in ,

7 ฟีเจอร์ใหม่ ใน iOS 15.4 ที่หลายคนอาจยังไม่ได้ลองใช้งาน

Apple ได้ปล่อยอัปเดต iOS 15.4 ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เราอาจจะได้ใช้งานฟีเจอร์หลักที่เป็นประโยชน์อย่างมาแสกน Face ID ระหว่างสวมหน้ากากกันไปแล้ว แต่ยังมีสิ่งใหม่เล็ก ๆ น้อย ๆ อีกหลายฟีเจอร์ที่น่าสนใจและน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับหลายคนด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

7 ฟีเจอร์ใหม่ ใน iOS 15.4 ที่หลายคนอาจยังไม่ได้ลองใช้งาน

1. สแกนข้อความในแอปโน้ต (Note)

ใน iOS 15.4 ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่เจ๋ง ๆ ใหกับแอปโน้ต (Note) คือ การสแกนข้อความ (Scan Text) ให้ผู้ใช้สามารถสแกนข้อความจากป้าย ใบเสร็จ หรือรูปต่าง ๆ แล้วแปลงมาเป็นข้อความได้โดยไม่ต้องพิมพ์เอง เพิ่มความสะดวกได้มากขึ้น [ชมรายละเอียด]

2. เล่นเพลงที่ชอบอย่างรวดเร็ว

ในส่วนของ Apple Music ก็ได้มีการเพิ่มคำสั่งใน Quick Action ใน iOS 15.4 ใหม่ 2 คำสั่งด้วยกัน คือ เล่นล่าสุด เพื่อให้เราเปิดเพลงที่กำลังเล่นล่าสุดต่อได้อย่างรวดเร็ว และอีกคำสั่งหนึ่งก็คือ เล่นสถานีของฉัน เพื่อให้เราเปิดสถานีวิทยุส่วนตัวฟัง เพื่อให้เข้าถึงเพลงที่เราสร้างสถานีไว้ตามความชอบของเราได้ง่ายขึ้น

3. ปิดการแจ้งเตือนคำสั่งลัดอัตโนมัติ

เราคงเคยตั้งค่าและใช้งานคำสั่งลัดแบบอัตโนมัติ (Shortcut Automation) กันมาบ้างแล้ว ก่อนหน้านี้ก่อนที่คำสั่งลัดอัตโนมัติจะเริ่มทำงาน เราก็จะเห็นการแจ้งเตือนเสมอ อาจจะสร้างความรำคาญเล็กน้อย แต่ใน iOS 15.4 ได้เพิ่มปุ่มเปิด-ปิด “แจ้งเตือนเมื่อสั่งทำงาน (Notify When Run)” เมื่อเราปิด เราก็จะไม่เห็นการแจ้งเตือนการทำงานของคำสั่งลัดอัตโนมัติอีกต่อไป

4. แชร์เนื้อหาผ่าน SharePlay จากแอป

ก่อนหน้านี้ใน iOS 15 เราสามารถแชร์เนื้อหา SharePlay ได้ในแอป FaceTime เท่านั้น แต่ล่าสุดใน iOS 15.4 เราสามารถแชร์เนื้อหาแบบ SharePlay ได้โดยตรงจากแอปที่รองรับ เช่น Apple TV, Apple Music เป็นต้น

เมื่อเราแตะปุ่ม SharePlay จากแอปอื่น ๆ แล้ว เราก็สามารถเลือกผู้ติดต่อและทำการโทรแบบ FaceTime เพื่อแชร์เนื้อหาให้ผู้อื่นมารับชมร่วมกัน

5. เพิ่มโน้ตสำหรับรหัสผ่านใน iCloud Keychain

ใน iOS 15.4 ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่มีประโยชน์อีก 2 คุณสมบัติในส่วนการจัดการรหัสผ่านใน iCloud Keycain คุณสมบัติแรกคือ ผู้ใช้สามารถเพิ่มโน้ตหรือบันทึกย่อเกี่ยวกับข้อมูลบัญชีและรหัสผ่าน คุณสมบัติที่สองคือการซ่อนคำแนะนำเพื่อความปลอดภัยของรหัสผ่าน ถ้าหากผู้ใช้ไม่มีข้อกังวลตามคำแนะนำที่แจ้งเตือนว่ารหัสผ่านซ้ำหรือรหัสผ่านถูกใช้ที่อื่น

6. กำหนดโดเมนอีเมลเองในการตั้งค่า iCloud

ก่อนที่จะปล่อยอัปเดต iOS 15.4 การกำหนดโดเมนอีเมลเองเราจะต้องทำผ่านเว็บไซต์ icloud.com ของ Apple แต่ใน iOS 15.4 เราสามารถเพิ่มการกำหนดโดเมนและข้อมูลอีเมล iCloud ได้ทั้งหมดในหน้าจอเดียวในส่วนการตั้งค่า iCloud

7. ตัวเลือกการกรองใหม่ของพ็อดคาสต์

Apple ได้ปรับปรุงประสบการณ์การฟังพ็อดคาสต์ให้ดีขึ้นใน iOS 15.4 ด้วยตัวเลือกการกรองข้อมูลใหม่ ที่สามารถกรองรายการพ็อดคาสต์เฉพาะรายการที่ไม่ได้เล่นได้ หรือกรองตอนที่ผู้ใช้ทำเครื่องหมายว่าบันทึกไว้ หรือตอนที่ดาวน์โหลดไปยัง iPhone หรือ iPad เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ได้เข้าถึงพ็อดคาสต์ได้อย่างรวดเร็ว

และนี่ก็เป็นสิ่งใหม่เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน iOS 15.4 ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามีและบางคนก็อาจจะยังไม่ได้ลองใช้งาน หากใครจำเป็นต้องใช้ส่วนไหนก็ลองใช้งานกันดูได้เลยนะคะ

ที่มา idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University