in ,

5 ฟีเจอร์ยอดนิยมบน iPad ที่มือใหม่หัดใช้ไม่ควรพลาด

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่หัดใช้ iPad เพิ่งเริ่มต้นใช้งานมาได้ไม่นาน ทีมงานมี 5 ฟีเจอร์ยอดนิยมบน iPad ที่จะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากขึ้นมาแนะนำให้ชมกันค่ะ เผื่อบางคนยังไม่ทราบมาก่อน

5 ฟีเจอร์ยอดนิยมบน iPad ที่มือใหม่หัดใช้ไม่ควรพลาด

1. ใช้งานหลายแอปพร้อมกัน

บน iPad เราสามารถใช้งานหลายแอปพร้อม ๆ กันได้ด้วยฟีเจอร์แบ่งสองหน้าจอ Split View โดยผู้ใช้เปิดแอปหนึ่งไว้ด้านซ้ายและเปิดอีกแอปหนึ่งไว้ด้านขวา และปรับขนาดการแบ่งของหน้าจอทั้งสองได้ ช่วยให้การส่งไฟล์หรือส่งรูปภาพระหว่างแอปทำได้ง่ายขึ้นด้วยการลากแล้ววาง

How To Split View Ipad Ios 11 2

หรือถ้าหากชอบการแสดงผลแบบซ้อนทับกัน โดยเปิดแอปหลักไว้ด้านหลังที่แสดงเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ และเปิดอีกหนึ่งแอปเป็นหน้าต่างเล็กซ้อนทับไว้ด้านหน้า ก็จะทำให้ดูหลายหน้าจอพร้อมกันได้เช่นกัน [ชมวิธีที่นี่]

How To Slide View Ipad Ios 11 1

ซึ่งใน iPadOSยังรองรับการเปิดแอปเดียวกันหลาย ๆ หน้าจอ เช่น เปิด Safari หลายหน้าจอพร้อมกัน โดยเปิดคนละเว็บไซต์เทียบกันได้ และในการเปิดแอปแบบ Slide Over ยังเปิดได้หลายแอปอีกด้วย [ชมวิธีการใช้งานตามข้อ 2]

How To Use Ipad Gesture In Ipados 3

2. แคปหน้าจอทั้งหน้า

ปกติแล้วการ Screenshot หรือแคปหน้าจอนั้นจะสามารถทำได้เฉพาะส่วนที่แสดงบนหน้าจอเท่านั้น แต่ใน iPadOS เราสามารถแคปทั้งหน้าจอภายในแอป Safari ได้ (ใน iOS 13 บน iPhone ก็ทำได้)

เพียงแค่เข้าแอป Safari เปิดหน้าเว็บที่ต้องการ จากนั้นก็กดแคปหน้าจอ สำหรับ iPad รุ่นที่มีปุ่มโฮมให้กดปุ่ม Home และปุ่มด้านข้างพร้อมกัน ส่วน iPad Pro ที่ไม่มีปุ่มโฮม ให้กดปุ่มด้านข้างและปุ่มเพิ่มเสียงพร้อมกัน

How To Capture Screenshort Ipados 02

จากนั้นก็เลือกตัวเลือกทั้งหมด (Full Page) เราก็จะได้ภาพหน้าจอที่จับภาพหน้าเว็บทั้งหมดยาวต่อเนื่องกัน สามารถแชร์หรือบันทึกเป็น PDF ได้เลย [ชมวิธีแคปหน้าจอทั้งหน้าแบบละเอียด] แต่การแคปหน้าจอทั้งหน้านั้นรองรับเฉพาะ Safari เท่านั้น

3. ใช้งานเมาส์และแทร็คแพ็ดให้ความรู้สึกเหมือนใช้แล็ปท็อป

ใน iPadOS 13.4 ขึ้นไป เราสามารถใช้งาน iPad ร่วมกับเมาส์และแทร็กแพดได้ ซึ่งการแสดงผลของการเลื่อนเคอเซอร์บน iPad ดูใช้งานง่ายและสมจริงเหมือนกับคอมพิวเตอร์มาก หากใครที่เชื่อมต่อ iPad กับเมาส์หรือแทร็คแพดผ่านบลูทูธแล้ว เราก็สามารถนำทางเคอเซอร์บนหน้าจอได้อย่างธรรมชาติ [ชมวิดีโอสอนวิธีการใช้งานที่นี่]

ซึ่ง iPad นั้นรองรับท่าทางการใช้เมาส์และแทร็กแพดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อน คลิกซ้าย คลิกขวา คลิกค้าง การลากแล้ววาง เป็นต้น อาจจะทำให้ผู้ใช้บางคนทำงานได้สะดวกมากขึ้น

4. กลับไปด้านบนของเนื้อหาอย่างรวดเร็ว

ฟีเจอร์การแตะด้านบนเพื่อย้อนกลับไปยังเนื้อหาด้านบนสุดนั้นเป็นฟีเจอร์เบสิคที่มีมานานแล้ว และสามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ iPad

เวลาที่เราเลื่อนดูเว็บไซต์หรือหน้าจอในแอปอื่น ๆ ลงมาเรื่อย ๆ แล้วอยากจะกลับไปยังเนื้อหาด้านบนสุด ก็สามารถแตะส่วนด้านบนของหน้าจอ เพื่อย้ายกลับไปด้านบนสุดอย่างรวดเร็ว (ฟีเจอร์นี้บางคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน ลองใช้กันดู)

5. Undo และ Redo ด้วยท่าทาง 3 นิ้ว

ใน iPadOS มีท่าทางการปัดหลายแบบเพิ่มเข้ามาที่ทำให้การสั่งการทำงานสะดวกมากขึ้น [ชมวิดีโอท่าทางการปัดบน iPad ทั้งหมดที่นี่] และคำสั่งที่คนส่วนใหญ่ใช้งานกันบ่อยก็คงหนีไม่พ้น Undo และ Redo ซึ่งเราสามารถใช้ท่าทางการปัดด้วย 3 นิ้วสั่งการ

หากต้องการ Undo หรือเลิกทำ ให้ใช้สามนิ้วปัดหน้าจอไปทางซ้าย และถ้าหากต้องการกลับมาทำใหม่หรือ Redo ก็แค่ใช้ 3 นิ้วปัดหน้าจอไปทางขวา ง่าย ๆ มาก

และนี่ก็เป็น 5 ฟีเจอร์ยอดนิยมบน iPad สำหรับผู้เริ่มต้นใช้งาน ซึ่งยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่ช่วยให้การใช้งาน iPad สะดวกและสนุกมากขึ้น ค่อย ๆ ศึกษาใช้งานและเรียนรู้กันไปนะคะ

ขอบคุณ idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University