in

iCloud และสิ่งที่ Apple คาดหวัง

เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะทราบกันมาบ้างแล้วว่า iCloud ซึ่งเป็นบริการใหม่จาก Apple นั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบวันนี้ผมจะอธิบายแนวคิดและความสามารถของ iCloud กันให้อ่านครับ

Cloud นั้นไม่ใช่เทคโนโลยีหรือแนวคิดใหม่แต่อย่างใดครับ โดยมีหลักการง่าย ๆ ก็คือเหมือนทุกคน Flash Drive  ส่วนตัวกันคนละตัว และเมื่อเราต้องการข้อมูลที่เราเก็บไว้ ก็เพียงแค่ดาวโหลดข้อมูลนั้นมา(เมื่อไรหรือที่ไหนก็ได้ แต่ต้องมี internet) บริการ cloud นั้นจำเป็นต้องมีบริการอินเตอร์เนทความเร็วสูงพอสมควรเพื่อให้ cloud นั้นสามารถทำงานได้เต็มที่ อาจจะเป็น 3g หรือ WiFi ก็ได้ครับ แต่ Apple กลับทำให้ iCloud ของตัวเองมีประสิทธิภาพยิ่งกว่านั้นอีกครับ

iCloud ของ Apple นั้นไม่เพียงแค่ทำการเก็บข้อมูลไว้ใน cloud เท่านั้น แต่ยังทำการพุชข้อมูลเหล่านั้นไปยัง Apple product ตัวอื่น ๆ อัตโนมัติ(ที่ Sign in ด้วย ID เดียวกันทันทีอีกด้วย) ตัวอย่างเช่นเมื่อเราถ่ายภาพจาก iPhone ภาพเหล่านั้นจะไปโผล่ใน iPad และ Macbook ทันที !! ความสามารถนี้ยังรวมไปถึง เซฟเกมที่เราเคยเล่น, ค่า Setting ต่าง ๆ ของ iDevice, Contact, Calendar, note, Document ต่าง ๆ พูดง่าย ๆ คือข้อมูลทั้งหมดที่เราเคยแบคอัปผ่าน iTunes ต่อจากนี้ไปจะย้ายไปเก็บใน iCloud กันแล้ว

Apple ยังได้เพิ่มหน้า Purchased เข้ามาเพื่อให้เราสามารถตรวจสอบดูได้ว่าเราเคยดาวโหลด App อะไรไปแล้วบ้าง และเราสามารถทำการดาวโหลดได้โดยตรงจาก iCloud ทันทีโดยไม่ต้องดาวโหลดจาก Apple Server อีกต่อไป (ตอนนี้ iOS 4 ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ)

 

 

Apple จริงจังกับ iCloud มาก โดยได้ลงทุนสร้าง Data Center แห่งใหม่ในรัฐ North Carolina กันเลยทีเดียว คราวนี้เรามาดูกันว่า Apple คาดหวังอะไรกับการลงทุนครั้งนี้ครับ

 1. Apple นั้นคาดหวังจะให้ผู้ใช้นั้นยึดติดและผูกพันกับ ผลิตภัณฑ์และบริการของ Apple มากยิ่งขึ้นไปอีก (ตอนนี้ก็มากแล้วนะ) ทำให้รู้สึกว่าการเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ นั้นทำได้ยาก เพราะอะไร ๆ ก็อยู่บน iCloud หมดแล้ว
 2. เพิ่ม User Experience ให้กับผลิตภัณฑ์ของ Apple เองทั้งหมด ทำให้ผู้ใช้งานได้รับความสะดวกสบาย แน่นอนว่าฝั่ง PC หรือ Android (Smartphone) เองก็มีบริการเหล่านี้ แต่มาจากบริษัทภายนอก (3rd party) ซึ่งประสปการณ์ใช้งานอาจจะไม่สามารถสู้กับของ Apple โดยตรงได้

ทั้ง 2 ข้อที่กล่าวมานั้นเป็นเหตุผลหลัก ๆ ของ Apple โดยบริการ iCloud นั้น Apple ได้เปิดให้ใช้ iCloud ฟรีบนเนื้อที่ 5GB สำหรับการจัดเก็บข้อมูล (คาดว่าคงจะมี package ออกมาขายเพื่อเพิ่มเนื้อที่ในอนาคต)

หลังจากอ่านบทความนี้แล้วรู้สึกยังไงกันบ้างครับ อย่าลืมแสดงความคิดเห็นได้ที่ Comment กันนะครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย alcanfane

14 Comments

 1. เยี่ยมค่ะ หลงรักiPhone ไม่เปลี่ยนแปลง…. ^^

 2. ตอนนี้น่าจะยังลบไม่ได้ครับ รอเปิดบริการสมบูรณ์แบบคงจะมีหน้าเวปให้จัดการครับ

  • รอให้ตัวเต็มออกก่อนดีกว่าครับเดี๋ยวทางเราทำให้ชมไม่ต้องห่วงครับ

 3. ยังไม่เห็นความสำคัญ ตราบที่ผมยังไม่เคยซื้อแอพแสนแพงซักตัวเดียว

 4. เทคโนโลยี cloud computing สมัยนี้มีมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว ถือว่าเป็นการสร้างจุดแ็ข็งจุดหนึ่งให้กับ pdt. ของตัวเอง

  ส่วนใครที่อยากจะ share file หรืออยากจะเก็บไฟล์ของเราไว้บน server เพื่อสะดวกต่อการใช้งานหรือการแก้ไขที่ใดก็ได้เพียงแค่มี internet เดี๋ยวนี้ก็มี web ให้บริการมากขึ้นแล้ว 2GB แรกฟรี หากต้องการใช้เพิ่มก็เสียค่าบริการเอา ลอง Dropbox ดูค่ะ ^^

 5. ช่วยด้วยครับ กลับไปใช้ Nokia ไม่เป็นแล้ว T^T