in ,

ผลสำรวจเผยผู้ใช้งานเกินครึ่ง ไม่เห็นประโยชน์ระบบสั่งงานด้วยเสียง

จากการสำรวจของ Ovum เกี่ยวกับความคาดหวังของผู้ช่วยอัตโนมัติด้วยเสียง กับคนในประเทศอังกฤษและสหรัฐภายในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่าผู้ตอบแบบสอบถามเกินกว่า 50% ยังมองไม่เห็นประโยชน์ของมัน แต่ถึงอย่างไรก็ดีตัวเลขกว่า 1 ใน 3 ใช้มันทุกสัปดาห์

Screen Shot 2017 08 25 At 14.00.58

ผู้ใช้งานเกินครึ่งไม่เห็นประโยชน์สั่งงานด้วยเสียง

สำหรับการคาดการณ์ในอนาคต ตลาดอุปกรณ์ผู้ช่วยส่วนบุคคลจะเพิ่มจาก 3.6 พันล้านเครื่องในปัจจุบัน ไปเป็น 7.5 พันล้านเครื่องภายในปี 2021 รวมถึงสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, อุปกรณ์สวมใส่, อุปกรณ์สมาร์ทโฮม, หูฟัง, ทีวี, ฯลฯ

ในปัจจุบันความนิยมระบบสั่งงานด้วยเสียงยังคงเป็น Siri รองลงมาคือ Google Now, Cortana, Alexa และ Bixby

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ช่วยส่วนบุคคลเหมือนกัน แต่ความต้องการและเป้าหมายสูงสุดของแต่ละบริษัทนั้นไม่เหมือนกัน ซึ่งจุดเริ่มต้นของแต่ละบริษัทต่างกันที่แนวคิด ไปจนถึงแนวทางการพัฒนา

Google ต้องการสร้างรายได้จากการค้นหาด้วยเสียง

Google ต้องการเป็นผู้นำด้านการค้นหา และสร้างรายได้ผ่านโฆษณาทางตรงซึ่งแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในระบบเสียง ดังนั้นการเชื่อมโยง Google Assistant เข้ากับบริการหลักอย่าง Maps, Calendar และ Gmail จึงเป็นส่วนสำคัญในการทำรายได้ด้วยตัวเอง

Siri เพื่อให้ iPhone ยอดเยี่ยมอีกครั้ง

Apple เปิดตัว Siri ในช่วงเดือนตุลาคม 2011 (โดยรองรับเฉพาะอุปกรณ์รุ่นใหม่) และนั่นทำให้ Siri กลายเป็นผู้ช่วยด้านการสนทนา (ติดตลก) ที่คนนิยมมากที่สุดในโลก มีฐานการติดตั้งกว่า 800 ล้านเครื่อง แต่มีเพียง 375 ล้านเครื่องที่ใช้งาน Siri ทุกเดือน

Alexa ของ Amazon ยังขาดปริมาณ

ผู้บริโภคจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา Amazon มีบทบาทสำคัญกับ Alexa ซึ่งแตกต่างจาก Siri หรือ Google Assistant โดยเป้าหมายของ Alexa คือความเป็นมนุษย์มากกว่า และตั้งเป้าให้มีบทบาทสำคัญในบ้านตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุ เพื่อการเพิ่มยอดขายของ Amazon แต่น่าเสียดายที่มันรองรับแค่ภาษาอังกฤษและเยอรมันเท่านั้น

Samsung กำลังเล่นกับ Bixby

ก่อนหน้านี้ในปี 2012 มีบริการที่เรียกว่า S-Voice เพื่อแข่งกับ Siri แต่ถึงอย่างไรก็ตาม S-Voice ยังเป็นเพียงแค่หุ่นเชิดของ Google Now แต่ในตอนนี้ Bixby มีองค์ประกอบหลักสามอย่างคือ Bixby Home, Bixby Vision และ Bixby Voice ความเจ๋งของ Samsung คือไม่ได้มีแค่สมาร์ทโฟน แต่ยังเป็นราชาเครื่องใช้ไฟฟ้าระดับโลก และในอนาคตเราอาจได้เห็นอะไรที่ดีขึ้น

Screen Shot 2017 08 25 At 14.01.15

ผู้ชนะในตอนนี้ Ovum ยังมองว่า Siri ยังเหนือกว่ามากและจะโตมากขึ้นในตอน iOS 11 ต่างจาก Android ที่ถึงแม้จะมีผู้ใช้งานจำนวนมาก แต่ก็ยังเป็นเวอร์ชันเก่าเสียเป็นส่วนมาก สำหรับอนาคตแน่นอนว่าในแง่จำนวน Google จะชนะ Apple อย่างแน่นอน เว้นเสียแต่ว่า Apple ยอมลงมาเล่นในตลาดล่าง

ที่มา – thenextweb

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500