Wwdc18 Expect
in , ,

สิ่งใหม่ที่คาดว่าจะเห็นในงาน WWDC 2018

Apple ประกาศจัดงาน WWDC 2018 ในวันที่ 4-8 มิ.ย. 2018 นี้ โดยในวันที่ 4 มิ.ย. 2018 จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุม McEnery Convention Center ที่เมืองแซนโฮเซ ในรัฐแคลิฟอเนียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยจะมีงาน Keynote เปิดตัวสิ่งใหม่ มาชมกันว่าสิ่งที่คาดว่า Apple จะเปิดตัวในงาน WWDC 2018 มีอะไรบ้าง

สิ่งใหม่ที่คาดว่าจะเห็นในงาน WWDC 2018

iOS 12

iOS 12 นั้นมีข่าวลือมาตลอดว่าในเวอร์ชันนี้ Apple อาจไม่เน้นเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่มากแต่จะเน้นเรื่องความเสถียรและการแก้ปัญหาการใช้งานของตัวระบบหลักๆ ก่อน

Ios 12

แต่ก็ยังมีข่าวลือว่าบางระบบก็จะมีการปรับปรุงใหม่ให้ดีขึ้น เช่น รูปแบบของหน้า Home, หน้าจอแอป CarPlay, เมล รวมไปถึงการเพิ่มฟีเจอร์และปรับปรุงแอปกล้องและการถ่ายภาพให้ดีขึ้น โดยฟีเจอร์ดังกล่าวอาจจะได้ใช้งานช่วงปี 2019 เลยทีเดียว

ด้วยบัตรเชิญงาน WWDC 2018 ที่เผยออกมาเป็นรูปแบบไอคอน 3 มิติ ก็ทำให้คิดได้ต่อว่า Apple อาจมีการปรับรูปแบบของ iOS ให้มีความเป็น 3 มิติมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นการปรับรูปแบบการแสดงผลไอคอน หรือไม่ก็ปรับปรุงฟีเจอร์ AR ให้ดีขึ้นก็ได้

ใน iOS 11 Apple ได้เปิดตัว ARKit เวอร์ชันแรกออกมาและในงาน WWDC 2018 ก็เป็นไปได้สูงเช่นกันที่ Apple จะเปิดตัว ARKit 2.0 ที่เน้นคุณสมบัติในด้านการเล่นเกม AR แบบหลายผู้เล่น

ระบบการ Cross Platform ระหว่าง iOS กับ macOS ก็เป็นที่พูดถึงมาสักระยะหนึ่งในแนวคิดที่ว่า นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอปตัวเดียวให้ผู้ใช้ ใช้ได้ทั้ง iOS และ macOS โดยที่ไม่ต้องโหลดแยก ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการพัฒนาและการใช้งานของผู้ใช้ได้เป็นอย่างมาก

ข่าวลืออื่นๆ เกี่ยวกับ iOS 12 ก็มีให้ติดตามกันอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ของ NFC, Animoji แบบใหม่ที่ใช้ใน FaceTime ได้, Digital Health ควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ รวมไปถึงการปรับปรุง Siri ใหม่ให้ฉลาดและใช้งานได้ครอบคลุมกับชีวิตประจำวันของผู้ใช้ได้มากกว่าเดิม

macOS 10.14

เหมือนกับที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า iOS และ macOS เวอร์ชันใหม่อาจ Cross Platform กันได้ และถ้าเป็นแบบนั้นจริงใน macOS 10.14 คงมีการ Redesign หลายจุด เช่น Mac AppStore

Macbook

เมื่อมีการ Cross Platform ระหว่าง iOS และ macOS ทำให้ Apple อาจรวม App Store และ Mac App Store เข้าด้วยกัน หรือไม่ก็ปรับปรุงการออกแบบใหม่ เพราะการออกแบบ App Store ของ iOS สามารถเพิ่มยอดดาวน์โหลดแอปได้เป็นอย่างมาก

[Update] พบ Screenshot ใหม่ อาจมี Dark Theme ใน macOS 10.14

รายละเอียดเกี่ยวกับ macOS เวอร์ชันใหม่ไม่ค่อยมีการพูดถึงมากนัก ซึ่งต้องติดตามในวันงานว่าเราจะได้เห็นอะไรบ้างในงานวันนั้น

tvOS 12, watchOS 5, HomePod Firmware

ตั้งแต่ Apple เปิดขาย HomePod เป็นต้นมาจะสังเกตได้ว่า HomePod Firmware, iOS และ tvOS จะมีฟีเจอร์ที่งานสัมพันธ์กันเป็นอย่างมาก นั่นคือ AirPlay 2

Airplay 2 Iphone 1

ซึ่งการอัปเดต tvOS, HomePod Firmware แต่ละครั้งก็ไม่ได้มีอัปเดตอะไรมาก ดังนั้นแทบไม่มีข้อมูลเลยว่าใน Software เวอร์ชันใหม่เราจะเห็นอะไรบ้าง

สิ่งที่คาดหวังคือ การปรับปรุง Siri ใน HomePod ให้ดีขึ้นฉลาดขึ้นเพราะคู่แข่งสำคัญอย่าง Google Assistant ทำได้ดีมาก ดังนั้น Siri ใน HomePod (หรืออุปกรณ์อื่นๆ) จึงเป็นที่คาดหวังว่าจะทำให้ดีขึ้นมากกว่าอย่าง เช่น การรองรับคำสั่งแบบต่อเนื่อง, การเข้าถึงตารางนัดหมาย, การรับรองภาษาที่มากขึ้นและรองรับการใช้งานร่วมกับแอป 3rd Party อย่าง Spotify เป็นต้น

สำหรับ watchOS ใหม่นั้นคาดว่าสิ่งที่เราจะได้เห็นกัน คือ Watch Face แบบใหม่ โดย Apple ได้ปล่อย Watch Face สีรุ้งมาใน watchOS 4.3.1 แล้ว (เปิดใช้ได้ในวันงาน)

Apple Watch Pride Face WWDC 2018

watchOS 5 อาจมีการเพิ่ม Workout แบบใหม่และปรับปรุงความแม่นยำในการเก็บข้อมูลสุขภาพและข้อมูลผู้ใช้มากขึ้น และส่วนตัวหวังว่า watchOS 5 จะมีฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์การใช้งาน Apple Watch รุ่น Cellular มากขึ้น เพราะในเวอร์ชันก่อนหน้าส่วนตัวมองว่ายังดึงความสามารถของ Cellular มาใช้ยังไม่ค่อยเต็มที่เท่าไหร่

Mac รุ่นอัปเกรดสเปก

บอกก่อนเเลยว่าสื่อต่างประเทศต่างคาดการณ์กันว่าในงาน WWDC 2018 นี้ Apple อาจไม่เน้นการเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ แต่จะเน้นการเปิดตัว Software ใหม่แทน ดังนั้นสินค้ากลุ่ม Mac อย่าง MacBook, iMac อาจมีการปรับสเปกใหม่เท่านั้นและคงไม่เห็นการปรับดีไซน์ใหม่อย่างแน่แท้

Macbook Pro 2016 13 15inch

อย่างไรก็ตามก็มีข่าวลือมาตลอดว่า Apple กำลังพัฒนา MacBook รุ่นใหม่เป็น MacBook จอ 13 นิ้วที่อาจมาแทน MacBook Air หรือ MacBook

นอกจากนั้นยังมีข่าวลือมาอีกว่า Apple กำลังพัฒนา MacBook 12 นิ้วและ MacBook Pro ที่ใช้ชิพตัวใหม่เช่นกัน แต่ในรายงานเผยว่ายังไม่พร้อมในปี 2018 นี้

สิ่งที่ผู้ใช้คาดหวังกันในตอนนี้คือ MacBook รุ่นราคาย่อมเยาที่มีข่าวลือหนักมากในช่วงเดือน มี.ค. 2018 ว่าจะมาพร้อมกับ iPad Gen 6 ซึ่งต้องรอดูว่าเราจะเห็นหรือไม่ใน WWDC 2018 นี้

iPad Pro

หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone X ไร้ปุ่ม Home มาพร้อมรอยบาก ก็มีข่าวลือมาตลอดว่า Apple จะหยิบฟีเจอร์นี้มาใช้ใน iPad Pro รุ่นใหม่ด้วย คือจะเป็น iPad Pro ไร้ปุ่ม Home, ใช้จอเต็มขอบ และมาพร้อมกล้องหน้า TrueDepth สแกนหน้า Face ID

Geskin Ipad Pro 1

ณ ตอนนี้ iPad Pro มีอยู่ 2 ขนาด คือ หน้าจอ 10.5 นิ้วและ 12.9 นิ้ว คาดว่า iPad Pro รุ่นใหม่ก็จะใช้ตัวเครื่องขนาดเท่าเดิม แต่การตัดปุ่ม Home ออกไปก็อาจทำให้ความกว้างของจอเพิ่มขึ้น

คำถามต่อมาคือ หาก Apple ตัดปุ่ม Home ของ iPad Pro ออกไปแล้วใช้ Face ID ผู้ใช้จะสามารถใช้ Face ID ในแนวนอนได้หรือไม่ เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่มักใช้ iPad Pro แบบแนวนอนมากกว่าแนวตั้ง

เหมือนกับ MacBook รุ่นใหม่ สื่อต่างประเทศเผยว่า เราอาจจะยังไม่เห็น iPad Pro รุ่นใหม่เปิดตัวในงาน WWDC 2018 นี้ อาจจะเห็นรุ่นใหม่ปีหน้าเลยทีเดียว

iPhone SE 2

ตั้งแต่ต้นปี – กลางปี 2018 นี้ ข่าวลือเรื่อง iPhone SE 2 ใช้จอเต็มขอบ มีรอยบากเหมือน iPhone X พูดถึงมากเช่นกันและไม่นานมานี้ก็มีภาพถ่ายชิ้นส่วนจอของ iPhone SE 2 ยืนยันข่าวลือนี้เช่นกัน

Iphone Se 2

คาดว่า iPhone SE 2 ที่จะเปิดตัวนั้นจะยังใช้ Design ตัวเครื่องเหมือน iPhone SE แต่เปลี่ยนไปใช้จอเต็มขอบเหมือน iPhone X และใช้วัสดุตัวเครื่องเป็นกระจกรองรับชาร์จไร้สาย

ข้อมูลน่าสนใจอีกอย่างที่ทำให้คิดตามคือข่าวลือเรื่อง iPhone จอ LCD 6.1 นิ้วไร้ปุ่ม Home ออกแบบเหมือน iPhone X ที่สื่อต่างประเทศบางรายเผยว่าอาจเป็น iPhone SE 2 ที่ปรับขนาดจอใหม่ หากเป็นตามข่าวลือนี้คาดว่าเราจะได้เห็น iPhone รุ่นนี้ในช่วงปลายปี 2018 แทน

Iphone 2018 Three Model Renders Image 3

ลำโพง Beats ฝัง Siri

ก่อนถึงงาน WWDC 2018 ไม่กี่สัปดาห์ก็มีรายงานว่า Apple กำลังพัฒนาและอาจเปิดตัวลำโพง Beats รุ่นใหม่ที่ฝัง Siri เข้าไปด้วย เท่ากับว่าลำโพง Beats รุ่นใหม่ตัวนี้อาจเป็น HomePod รุ่นราคาย่อมเยานั่นเอง

Beats Pill

รายงานก่อนหน้านี้เผยว่าลำโพง Beats ฝัง Siri รุ่นใหม่จะเปิดขายในราคาประมาณ 250 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นราคาต่ำกว่า HomePod ในปัจจุบัน (349 ดอลลาร์) ซึ่งราคา 250 ดอลลาร์นี้สามารถแข่งขันได้ในตลาด Smart Speaker ที่ Google และ Amazon ครองอยู่

เปิดขาย AirPower, กล่องชาร์จ AirPods ไร้สาย

AirPower และกล่องชาร์จ AirPods ไร้สาย เป็นสินค้าที่ผู้ซื้อรอกันมานานมาก เพราะ Apple ได้เปิดตัวตั้งแต่เดือน ก.ย. 2018 คู่กับ iPhone X และยืนยันว่าจะเปิดขายในปี 2018 ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็ผ่านมาครึ่งปีแล้วก็ยังไร้ซึ่งการวางขาย

Airpower

แผ่นชาร์จไร้สาย AirPower นั้นสามารถชาร์จ iPhone X, iPhone 8 / 8 Plus ร่วมกับกล่องหูฟัง AirPods (รุ่นใหม่) และ Apple Watch Series 3 พร้อมๆ กันได้ 3 อุปกรณ์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์ดังกล่าวและต้องการชาร์จแบตเตอรี่ร่วมกัน

ส่วนกล่องหูฟัง AirPods รองรับชาร์จไร้สายนั้น คาดว่า Apple อาจเปิดขายเฉพาะกล่องแยกเพื่อให้ผู้ที่มีหูฟัง AirPods อยู่แล้วซื้อเฉพาะกล่องได้หรือเปิดขายพร้อมกับหูฟัง AirPods ไปเลย (ล็อตใหม่)

สาย Apple Watch, เคส iPhone iPad รุ่นใหม่

ปกติแล้ว Apple มักจะเปิดขายอุปกรณ์เสริมอย่างสาย Apple Watch และเคส iPhone, iPad ในช่วงงานสำคัญ และงาน WWDC 2018 เราก็หวังว่า Apple จะเปิดขายสินค้าเหล่านี้แบบใหม่ด้วย

Apple Watch Spring Collection Available 1

สำหรับสาย Apple Watch และเคส iPhone, iPad ที่ Apple เปิดขายล่าสุด คือสินค้าชุด Spring Collection และถ่าสมมติว่า Apple เปิดขายสินค้าใหม่อย่าง iPad Pro รุ่นใหม่หรือ iPhone SE 2 ก็อาจจะเปิดขายอุปกรณ์เสริมรุ่นใหม่ด้วย

ใน watchOS 4.3.1 เราได้เห็น Watch Face แบบใหม่ที่เป็นสีรุ้ง Pride Edition ซึ่งก็หวังว่า Apple จะเปิดขายสาย Apple Watch ลายสีรุ้ง Pride Edition เช่นกัน

พบกันวันงาน WWDC 2018 คืนวันจันทร์ที่ 4 มิ.ย. 2018

สำหรับ iPhonemod นั้นเราจะถ่ายทอดสดงาน Keynote WWDC 2018 พร้อมบรรยายภาษาไทยในคืนวันที่ 4 มิ.ย. 2018 เริ่มเวลาประมาณ 23.00 น. เป็นต้นไป

ติดตามการถ่ายทอดสดได้ที่ Facebook Live : iPhonemod.net และเว็บไซต์ iPhonemod.net

แล้วเจอกันวันงานครับ

_______

เรียบเรียงโดย มดเต้นท์ (Mod-T) iPhonemod.net

ข้อมูลจาก – macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy