Cover Airpods Pro Experience
in ,

เล่าประสบการณ์ เปลี่ยนมาใช้ AirPods Pro จากที่เคยใช้ AirPods, Powerbeats Pro มาก่อน

ก่อนหน้านี้ผู้เขียนใช้ทั้ง AirPods รุ่นที่ 1, รุ่นที่ 2 มาจนถึง Powerbeats Pro มาก่อน แล้วเปลี่ยนมาใช้ AirPods Pro มาสักระยะ เลยขอเล่าประสบการณ์ให้ชมกัน

บทความนี้อาจมีภาพถ่ายน้อยและข้อมูลทั้งหมดเป็นประสบการณ์จากผู้เขียน

แอดมินต้อมได้รีวิวทั้งสเปคและการใช้งาน AirPods Pro ให้ชมกันแล้ว ไปดูรีวิวแบบละเอียดได้ที่ : https://www.iphonemod.net/airpods-pro-review.html

Airpods Pro Review Cover

เล่าประสบการณ์เปลี่ยนมาใช้ AirPods Pro

ผู้เขียนได้เริ่มใช้ AirPods Pro มาราว ๆ 2-3 เดือน โดยตั้งใจจะนำมาใช้แทน​ AirPods รุ่นที่ 2 ที่ใช้ก่อนหน้า และใช้แทน Powerbeats Pro ในการออกกำลังกาย

Airpods Pro Review Img 12

AirPods Pro เอาข้อดีของ AirPods, Powerbeats Pro มารวมกัน

ข้อดีของ AirPods Pro ที่เห็นได้ชัด คือ เหมือนกับว่าเป็นการนำคุณสมบัติหลัก ๆ ของ AirPods กับ Powerbeats Pro มาผสมกัน กล่าวคือ เป็นหูฟังที่เชื่อมต่อกับ iPhone ได้ง่าย ตัวกล่องมีขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก ซึ่งนี่คือจุดเด่นของ AirPods และ AirPods Pro เป็นหูฟัง In-Ear ที่เสียงดีระดับหนึ่ง กันเหงื่อได้ ซึ่งเป็นคุณสมบัติของ Powerbeats Pro

Airpods Pro Review Img 10

เมื่อนำข้อดีของ AirPods และ Powerbeats Pro มารวมกันจึงเป็นหูฟังที่ทำงานได้ลงตัวมาก

เพราะว่าก่อนหน้านี้ ผู้เขียนจะแยกการใช้งานระหว่าง AirPods กับ Powerbeats Pro เช่น ถ้าพกออกบ้านไปเที่ยวข้างนอกจะใช้ AirPods แต่ถ้าออกกำลังกายจะใชั Powerbeats Pro เพราะคล้องหูไม่หลุดง่าย และเป็น In-Ear กันเหงื่อเข้าหูได้ดีกว่าด้วย

Running Experience With Powerbeats Pro 021
Powerbeats Pro

แรก ๆ AirPods Pro ดูตลก แต่ใช้ไป ๆ ก็สวยดี

แง่ของการออกแบบ ยอมรับตรง ๆ ว่าแรก ๆ ที่เห็น AirPods Pro รู้สึกว่ามันตลกมาก มีขนาดเล็กกว่า AirPods อีก แต่เมื่อลองดูดี ๆ และลองใส่ มันก็สวยดีนะ

Airpods Pro Review Img 3

จุดที่ชอบที่สุดคือความเป็น In-Ear แต่ใส่แล้วไม่ปวดหู และด้วยขนาดที่เล็กเมื่อใส่ออกกำลังกายรู้สึกว่ามันเบาดี ใส่แล้วรู้สึกว่าไม่ค่อยหนักที่หูเหมือนกับตอนใส่ Powerbeats Pro วิ่ง

Airpods Pro Review Img 20

ฟีเจอร์ ANC เปิดบ้างตามสถานการณ์

ยอมรับว่าผู้เขียนไม่ค่อยได้ใช้ฟีเจอร์ ANC หรือตัดเสียงรบกวนมากนัก แต่มักจะเปิดใช้ในบางสถานการณ์ที่จำเป็น เช่น

  • ฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน จะใช้ตอนที่อยากฟังเพลงเน้น ๆ เสียงชัด ๆ ก็จะเปิดโหมดนี้ หรือไม่ก็อยากเปิดอุดหูเฉย ๆ ในกรณีที่เสียงรอบข้างมากวนสมาธิเรา เช่น เสียงหัวเราะในร้านกาแฟ เสียงเครื่องยนต์ เป็นต้น
  • ฟีเจอร์ฟังเสียงรอบข้าง ฟีเจอร์นี้จะเปิดในกรณีที่เดินบนถนนแล้วฟังเพลงไปด้วย รวมไปถึงเปิดตอนออกกำลังกาย เพราะส่วนตัวเจอปัญหาหูอื้อหากเปิดโหมดตัดเสียงรบกวนตลอดการออกกำลังกาย (ได้ยินเสียงหัวใจตัวเองตอนวิ่งด้วย .. มันอึดอัด)

Airpods Pro Review Img 19

การบีบไม่ดีเท่าการแตะ

ส่วนตัวผู้เขียนชอบการแตะเพื่อเปลี่ยนเพลงหรือรับสายใน AirPods มากกว่า เพราะ AirPods Pro ใช้การบีบที่ก้านหูฟังแทน และบางครั้งการบีบก็บีบไม่โดน ต้องคลำ ๆ เพื่อบีบ อยากบีบ 2 ครั้งเพื่อเปลี่ยนเพลงตอนวิ่ง แต่กลายเป็นบีบค้างแล้วเปลี่ยนโหมด ANC ซะงั้น

Airpods Pro Review Img 8

เรื่องแบตยังไว้ใจได้

ตัวอย่างเช่นผู้เขียนใส่หูฟัง AirPods Pro ฟังเพลงระหว่างออกกำลังกายต่อเนื่องประมาณ 50 นาที (ไม่ได้เปิดโหมด ANC) พบว่าแบตเตอรี่ที่หูฟังลดลงไปประมาณ 20% ซึ่งก็เปิดเพลงดังระดับหนึ่งถือว่าใช้ได้

Airpods Pro Review Img 15

ใช้ AirPods อยู่เปลี่ยนมาใช้ AirPods Pro คุ้มไหม

อันนี้ขอพูดในมุมคนที่มีงบไม่ถึงหรือการซื้อของครั้งนึงเป็นเรื่องใหญ่ ขอบอกว่า AirPods, AirPods Pro ยังไม่ได้มีข้อแตกต่างกันด้านการใช้งานอย่างเห็นได้ชัด ทั้งเรื่องคุณภาพเสียงที่ปรับปรุงดีขึ้น “แต่ก็ไม่ได้เห็นชัดขนาดนั้น” ส่วนเรื่องโหมดตัดเสียงรบกวนนั้นถึงแม้จะทำได้ดีแต่ต้องดูชีวิตประจำวันเราด้วยว่ามันจำเป็นจริง ๆ หรือไม่

Airpods Pro Review Img 4

9,490 บาทคุ้มค่าหรือไม่

ส่วนตัวมองว่า “มันแพงไปหน่อย” แต่ก็นั่นแหละ, เพราะ AirPods Pro เป็นหูฟังแบรนด์ Apple ตัวแรกที่ใช้ In-Ear มาพร้อมฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน ถ้าคิดว่า “เจ็บแต่จบ” ก็เสนอว่าควรซื้อมาใช้ เหมาะกับคนที่อยากได้ AirPods เครื่องแรกมาใช้งาน หรือใช้หูฟังไร้สายแบรนด์อื่นแล้วอยากลอง, AirPods Pro ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เช่นกัน

Airpods Pro Review Img 5

AirPods Pro ตอนนี้ (กลางเดือนกุมภาพันธ์) สินค้าเริ่มมีบ้างไม่มีบ้าง ถ้าสั่งที่ Apple Store Online อาจต้องรอนานหน่อย หากใครรีบก็ลองเข้าไปดูที่ Apple Iconsiam หรือหน้าร้านตัวแทน ร้านค้าสินค้าไอทีชั้นนำ ก็อาจมีขายอยู่บ้าง

แต่ก็ต้องระวังของปลอมด้วย ซึ่งเริ่มระบาดมาก ๆ แล้ว ภายนอกเหมือนของจริงมาก จนแยกไม่ออก

ทิ้งท้าย

การเลือกซื้อ AirPods Pro รวมไปถึงสินค้าไอทีอื่น ๆ ที่มีราคาสูง สุดท้ายมันก็ขึ้นอยู่กับกำลังซื้อและความจำเป็นในการใช้งานของแต่ละคน ดังนั้นหากจะซื้ออะไรสักอย่างก็ลองถามตัวเองบ่อย ๆ ว่า เราซื้อมาเพื่ออะไร เพื่อความสบายใจหรือของมันต้องมี และการที่ซื้อมานั้นจะทำให้ชีวิตดีขึ้นหรือยากขึ้น ก็ต้องลองพิจารณาเอง

ฐิติรัตน์ กิณเรศ
(มดเต้นท์ @iPhoneMoD)

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy