in ,

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นในงาน Apple Event “Spring Loaded” วันที่ 20 เม.ย. นี้

Apple ประกาศจัดงาน “Spring Loaded” วันที่ 20 เม.ย. 2021 นี้เวลาเที่ยงคืนประเทศไทย มาชมคาดการณ์กันว่าจะมีสิ่งใหม่อะไรเปิดตัวในงานนี้บ้าง

สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็นในงาน Apple Event “Spring Loaded” วันที่ 20 เม.ย. นี้

 • iPad Pro*
 • Apple Pencil
 • Magic Keyboard
 • iPad mini 6
 • iPad
 • iMac*
 • AirTags*
 • วันปล่อยอัปเดต iOS 14.5*
 • อุปกรณ์เสริมชุด Spring Collection*
 • iPhone 12 MagSafe Battery
 • Apple TV
 • AirPods 3

iPad Pro 2021

iPad Pro ล่าสุด คือ iPad Pro 2020 ที่หลาย ๆ คนมองว่าเป็นการอัปเกรดสเปคเล็กน้อยจากปี 2018 โดยสิ่งที่เพิ่มใหม่เข้ามาในตอนนั้นคือชิป A12Z, กล้องหลัง 2 ตัวและ LiDAR ซึ่งไม่ได้เป็นการอัปเกรดด้านสเปคอย่างที่คาดหวังกันมากนัก

ดังนั้นจึงมีความคาดหวังว่าจะมี iPad Pro รุ่นใหม่เปิดตัวในปี 2021 นี้ โดยข่าวลือและสเปคที่คาดว่าจะมีใน iPad Pro 2021 มีดังนี้

 • มีรุ่นหน้าจอ 11 นิ้ว และ 12.9 นิ้ว
 • รุ่นหน้าจอ 12.9 นิ้วมาพร้อมจอ Mini-LED
 • ใช้ชิป A14X ที่ลือว่าแรงพอ ๆ กับชิป M1
 • ปรับปรุงดีไซน์ที่กล้องหลัง และลดจำนวนรูลำโพงด้านล่างเล็กน้อย
 • รองรับ 5G ในรุ่น Cellular
 • มีพอร์ต Thunderbolt ที่พอร์ต USB-C

Apple Pencil 3, Magic Keyboard ใหม่

นอกจากการมาของ iPad Pro 2021 แล้ว ก็มีข่าวลือว่า Apple อาจเปิดตัวอุปกรณ์เสริมใหม่ ๆ คู่กันด้วย

Apple Pencil 3

อย่างแรก คือ Apple Pencil 3 ที่มีทั้งข่าวลือและภาพหลุดเผยออกมา โดยดีไซน์ของ Apple Pencil 3 นั้นใช้ดีไซน์เหมือน Apple Pencil 2

โดยรายงานเผยว่าจะมีขนาดสั้นกว่า และตัวดินสอใช้พื้นผิววัสดุแบบมันวาว รวมถึงตัวหมุนที่ปลายดินสอมีขนาดยาวกว่าเดิม อาจช่วยเพิ่มฟังก์ชันบางอย่างหรือความแม่นยำของการวาดเขียนให้ดีขึ้น

Magic Keyboard

Magic Keyboard ถูกพูดถึงโดยนักปล่อยข่าวลือบางราย เผยว่า iPad Pro ใหม่จะมาพร้อม Magic Keybard ใหม่ด้วย ซึ่งก็ไม่ได้บอกว่า Magic Keyboard ใหม่นี้จะมีฟังก์ชันอะไรใหม่บ้าง

สำหรับสเปคที่คาดหวังกันนั้นก็คาดว่าพื้นที่ของ Trackpad จะใหญ่ขึ้น, เพิ่มปุ่ม fn เข้ามา รวมถึงปรับปรุงรูปแบบการใช้งานส่วนอื่น ๆ ด้วย

iPad mini 6

iPad mini 6 มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2021 นี้เช่นกัน บ้างก็มีกระแสว่าจะปรับปรุงดีไซน์ใหม่ ใช้ดีไซน์จอเต็มขอบไร้ปุ่มโฮมเหมือน iPad Pro

แต่กระแสข่าวนี้ก็ถูกกลบไปเนื่องจากมีภาพถ่ายตัวเครื่อง iPad mini หลุดออกมาคู่กับ iPad Pro โดยตัวเครื่อง iPad mini ยังใช้ดีไซน์เดิมเหมือน iPad mini 5 อยู่

เคยมีข่าวลือเผยว่า iPad mini 6 จะยังใช้ดีไซน์ปุ่มโฮมเหมือนเดิม แต่ลดขอบจอลงเพื่อให้มีพื้นที่แสดงผลมากขึ้นจากเดิม 7.9 นิ้วมาเป็น 8.4 นิ้ว, มาพร้อมชิปสเปคแรงอย่าง A14 ซึ่ง iPad mini เป็น iPad ที่เครื่องเล็กแต่ใช้ชิปสเปคแรงเสมอ

iPad รุ่นที่ 9

ถึงแม้ไม่ค่อยมีข่าวลือแต่การวิเเคราะห์จากนักวิเคราะห์ก็ชี้ว่า iPad รุ่นเริ่มต้นอาจมีการอัปเกรดสเปคและเปิดตัวในงานนี้ด้วย

Apple เพิ่งเปิดตัว iPad รุ่นที่ 8 ชิป A12 ไปเมื่อเดือน ก.ย. 2020 แต่ก็มีรายงานว่า iPad รุ่นที่ 9 ที่อาจมาพร้อมชิป A13 จะเปิดตัวในงานเช่นกัน และอาจปรับขนาดจอจากเดิม 10.2 นิ้วมาเป็น 10.5 นี้วเหมือน iPad Air 3 ทำให้ในงาน Apple Event “Spring Loaded” อาจมี iPad เปิดตัวถึง 3 รุ่น คือ iPad, iPad mini, iPad Pro

iMac 2021

เมื่อช่วงปลายปี 2020, Apple เปิดตัว MacBook Air, MacBook Pro 13 นิ้ว และ Mac mini มาพร้อม Apple Silicon ชิป M1 แต่ iMac ไม่ได้อัปเกรดด้วยแต่อย่างใด

หลังจากนั้นก็มีทั้งข่าวลือและรายงานการพบชุดคำสั่งของ iMac ตัวใหม่ด้วย ชี้ว่ารุ่นใหม่นี้จะมาพร้อม Apple Silicon และดีไซน์ใหม่ รวมถึงสีสันใหม่ให้เลือกถถึง 5 สี แบบเดียวกับ iPad Air 4 และ AirPods Max

ดีไซน์ของ iMac รุ่นใหม่ 2021 นั้น ข่าวลือเผยว่าจะใช้ดีไซน์แบบเดียวกับจอ Pro Display XDR ผสมผสานกับความโค้งมนของ iPad Pro และรายงานระบุว่า iMac รุ่นใหม่จอจะใหญ่กว่ารุ่น 27 นิ้วด้วย

สำหรับสเปคการใช้งานนั้นคาดว่า iMac ใหม่จะมาพร้อม Apple Silicon ที่ CPU สูงถึง 32-cores, มี GPU 16 และ 32-cores ให้เลือกด้วย

AirTags

หลาย ๆ งาน Event ที่ผ่านมาเราไม่เห็น AirTags เปิดตัวเลย และคาดว่างาน Event นี้คงถึงเวลาของการเปิดตัว AirTags สักที

AirTags ถูกพบในชุดคำสั่งของ iOS มาหลาย ๆ เวอร์ชัน และเมื่อไม่นานมานี้ Apple ได้อัปเดตให้ iOS 14.3 ขึ้นไปสามารถใช้ฟีเจอร์ติดตามสิ่งของจากผู้ผลิตภายนอกในแอป Find My ได้แล้ว ซึ่งก็ตอกย้ำการมาของ AirTags

AirTags ตามข่าวลือเผยว่าเป็นอุปกรณ์ติดตามสิ่งของขนาดเล็กทรงกลมสีขาวขนาดพอ ๆ กับฝาขวดน้ำ โดยสามารถนำไปติดกับอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อระบุตำแหน่งสิ่งของนั้น ๆ ผ่านแอป Find My ได้

โดยภายในเครื่องนั้นข่าวลือเผยว่ามีแบตในตัว รองรับชาร์จไร้สาย และมีชิป U1, มี Ultrawideband ส่งสัญญาณไร้สายได้แม่นยำขึ้น

วันปล่อยอัปเดต iOS 14.5

ปกติแล้วทุก ๆ งาน Event, Apple จะประกาศวันปล่อยอัปเดต iOS หรือ OS ที่สำคัญ ๆ ว่าจะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตเมื่อไหร่ โดยใน iOS 14.5 ก็มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่หลายคนรอคอย ไม่ว่าจะเป็น การปลดล็อค iPhone ขณะสวมใส่หน้ากากด้วย Apple Watch, การรองรับ 5G ทั้ง 2 ซิมใน iPhone 12 เป็นต้น

Apple ประกาศว่า iOS 14.5 จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งก็อยู่ในช่วงเดือน เม.ย. นี้ จึงคาดว่า iOS 14.5 น่าจะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตในอีกไม่นานนี้

อุปกรณ์เสริมชุด Spring Collection

ช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือช่วงต้นปี, Apple มักเปิดขายอุปกรณ์เสริมจำพวก เคส iPhone, เคส iPad, สาย Apple Watch สีสันสดใส ซึ่งเรียกว่า “Spring Collection” และเมื่อไม่นานมานี้ก็มีภาพหลุดของเคส iPhone 12 ชุด Spring Collection เผยออกมา จึงเป็นไปได้สูงว่า Apple น่าจะเปิดขายหลังจบงาน Event

iPhone 12 MagSafe Battery

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือและการพบชุดคำสั่งใน iOS พูดถึงการมาของก้อนแบตสำรอง MagSafe สำหรับ iPhone 12 ซึ่งรายงานเผยว่าจะใช้ดีไซน์เป็นก้อนแบต มากกว่าที่จะเป็นเคสเหมือน Smart Battery Case ของ iPhone รุ่นเก่า ๆ

สำหรับก้อนแบตสำรอง MagSafe สำหรับ iPhone 12 นั้น ข่าวลือเผยว่าจะสามารถใช้ยึดติดกับ iPhone 12 ผ่าน MagSafe หลังเครื่องเพื่อชาร์จไร้สายได้ (เหมือนกระเป๋าสตางค์ MagSafe) และถ้าเป็นไปได้ ตัวอุปกรณ์เสริมตัวนี้ก็สามารถวางชาร์จไร้สายเพื่อชาร์จไฟเข้าได้ด้วย

Apple TV

Apple ไม่ได้เปิดตัว Apple TV รุ่นใหม่มาตั้งแต่ Apple TV 4K ปี 2017 แล้ว และคาดว่าน่าจะถึงเวลาแล้วที่ Apple TV รุ่นอัปเกรดสเปคจะออกมาให้ชมกัน

ข่าวลือเผยว่า Apple TV ตัวใหม่จะมาพร้อมชิปที่แรงขึ้น ความจุมากขึ้น และตัวรีโมทรองรับการค้นหาผ่านแอป Find My ได้ด้วย ซึ่งจุดยืนของ Apple TV ตัวใหม่นี้ก็เพื่อรองรับการเล่นวิดีโอคุณภาพสูง และเกมที่ใช้สเปคสูง ๆ ได้

AirPods 3

ทั้งข่าวลือและภาพถ่าย AirPods 3 มีให้เราได้เห็นได้ชมกันมาก โดยดีไซน์ของ AirPods 3 จะใช้ทรงเดียวกับ AirPods Pro แต่ไม่มีจุกหูฟัง

รายงานเผยว่าถึงแม้ AirPods 3 จะใช้ดีไซน์เหมือน AirPods Pro แต่ก็จะไม่มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน ANC ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้สเปคมีความแตกต่างกับ AirPods Pro ด้วย

อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ สื่อเผยว่า AirPods 3 จะยังไม่เปิดตัวในช่วงต้นปี 2021 นี้ เนื่องจาก AirPods 2 ยังทำตลาดได้ดีอยู่ ส่วน AirPods Pro 2 ก็มีข่าวลือว่า Apple กำลังพัฒนาอยู่เช่นกัน และอาจเปิดตัวช่วงปลายปีนี้เช่นกัน

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการสรุปข้อมูลจากข่าวลือที่มีอยู่เท่านั้น ส่วนในงาน Apple Event “Spring Loaded” จะมีอะไรบ้างก็ต้องรอติดตามกัน!!

Apple Event “Spring Loaded”

Apple Event “Spring Loaded” มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 เม.ย. 2021 เวลาเที่ยงคืนประเทศไทย โดยจะเป็นการถ่ายถอดวิดีโอจาก Apple ทั้งเว็บไซต์ apple.com และช่อง YouTube ของ​ Apple ด้วย

ทีมงาน iMoD ก็จะทำการถ่ายทอดสดพร้อมบรรยายไทยที่ Facebook : iPhoneMod.net เช่นกัน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy