in , ,

แนะนำ AIS myCloud บริการด้านความปลอดภัยของข้อมูลและเครื่องสมาร์ทโฟน

พอดีอ่านเว็บไปเจอเข้าโดนบังเอิญเรื่อง AIS myCloud ว่ามันคืออะไรกันแน่ เห็นเขาคุยกันในโลกออนไลน์ก็เลยไปศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเลยแวะเอามาฝากกัน โดยสรุปหลักใหญ่ใจความแล้วมันคือ บริการที่มีความคล้ายคลึงกับ iCloud ของ Apple แต่มีบางอย่างที่เพิ่มเข้ามาและใช้ได้หลายแฟลตฟอร์ม

พูดถึงกรณีที่เจอกันเยอะสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน (อันนี้ผมรวมทั้ง iOS, Android และระบบอื่นๆ) ได้แก่

  • เบอร์หาย
  • เครื่องหาย
  • ข้อมูลอย่างเช่นรูปหาย
  • ข้อความหาย

และอื่นๆ เหล่านี้แหละจะถือว่าก่อให้เกิดปัญหากวนใจผู้ใช้งานเรียกได้ว่าเกือบจะทุกคนที่เจอ

AIS myCloud โชว์ฟีเจอร์หลัก 2 อย่าง

  1. บริการ Save Your Files บริการสำรองข้อมูล (back up) ขึ้นไปไว้บน cloud storage (พื้นที่เก็บข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต) ที่ทาง AIS จัดไว้ให้ โดยที่ลูกค้าสามารถทำการเรียกคืนข้อมูล (restore) ดังกล่าวลงมาบนเครื่องโทรศัพท์มือถือลูกค้า ได้ทั้งเครื่องเดิม หรือเครื่องใหม่ที่แตกต่าง platform กัน
  2. บริการ Safe Your Phone บริการป้องกันหรือติดตามมือถือหาย โดยมี feature ในการ remote lock, siren, locate หรือการสั่งลบข้อมูล ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือหาย หรือถูกขโมย ซึ่งถือว่าเป็นบริการนี้เน้นที่สุดของ AIS myCloud

กรณีที่เกิดเหตุร้ายขึ้น

ais-mycloud-infographic

 

สำหรับ iOS ผู้ใช้สามารถใช้ฟีเจอร์จาก iCloud ก็ครอบคลุมหลายจุดแล้วทั้งเบอร์, รูป, การค้นหาตำแหน่งของเครื่องเมื่อหาย (แต่เครื่องต้องเปิดและต่ออินเทอร์เน็ต) ก็พอทราบได้ละ แต่ประโยชน์หลักๆ เพิ่มเติมจาก AIS myCloud  ที่มีอีกหนึ่งฟีเจอร์เพิ่มเสริมมา เช่น การส่ง SMS ไปล็อคเครื่องที่หายหรือการแจ้งเตือนเมื่อคนร้ายทำการเปลี่ยนซิมใส่เครื่องเรา

imod-ss-20131209-000

 

หลักการทำงานของกรณีที่เครื่องมีการเปลี่ยนซิมใหม่

c_6

 

ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจพอสมควรเลยทีเดียว

น่าเสียดายที่ AIS myCloud สำหรับ iOS ตอนนี้รองรับเพียง iOS 5, 6 เท่านั้นทั้งนี้ขอฝากบอกไปยังทีมพัฒนานะครับว่าอัปเดตให้ไวตามให้ทัน iOS ของ Apple ที่ตอนนี้เดินทางมาถึง iOS 7 แล้วและส่วนใหญ่ก็ใช้งาน iOS ล่าสุดกันได้

ทั้งนี้ผู้ใช้งาน iOS ถ้าอยากลองใช้บริการ AIS myCloud สามารถเข้าไปดาวน์โหลดผ่าน Safari ได้ที่ http://wap.mobilelife.co.th/apps จากนั้นคลิกที่แบนเนอร์ของ AIS myCloud เพื่อติดตั้งนะครับ

ส่วน Android และแฟลตฟอร์มอื่นๆ ลองเข้าไปไปดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://www.ais.co.th/mycloud/ นะครับหรือโทรสอบถามไปที่ AIS Call Center เพิ่มเติมก็ได้เหมือนกัน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน