in ,

[Exclusive] – Apple Music ทุกอย่างที่คุณควรรู้ก่อนใช้งานพร้อมกัน 30 มิ.ย. 58 นี้

apple-music

Apple จะปล่อย iOS 8.4 ออกมาให้อัปเดตคืนนี้เวลาประมาณ 23.00 น. ซึ่งฟีเจอร์เด่นๆ ใน iOS 8.4 นี้ก็คือ Music แอปตัวใหม่ที่ได้รับการปรับปรุงโครงสร้างภายในไม่ว่าจะเป็นหน้าตา UI และที่สำคัญ Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์หลักคือ Apple Music เข้าไปในนั้นด้วย

บทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักในทุกๆ มุมของ Apple Music ก่อนที่เราจะได้ใช้งานกันจริงๆ ในคืนนี้นะครับ

Apple Music คืออะไร?

ศูนย์กลางการรับฟังผลงานเพลงจากศิลปินต่างๆ โดยที่ Apple เป็นตัวกลางให้ผู้ใช้ได้รับฟัง ชม เพลงเหล่านั้นผ่าน 2 ช่องทางสำหรับฟังและอีก 1 ช่องทางสำหรับติดตามผลงานของศิลปิน

  • เลือกฟังเพลงจากคลังเพลง เพลงจากคลังของ iTunes Store ที่มากกว่าถึง 30 ล้านเพลงมีให้เลือกฟังทั้งหมด (เดี๋ยวต้องรอดูอีกทีว่าเพลงจะมาหมดเลยหรือเปล่า แต่ที่คอนเฟิร์มแล้วอย่างต่ำๆ ที่จะมีให้ฟังจะอยู่รายๆ 20-25 ล้านเพลง)
  • ฟังจากสถานีวิทยุออนไลน์ ที่จัดโดยนักจัดรายการชื่อดัง คนจริงๆ และเปิดตลอด 24 ชม.
  • @connect  เป็นช่องทางการติดตามผลงานของศิลปินกับผู้ใช้

ค่าบริการ?

apple-music-fee

ฟังฟรี 3 เดือนแรก

จากนั้นมีค่าบริการรายเดือน $9.99 (จ่ายแบบฟังคนเดียว) แต่สำหรับ Apple ID ไทยนั้นราคาอยู่ที่ $4.99 (175 บาท) โดยจะตัดจากบัตรเครดิตที่ลิงก์กับ Apple ID หรือจากเครดิตของ iTunes Giftcard ที่เติมเงินเข้าไป

นอกจากนี้ยังมีทางเลือกให้มัครแพ็กเกจครอบครัว $14.99 (Apple ID Thai $7.99 = 280 บาท )  โดยสมาชิกในครอบครัวสูงสุด 6 คนสามารถเพลิดเพลินกับ ทั้งคลังเพลง Apple Music ได้แบบไม่จำกัด เพียงแค่เราตั้งค่าคุณสมบัติการแชร์กันในครอบครัว (Family Sharing) ของ iCloud บนอุปกรณ์ iOS หรือ Mac ของคุณ จากนั้นก็แค่เชิญสมาชิก ในครอบครัวให้เข้าร่วม ดูวิธีตั้งค่าการแชร์กันในครอบครัว ที่นี่

ฟังอะไรได้บ้างใน Apple Music?

มี 2 ทางเลือกหากต้องการรับฟัง Apple Music คือการเข้าระบบด้วย Apple ID และแบบสมัครเป็นสมาชิกของ Apple Music โดยสิ่งที่แตกต่างของ 2 บัญชีดังกล่าวชมได้ดังตารางข้างล่าง

iphonedmod-ss-023

ฟังแบบออฟไลน์ได้หรือไม่?

Apple Music ฟังแบบออฟไลน์หรือไม่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เราสามารถเลือกดาวน์โหลดเพลงเหล่านั้นไว้ฟังได้แม้ใน Airplane Mode ก็ทำได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นสมาชิกของ Apple Music นะ

อุปกรณ์ไหนที่ใช้งาน Apple Music ได้บ้าง?

ios8-compatible

Apple Music มาพร้อม iOS 8.4 ดังนั้นอุปกรณ์ใดที่ติดตั้ง iOS 8.4 ได้บ้างก็สามารถใช้งาน Apple Music ได้ มีดังนี้

  • iPhone 4s, 5, 5c, 5s, 6, 6 Plus
  • iPod touch 5th Gen
  • iPad 2, 3, 4, Air, Air 2
  • iPad mini, mini 2, mini 3

นอกจากนี้ยังรับฟังบนคอมพิวเตอร์ระบบ Mac, Windows โดยต้องอัปเดตเวอร์ชันล่าสุดของ iTunes เสียก่อนจึงจะใช้งานได้ แล้วปลายปียังสามารถรับฟังผ่านอุปกรณ์ Apple TV และ Android ได้อีกด้วย

Apple Music มีในประเทศใดบ้าง?

จะเปิดให้บริการในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก โดยสามารถเช็คได้จากแผนที่ข้างล่างนี้ แน่นอนว่า “ประเทศไทย” คือ หนึ่งในนั้นที่จะได้ใช้งาน

Apple-Music-map

Beats 1 คืออะไร?

beats-1-radio

สถานีวิทยุที่ออกอากาศสดจากเมืองต่างๆ ทั่วโลก โดยเหล่าดีเจย์ต่างๆ ที่จะมาจัดรายการนั้นทาง Apple เป็นคนจ้างมาและพวกเขาก็ไม่ไก่กานะ  เช่น Zane Lowe พร้อมด้วยทีมดีเจชื่อดังที่เขาคัดเลือกมาด้วยตัวเองพร้อมแล้วที่จะมาเปิดเพลงใหม่ล่าสุดและดีที่สุดให้คุณฟัง หรือจะเลือกฟังสถานีที่มีมือโปรด้านดนตรีมากหน้าหลายตามาเป็นผู้คัดสรรเพลงให้ก็ได้เช่นกัน

iTunes Radio ยังคงอยู่หรือไม่?

ก็ยังคงอยู่เช่นเดิมเพราะไม่ได้รวมกับ Beats 1 ผู้ใช้ก็ยังเลือกฟัง iTunes Radio ได้เช่นเดิม

iTunes Match จะเป็นอย่างไรต่อ?

Apple Music ใช้งานร่วมกับ iTunes Match ได้โดย Apple Music และ iTunes Match เป็นบริการที่แยกจากกันแต่ก็จะช่วยเติมเต็มซึ่งกันและกัน ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iTunes Match ที่นี่

ข้อมูลเพิ่มเติมที่ Apple.com/Music

ขอบคุณ CultofMac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน