in , , , , ,

ลบ iCloud ลบข้อมูลและสิ่งที่ควรทำก่อนยกหรือขาย iPhone ให้ผู้อื่น

อยากจะขาย iPhone, iPad เป็นมือสองหรืออยากจะส่งมอบเครื่องเก่าให้คนในครอบครัวจะต้องอะไรอะไรบ้าง วันนี้ทีมงาน iPhoneMod มีข้อมูลและวิธีการมาให้ชมกันครับ

todo-before-sale-iphone-1 todo-before-sale-iphone-2

การสำรองข้อมูลมีความสำคัญพูดง่ายๆ คือ เอาข้อมูลเครื่องเก่า(ที่กำลังจะขาย) เก็บลงคอม(iTunes) หรือขึ้นไปเก็บที่ iCloud ก่อน จากนั้นพอได้เครื่องใหม่มาก็เอาข้อมูลที่เก็บไว้มารีสโตร์ลองในเครื่องใหม่ได้เลย

วิธีการสำรองข้อมูลมี  2 แบบหลักๆ คือ สำรองผ่าน iTunes และ สำรองขึ้น iCloud

todo-before-sale-iphone-3

หากใครมี Apple Watch ที่เชื่อมต่อกับ iPhone ให้ทำการยกเลิกจับคู่กับ Apple Watch เสียก่อน เพื่อที่ว่า Apple Watch เครื่องนั้นจะพร้อมสำหรับการจับคู่กับ iPhone เครื่องใหม่นั่นเอง ส่วนใครที่ไม่ได้ใช้ Apple Watch ก็ข้ามข้อนี้ไปได้เลย

todo-before-sale-iphone-4

การลงชื่อออกจาก iCloud หรือการ Sign Out ออก iCloud สำคัญมากสำหรับขั้นตอนนี้ เพราะจะเป็นการลบข้อมูลต่างๆ เช่น รายชื่อ, โน้ต, Safari ฯลฯ ที่ผูกกับบัญชี iCloud ให้ออกจากเครื่องและเป็นการปิด Find my iPhone หรือ ค้นหา iPhone ของฉัน ด้วย ถ้าไม่ปิดค้นหา iPhone ของฉัน หากเจ้าของคนใหม่ที่นำ iPhone ไปใช้งานจะติดปัญหา Activation Lock หรือติดล็อค iCloud นั่นเองครับ

todo-before-sale-iphone-5

การลบเนื้อหาและการตั้งค่าทั้งหมด หมายถึงการทำล้างข้อมูลออกจากเครื่อง iPhone นั้นๆ ให้เหมือนว่าเครื่องเพิ่งออกจากโรงงาน หลังขั้นตอนนี้ iPhone จะลบข้อมูลเก่าทุกอย่างออกไปและติดตั้งเฉพาะแอปของ Apple ที่มาพร้อม iOS นั้นๆ

todo-before-sale-iphone-6

พอผ่านขั้นตอนลบข้อมูลแล้วก็พร้อมส่งมอบเครื่องไปให้ผู้ใช้คนต่อไปได้เลยครับ

แต่……..

ถ้าเกิดว่าไม่ได้ลบ Sign out iCloud และไม่ได้ปิด Find My iPhone แต่ว่าเอาเครื่องไปให้คนอื่นแล้วจะมีวิธีปิด iCloud นั้นได้อย่างไร?

todo-before-sale-iphone-7

วิธีการให้เข้าไปที่เว็บ icloud.com ผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือ Safari บน iPhone iPad

 

todo-before-sale-iphone-8

ลงชื่อเข้าใช้งาน iCloud.com ด้วย Apple ID และรหัสผ่านของ Apple ID ที่ล็อคเครื่องนั้นอยู่ จากนั้นไปที่ Find My iPhone> เลือกอุปกรณ์ที่ติด Find My iPhone แล้วก็เลือก Remove from Account

ทำเช่นนี้แล้ว iPhone เครื่องดังกล่าวจะไม่ติด Find My iPhone อีกต่อไป และสิ่งที่เครื่องนั้นจะต้องทำคือการล้างเครื่องหรือว่า Restore iPhone ใหม่ด้วย iTunes

todo-before-sale-iphone-9

ขั้นต่อไปก็เตรียมอุปกรณ์และทำความสะอาดให้พร้อม

todo-before-sale-iphone-10 todo-before-sale-iphone-11

ส่งมอบ iPhone เครื่องเก่าให้ผู้ดูแลรายใหม่และสอนการใช้งานพื้นฐานพร้อมแนะนำเว็บไซด์ www.iphonemod.net ให้ผู้ใช้คนนั้นได้ทราบ หากมีข้อมูลที่สงสัยหรือต้องการเรียนรู้, แก้ปัญหา, โหลดแอปฯ ของ iPhone ผู้ใช้รายใหม่คนนั้นก็จะได้มาศึกษาที่นี่ โดยคุณไม่ต้องอธิบายให้เมื่อยหรือปวดหัว 😀

todo-before-sale-iphone-12

เพียงเท่านี้การส่งมอบ iPhone เครื่องเก่าให้กับผู้ดูแลรายต่อไปก็เสร็จเรียบร้อยเป็นไปด้วยดีแล้วครับ

todo-before-sale-iphone-13

ข้อมูลเรียบเรียงโดยทีมงาน iPhoneMod อ้างอิงจากคำแนะนำของ Apple Support

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน