in , , ,

Apple ประกาศเปิดใช้งานฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอในไทย

Apple ประกาศเปิดใช้งานฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG/EKG) และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ (Irregular Heart Rate Notification) ในประเทศไทย จะมาพร้อม watchOS 7.3 ที่จะปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้ทั่วไปเร็ว ๆ นี้

Apple ประกาศเปิดใช้งานฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG) และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอในไทย

ฟีเจอร์การวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG/EKG)

การวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG/EKG) จะใช้เซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบไฟฟ้าที่มีขั้วไฟฟ้าที่ผลึกฝาหลัง ขั้วไฟฟ้าที่อยู่ตรงปุ่ม Digital Crown และเซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคอล ทดสอบสัญญาณไฟฟ้าในการเต้นแต่ละจังหวะของหัวใจ แล้วรายงานคลื่นไฟฟ้าหัวใจให้ผู้ใช้ทราบ รวมถึงเก็บข้อมูลไว้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำไปปรึกษาแพทย์ภายหลัง

ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์การวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (ECG/EKG)ได้ในแอปสุขภาพ (Health) และวัดได้ในแอป ECG บน Apple Watch รองรับบน Apple Watch Series 4, Series 5 และ Series 6

พร้อมกันนี้ประเทศมายอต, ญี่ปุ่น และ ฟิลิปปินส์ ก็ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์วัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจด้วยกันเช่น

ข้อควรทราบ: ไม่แนะนำให้ผู้ใช้วัด ECG หลายครั้งติดต่อกัน หรือในขณะที่ไม่ได้มีอาการ เนื่องจากคุณสมบัติดังกล่าวออกแบบมาสำหรับการใช้งานขณะมีอาการเช่น หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นข้ามจังหวะ

การแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ (Irregular Heart Rate Notification)

การแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ (Irregular Heart Rate Notification) ก็เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เปิดใช้งานด้วย เมื่อผู้ใช้เปิดการแจ้งเตือนนี้ Apple Watch จะคอยตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ เมื่อพบว่าหัวใจเต้นผิดปกติหรือมีภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบ

จังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมออาจนำไปสู่ภาวะหัวใจห้องบนสั่งพลิ้ว (AFib) มักพบในผู้สูงอายุและพบใน 0.36% ของประชากรทั่วไปผลกระทบของภาวะนี้คือ การเกิดเลือดแข็งตัวในหัวใจห้องบนซ้าย ทำให้มีโอกาสหลุดเข้าไปในกระแสโลหิต ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมภาตได้ (ข้อมูลจาก mahidol)

สามารถเปิดใช้งานได้ในแอป Watch ส่วนของหัวใจ (Heart) รองรับบน Apple Watch Series 3, Series 4, Series 5, Series 6 และ Apple Watch SE

watchOS 7.3 ตอนนี้ยังอยู่ในช่วงการทดสอบเวอร์ชันสุดท้าย (RC) สำหรับนักพัฒนา ผู้ใช้ทั่วไปก็รออัปเดต iOS 14.4 และ watchOS 7.3 เวอร์ชันทางการกันได้เร็ว ๆ นี้นะคะ ซึ่งทีมงานจะอัปเดตให้ทราบทันทีเมื่อมีการปล่อยอัปเดต รวมถึงแบ่งปันวิธีการใช้งานของทั้งสองฟีเจอร์นี้ด้วย รอติดตามนะคะ

เตรียมพบกับแอป ECG และการแจ้งเตือนจังหวะการเต้นของหัวใจที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Watch

Apple Watch Series 4, 5 และ 6 ในประเทศไทยจะสามารถใช้งานแอป ECG ได้เมื่ออัปเดตเป็น iOS 14.4 และ watchOS 7.3 โดยคุณสมบัติดังกล่าวสามารถวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจจากข้อมือของตนเองได้ รวมถึงบันทึกจังหวะการเต้นของหัวใจเมื่อลูกค้ามีอาการ เช่น หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นข้ามจังหวะ ล้วนเป็นข้อมูลที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแพทย์

นอกจากนี้คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอบน Apple Watch Series 3 และใหม่กว่ายังคอยตรวจสอบจังหวะการเต้นของหัวใจอยู่ในเบื้องหลังเป็นระยะทๆ และแจ้งเตือนหากตรวจพบว่าจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอนั้นอาจเป็นสัญญาณของภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้ว (AFib)

ในวันนี้แอป ECG และคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งประเทศไทยแล้วโดยจัดเป็นเครื่องมือแพทย์ประเภท Class I

แอป ECG และคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ จะช่วยผู้ใช้สามารถระบุสัญญาณของภาวะ AFib ซึ่งเป็นจังหวะการเต้นของหัวใจไม่สม่ำเสมอที่พบได้บ่อยที่สุด และหากไม่ได้รับการรักษา ภาวะ AFib อาจนำไปสู่อาการเส้นโลหิตในสมองแตก ซึ่งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยที่สุดเป็นอันดับสองของโลก

แอป ECG

ขั้วไฟฟ้าในผลึกบนฝาหลังรวมถึงใน Digital Crown ของ Apple Watch Series 4, 5 และ 6 จะทำงานร่วมกับแอป ECG เพื่อให้ผู้ใช้วัด ECG ได้คล้ายกับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแบบจุดเดียว โดยที่ผู้ใช้สามารถวัด ECG ได้ทุกเมื่อ เพียงแค่เปิดแอป ECG บน Apple Watch Series 4, 5 และ 6 แล้วใช้นิ้วแตะบน Digital Crown ค้างไว้ และเมื่อผู้ใช้แตะ Digital Crown จะทำให้ระบบครบวงจรและมีการวัดสัญญาณไฟฟ้าจากหัวใจ

จากนั้นเมื่อครบ 30 วินาที จะมีการจัดประเภทจังหวะการเต้นของหัวใจเป็นภาวะ AFib, จังหวะไซนัส, อัตราการเต้นของหัวใจช้าหรือเร็ว หรือไม่สามารถสรุปผลได้

นอกจากนี้ค่าทั้งหมดที่บันทึกไว้ รวมถึงการจัดประเภทที่เกี่ยวข้อง และอาการที่ระบุไว้จะได้รับการจัดเก็บอยู่ในแอปสุขภาพบน iPhone อย่างปลอดภัยโดยที่ผู้ใช้สามารถแชร์ผลลัพธ์ในรูปแบบ PDF กับแพทย์ได้

การแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอ

คุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอใช้เซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคอลบน Apple Watch Series 3 และใหม่กว่าเพื่อตรวจสอบจังหวะการเต้นของหัวใจของผู้ใช้อยู่ในเบื้องหลังเป็นระยะ ๆ เพื่อหาสัญญาณของภาวะ AFib และแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อพบจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอจากการตรวจสอบจังหวะการเต้น 5 ครั้งภายในระยะเวลา 65 นาทีเป็นอย่างต่ำ

ความสามารถของแอป ECG ในการจัดประเภทค่า ECG เป็นภาวะ AFib และจังหวะไซนัสอย่างแม่นยำได้รับการตรวจสอบยืนยันในการทดลองทางคลินิกกับผู้เข้าร่วมประมาณ 600 คน โดยมีการเปรียบเทียบการจัดประเภทจังหวะการเต้นจากการวัด ECG แบบมาตรฐาน 12 จุดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านหัวใจ กับการจัดประเภทจังหวะการเต้นจากค่าที่วัดด้วยแอป ECG ในเวลาเดียวกัน

และจากการศึกษาพบว่าแอป ECG บน Apple Watch มีความไวในการจัดประเภทภาวะ AFib อยู่ที่ 98.3% และมีความจำเพาะในการจัดประเภทจังหวะไซนัสอยู่ที่ 99.6% สำหรับค่าบันทึกที่สามารถจัดประเภทได้ โดยในการศึกษาดังกล่าวมีค่าบันทึกที่สามารถจัดประเภทโดยแอป ECG ได้ 87.8%

มีการศึกษาคุณสมบัติแจ้งเตือนจังหวะการเต้นที่ไม่สม่ำเสมอใน Apple Heart Study ซึ่งมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 400,000 ราย จึงทำให้ Apple Heart Study เป็นการศึกษาเพื่อคัดกรองเกี่ยวกับภาวะหัวใจห้องบนสั่นพลิ้วที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และยังเป็นการทดลองด้านหัวใจและหลอดเลือดที่ใหญ่ที่สุดจนถึงปัจจุบันอีกด้วย

ผู้ใช้สามารถเปิดใช้คุณสมบัติด้านหัวใจใหม่ๆ เหล่านี้ได้โดยทำตามขั้นตอนในหน้าจอ ซึ่งจะมีรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ที่สามารถใช้คุณสมบัติเหล่านี้ได้ สิ่งที่คุณสมบัติเหล่านี้ทำได้และทำไม่ได้ ผลลัพธ์ที่ผู้ใช้อาจได้รับ วิธีการตีความผลลัพธ์ดังกล่าว พร้อมด้วยข้อควรปฏิบัติที่ชัดเจนในกรณีที่ผู้ใช้เกิดอาการที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์ในทันที

ขอบคุณ Apple Newsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University