Airpods Pro Review Cover
in , , ,

รีวิว AirPods Pro ฉบับเต็ม – เสียงดี ตัดเสียงเยี่ยม In-Ear ใส่ไม่ปวดหู

AirPods Pro เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless แบบ In-Ear รุ่นแรกของตระกูล AirPods ที่ทาง Apple ได้ผลิตออกมา หูฟังตัวนี้ไม่ได้ถูกประกาศที่งานอีเวนท์ใด ๆ แต่ทาง Apple ก็ได้นำออกมาวางขายเลย ก่อนหน้านี้มีเพียงข่าวลือและภาพหลุดของกล่องชาร์จเท่านั้น

รีวิว AirPods Pro ฉบับเต็ม – เสียงดี ตัดเสียงเยี่ยม In-Ear ใส่ไม่ปวดหู

AirPods Pro เปิดตัวเมื่อวันที่ 28 ต.ค. 2019 เริ่มวางขายครั้งแรกเมื่อ 30 ต.ค. 2019 ในกลุ่มประเทศแรก  สำหรับประเทศไทยนั้นได้เปิดให้สั่งซื้อผ่าน Apple Store Online เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2019 และจะเริ่มวางจำหน่ายที่หน้าร้าน 14 พ.ย. 2019 เป็นต้น  เรามาชมรีวิวหูฟัง AirPods Pro รุ่นล่าสุดตัวนี้กันเลยครับ ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง พร้อมทั้งประเด็นอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เจาะลึกให้ได้ทราบกันครับ

หัวข้อที่จะพูดถึงในรีวิวนี้

 1. Timeline ของ AirPods ก่อนจะมาถึง AirPods Pro 
 2. ข้อมูลทางเทคนิคของ AirPods Pro
 3. แกะกล่อง AirPods Pro
 4. ภาพรวมของตัวหูฟัง
 5. แนวเสียงของตัวหูฟัง
 6. คุณภาพของไมโครโฟนเวลาสนทนา
 7. คุณภาพของสัญญาณ Bluetooth
 8. รีวิวฟีเจอร์ภาพรวมเด่นๆ ของ AirPods Pro
 9. ประสบการณ์หลังจากใช้งาน
 10. รีวิวสรุปจุดเด่นและจุดด้อย
 11. ข้อมูลการใช้งานร่วมกันได้
 12. ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

1. Timeline ของ AirPods ก่อนจะมาถึง AirPods Pro 

หูฟังไร้สายแบบ True Wireless ของ Apple ถ้าไม่รวมตระกลูของ Beats นั้นจะประกอบไปด้วย

 • AirPods รุ่นที่ 1 (ก.ย. 2016) เปิดตัวในงาน Apple Special Event September 2016 พร้อม ๆ กับ iPhone 7, 7 Plus และ Apple Watch Series 2
 • AirPods รุ่นที่ 2 (มี.ค. 2019) เป็นรุ่นอัปเกรดจากรุ่นแรก จุดเด่นเพิ่มเติมคือ ชิป Wireless รุ่นใหม่, รองรับ Hey Siri, พร้อมกับมีกล่องชาร์จที่รองรับการชาร์จไร้สาย
 • AirPods Pro รุ่นที่ 1 (ต.ค. 2019) (รุ่นที่กำลังรีวิว) เปิดตัว 28 ต.ค. 2019 จุดเด่นคือ All New Design ที่เป็น AirPods แบบ In-Ear ตัวแรกที่มาพร้อมระบบ Active Noise Cancellation

2. ข้อมูลทางเทคนิคของ AirPods Pro

Airpods Pro Review 1014346

รีวิวทั้งทีต้องลงรายละเอียดเชิงลึกให้ดูบ้างว่าหูฟัง AirPods Pro ตัวนี้อัดเทคโนโลยีอะไรมาให้บ้าง

 • ใช้ชิป Apple H1
 • เทคโนด้านเสียง ประกอบด้วย การตัดเสียงรบกวนแบบแอ็คทีฟ (Active Noise Cancellation : ANC)
 • โหมดฟังเสียงภายนอก (Transparency)
 • EQ แบบปรับได้เอง (Adaptive EQ)
 • ระบบช่องระบายอากาศเพื่อการรักษาแรงดันให้เท่ากัน
 • ไดรเวอร์ High-Excursion แบบเฉพาะของ Apple
 • ตัวขยายสัญญาณช่วงไดนามิกสูงแบบเฉพาะ
 • ระบบเซนเซอร์ประกอบด้วย ไมโครโฟนคู่แบบบีมฟอร์มมิ่ง
 • ไมโครโฟนที่หันเข้าด้านใน
 • เซ็นเซอร์คู่แบบออปติคอล
 • อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว
 • อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวจากการพูด
 • เซ็นเซอร์แรงกด สำหรับการสั่งการต่าง ๆ
 • แบตเตอรี่ใช้งานต่อเนื่องสูงสุด 5 ชั่วโมง (เมื่อปิดโหมด ANC และ Transparency)
 • สนทนาต่อเนื่อง 3.5 ชั่วโมง
 • ใช้งานร่วมกับเคสชาร์จ สูงสุด 24 ชั่วโมง
 • ระบบชาร์จเร็ว 5 นาที ใช้งานการฟังเพลงและสนทนาได้ประมาณ 1 ชั่วโมง
 • เคสชาร์จรองรับการชาร์จผ่านพอร์ต Lightning และรองรับการชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi
 • ขนาดและน้ำหนักของหูฟัง: ความสูง: 30.9 มม., ความกว้าง: 21.8 มม., ความหนา: 24.0 มม., น้ำหนักข้างละ 5.4 กรัม
 • ขนาดและน้ำหนักของเคส : ความสูง: 45.2 มม., ความกว้าง: 60.6 มม., ความหนา: 21.7 มม., น้ำหนัก: 45.6 กรัม
 • การทนเหงื่อทนน้ำ : มาตรฐาน IPX4
 • หูฟังด้านซ้าย Model : A2084
 • หูฟังด้านขวา Model : A2083
 • แบตเตอรี่ของหูฟังแต่ละข้าง : 160mWh (เทียบกับ AirPods 2 : 93mWh และ Powerbeats Pro : 200mWh)
 • กล่องชาร์จ Model: A2190 ความจุแบตเตอรี่ 519 mAh

ข้อมูลเพิ่มเติมทางเทคนิคดูเพิ่มได้ที่ Apple.com หรือลิงก์สำรองนี้

3. แกะกล่อง AirPods Pro 

Airpods Pro Review 1014336

เรามาดูกันที่กล่องผลิตภัณฑ์กันก่อนเลยครับ หน้าตาของกล่องจะเป็นกล่องกระดาษสีขาว ที่พิมพ์สกรีนรูปตัวหูฟังเอาไว้ด้านหน้า ด้านข้างพิมพ์ชื่อสินค้า และส่วนด้านหลังจะเป็นรูปหูฟังในเคสชาร์จไฟไร้สาย โดยรวมก็จะเรียบหรู สะอาดตา ตามสไตล์ Apple ซึ่งอุปกรณ์ที่มีในกล่อง AirPods Pro ประกอบไปด้วย

 • หูฟัง AirPods Pro
 • จุกซิลิโคน (Ear Tip) สำหรับปรับขนาดให้กับรูหู จำนวน 3 ชิ้น 
 • สาย USB-C to Lightning สีขาวความยาว 1 เมตร สำหรับการชาร์จ 1 เส้น
 • กล่องชาร์จรองรับการชาร์จทั่งผ่านสาย Lightning และชาร์จไร้สาย จำนวน 1 กล่อง
 • เอกสารแนะนำการใช้งาน

Airpods Pro Review 1014338 Airpods Pro Review 1014351

Airpods Pro Review 1013877 Airpods Pro Review 1013888Airpods Pro Review 1013899

Airpods Pro In The Box And Ear Tips 1014534

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงหลักในรอบนี้คือการเปลี่ยนสายชาร์จมาเป็นแบบ USB-C to Lightning นับว่าเป็นครั้งแรกที่ Apple ให้สายชาร์จแบบนี้มากับ AirPods

ชมข้อมูลเพิ่มเติม พรีวิว AirPods Pro แกะกล่องหูฟัง In-Ear เสียงดี ตัดเสียงเยี่ยม ใส่สบายไม่อึดอัด ใช้งานง่ายสุด ๆ

4. ภาพรวมของตัวหูฟัง

Airpods Pro Review 01

การออกแบบมีเปลี่ยนแปลงมากพอสมควรโดยก้านหูฟังจะสั้นลง ตัวหูฟังจะมีขนาดใหญ่ขึ้น และมีจุกซิลิโคนเพื่อช่วยกันเสียงภายนอกให้ดีขึ้น จึงจัดว่าเป็นหูฟังประเภท In-Ear 

ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วเคยใช้หูฟังประเภทนี้มาแล้วหลายยี่ห้อแต่มักจะพบปัญหาคือพอใส่เป็นเวลานานจะมีอาการปวดหู เนื่องจากแรงดันภายในช่องหูที่เกิดจากดันหูฟังเข้าช่องหูตอนสวมใส่ แต่สำหรับ

AirPods Pro ผมกล้าพูดได้เลยว่าเป็นหูฟัง In-ear ที่ใส่ได้สบายที่สุดในตลาด ณ ขณะนี้ก็ว่าได้ เพราะได้มีการออกแบบที่เพิ่มช่องระบายอากาศ (ตรงบริเวณช่องสีดำ) ซึ่งช่วยจะปรับความดันภายในและภายนอกช่วงหูให้เท่ากัน

จุกซิลิโคนมีความนุ่มเป็นอย่างมากทำให้สบายและที่น่าชื่นชมในความละเอียดของ Apple คือ นอกจากตัวหูฟังจะมีตะแกรงสีดำที่ปกป้องระบบภายในต่างๆ แล้ว จุกซิลิโคนเองยังที่ตะแกรงอีกชั้นเพื่อปกป้องขี้หูได้อีกด้วย

5. แนวเสียงของตัวหูฟัง

Airpods Pro Review 1014132

 • เวทีเสียง (Sound stage): ให้มิติความโอบล้อมของชิ้นดนตรีไม่ได้กว้างเท่าที่สมควร แต่ไม่แคบจนรู้สึกอึดอัด มีตำแหน่งชิ้นดนตรีที่ชัดเจนไม่กวนย่านเสียงกัน แต่ในบางจังหวะการอาจจะมีการซ้อนทับบ้าง ซึ่งโดยรวมแล้วยังทำได้ดีในระดับน่าพึงพอใจ มิติของชิ้นดนตรีถือว่าครบถ้วน และที่สำคัญอิมเมจเสียงการขึ้นลงของเสียงชิ้นดนตรีแต่ละชิ้นมีความเป็นธรรมชาติครับ
 • เสียงเบส (Bass): ให้ปริมาณที่พอดี ไม่หนักเกินไป เบสมีมวลหนา อิมแพคกำลังดี มีมาเป็นลูกๆ และย่านเบสมีความนุ่มลึก มีการไล่ระดับโน้ตเบสที่พอฟังได้
 • เสียงกลาง (Mid-tone): เสียงนักร้องให้เสียงที่ชัดเจน ตำแหน่งของนักร้องจะอยู่เยื้องมาด้านหน้าเวที แต่ประชิดผู้ฟังพอควรทำให้บางครั้งแอบบอึดอัดไปบ้าง ถ้าเป็นเสียงกีตาร์โปร่งเท่าที่ฟังรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติเลยล่ะครับ
 • เสียงแหลม (Treble): เสียงมีการเก็บรายละเอียดเล็กๆ ทำได้ดี จะไม่คมบาดหู เปล่งมาในระดับเสียงกำลังดีและมีความใสสว่าง ฟังแล้วจะรู้สึกโปร่ง

นอกจากเพลงแล้วหากนำมาใช้ดูหนังถือว่าคุณภาพดี ถ่ายทอดเสียงได้ครบและมีรายละเอียดดี มีมิติที่ชัดเจนและมีอิมแพคที่แน่นรู้สึกถึงพลังได้ดี

โดยรวมแล้วคุณภาพเสียงทำได้ดีกว่า AirPods มากพอสมควร แต่หากผู้ฟังต้องการได้เสียงที่จริงจังและครบเครื่องกว่านี้ AirPods Pro ยังไปไม่ถึงจุดนั้น แต่สำหรับผู้ใช้ทั่วถือว่าคุ้มค่าแน่นอนครับ

6. คุณภาพของไมโครโฟนเวลาสนทนา

คุณสมบัติอย่างนึงที่  Apple ทำมาได้ดีมาโดยตลอดและยังถือว่าล้ำหน้าหลายเจ้าในตลาดมากคือคุณภาพของเสียงเวลาสนทนา แม้ว่าตัวหูฟังจะมีการออกแบบก้านที่สั้นกว่าเดิม แต่การเก็บเสียงเวลาพูดคุยยังทำได้ดีเหมือนเดิมมีความชัดเจน เสียงฟังไม่รู้สึกว่าผู้พูดอยู่ไกลจากไมโครโฟน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับ AirPods 2 คุณภาพดีเท่าเทียมกัน

7. คุณภาพของสัญญาณ Bluetooth

AirPods Pro ใช้ระบบการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth 5.0 ที่ส่งสัญญาณได้ไกลและรองรับการส่งข้อมูลในปริมาณมาก เท่าที่ใช้มาต่อให้ข้ามห้องประมาณ 2 ห้อง (กำแพง 2 ชั้น) สัญญาณยังแรงพอเสียงไม่ขาดหาย และระยะไกลมากเกินพอ

8. รีวิวฟีเจอร์ภาพรวมเด่นๆ ของ AirPods Pro

8.1 ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (Active Noise Cancellation, Transparency) และระบบทดสอบการกันเสียง (Ear Tip Fit Test)

Airpods Pro Anc On 1014492

ฟีเจอร์ใหม่นี้ถือเป็นครั้งแรกและก้าวสำคัญของแอปเปิ้ลในการใส่มาในหูฟังรุ่นนี้ การตัดเสียงรบกวนสามารถทำได้ดีเกินคาด คิดว่าการตัดเสียงน่าจะอยู่ราวๆ 80%-85% หากเสียงดังมากๆ จะยังได้อยู่แต่มันเบาบาง ต้องตั้งใจฟังถึงจะฟังออก เช่น เสียงประกาศบนรถไฟฟ้า แต่สำหรับเสียงพูดคุยและแวดล้อมต่างๆ ไม่ได้ยินเลย

ด้วยระบบนี้ทำให้เสียงที่ฟังมีความอิ่มตัวและชัดเจนกว่ามากเมื่อปิดฟีเจอร์และเทียบกับ AirPods แล้วทำให้รายละเอียดได้ยินครบกว่ามาก

นอกจากนี้ยังมีระบบ Transparency (ไม่ตัดเสียงรอบข้าง) ที่ทำให้ใส่หูฟังแต่ได้ยินภายนอกได้โดยไม่ต้องถอดออก ซึ่งระบบจะส่งผ่านเสียงภายนอกสู่ผ่านในช่องหูโดยใช้ไมค์ของ AirPods Pro เป็นตัวรับเสียงและส่งตรงด้วยลำโพงภายในทำให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงจากภายนอกได้อย่างชัดแจน

Airpods Pro Remove Ear Tip Fit Test 1014500

หากผู้ใช้ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Apple จะมีฟีเจอร์ทดสอบคุณภาพการกันเสียง (Ear Tip Fit Test) ที่จะช่วยแนะนำผู้ใช้ได้ว่าจุกซิลิโคนที่ผู้ใช้สวมอยู่นั้นพอดีหรือไม่ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มาก ทำให้เราทราบว่าต้องเลือกจุกซิลิโคนขนาดใดและทำให้การตัดเสียงนั้นสมบูรณ์ขึ้น

8.2 ระบบปรับ EQ แบบปรับได้เอง (Adaptive EQ)

ฟีเจอร์นี้จะอาศัยไมโครโฟนผ่านภายในหูฟังเพิ่มรับเสียงที่สะท้อนภายในช่องหูและเทียบการมาตรฐานที่ Apple ตั้งเอาไว้ จากนั้นระบบจะคำนวณและชดเชยค่าเสียงในย่างเสียงกลางและสูง เพื่อให้เหมาะสมกับช่วงหูของแต่ละคนโดยอัตโนมัติ ทำให้คุณภาพเสียงมีความเต็มอิ่ม

ซึ่งที่ลองมาคุณภาพเสียงมีความแน่นและชัดเจนมากจนสังเกตความแตกต่างได้

8.3 ชิป Apple H1 

Apple H1 Details
Apple H1 : Made for AirPods Pro

ชิปประมวลผล 10 คอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะโดย Apple เพื่อ AirPods Pro โดยเฉพาะ ทำให้ฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนสามารถทำได้แบบเรียลไทม์และมีความหน่วงต่ำ รวมถึงประสบการณ์ที่ได้รับจากการใช้ร่วมกับอุปกรณ์ของ Apple ที่ลื่นไหล ซึ่งผู้ที่เคยใช้จะเข้าใจว่าซึ่งไม่มียี่ห้อใดทำได้ถึงจุดนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในครั้งแรกหรือเชื่อมต่อเวลาใช้งานแต่ละครั้ง และการเรียกใช้งาน Siri ได้ตลอดเวลา ทำให้ AirPods Pro นั้นจัดได้ว่าเป็นหูฟัง In-Ear มี ANC ที่ใช้งานง่ายและสะดวกที่สุด ณ ในท้องตลาด

8.4 หูฟัง In-Ear ที่ไม่เหมือนใคร

Airpods Pro Compare With Other 1014486

AirPods Pro นั้นทาง Apple ได้ทำการบ้านมาค่อนข้างดีในเรื่องการออกแบบให้หูฟังไม่มีก้านที่ยื่นออกมาเพื่อใช้ติดกับจุกยางซิลิโคลน โดยหากเปรียบเทียบกับหูฟัง True Wireless ส่วนใหญ่จะดีไซน์คล้ายคลึงกัน แต่ Apple Pro นั้นจะแหวกแนวอย่างชัดเจน

Airpods Pro Review 1014384

AirPods Pro จะใช้เทคนิคการติดจุกยางซิลิโคนเข้ากับตัวหูฟังหลักด้วยการติดเหมือนกระดุมแบบแต๊บ ส่วนนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานไม่เจ็บรูหูเวลาที่ใช้งานไปนาน ๆ ซึ่งผมได้ลองแล้วใช้ก็เห็นความแตกต่างอย่างนั้นจริง

หลาย ๆ คนที่ได้ลองก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า AirPods Pro เป็นหูฟังที่สวมใส่แล้วสบายหูที่สุด

ต้องขอชมว่า Apple คิดเยอะจริง ๆ จุดนี้

8.5 การควบคุมสั่งการด้วยเซ็นเซอร์แรงกด (Force Sensor)

Using Force Sensor Airpods Pro

การควบคุม AirPods Pro มีการเปลี่ยนแปลงจาก AirPods ที่รุ่นเก่าที่จะใช้การแตะการควบคุมเพลง, การเรียกใช้งาน Siri, การโทร ฯลฯ โดยเปลี่ยนมาเป็นการใช้ “การกด” ที่บริเวณก้านหูฟังซึ่งจะมี Force Sensor อยู่ โดยจะใช้คำสั่งดังนี้

 • กด 1 ครั้ง – เล่นเพลง, หยุดเพลง, รับสาย, วางสาย
 • กด 2 ครั้ง – เล่นเพลงถัดไป
 • กด 3 ครั้ง – เล่นเพลงก่อนหน้า
 • กดค้าง – เปิด Active Nice Cancellation และสลับใช้งานกับโหมด Transparency
 • หากต้องการเรียก Siri สามารถพูดได้เลย หรือจะตั้งค่าให้หูฟังด้านใดด้านหนึ่งกดค้างเพื่อเรียก Siri ก็ได้เช่นกัน

8.6 การทนน้ำระดับ IPX4 และการออกกำลังกาย

หนึ่งความสามารถที่เพิ่มขึ้นคือการทนน้ำและทนเหงื่อ เท่าที่ลองทดสอบบนลู่และวิ่ง Road พบว่าเหงื่อที่ไหลหลั่งออกมาทำให้ซิลิโคนเปียกหลังเช็ดให้แห้งก็ยังใช้งานได้ ไม่พบปัญหาใดใด

ทั้งนี้ ถ้าหากถามถึงประสิทธิภาพการทนน้ำของ AirPods Pro อยู่ในระดับไหน ขอตอบว่า

AirPods Pro ทนน้ำ ทนเหงื่อ ทนฝนหรือแม้กระทั่งใส่อาบน้ำก็ยังได้

แต่ไม่แนะนำให้ใส่ AirPods Pro ว่ายน้ำเพราะว่ามันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการนั้น

การเพิ่มจุกซิลิโคนมาในรุ่นนี้ นอกจากช่วยกันเสียง กันน้ำได้แล้ว ยังเสริมเรื่องของการสวมใส่ให้แน่นกระชับพอดี เวลาขยับร่างกายหมดกังวลว่าจะหลุดได้ตอนวิ่งไม่รู้ว่ามีการขยับจนน่ากลัวว่าจะหลุดจากหู ปลอดภัยหายห่วง

9. ประสบการณ์หลังจากใช้งาน

Airpods Pro Apple Watch Anc Activate 1014562

ต้องแจ้งให้ทราบก่อนว่าผมไม่ได้เป็นคนหูเทพดังนั้นเรื่องรายละเอียดของเสียงทุกย่านความถี่นั้นไม่สามารถบอกได้ว่ากี่ Hz แต่จะแชร์จากประสบการณ์การใช้งานทั่วไปให้ได้ฟังกันครับ

การตัดเสียงจากที่ลองใช้งานนะครับ รู้สึกได้ว่าตัดได้ประมาณ 80-85% ซึ่งเมื่อเปิด ANC แล้วจะทำให้ได้ยินเสียงรอบข้างลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังสามารถคุยกับคนข้าง ๆ ได้ถ้ายังไม่เปิดเพลงนะ แต่ถ้าเปิดแล้วหละก็มันเหมือนเราจะอยู่ในอีกหนึ่งโลกเลย

ในส่วนของโหมด Transparency นั้น AirPods Pro จะใช้ไมค์ในการรับเสียงภายนอกและส่งผ่านลำโพงทำให้เราได้ยินเสียงรอบตัวได้ชัดขึ้นด้วย มันดีในแง่ที่เราใส่ออกกำลังกายไฟฟังเพลงไปและยังสามารถได้ยินเสียงเพื่อนที่ทักทายเราหรือเสียงจากรถที่วิ่งมาใกล้ๆ ด้วย ในการสลับโหมดระหว่าง ANC กับ Transparency นั้น ทำได้ง่าย ๆ หลายวิธีตามที่ได้บอกเอาไว้ ถือว่าสะดวกมาก

9.1 การฟังเพลง

Airpods Pro Play Strive Binaural 1014488

เดิมทีฟังเพลงด้วย AirPods อยู่แล้ว เสียงไม่ได้ดีที่สุดในบรรดาหูฟังไร้สายแต่ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่ ดังนั้น AirPods Pro เมื่อเทียบกับ AirPods ธรรมดา จะให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าเยอะ โดยเฉพาะเมื่อเปิดโหมดการตัดเสียงรบกวน Active Noise Cancellation : ANC) จะทำให้ได้รายละเอียดเสียงเยอะขึ้น จากเพลงที่เราเคยฟังเราอาจจะคิดว่ามันเพราะอยู่แล้ว แต่พอใช้ AirPods Pro มันจะช่วยให้ได้ยินเสียงจุดที่ขาดหายไปหรือเติมเต็มส่วนที่ AirPods ธรรมดาให้ไม่ได้

เสียงเบสที่หนักแน่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด, เวทีของเสียงหรือที่หลายคนเรียกกันว่า Sound Stage นั้น AirPods Pro ก็สามารถแสดงพลังให้รู้สึกได้ว่า “มันกว้างขึ้น” เมื่อฟังเพลงอย่าง Strive (Binaural) แล้วจะทำให้รู้เลยว่าเสียงที่ฟังนั้นมาจากทางไหนประหนึ่งเหมือนว่าเรากำลังนั่งชมคอนเสิร์ต ถ้าใครได้มีโอกาสลองใช้ AirPods Pro แล้วอยากให้ฟังเพลงนั้นดูนะครับ

9.2 การรับชมภาพยนต์

จุดนี้เห็นความต่างชัดเจน เพราะในภาพยนต์จะมี Sound Effect มากกว่าเพลง เมื่อยิ่งใช้งานในโหมดการตัดเสียงรบกวน (Active Noise Cancellation : ANC) จะทำให้ได้ยินเสียงนั้นแจ่มชัดขึ้น เสียงพูดก็ฟังรู้เรื่องมากขึ้นมากโดยเฉพาะตอนที่เรานั่งดูในบริเวณที่มีเสียงรอบข้างดัง ๆ อย่างเช่น ร้านกาแฟหรือว่าบนเครื่องบิน บอกเลยว่าฟินสำหรับคนที่ต้องการโฟกัสเรื่องการฟังเสียงครับ

9.3 การออกกำลังกาย

Airpods Pro Running 6729

สายวิ่งต้องถูกใจสิ่งนี้แน่นอน หลายคนไม่ชอบ AirPods ธรรมดาเพราะเกรงว่ามันจะหลุดมั่ง (ตอนใส่วิ่งหรือออกกำลังกาย) หรือไม่ก็รู้สึกว่าเสียงเบสไม่แน่นพอ ฯลฯ ดังนั้น AirPods Pro จึงมาเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป หูฟังใส่เข้ากับรูหูได้แน่นกระชับ ผมใส่วิ่งความเร็ว Pace อยู่ที่ 5-8 กม./นาที นานเกือบ 1 ชั่วโมง หูฟังก็ไม่หลุดแต่อย่างใด และเสียงที่ได้นั้นเบสมาตึ๊บ ๆ ช่วยเพิ่ม Motivation ในการออกกำลังกายได้ดีจริง ๆ

ระหว่างการใส่หูฟัง In-Ear ออกกำลังกายนั้นปัญหาหลัก ๆ ที่ผู้ใช้งานพบก็คือ “ปวดหัว” อึดอัด รู้สึกไม่สบายหู ฯลฯ

ผมลองเปรียบเทียบกับ Powerbeats Pro พบว่า

ความรู้สึกในการใช้งานขณะออกกำลังกายนั้น AirPods Pro มีความสบายกว่าอย่างเห็นได้ชัด

จากประสบการณ์ใช้ AirPods Pro เมื่อเปิด ANC แล้ววิ่งสักพักหัวใจของเราจะเต้นแรงขึ้น เราจะได้ยินเสียงตุ๊บ ๆ ตามจังหวะการเต้นของหัวใจที่หูเรา เสียงนี้ผมก็ยังได้ยินเหมือนเดิม แต่มันไม่ได้ชัดหรือแน่นเท่า Powerbeats Pro และเมื่อนานไป อาจะเกิดความรู้สึกล้าขึ้นมาหน่อย เราสามารถปรับเป็นโหมด Transparency ก็จะช่วยให้เรารู้สึกสบายหูมากขึ้น

9.4 การสนทนา

ผมใช้ AirPods 2 ในการสนทนาค่อนข้างที่จะบ่อยและนานโดยเฉพาะคุยผ่าน LINE Call พบว่ามีความสะดวกมาก ไม่ต้องเมื่อยยก iPhone มาแนบหูให้ร้อนและเมื่อยแขน เพียงใช้ AirPods เสียบเข้า 1 ข้าง ก็สามารถคุยได้แล้ว เสียงจากไมค์ของ AirPods 2 นั้นทำได้ดีมากอยู่แล้ว ปลายสายได้ยินชัดเจนและเราเองก็ไม่ต้องตะโกนก็ทำให้การสนทนานั้นเป็นไปได้ด้วยดี (ถ้าไม่ทะเลาะกับปลายสายด้วยเรื่องอื่นก่อน 🤣)

