in ,

Apple Retail Store ปรับรูปแบบชื่อใหม่ ตกแต่งร้านใหม่และเพิ่ม 3 ตำแหน่งงานใหม่

ช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 ในปีนี้ Apple มีข่าวเกี่ยวกับการลงทุนก่อตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา การเปิด Apple Retail Store สาขาใหม่ๆ เพิ่มขึ้นในหลายประเทศ ล่าสุด Apple มีการปรับโฉม Retail Store ใหม่ ตัดคำว่า Store ออก ตกแต่งร้านใหม่และเพิ่ม 3 ตำแหน่งงานใหม่ คาดว่าจะเป็น Apple Retail Store โฉมใหม่ที่รองรับการเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการของ Apple ในอนาคตนี้

Apple Store ตัดคำว่า Store ออก

Apple ได้ตัดคำว่า Store ออกจาก Apple Store, XXX โดยข้อมูลนี้มาจากการเปลี่ยนชื่อในเว็บไซต์ของ Apple Store ในท้องที่หลายแห่ง ที่เคยใช้ Apple Store ตามด้วยชื่อท้องที่ เช่น Apple Store, Union Square เปลี่ยนเป็น Apple Union Square  และ Apple Store, The Grove เปลี่ยนเป็น Apple The Grove  เป็นต้น

apple-union-square

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้เห็นว่า Apple ใส่ใจเรื่องการให้บริการกับคนในพื้นที่เป็นหลัก มากกว่าการขายสินค้า นอกจากการตัดคำว่า Store ออกแล้ว Apple ยังมีการปรับปรุงการตกแต่งภายใน Retail Store เช่นเดียวกัน

Apple ปรับการตกแต่งและบรรยากาศใน Retail Store ใหม่

Apple มีการปรับการตกแต่งภายในของ Retail Store ใหม่ ให้ดูเป็นมิตรและไม่ให้เหมือนร้านค้าทั่วไป ตัวอย่าง การเปลี่ยนแปลงที่เห็น คือ Apple Union Square มีจุดที่น่าสนใจดังนี้

The Forum

Apple ได้ติดตั้งหน้าจอติดผนังขนาดใหญ่ความชัดระดับ 6K ไว้ใน Retail Store เพื่อใช้จัดงาน Event เล็กๆ แสดงผลงานทางดนตรี งานศิลปะ รวมไปถึง Session สำหรับการศึกษา เป็นต้น

Apple Union Square - imore.com
Apple Union Square – imore.com

ที่น่าสนใจ คือ Apple จัดสรรพื้นที่ 20% ใน Retail Store ให้เป็นพื้นที่สำหรับการศึกษา มากกว่าที่จะใช้ขายสินค้าของตัวเอง

The Avenue

Apple ได้ทำโซนสำหรับการจัดแสดงสินค้าไว้ โดยแบ่งเป็นช่องๆ เหมือนหน้าต่าง โดยแต่ละช่องจะมีสินค้าแต่ละรายการแตกต่างกันไป เช่น หูฟัง Beats  เคส iPhone  หูฟัง 3.5 มม. หัวแปลง สายชาร์ต และในแต่ละช่องจะมีทีม Creative Pro คอยให้คำแนะนำสินค้าและบริการที่ผู้เข้าชมสนใจ

Apple Union Square - The Avenue -imore.com
Apple Union Square – The Avenue -imore.com

The Plaza

นอกจากภายในแล้ว ด้านนอก Retail Store ก็มีการปรับปรุงและพัฒนาเหมือนกัน รอบนอกตกแต่งด้วยต้นไม้ และชุดโต๊ะเก้าอี้ที่ทำจากไม้ ด้านนอกเปิดตลอด 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วัน และมี Wi-Fi ให้ใช้งานฟรีอีกด้วย

Apple Union Square -The Plaza -imore.com
Apple Union Square – The Plaza -imore.com

Apple ประกาศชื่อตำแหน่งงานใหม่ใน Retail Store

ชื่อตำแหน่งงานใหม่นี้จะถูกปรับใช้อย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 และจะมีการปรับชื่อในตำแหน่งเดิมให้เป็นรูปแบบใหม่ด้วย

apple-store-team

ชื่อตำแหน่งงานใหม่ 3 ตำแหน่งได้แก่

 • Pro สำหรับพนักงานขายระดับสูง
 • Creative Pro ตำแหน่งงานระดับกลาง ที่สนับสนุนการอบรมและการให้บริการลูกค้า
 • Technical Expert ตำแหน่งฝ่ายบริการลูกค้าใหม่ ทำหน้าที่ระหว่าง Technical Specialist และ Genius

สำหรับตำแหน่ง Creative Pro คาดว่าน่าจะเป็นผู้ที่มีองค์ความรู้เชิงลึกในด้านต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Apps เช่น ความรู้ด้านการถ่ายภาพ  การถ่ายวีดีโอ และทำเพลง เป็นต้น

Technical Expert ถูกตั้งมาเพื่อแก้ปัญหาด้านเทคนิคหรือการซ่อม นอกเหนือจากขอบเขตของ Geniuses ที่ให้โดย Technical Expert คาดว่าจะดูถึงระดับการซ่อมอุปกรณ์อย่าง iPhone และปัญหาการซอฟต์แวร๋ต่างๆ โดยทำงานร่วมกับ Geniuses

MacRumors รายงานว่า Apple อาจเปลี่ยนชื่อตำแหน่งงานใหม่ใน Retail Store เพิ่มเติมดังนี้

 • Red Zone Specialist → Specialist
 • Family Room Specialist → Technical Specialist
 • Business Specialist → Business Expert
 • Back-of-House Specialist → Operations Specialist
 • Inventory Specialist → Operations Pro

และถ้านำมาจัดผังตามหน้าที่ จะมีลำดับสูงสุด – ล่างสุด ดังนี้

 • Sales Pro / Expert / Specialist (Red Zone Specialist)
 • Creative Creative Lead / Creative Pro / Creative
 • Technical Lead Genius / Genius / Technical Expert / Technical Specialist (Family Room Specialist)

การเปลียนแปลงชื่อครั้งนี้อาจไม่มีนัยสำคัญมากเท่าไหร่สำหรับลูกค้า แต่ที่เห็นได้ชัด คือ Apple มีการปรับชื่อตำแหน่งงานไม่ให้เจาะจงเฉพาะหน้าที่มากเกินไป ส่วนหนึ่งเพื่อให้ลูกค้าสบายใจได้ว่า ในการให้บริการใน Retail Store พนักงานจะสามารถให้บริการลูกค้าได้กว้างขึ้นกว่าเดิม

Apple Retail Store

การปรับโฉมครั้งใหม่ของ Retail Store นี้สื่อถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นเกี่ยวกับรูปแบบการให้บริการของ Apple ที่จะลงลึกและสร้างแบรนด์ในระดับท้องถิ่น และการที่ Apple เริ่มลงทุน ให้ความสำคัญกับการศึกษา การกิจกรรมเพื่อสังคมมากขึ้น ก็แสดงให้เห็นเช่นกันว่า Apple ไม่ได้พยายามสร้างฐานลูกค้า แต่สร้างกลุ่มผู้สนใจวัฒนธรรมและแบรนด์ของ Apple ในระยะยาวมากกว่า

ขอบคุณ – imore9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy