in

มาทำความรู้จัก Apple Pencil กันเถอะ

เมื่อพูดถึง iPad ก็จะนึกถึงอุปกรณ์เสริมอย่าง Apple Pencil ที่ถือว่าเป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้ และบทความนี้ เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากจะใช้ iPad ในการทำงาน การเรียน หรืออื่น ๆ แต่ยังไม่ทราบว่า Apple Pencil คืออะไร ? มีมาแล้วกี่รุ่น ? แต่ละรุ่นต่างกันยังไง ? จะมีรายละเอียดอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

มาทำความรู้จัก Apple Pencil กันเถอะ

Apple Pencil คืออะไร ?

Apple Pencil เป็นสไตลัสที่ออกแบบโดย Apple เพื่อที่จะนำมาใช้กับ iPad โดยเรียกชื่อว่า “Apple Pencil” เพราะมีลักษณะคล้ายดินสอ และออกแบบโดย Apple และมีดีไซน์เฉพาะตัวของตามสไตล์ Apple

สำหรับตัว Apple Pencil ประกอบด้วย “หัวปากกา” ซึ่งวัสดุเป็นพลาสติกขนาดเล็ก (สามารถเปลี่ยนได้) และมีช่องสำหรับการชาร์จ โดยเเต่ละรุ่นจะมีการชาร์จ ที่แตกต่างกันออกไป

ต้นกำเนิดของ Apple Pencil ?

ในปี 2015  Apple เปิดตัว Apple Pencil รุ่นที่ 1 ซึ่งเป็นสไตลัสตัวแรกที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับ iPad Pro รุ่นแรก ถึงแม้ว่า Steve Jobs อดีต CEO ของ Apple จะต่อต้านสไตลัส แต่ Apple Pencil ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีประโยชน์ในด้านต่าง อยู่ที่ว่าผู้ใช้จะนำไปใช้อะไร ไม่ว่าจะเป็น การนำไปใช้ในเรื่องของการจดบันทึก การร่างภาพ วาดภาพ สร้างสรรค์ผลงาน และอื่นๆ

และตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมาที่ Apple Pencil รุ่นที่ 1 ได้เปิดตัวไป หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาโดยตลอด จนถึงปัจจุบัน และiPad ทุกรุ่นของ Apple ต้องสามารถใช้งานร่วมกับ Apple Pencil รุ่นที่สามารถรองรับ iPad รุ่นนั้นๆได้

Apple Pencil มีกี่รุ่นบ้าง ?

Apple Pencil มีมาทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่

  1. Apple Pencil รุ่นที่ 1 เปิดตัวปี 2015 เชื่อมต่อ และชาร์จผ่าน Lightning
  2. Apple Pencil รุ่นที่ 2 เปิดตัวปี 2018 เชื่อมต่อ และชาร์จแบบไร้สาย
  3. Apple Pencil USB-C  เปิดตัวปี 2023 เชื่อมต่อ และชาร์จแบบผ่านสาย USB-C to USB-C
  4. Apple Pencil Pro เปิดตัวปี 2024 เชื่อมต่อ และชาร์จแบบไร้สาย

 

Apple Pencil แต่ละรุ่น ใช้งานกับ iPad รุ่นไหนได้บ้าง ? ราคาเท่าไหร่ ?

ฟังก์ชันการใช้งาน ของ Apple Pencil

Apple Pencil เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความแม่นยำ เช่น การเขียน และการร่างภาพ นอกจากนี้ยังสามารถใช้แอปต่าง ๆ ได้อีกด้วย เหมาะสำหรับการวาดภาพ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะ จดบันทึก และงานอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันเนื่องจากมีความแม่นยำ ป้องกันการสัมผัสของฝ่ามือ (Palm Rejection) และรองรับการปรับน้ำหนักเส้น ใน Apple Pencil บางรุ่น

สรุปแล้ว Apple Pencil ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเหมือนดินสอ แต่แทนที่เราจะเขียนบนกระดาษ เราสามารถเขียนบนหน้าจอ ‌iPad‌ ได้ง่าย ๆ ถือว่ามีความสะดวกมากยิ่งขึ้นในเรื่องของการพกพา การใช้งาน ครบครันและสามารถวางมือบน ‌iPad‌ ได้ขณะเขียน โดยที่ไม่ต้องกังวนว่าหน้าจอจะมีการขีดเขียนจากฝ่ามือหรือไม่ ซึ่งถ้าหากเป็นสไตลัสรุ่นอื่น ๆ ไม่สามารถมีฟังก์ชันนี้ได้

ที่มา : macrumors 

บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Apple Pencil

ชมคลิปวิดีโอเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Apple Pencil

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Aize Piyamon

Aize, Piyamon Pokpingmuang (ไอซ์ ปิยมน)
Faculty of Fine Arts, ChiangMai University