Apple Watch Series 4 2018 Ecg Accuracy Cover
in ,

Apple Watch Series 4 (2018) วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้แม่นยำมากกว่า 98% แล้วจะทดแทนอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้หรือไม่

แน่นอนว่าการเปิดตัวของ Apple Watch Series 4 (2018) ที่มาพร้อมกับระบบตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ยังคงเป็นที่พูดถึงของคนหลายกลุ่มว่า Apple Watch Series 4 นั้นจะสามารถวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้แม่นยำหรือไม่และมีแนวโน้มของความถูกต้องมากแค่ไหน วันนี้เราจะมาชมที่มาของฟีเจอร์นี้กัน

Apple Watch Series 4 (2018) วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้แม่นยำมากกว่า 98%

การจะได้มาของฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) บน Apple Watch Series 4 นั้น อุปกรณ์จะต้องได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) หรือที่เรารู้จักกันดีในนามว่า อย. นั่นเอง ซึ่ง FDA ในต่างประเทศมีความเข้มงวดในเรื่องนี้สุดๆ โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา

Apple Iphone 2018 Event Theverge Dbohn 572

Apple จะต้องส่งข้อมูลการศึกษาทั้งหมดของระบบวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้กับ FDA เรามาชมกันว่าการศึกษาที่ว่านี้ Apple ทำอย่างไร

Apple ได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด รัฐแคลิฟอเนีย ในการศึกษาระบบตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) ที่นำมาใช้บน Apple Watch Series 4 การศึกษานี้มีชื่อว่า Apple Heart Study ที่ได้รวมอาสาสมัคร 588 คน โดยครึ่งหนึ่งเป็นผู้ที่มีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (Atrial Fibrillation หรือ AFib) หรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดโดยพบได้ร้อยละ 1-2 ในคนทั่วไป และอีกครึ่งหนึ่งเป็นผู้ที่มีสุขภาพดีปกติ

จากการทดสอบแอปพลิเคชัน ECG สามารถระบุผู้ที่มีภาวะ AFib ได้ถูกต้องถึง 98% และระบุผู้ที่มีภาวะหัวใจเต้นปกติถูกต้องถึง 99% ซึ่งถือว่ามีความแม่นยำสูง แต่ก็ไม่ได้แม่นยำ 100%

Apple Watch สามารถทดแทนอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้หรือไม่

ในการวัดคลื่นหัวใจด้วยเครื่องมือในสถานพยาบาลต่างๆ จะต้องใช้อปุกรณ์ที่มีลักษณะเป็นสติ๊กเกอร์ 12 จุด แปะบนทรวงอก รวมถึงแขนและขา เพื่อให้แพทย์ได้ภาพการเต้นของหัวใจ 4 ห้องที่ชัดเจน

Ecg Ekg Heart Rate

ภาพจาก www.aviva.co.uk

เทคโนโลยีการวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจใน Apple Watch Series 4 เป็นเพียงการสัมผัสจุดเดียวที่ข้อมือที่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเต้นของหัวใจว่ามีอัตราการเต้นที่ช้าหรือเร็วเกินไป จนทำให้พบภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ (AFib)

Apple Iphone 2018 Event Theverge Dbohn 517

แต่จะให้วัดและให้ข้อมูลแบบละเอียดเท่ากับเครื่องมือทางการแพทย์คงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจาก Apple Watch ไม่ใช่เครื่องมือทางด้านการแพทย์แต่เป็นเพียงอุปกรณ์เสริมที่คอยช่วยตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ จึงไม่จำเป็นจะต้องรายงานภาพแบบเต็มรูปแบบเหมือนกับเครื่องวัดคลื่นหัวใจไฟฟ้าในสถานพยาบาล

อุปกรณ์ในราคา 399$ ไม่ใช่อุปกรณ์ที่จะทดแทนเครื่องมือทางการแพทย์ในโรงพยาบาลได้ ซึ่ง Apple Watch ก็ไม่ได้ทำมาเพื่อจุดประสงค์นั้น

เพียงแต่ Apple Watch จะเป็นอุปกรณ์ที่คอยติดตามปัญหาการเต้นของหัวใจที่อาจจะเกิดกับคนที่ไม่เคยรู้ตัวมาก่อนหรือเกิดขึ้นในผู้ป่วยโรคหัวใจอยู่แล้ว พร้อมกับแจ้งเตือนและเก็บข้อมูลเบื้องต้นให้แพทย์ทำการวินิจฉัยต่ออย่างละเอียด

Ecg Apple Watch Series 4 2018

การอนุมัติจาก FDA อุปกรณ์ของ Apple จัดอยู่ในประเภทที่มีความเสี่ยงต่ำถึงปลานกลาง ซึ่งความเสี่ยงที่ว่านี้ก็คือผู้บริโภคอาจจะเชื่อการวัดคลื่นหัวใจไฟฟ้าใน Apple Watch ในระหว่างที่อุปกรณ์ตรวจจับผิดพลาด

ในจดหมายการอนุมัติของ FDA  แจ้งว่า Apple Watch มีความเสี่ยงที่จะอ่านค่าผิดพลาดและแนะนำว่าให้ Apple ระบุถึงความเสี่ยงเหล่านี้และแจ้งให้ผู้ใช้เข้าใจว่า Apple Watch ไม่สามารถทดแทนอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ และผู้ป่วยไม่ควรตัดสินใจจากข้อมูลที่ได้จากอุปกรณ์ แต่แนะนำให้ตรวจสอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสถานพยาบาล

ดังนั้นก็สรุปให้เข้าใจตรงกันว่า Apple Watch เป็นเพียงอุปกรณ์เสริมที่คอยช่วยติดตามปัญหาจังหวะการเต้นของหัวใจเท่านั้นและข้อมูลที่วัดได้ก็เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้น ไม่ได้มีความละเอียดที่สามารถวินิจฉัยโรคหัวใจได้ดีเท่ากับแพทย์ แต่สิ่งที่ Apple Watch ให้กับผู้บริโภคได้คือการแจ้งเตือนเมื่อพบว่าหัวใจเต้นผิดปกติ ทำให้เราได้ทราบปัญหาเบื้องต้นก่อนและก็ต้องเข้ารับการวินิฉัยจากแพทย์อีกครั้ง

และฟีเจอร์ตรวจวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) จะเปิดใช้ในประเทศสหรัฐอเมริกาก่อนเป็นอันดับแรก ในปี 2018 นะคะ

สำหรับ Apple Watch ก็เปิดพรีออเดอร์ในกลุ่มประเทศแรกเมื่อวาน (14 ก.ย) และเตรียมจัดส่งในวันที่ 21 ก.ย. นี้

ขอบคุณ 9to5mac

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University