in

รวมสินค้า Apple ที่น่าจะมาในปี 2021

MacRumors ได้มัดรวมสินค้าจาก Apple ที่คาดว่าจะได้เห็นกันในปี 2021 จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก iMac รุ่นชิป Apple Silicon, AirPods รุ่นใหม่, iPad Pro รุ่นใหม่, iPhone 13, AirTags และอื่น ๆ

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นจาก Apple ในปี 2021

ในปี 2021 นี้ เราน่าจะได้เห็นสินค้าประเภท Mac รุ่นใหม่ที่ใช้ Apple Silicon กันแน่นอน เนื่องจากการที่ Apple ได้เปิดตัว Mac รุ่นชิป M1 ซึ่งเป็น Mac รุ่นแรกที่ใช้ Apple Silicon ไปในเดือนพฤศจิกายนปี 2020 และชิป M1 ของ Apple นั้นก็มีประสิทธิภาพที่ประทับใจ จึงทำให้หลาย ๆ คนรอคอยว่า Mac รุ่นใหม่ที่กำลังจะมาในปี 2021 จะออกมาเป็นอย่างไร

iMacs และ MacBook Pro รุ่นใหม่ก็มีข่าวลือให้เห็นมากมาย ยังมี iPhone 13 รุ่นใหม่, Apple Watch Series 7, AirPods รุ่นอัปเกรด และอีกมากมาย MacRumors ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทั้งหมดที่คาดว่าจะได้เห็นจาก Apple ในปี 2021 อ้างอิงจากข่าวลือในปัจจุบันและข้อมูลการเปิดตัวในอดีตมาให้ชม ดังนี้

ครึ่งแรกของปี 2021

iMac รุ่น Apple Silicon

เราอาจจะได้เห็น iMac รุ่นใหม่หลายรุ่นที่มาพร้อมชิป Apple Silicon โดยอาจจะเป็นได้ทั้ง iMac รุ่นท็อปและรุ่นเริ่มต้น บางข่าวลือบอกว่า ‌iMac‌ จะถูกออกแบบโฉมใหม่ที่อาจจะมีดีไซน์เหมือนกับ iPad Pro ที่มาพร้อมขอบจอที่บางลงและมาในหน้าจอขนาด 23-24 นิ้ว

หาก Apple ลดขอบจอ iMac รุ่น 21.5 นิ้ว ให้บางลงก็มีความเป็นไปได้ว่า เราจะได้เห็น iMac รุ่นใหม่ที่มีขอบจอบางลง มีพื้นที่จอให้ใช้งานเยอะขึ้นนั่นเอง

Apple กำลังออกแบบชิป Apple Silicon ที่มีคอร์พลังงานสูงมากถึง 16 คอร์ และคอร์ประสิทธิภาพสูง 4 คอร์ แต่ในรุ่นท็อปอาจมีคอร์ประสิทธิภาพสูงได้มากถึง 32 คอร์ บางทีอาจจะมาแทนที่ iMac Pro ก็เป็นได้ และเราอาจจะได้เห็น GPU ที่ดีกว่าเดิม

คาดว่า iMac รุ่นใหม่จะเปิดตัวในฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูใบไม้ร่วงปี 2021 ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น iMac รุ่นจอ 23-24 นิ้วในช่วงต้นปี ตามด้วยรุ่นท็อปในช่วงปลายปีนี้

AirPods

Apple กำลังพัฒนา ‌AirPods รุ่นที่ 3 ซึ่งมีรูปแบบคล้ายกับ AirPods Pro โดยมีก้านที่สั้นกว่าและมีที่ครอบหูซิลิโคนแบบถอดเปลี่ยนได้

‌AirPods ใหม่นี้อาจจะมีลักษณะคล้ายกับ ‌AirPods Pro‌ แต่ AirPods รุ่นที่ 3 อาจจะมีราคาถูกกว่าและจะไม่มีคุณสมบัติระดับสูงเช่น Active Noise Cancelling

ลือกันอีกว่า Apple กำลังพัฒนาชิปไร้สายตัวใหม่ที่อาจจะอยู่ใน ‌AirPods‌ 3 ที่อาจจะมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น

คาดว่าเราอาจจะได้เห็น AirPods รุ่นที่ 3 ในช่วงต้นปี 2021 หรือในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 นี้

iPad Pro

มีข่าวลืออย่างต่อเนื่องที่บอกว่า Apple กำลังพัฒนา iPad Pro‌ รุ่น 12.9 นิ้วโดยคาดว่า iPad Pro รุ่นใหม่นี้จะใช้จอ Mini-LED โดยข่าวลือส่วนใหญ่เน้นไปที่ iPad Pro ขนาด 12.9 นิ้ว แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า iPad Pro รุ่น 11 นิ้วอาจจะได้รับการอัปเกรดด้วย

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือเกี่ยวกับ ‌iPad Pro‌ ที่ใช้จอ OLED แต่ไม่น่าเป็นไปได้ที่ Apple จะเปิดตัวเทคโนโลยีจอแสดงผลใหม่ 2 ตัวในปีเดียวกัน นักวิเคราะห์คาดว่าเราอาจจะได้เห็น ‌iPad Pro‌ ที่ใช้จอ OLED อย่างเร็วที่สุดในปี 2022

ที่อาจจะได้เห็นอีกอย่างคือ iPad ที่รองรับ 5G เพราะเราได้เห็นการรองรับเทคโนโลยี 5G ใน iPhone 12 กันไปแล้ว

ลือกันมาซักพักแล้วว่า Apple ได้เริ่มผลิต iPad Pro ที่ใช้จอ Mini-LED ไปเป็นที่เรียบร้อยในช่วงไตมาสที่ 4 ของปี 2020 ดังนั้น iPad Pro คือผลิตภัณฑ์ที่มีแนวโน้มว่าจะพร้อมวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2021 นี้ค่ะ

การอัปเดตซอฟต์แวร์เดือนมิถุนายน

โดยปกติแล้ว Apple ได้จัดการประชุมนักพัฒนาทั่วโลกทุกปี และในปี 2021 คาดว่าจะได้เห็น iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, tvOS 15 และ macOS 12 ซึ่งในตอนนี้เรายังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการอัปเดตซอฟต์แวร์ใด ๆ แต่คาดว่าเราจะได้ทราบรายละเอียดการอัปเดตซอฟต์แวร์ในช่วงต้นปี 2021 นี้

ครึ่งหลังของปี 2021

MacBook Pro ขนาด 14.1 และ 16.1 นิ้ว

Apple กำลังพัฒนา MacBook Pro รุ่นที่ออกแบบใหม่ ซึ่งอาจมีขนาดหน้าจอ 14.1 และ 16.1 นิ้ว มาแทนที่ MacBook Pro รุ่น 13.1 และ 16 นิ้วที่มีอยู่ ในตอนนี้ MacBook Pro รุ่น 13 นิ้วที่เป็นตัวเริ่มต้นใช้ชิป Apple Silicon อยู่ (ชิป M1) คาดว่า Apple จะขยายไลน์ของสินค้าที่ใช้ชิปตัวนี้ไปยังกลุ่มผลิตภัณฑ์ MacBook Pro ที่เหลือด้วย

โดย MacBook Pro ทั้งสองรุ่นอาจมีขอบจอที่บางกว่าเดิมเพื่อให้ได้พื้นที่หน้าจอมากขึ้น ยังมีข่าวลือว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะใช้จอแสดงผลที่เป็น Mini-LED ที่จะทำให้คุณภาพการแสดงผลดีขึ้น

ในปีหน้าแต่ไม่แน่ชัดว่าเมื่อไหร่เราอาจจะได้เห็น MacBook Pro ที่จอใหญ่ขึ้นและมาพร้อมชิปตัวใหม่ที่มีคอร์สูงสุดถึง 32 คอร์เลยทีเดียว

iPhone 13

ในปี 2021 คาดว่าจะได้เห็น ‌iPhone 13‌ ถึง 4 รุ่นด้วยกัน โดยมีขนาดเท่ากับ iPhone 12 (ที่มีหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว 2 รุ่น และจอขนาด 6.7 นิ้ว และจอขนาดเล็กสุด 5.4 นิ้ว) ซึ่งจะเป็น iPhone รุ่น Pro 2 รุ่น และรุ่นที่มีราคาย่อมเยาว์อีก 2 รุ่น 

คาดว่าจะใช้การออกแบบทั่วไปเหมือนกับ iPhone 12 แต่อย่างหนึ่งใน iPhone รุ่นใหม่ที่กำลังจะออกมาอาจมีการออกแบบที่อาจจะไม่มีพอร์ต Lightning มาด้วย ซึ่งอาจจะใช้เทคโนโลยีที่ชาร์จไร้สายแบบ Qi หรือที่ชาร์จ MagSafe แทน

iPhone รุ่นใหม่อาจมีหน้าจอ “ProMotion” 120Hz เพื่อประสิทธิภาพที่ลื่นไหลยิ่งขึ้น พร้อมกับเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปใหม่ ชิป A15 ที่เร็วขึ้น และชิปโมเด็ม 5G ที่อัปเกรดจาก Qualcomm

มีข่าวลือสองสามเรื่องที่ระบุว่า Apple พัฒนา iPhone ที่มีทั้ง Face ID และ Touch ID อยู่บนหน้าจอเดียวกัน และเป็นไปได้ว่าปี 2021 จะเป็นปีที่เราจะได้เห็นเทคโนโลยีทั้ง 2 อย่างนี้ แต่ก็เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น

iPhone SE ‘Plus’

ในเดือนมีนาคมปี 2020 Apple เปิดตัว iPhone SE รุ่นใหม่ที่มีดีไซน์แบบ ‌iPhone‌ 8 ไปแล้ว และในปี 2021 เราอาจได้ iPhone SE รุ่น “Plus” ที่ถูกออกแบบใหม่

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ของ Apple กล่าวว่า Apple กำลังพัฒนา “‌iPhone SE‌ Plus” ที่มีดีไซน์แบบเต็มหน้าจอ ไม่มี Face ID และการสแกน Touch ID‌ จะไปอยู่ที่ปุ่ม-เปิดที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่องที่มีหลักการทำงานคล้ายกับ iPad Air

อุปกรณ์ใหม่นี้คาดว่าจะมีหน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว มาพร้อมกล้องคู่ และอาจรองรับ 5G ซึ่งจะมีความคล้ายกับ ‌iPhone 12‌ โดยในตอนแรกมีข่าวลือว่า iPhone SE Plus จะมาในช่วงต้นปี 2021 แต่ตอนนี้ Kuo คาดการณ์ว่าอาจจะมาในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 แทน

Apple Watch Series 7 และ Apple Watch SE รุ่นที่ 2

Apple เปิดตัว Apple Watch รุ่นใหม่เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว และในปี 2021 คาดว่าจะเป็น Apple Watch Series 7 ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก แต่อาจจะมีฟังก์ชันด้านสุขภาพอันใหม่เพิ่มเข้ามา การออกแบบ Apple Watch ที่ใช้ปุ่ม Solid State แทนปุ่ม Digital Crown ที่ไม่ต้องหมุนขึ้นลงแต่ใช้การสัมผัสแทน

Apple ได้ทำการวิจัยวิธีการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด แต่ยังไม่ทราบว่าเซ็นเซอร์ชนิดนี้จะรวมอยู่ใน Apple Watch ที่จะมาในปี 2021 นี้หรือไม่

นอกจาก Series 7 แล้วยังมีโอกาสที่เราจะได้เห็น Apple Watch SE รุ่นที่ 2 ที่จะมาในราคาที่ย่อมเยาว์กว่า Series 7 แต่ยังคงมีเทคโนโลยีที่คล้าย ๆ กันอยู่

iMac ตัวท็อป รุ่นชิป Apple Silicon ที่อาจจะเป็นรุ่น Pro ?   

ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า Apple กำลังพัฒนา ‌iMac‌ หลายรุ่น รวมถึงรุ่นที่เป็นรุ่น Pro ที่จะเปลี่ยนมาใช้ชิป Apple Silicon ที่ทรงพลังกว่า ทาง Bloomberg คาดว่า Apple จะเปิดตัว ‌iMac‌ รุ่นใหม่ในช่วงเวลาที่ไล่ ๆ กันไป ดังนั้นเราอาจได้เห็นได้เห็น iMac ตัวท็อป รุ่นชิป Apple Silicon ในปลายปีนี้

ผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ทราบวันวางจำหน่าย

AirPods Pro

Apple กำลังพัฒนา ‌AirPods Pro‌ ตัวใหม่ ที่มีดีไซน์ที่กะทัดรัดมากขึ้นพร้อมชิปไร้สายตัวใหม่ โดยอาจะมีดีไซน์ที่มีก้านสั้นลงทำให้มีรูปทรงโค้งมนยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีดีไซน์ใกล้เคียงกับเอียร์บัดไร้สายของคู่แข่งจากบริษัทต่างๆ เช่น Google และ Samsung

AirPods Pro อาจจะมาใน 2 ขนาด แต่ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัด มีเพียงภาพชิ้นส่วนให้เห็นเท่านั้น

iPad mini รุ่นที่ 6

นักวิเคราะห์ ‌Ming-Chi Kuo‌ ระบุว่า Apple กำลังพัฒนา iPad mini รุ่นใหม่ที่อาจจะมีขนาดหน้าจอ 8.5-9 นิ้วซึ่งอาจจะเป็นการลดขนาดขอบจอของ iPad รุ่น 7.9 นิ้วในปัจจุบันลงนั่นเอง ส่วนจะมาพร้อมจอ Mini-LED หรือไม่ ต้องรอรอติดตามกันต่อไป

Kuo‌ คาดว่าเราจะได้เห็น iPad mini รุ่นใหม่ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021

AirTags 

AirTags มีข่าวลือมาระยะหนึ่งแล้วและเรายังคงไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ที่เราจะได้เห็น ‌AirTags‌ เนื่องจากยังไม่มีข่าวลือเกี่ยวกับไทม์ไลน์การเปิดตัวที่แน่ชัด

‌AirTags‌ เป็นอุปกรณ์ติดตามขนาดเล็กที่ติดตั้งบลูทูธ ได้รับการออกแบบมาเพื่อยึดติดกับสิ่งของที่สำคัญแต่สูญหายได้ง่าย เช่น กระเป๋าสตางค์ กล้องถ่ายรูป และกุญแจ ‌โดยสามารถติดตามตำแหน่ง AirTags‌ (และอุปกรณ์ที่ติดอยู่) ได้ในแอป ‌Find My‌ ที่อยู่ใน iPhone, iPad และ Mac ดังนั้นเราจึงสามารถติดตามดูสิ่งของสำคัญของเราทั้งหมดได้ในที่เดียว

แว่นตาอัจฉริยะ หรือ Smart Glasses 

เราจะได้เห็นแว่นตาอัจฉริยะที่มาพร้อมเทคโนโลยี VR ที่เป็นของ Apple หรือไม่ก็ต้องติดตามกันต่อไป ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดค่ะ

และนี่ก็เป็นสินค้าของ Apple ที่เราอาจจะได้เห็นในปี 2021 นี้ จากการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์และแหล่งข้อมูลต่างประเทศ สาวก Apple ก็ต้องรอกันอีกนิด ใครเล็งอะไรไว้ก็รอติดตามข่าวจากทีมงานได้เลยค่ะ ถ้ามีอะไรมาใหม่ทางทีมงานจะรีบมาแจ้งให้ทราบแน่นอน

ที่มา MacRumors