มาถึง AirPods Pro กันบ้าง ในเรื่องการคุยและการได้ยินถือว่าผ่าน เสียงดังฟังชัดดี และสามารถตัดเสียงรบกวนได้แม้จะใช้หูฟังด้านเดียว (ต้องไปตั้งค่าก่อน) ในส่วนของไมค์ ความเห็นส่วนตัวผมคิดว่า AirPods Pro เสียงไมค์จะเบากว่า AirPods 2 อยู่ราว ๆ 5% ซึ่งบางครั้งปลายสายต้องถามซ้ำว่าผมพูดอะไรไปเมื่อสักครู่นี้

แต่โดยรวมแล้วเมื่อใช้งานในการคุยแม้จะเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้า, ขณะโดยสารอยู่บนรถไฟฟ้าหรือนั่งชิลในร้านกาแฟ เราก็ยังสามารถคุยสนทนาด้วย AirPods Pro ได้อย่างสบายหายห่วงครับ

10. รีวิวสรุปจุดเด่นและจุดด้อย

Airpods Pro In The Box 1014371

ถ้าให้สรุปแบบสั้น ๆ สำหรับ AirPods Pro ก็คงบอกได้ว่า

AirPods Pro มาเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปของ AirPods และเป็นหูฟังมี Active Noise Cancellation ที่ใช้งานง่าย สะดวกในการพกพา เชื่อมต่อรวดเร็ว เสียงดี การใช้งานตอบโจทย์ Life Style ได้หลากหลาย และที่สำคัญเป็นหูฟัง In-Ear ที่ใส่สบายที่สุดตั้งแต่มีมา

ส่วนถ้าลงรายละเอียดย่อยเราก็แจกแจงเป็นข้อ ๆ ได้ตามนี้ครับ

จุดเด่น

 1. คุณภาพเสียงดีกว่า AirPods 2 มีมิติชัดเจนขึ้น เสียงเบสมาชัดขึ้นตึ๊บ ๆ  เสียงกลางดี เสียงร้องมาชัด เวทีเสียงชัดเจนกว่า AirPods ปกติเยอะ
 2. ตัดเสียงภายนอกได้ดี ใส่ฟังเพลง ดูหนังแล้วฟังรู้เรื่องมากขึ้นในระดับเสียงที่ไม่ดังมาก
 3. ในเรื่องการตัดเสียงนั้นเลือกได้ว่าจะตัดทั้งหมด, ปิดโหมดไว้ หรือเลือก Transparency เพื่อฟังเสียงรอบ ๆ ตัวได้
 4. มีฟีเจอร์ทดสอบว่าจุกหูฟังที่ตัดเสียงนั้นพอดีกับรูหูหรือไม่ (Ear Tip Fit Test)
 5. การตัดเสียงรบกวนไม่ใช่แค่การใส่จุกยางซิลิโคนเพื่อกันเสียงจากภายนอกเท่านั้น แต่ว่า AirPods จะมีไมค์เพื่อตรวจจับความถี่เสียงว่าเข้ามาเท่าไหร่และจะสร้างความถี่เสียงเพื่อหักล้าง ทำให้ในหูเรานั้นจะได้ยินเสียงจากภายนอกน้อยที่สุด
 6. จุกซิลิโคนนุ่มมาก ใส่นานๆ ไม่ปวดหู
 7. จุกซิลิโคนที่ติดหูฟังไม่ได้สวมใส่ที่ก้านพลาสติกแต่ใช้หลักการติดเหมือนกระดุมแบบแต๊บ ทำให้ไม่ปวดรูหู
 8. มีช่องระบายอากาศสำหรับปรับความดันในหู ทำให้ลดเสียงตุ๊บๆ เมื่อใส่ออกกำลังกายโดยไม่ทำให้ปวดหู
 9. การเปลี่ยนโหมด ANC ทำได้หลายช่องทาง ได้แก่ กดที่ก้านหูฟัง, ปรับที่ Control Center,  สั่งผ่าน Apple Watch, สั่งผ่าน Siri ได้
 10. ใส่หูฟังข้างเดียวก็ตัดเสียงได้ สะดวกสำหรับการคุยสาย
 11. ก้านหูฟังสั่งเล่นเพลง หยุดเพลง เปลี่ยนเพลง เรียก Siri ได้ ปรับตั้งค่าได้ว่าอยากให้รับคำสั่งแบบไหน
 12. เคสชาร์จรองรับทั้งชาร์จผ่านสายที่รองรับการชาร์จเร็วและรองรับการชาร์จผ่านระบบไร้สาย Qi Standard อีกด้วย
 13. AirPods Pro ใช้เป็นเครื่องช่วยฟังได้ ในกรณีที่สภาพแวดล้อมนั้นมีเสียงดัง
 14. รองรับฟีเจอร์ Audio Sharing ใน iOS 13 ใช้ร่วมกับ AirPods, Powerbeats Pro ได้
 15. ใช้งานได้สูงสุด 24 ชม., ชาร์จ 5 นาที ฟังได้ 1 ชม.
 16. มี Adaptive EQ ที่ปรับความถี่ให้เหมาะกับแต่ละผู้ฟังได้
 17. มาตรฐาน IPX4 ทนน้ำ ทนเหงื่อ ใส่ออกกำลังกาย วิ่งตากฝนได้ ใส่อาบน้ำได้ แต่แนะนำให้เลี่ยงการโดนน้ำจะดีที่สุด
 18. เสียงไมค์ดีคุยกับปลายสายได้สะดวก
 19. สะดวกสวมใส่ง่าย ใส่ไม่หลุด ไม่ปวดหัว

AirPods Pro เป็นหูฟังที่เหมาะกับผู้ฟังจริงจังขึ้นมาหน่อยหรือทั่วไปแต่ต้องการได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดและแตกต่าง แต่สำหรับผู้ฟังที่ต้องการรายละเอียดที่ได้ยินแบบครบย่านเสียงและแยกแยะรายละเอียดเป็นตัวโน้ต ก็แนะนำให้เลือกยี่ห้ออื่นจะเหมาะกว่า

ชิปประมาลผล Apple H1 ออกแบบมาเพื่อ AirPods Pro โดยเฉพาะ ซึ่ง Apple ทำการบ้านมาดีมากๆ ที่ทำให้ประสบการณ์การใช้งานหูฟังแบบ In-Ear มีความลื่นไหลต่อเนื่องไม่อึดอัด ไม่ปวดหู รวมไปถึงการช่วยตัดเสียงรบกวนและปรับปรุงคุณภาพเสียงให้ได้รับเสียงที่ดีที่สุดกับหูของแต่ละคนที่มีความแตกต่างกัน

การพกพาแม้ว่าจะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่น AirPods เล็กน้อย แต่ยังมีขนาดเล็กกว่ายี่ห้ออื่นในตลาดอย่างมาก จึงพกพาสะดวกเหมือนเดิม

จุดด้อย

 1. ความจุแบตเตอรี่น่าจะให้มามากกว่านี้ บางครั้งใช้ดูหนังซีรีส์ยาวๆ ยังต้องมีหยุดพักเพื่อชาร์จบ้าง ถ้าทำเวลาได้นาน ๆ แบบ Powerbeats Pro ก็จะดีมาก อย่างน้อยสายวิ่งฟลูมาราธอนก็จะฟังได้จนจบระยะโดยที่ไม่ต้องสลับชาร์จ
 2. หูฟังยังคงปรับระดับเสียงไม่ได้ ต้องอาศัยปรับผ่าน iPhone, Apple Watch หรือการสั่งผ่าน Siri เช่นเดิม ถ้ามีฟังก์ชันปรับระดับเพิ่มได้เองก็คงจะดี
 3. ตัวกล่องชาร์จยังคงใช้วัสดุเดิมที่เป็นผิวมันทำให้เป็นรอยง่ายและลื่น ทำให้กล่องหลุดออกกระเป๋ากางเก่งได้ง่ายถ้าไม่ใส่เคส เสี่ยงต่อการสูญหาย ทาง Apple น่าจะทำสีอื่นด้วยเช่นทำกล่องที่วัสดุเดียวกับ Powerbeats Pro หรือทำผิวกล่องให้มีความด้านมากกว่านี้
 4. คุณภาพเสียงที่ดีกว่านี้ เมื่อเทียบราคาที่ใกล้เคียงกันกับหูฟังของค่ายอื่น ๆ

11. ข้อมูลการใช้งานร่วมกันได้

AirPods Pro สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ได้หลากหลาย

 • iPhone, iPod touch ติดตั้ง iOS 13.2 หรือใหม่กว่า
 • iPad ติดตั้ง iPadOS 13.2 หรือใหม่กว่า
 • Apple Watch ติดตั้ง watchOS 6.1 หรือใหม่กว่า
 • Mac ติดตั้ง macOS Catalina 10.15.1 หรือใหม่กว่า
 • Apple TV ติดตั้ง tvOS 13.2 หรือใหม่กว่า

ทั้งนี้ AirPods Pro สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Android ได้แต่ว่าฟีเจอร์อาจจะใช้ไม่ได้เต็มประสิทธิภาพ

12. ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

Apple Watch Series 5 Airpods Pro Iphone Xs On Charging Pad 1014527

AirPods Pro เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2019 เป็นต้นไป ที่ Apple Iconsiam เป็นที่แรกและ ณ ปัจจุบันก็วางขายที่ตัวแทนจำหน่ายอย่าง Studio 7 เป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ ราคาค่าตัวอยู่ที่ 9,490 บาท หรือหากใครไม่สะดวกไปที่หน้าร้านก็กดสั่งออนไลน์ผ่าน Apple Store ได้เลยแถมยังสลักชื่อได้ด้วยนะ

รีวิวโดย ต้อม iMoD Attapon Thaphaengphan

22 พ.ย. 2019

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน