Activity Reminder Apple Watch Cover
in

รู้จักกับการแจ้งเตือนกิจกรรม (Activity) บน Apple Watch

เรามาทำความรู้จักกันเลยดีกว่าว่า การแจ้งเตือนกิจกรรม (Activity) บน Apple Watch นั้นมีอะไรบ้าง

นอกจาก Apple Watch เป็นอุปกรณ์ที่วัดอัตราการเต้นหัวใจและติดตามการออกกำลังกายแล้ว Apple Watch ยังมีฟีเจอร์การแจ้งเตือนกิจกรรม (Activity) ที่ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อผู้ใช้ โดยการแจ้งเตือนเหล่านี้จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมและยังช่วยเตือนในเรื่องของสุขภาพอีกด้วย

Activity Reminder Apple Watch

รู้จักกับการแจ้งเตือนกิจกรรม (Activity) บน Apple Watch

เตือนให้ยืน

Stand Up Reminder Apple Watch

การยืนจะช่วยให้ร่างกายของเราได้เคลื่อนไหว เปลี่ยนท่าทาง ป้องกันการปวดเมื่อย โดยเฉพาะคนทำงานที่อาจจะสุ่มเสี่ยงต่อโรคออฟฟิตซินโดรม นั่งนานจนลืมตัว ดังนั้นการที่มี Apple Watch คอยช่วยเตือนให้ยืนได้นั้น จะช่วยให้คุณไม่ลืมที่จะลุกขึ้นเดินผ่อนคลายบ้าง

หลักการทำงานของการเตือนนี้คือ เมื่อ Apple Watch จับได้ว่าคุณนั่งติดต่อกันนานเป็นเวลา 50 นาที Apple Watch ก็จะเตือนให้คุณยืนขึ้น โดยใน 1 วันคุณต้องนั่งสลับยืนเป็นจำนวน 12 ครั้ง

สามารถตั้งค่าเปิดการเตือนให้ยืนได้ที่ แอป Watch บน iPhone > กิจกรรม > เปิด เตือนให้ยืน

คำแนะนำรายวัน

Daily Coching Reminder Apple Watch

ทุกๆ เช้าที่เราหยิบ Apple Watch มาสวมใส่ เครื่องก็จะแจ้งเตือนให้เราทำกิจกรรมให้สำเร็จตามเป้าหมายครบ 3 วง ทั้งวงแหวนการเคลื่อนไหว (สีแดง), วงแหวนออกกำลังกาย (สีเขียว), วงแหวนการยืน (สีฟ้า) เพื่อเป็นการเตือนและสร้างแรงบันดาลใจให้เราขยับเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างวันให้ได้มากที่สุดและบรรลุเป้าหมายกิจกรรม

และนอกจากนี้ Apple Watch ยังแจ้งเตือนให้เราทำเป้าหมายให้สำเร็จ เมื่อพบว่าวงแหวนแต่ละวงของเราใกล้เต็มแล้ว เพื่อกระตุ้นให้เราเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย และยืนให้เสร็จสิ้น

สามารถตั้งค่าเปิดการเตือนคำแนะนำรายวันได้ที่ แอป Watch บน iPhone > กิจกรรม > เปิด คำแนะนำรายวัน

การทำเป้าหมายให้เสร็จสิ้น

Activity Complete Reminder Apple Watch

หากเราเคลื่อนไหว ออกกำลังกาย หรือยืนจนเต็มวงแหวนแล้ว Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้ทราบว่าวันนี้เราได้ทำกิจกรรมสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว และถ้าหากกิจกรรมที่เราทำนั้นบรรลุเป้าหมายจนได้รางวัล Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้ทราบเช่นกัน

สามารถตั้งค่าเปิดการเตือนการทำเป้าหมายให้เสร็จสิ้นได้ที่ แอป Watch บน iPhone > กิจกรรม > เปิด การทำเป้าหมายให้เสร็จสิ้น

คำท้าพิเศษ

Reward Reminder Apple Watch

ในวันสำคัญต่างๆ Apple มักจะมีรางวัลหรือคำท้าพิเศษแจ้งเตือนให้ทราบอยู่เสมอ เช่น วันสิ่งแวดล้อมโลก วันสตรีสากล เป็นต้น เพื่อให้เราทำกิจกรรมตามคำท้าที่กำหนดไว้ให้สำเร็จ และพิชิตเหรียญรางวัลพิเศษเหล่านี้มาเก็บไว้อวดเพื่อนๆ และเป็นแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายต่อไป

สามารถตั้งค่าเปิดการเตือนคำท้าพิเศษให้เสร็จสิ้นได้ที่ แอป Watch บน iPhone > กิจกรรม > เปิด คำท้าพิเศษ

แจ้งเตือนการแชร์กิจกรรม

Activity Sharing Reminder Apple Watch

หากเราแชร์กิจกรรม เพื่อท้าทายการปิดวงแหวนกับเพื่อนๆ แล้วล่ะก็ การเปิดการแจ้งเตือนการแชร์กิจกรรมนี้จะเตือนเมื่อเพื่อนๆ ของเราทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายเสร็จสิ้น เป็นการกระตุ้นการแข่งขันให้เราอยากจะออกกำลังกายและส่งการแจ้งเตือนให้เพื่อนได้ทราบเช่นกัน

สามารถตั้งค่าเปิดการเตือนแจ้งเตือนการแชร์กิจกรรมได้ที่ แอป Watch บน iPhone > กิจกรรม > เปิด แจ้งเตือนการแชร์กิจกรรม

ทั้งหมดนี้ก็เป็นการแจ้งเตือนกิจกรรม (Activity) ที่จะช่วยกระตุ้นให้ผู้ใช้เคลื่อนไหว ออกกำลังกายและยืน จนบรรลุเป้าหมายในแต่ละวันได้สำเร็จ และมีสุขภาพร่างกายที่ดี

ส่วนการแจ้งเตือนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ อย่างแจ้งเตือนการหายใจและแจ้งเตือนอัตราหัวใจเต้นเร็วนั้น ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่คอยดูแลสุขภาพของเราให้ดีอยูเสมอ โดยเฉพาะการแจ้งเตือนอัตราหัวใจเต้นเร็วที่คอยตรวจจับความผิดปกติของอัตราการเต้นของหัวใจสม่ำเสมอ หากพบความว่าหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติหรือเต้นเร็วเกินกว่าที่ควรจะเป็น Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบ

ฟีเจอร์นี้ได้ช่วยชีวิตผู้ใช้ Apple Watch หลายท่านแล้ว ชมวิธีตั้งค่าการแจ้งเตือนอื่นๆ ได้ตามลิงก์ด้านล่างนะคะ

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University