in ,

15 จุดสังเกตควรตรวจสอบ ก่อนเลือกซื้อ iPhone 6, 6 Plus มือ 2

คาดว่าปลายเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤศจิกายน 2558 นี้ iPhone 6s, 6s Plus ก็จะเปิดขายในไทยแล้ว วันนี้ขอเสนอวิธีการตรวจสอบสภาพเครื่อง iPhone 6, 6 Plus รวมไปถึงเครื่องรุ่นเก่าว่าจะต้องดูยังไงหากจะเลือกซื้อเครื่องมือ 2 แล้วไม่ให้โดนย้อมแมว ขอนำเทคนิคมาบอกให้ทราบกันครับ

 1. เช็คสภาพภายนอก ดูร้ิวรอยการตกกระแทกมีไหม ประมาณจากสายตาเราเองเลยว่าสภาพสวยและเรารับได้หรือไม่, จอเป็นรอยมากไหม, จอแตกไหม, เครื่องงอหรือเปล่า, รอยบิ่นรอยบุบมาไหม
 2. เช็ค IMEI ที่ด้านหลังของเครื่อง(iPhone 6, 6Plus) จะต้องตรงกับด้านในเครื่อง
  • – เช็ค IMEI ในเครื่องที่ Settings> General> About> IMEI
 3. เอา IMEI ไปเช็คที่ www.icloud.com/activationlock ว่าสถานะของ Find My iPhone นั้น OFF หรือไม่ (หากจะซื้อต้องเป็น OFF เท่านั้น)
 4. ทดสอบ Touch ID ว่าสามารถเพิ่มนิ้วสแกนได้หรือไม่ ข้อนี้สำคัญมากๆ หากเพิ่มนิ้วเข้าไปไม่ได้ แนะนำว่า “ไม่ควรซื้อเด็ดขาด” เพราะอาจจะเจอ Error 53 ตอนอัปเดต รีสโตร์ซึ่งมีโอการซ่อมยากมากๆ หรือซ่อมไม่ได้เลย และพร้อกับทดสอบกดปุ่มโฮม กว่าตอบสนองได้หรือไม่
 5. เช็ค LCD ว่ามี dead หรือ bright pixel หรือไม่ แนะนำให้เปิดแอป Note กระดาษขาวๆ ขึ้นมาแล้วลองสังเกตจะเห็นง่าย
 6. ช็คระบบสัมผัสหน้าจอ โดยการทัชตำแหน่งต่างๆ และลองพิมพ์ข้อความลงบนโน็ตพร้อมดูว่าการพิมพ์ตอบสนองต่อการกดหรือไม่ได้ดีหรือไม่
 7. ตรวจสอบแบตเตอรีว่าเสื่อม ลดเร็วกว่าปก หรือว่าบวมหรือไม่
 8. ปุ่มเพิ่ม/ลด เสียงและปุ่ม sleep/wake ว่าสั่งการได้หรือไม่ ทดสอบระบบสั่น ง่ายๆ โดยการปิด เปิดปุ่ม Sleep/Wake ว่าเครื่องสั่นหรือไม่
 9. ทดสอบลำโพงโดยการเปิดเพลงจาก Music หรือ Youtube และทดสอบไมค์ โดยการอัดเสียง
 10. ทดสอบ Wi-Fi ว่าเชื่อมต่อได้ไหมและเชื่อมเข้าอินเทอร์เน็ตได้หรือเปล่า (โดยการแชร์เน็ตจากมือถือเราหรือไปหา Free Wi-Fi ในการทดสอบเสียก่อน)
 11. ทดสอบกล้องหน้า หลัง ว่าโฟกัสได้ไหม ถ่ายแล้วชัดไหม รูปเบลอหรือเปล่า
 12. ทดสอบใส่ซิมไทยแล้วโทรเข้าออกได้ปกติหรือไม่ เช็คระบบเสียงว่าโทรเข้าออกโอเคไหม เสียงชัดหรือเปล่า และต้องเช็คตอนเอาเครื่องแนบหู “จอจะต้องดับ”
 13. ทดสอบหูฟัง Earpod (หากมีมาด้วย) และพอร์ตหูฟังว่ายังดังหรือไม่
 14. เช็คสายชาร์จว่าเริ่มขาดไหมและใช้ได้หรือเปล่า และเป็นของแท้หรือไม่ ถ้าเริ่มขาดจะต้องให้ลดราคาอีก และอะแดปเตอร์ก็เช่นกัน
 15. ควรตรวจสอบประกันของเครื่อง ว่ายังเหลือประกัน หรือเหลือเท่าไหร่ หรือหมดแล้ว และตรงกับที่คนขายได้แจ้งท่านหรือไม่ โดยสามารถดูวิธีตรวจสอบประกันได้จาก วิธีตรวจสอบประกันของ iPhone

ทั้งหมดนี้ถือเป็นจุดหลักสำคัญในการตรวจสอบเครื่องก่อนที่จะหาซื้อ iPhone มือ 2 มาใช้งานนะครับ โดยเฉพาะที่อยากให้เน้นมากๆ เลยคือข้อ 3 เรื่องติด Apple ID Lock หรือที่เรียกว่า Activation Lock, ติดล็อค Find My iPhone ไม่ควรจะซื้อเด็ดขาดเลยนะครับ

ทั้งนี้สามารถเข้าไปเลือกชมสินค้ามือ 2 ได้ที่ iPhonemod Market ได้ใน Facebook นะครับ

หากมีข้อมูลเพิ่มเติมก็คอมเมนต์ไว้ด้านล่างได้เลยครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน