Icare AASP
in , ,

ทำไมเมื่อนำ iPhone ไปซ่อมที่ AASP (ศูนย์ Apple) เจ้าหน้าที่ต้องบอกว่า “ขอตรวจเครื่องก่อนครับ”?

เมื่อเรานำ iPhone iPad เข้าไปซ่อมที่ศูนย์บริการที่ได้รับการรับรองจาก Apple (รายชื่อศูนย์ AASP – Authorized Service Provider) เราจะได้ยินพนักงานพูดว่า “ขอตรวจเครื่องก่อนนะครับ” สงสัยไหมครับว่าทำไมเจ้าหน้าที่เขาถึงพูดแบบนั้น? บทความนี้จะมาบอกข้อมูลให้ได้ทราบกันครับ


ทำไมเมื่อนำ iPhone ไปซ่อมที่ AASP (ศูนย์ Apple) เจ้าหน้าที่ต้องบอกว่า “ขอตรวจเครื่องก่อนนะครับ”?

iCare by Com7 (1)

สาเหตุที่เจ้าหน้าที่ต้องแจ้งแบบนั้นก็เพราะว่า

การตรวจเครื่องของ AASP จะตรวจดูลักษณะทางกายภาพ เพื่อดูว่ามีสิ่งผิดปกติอะไรหรือไม่?

เช่น เจ้าของเครื่องอาจจะนำเครื่องไปซ่อมที่ร้านจากข้างนอกมาแล้ว หรือมีการแก้ไข ดัดแปลงมาแล้วหรือไม่ ถ้าช่างของ AASP ได้ตรวจสอบเครื่องดูแล้วปรากฏว่าไม่ได้มีความผิดปกติที่เกิดจากการซ่อมแซม แก้ไข หรือดัดแปลงตัวเครื่องมา ทาง AASP ก็จะดำเนินการนำเครื่องเข้าสู่ระบบเพื่อส่งซ่อมต่อไป แต่ถ้าการตรวจสอบเครื่องแล้วพบว่า เครื่องมีการแก้ไข ซ่อมแซม ดัดแปลงมาแล้ว ทาง AASP จะแจ้งให้เจ้าของเครื่องได้ทราบและไม่สามารถนำเครื่องส่งซ่อมหรือเคลมกับทางศูนย์บริการได้

แล้ว AASP จะตรวจสอบอะไรบ้าง?

iPhone จอแตก

ส่วนการตรวจสอบเครื่องหลายคนสงสัยว่ามีการตรวจสอบอะไรบ้าง ลักษณะไหนที่สามารถเปลี่ยนเฉพาะส่วน หรือเปลี่ยนทั้งเครื่อง

ในกรณีที่เครื่องยังอยู่ในประกัน

การส่งเคลมเครื่องที่ยังอยู่ในประกันนั้นหลักเกณฑ์ก็เป็นไปตามนโบายการรับประกันจาก Apple หรือ เครื่องมีอาการผิดปกติอันเกิดจากความผิดพลาดของอุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์ เช่น กล้องไม่โฟกัส ลำโพงไม่ดัง หน้าจอไม่ตอบสนอง อาการที่กล่าวมานี้หากช่างตรวจเครื่องแล้ว  “ผ่าน” จะสามารถเคลมได้โดยการเปลี่ยนเฉพาะอุปกรณ์นั้นๆ แต่ถ้าเครื่องที่นำเข้ามาแล้วช่างตรวจแล้วพบว่าข้างในตัวเครื่องมีของเหลวหรือมีการซ่อมแซมมาก่อนแล้ว เครื่องจะหมดประกันทันทีและไม่สามารถเคลมในประกันได้

Iphone 7 Lci Check

ในกรณีเครื่องหมดประกัน

การส่งเคลมเครื่องหมดประกันแน่นอนต้องมีค่าใช้จ่าย และหากช่างตรวจเครื่องดูแล้วว่าไม่มีการซ่อมแซมมาก่อนก็สามารถจะส่งเครื่องเคลมได้ ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจะซ่อมหรือเปปลี่ยนอุปกรณ์ส่วนไหน และช่างที่ศูนย์จะบอกเราหลังจากการตรวจเครื่องว่าเราจะเปลี่ยนเฉพาะชิ้นส่วนนั้นๆได้หรือไม่ เช่น จอแตกและเครื่องมีการบิดงอมา อาการแบบนี้ต้องเปลี่ยนทั้งเครื่อง จะเปลี่ยนเฉพาะจอไม่ได้ เพราะถ้าเปลี่ยนจอใหม่มาหน้าจอจะปิดไม่สนิท หรืออาจจะมีผลต่อการใช้งานตามมา

คงจะเข้าใจเหตุผลกันแล้วใช่ไหมครับว่าทำไม AASP ถึงต้องขอเช็คเครื่องของเราก่อนนั่นก็เพราะต้องปฏิบัติตามกฎของ Apple เพราะถ้าไม่ทำเช่นนั้นผ่านที่เสียหายคือ AASP เองที่ต้องเป็นคนรับผิดชอบให้กับ Apple เองครับ

บทความโดย iPhoneMod.net

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน