็ยังต้องใส่เสื้อผ้าหรือชุดที่ทำให้ตนเองดูดี  iPhone ก็เหมือนกันแม้ว่าเครื่องมันจะออกแบบมาสวยและเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้วแต่ยังไงซะก็ต้องตกแต่งเพิ่มเติมให้เหมาะสมกับความต้องการของเรา ทั้งนี้จะช่วยให้เราเกิดความรักและความหวงแหน สิ่งนั้นแหละจะทำให้ iPhone ของคุณดูมีค่าขึ้น

อีกอย่างนี่เป็นความเห็นส่วนตัวไม่ได้คิดด้านลบแต่อย่างไร เคสที่หามาใส่ลองซื้อที่แบบมีราคาหน่อยอย่างหลักเกินครึ่งพันหรือว่ามากกว่า 1 พันขึ้นไป ทีนี้แหละใส่เคสแล้วแทบไม่อยากจะเก็บในกระเป๋าเลยหละ 🙂

3. อัปเดต iOS เสียบ้าง

ios7-banner

iOS ตั้งแต่เวอร์ชันแรกถึง iOS 6 นั้นหน้ามามันเหมือนเดิมแป๊ะ มันก็เป็นเรื่องดีที่ Apple ออกแบบ iOS 7 มาให้ใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่แปลกใหม่เพิ่มให้กับชีวิตบ้าง แม้ว่าบางคนจะมอง iOS 7 ในแง่ลบ แต่ผมเองที่อยู่กับมันมาตลอดยังต้องอัปเดตเลย  หลังอัปเดตแล้วมันก็ทำให้เราได้เจอะไรใหม่ๆ ที่เราไม่เคยเจอ แถมพวกแอปต่างๆ ก็ต้องอัปเดตตามเพื่อให้รองรับ iOS 7 ดังนั้นเราก็ได้เห็นอะไรทีใหม่ขึ้นแม้ว่าจะอยู่ใน iPhone เครื่องเก่าของเราก็ตาม

 

4. เปลี่ยนฟิล์มกันรอย

IMG_3521 10.14.34 PM

ฟิล์มกันรอยมีหน้าที่ป้องกันรอยขีดข่วนเมื่อใช้งานไปสักระยะรอยต่างๆ ก็จะเกิดขึ้นกับฟิล์มนั้น ฟิล์มใบนึงไม่ใช่ติดแล้วติดเลยอยู่ได้เป็น 2 ปี 3 ปี ของแบบนี้มันก็ต้องเสื่อมบ้างหละ บางคนผมเห็นใช้ฟิล์มเดิมอยู่ได้เป็นนานสองนาน ขูดแล้วขูดอีกมันทำให้ดูแล้วไม่น่าใช้งานไม่อยากแตะจอ iPhone อารมณ์ประมาณนั้นเลย

ฟิล์มราคาไม่ได้แพงร้อยกว่าบาทก็มีแล้วหากมันเยินเกินไปเราก็ควรจะที่เปลี่ยนมันบ้าง อย่างน้อยมันจะได้ดูใหม่เสมอ แต่ถ้าใครเหมือนผมที่ไม่ชอบติดฟิล์มก็พยายามเก็บ iPhone ไว้ในกระเป๋ากางเกงโดยอย่ารวามไว้กับเหรียญหรือว่ากุญแจ

 

5. ดาวน์โหลดแอปใหม่ๆ

App-Store-25-billion-thanks-updatec.com

แอปพลิเคชันใน App Store ถือว่าเป็นสุดยอดแอปแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนมีนักพัฒนาผลิตให้ใช้งานทั้งฟรีและเสียเงิน หลายตัวที่ฟรีๆ นั้นไม่ใช่ว่าความสามารถจะด้อยนะ  มันสุดยอดใน 3 โลกก็มีเยอะถมไป แถม Apple ก็ยังผลิตแอปต่างๆ ให้ใช้งานกันอย่างเยอะๆ

แอปมีตั้งหลายแสนให้เลือกใช้ หากว่างเราก็ลองหาโหลดแอปอื่นๆ ที่ไม่ใช้แค่ LINE, Facebook, Youtube หรือว่า Instagram มาใช้งานบ้าง อย่างแอปที่เกี่ยวกับการเรียน, แอปเกี่ยวกับการทำอาหาร, แอปสอนออกกำลังกาย, แอปสำหรับเด็ก ฯลฯ มันมีเยอะแยะมากมายไป

แอปเหล่านั้นแหละจะช่วยให้คุณไม่เบื่อจาก iPhone ที่คุณมีอยู่ ลองโหลดมาเล่น ลองค้นหา ลองใช้งานถ้าชอบก็เก็บไว้ ไม่ชอบก็ลบมันไป หาแอปในสิ่งที่จะช่วยเสริมความสะดวกให้เรา ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น สิ่งนั้นแหละจะทำให้สมาร์ทโฟนมันมีคุณค่าที่ต่างกันออกไป

 

6. iPhone ก็ป่วยได้พามันไปหาหมอบ้าง

home button replace

iPhone พอใช้งานไปสักระยะอาจจจะพบปัญหาและถ้าประกันเครื่องก็หมดก็งานเข้าหน่อยแต่ไม่ต้องตกใจ เพราะส่วนใหญ่อาการที่พบบ่อยๆ คือ ปุ่ม Home เสีย กดไม่ค่อยติด, จอแตกหรือร้าวจากการกระแทกหรือปุ่มเปิด/ปิด ไม่ตอบสนองเท่าที่ควร

อาการเหล่านั้นเราก็ควรจะซ่อมบ้าง แน่นอนว่าเราต้องหาร้านข้างนอกซ่อมเพราะว่า Apple ในไทยนั้นไม่เปลี่ยนอุปกรณ์ทีละชิ้นอยู่แล้ว หลังจากแก้ไขจุดนั้นแล้ว iPhone ก็จะกลับมาทำงานได้ดีเหมือนเดิม

7. อุปกรณ์เสริม

gold-earpod
Cr. DHIFI

สิ่งที่ทำให้ iPhone เป็นที่นิยมอีกอย่างนึงก็คือของเล่นหรือว่าอุปกณ์เสริมสำหรับ iPhone อาจจะตั้งแต่ราคาไม่กี่สิบบาทไปจนถึงหลักแสนก็มีเช่นกัน สิ่งเหล่านี้หากคุณได้ลองหามันมาเสริมเพิ่มเติมเข้าไปแล้ว มันจะทำให้ iPhone ของคุณดูมีชีวิตชีวาน่าใช้งานไปอีกแบบเลยทีเดียว

นี่ก็เป็น 7 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนมุมมองกับ iPhone เครื่องเก่าๆ ที่มีกลับหวนกลับมามีชีวิตที่ดีและอยู่กับเราได้นานอีกครั้ง

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน