in , ,

รีวิวแอปฯ – Dr. Wit’s Library Edition ดิกคุณภาพดีที่อยากแนะนำ

ได้ทดสอบและรองเล่นอยู่หลายวันผมก็พบตวามประทับใจจากแอปฯ Dr. Wit’s Library Edition ที่อยากจะมาเล่าให้ทุกๆคนได้ฟังกันครับ เอาเป็นว่าทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวที่ผมได้ใช้แอปฯตัวนี้นะครับ

มาดูก่อนละกันว่าจุดเด่นของแอปฯดิกชันนารีตัวนี้นั้นมีความพิเศษอย่างไร

โปรแกรมพจนานุกรม ศ.ดร.วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม ฉบับห้องสมุด อังกฤษ-ไทย ไทย-อังกฤษ และ ไทย-ไทย

ใช้ฐานข้อมูลคำศัพท์ของ ศ.ดร.วิทย์ เที่ยงบูรณธรรม ฉบับห้องสมุด มีคำศัพท์ คำแปลและตัวอย่างประโยคมากที่สุดของประเทศ โดยรวบรวมคำศัพท์ด้านภาษา 5,710,000 รายการ (ขนาดไฟล์ 9.1 MB) มีพจนานุกรมสามเล่มในหนึ่งโปรแกรม ประกอบด้วยพจนานุกรม 3 เล่ม แปลอังกฤษเป็นไทย (4,000,000 รายการ) ไทยเป็นอังกฤษ (855,000 รายการ) และ ไทยเป็นไทย (855,000 รายการ) ที่รวมเอาคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ภาษาไทยและคำไทยทั้งดั้งเดิมทั้งเก่าและใหม่ ไว้อย่างสมบูรณ์แบบ

จากที่ได้ทดสอบสิ่งที่ประทับใจที่สุดก็คือความเร็วในการค้นหาคำศัพท์นั้นทำได้อย่างรวดเร็วมากๆ โดยจะค้นหาคำๆนั้นไปพร้อมกับที่เราพิมพ์คำศัพท์นั้นๆอยู่ โดยบางครั้งไม่จำเป็นต้องพิพม์คำทั้งหมดแล้วค่อยค้นหาเพียงแค่พิมพ์บางคำ แล้วระบบจะรีสรายการคำศัพท์นั้นออกมาให้เราเอง

ถ้าหากต้องการแค่ความหมายสั้นๆของคำนั้นว่าหมายความว่าอย่างไรเราก็สามารถดูได้เลย แต่หากต้องการการอธิบายที่มากกว่านั้นสามารถที่จะคลิกเข้าไปดูรายละเอียดข้างในได้ด้วยเช่นกัน

เมื่อคลิกเข้าไปดูรายละเอียดของคำนั้นจะมีคำอ่านและความหมายอธิบายเอาไว้ด้วย

ทดสอบภาษาไทยดูมั่ง เมื่อลองเปลี่ยนโหมด (คลิกที่รูปธงชาติสลับไปมาระหว่าง TH-ENG หรือเปลี่ยนแค่ภาษาที่ป้อนลงไปดิกก็จะหาความหมายมาให้เลย ไม่ต้องเปลี่ยนโหมดก็ได้) ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงคือ คีบอร์ดภาษาไทยจะเปลี่ยนไปจากเดิม ทำให้พิมพืได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะสำหรับเครื่องที่ยังไม่ได้เจลเบรค

ความเร็วของการค้นหาก็แรงพอๆกันครับ พิมพ์คำที่จะค้นเข้าไปปุ๊บก็ริสๆออกมาให้เราเลย เจ๋งจริงๆครับจุดนี้ 😛

เช่นกันครับมีรายละเอียดของคำศัพท์เอาไว้ให้ครบเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีการเก็บคำที่เคยค้นหาก่อนหน้าเอาไว้เพื่อความสะดวกในการย้อนกลับมาดูว่าคำไหนบ้างที่เคยเลือกดูแล้ว

สำหรับความเห็นผมเลยที่ชอบที่สุดของแอปฯนี้คือความเร็วนี้ในการค้นหาและจำนวนคำศัพท์ที่มีค่อนข้างเยอะมาก ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการค้นหาและขนาดไฟล์ที่ไม่ใหญ่มาก ขนาดของแอปฯนี้ขนาดเพียง 19MB เท่านั้นเอง ฉะนั้นสามารถดาวน์โหลดผ่านระบบ EDGE ได้เช่นกัน

หากใครกำลังมองหาดิกชันนารีเอาไว้ใช้งานอยู่ลองศึกษาตัวนี้ดูนะครับ

ดาวน์โหลด Dr. Wit’s Library Edition (Thai-English, English-Thai and Thai-Thai Dictionary) [itunes link]

ข้อมูลเพิ่มเติม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน