Iphone Abroad Buyer Guide
in , ,

ซื้อ iPhone เครื่องนอก (ที่ไม่ใช่โมเดล TH) ต้องดูอะไรบ้าง คำแนะนำจากทีมงาน

หากใครที่จำเป็นต้องซื้อ iPhone เครื่องนอก (ที่ไม่ใช่โมเดล TH) ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหิ้วมือหนึ่ง หรือ Refurbished มือสอง ต้องดูอะไรบ้าง ชมคำแนะนำจากทีมงาน

iPhone เครื่องนอก (ที่ไม่ใช่โมเดล TH)

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่า iPhone เครื่องนอก (หรือ iPhone เครื่องหิ้ว) คืออะไร

iPhone เครื่องนอก คือ iPhone ที่เปิดจำหน่ายตามหน้าร้าน ร้านค้า หรือศูนย์บริการเครือข่ายที่ต่างประเทศ โดยมีรหัสโมเดลประเทศนั้นๆ ที่ไม่ใช่โมเดล TH ของประเทศไทย แล้วร้านค้าหรือผู้ขายในไทย ไปซื้อมาจำหน่ายในประเทศไทยอีกต่อหนึ่ง

ตรวจสอบโมเดล (Model) ไปที่ Settings > General > About > Model

Modelnumberiphone
ภาพจากอินเทอร์เน็ต

หรือดูที่หลังกล่อง (Part No.)

Iphone Model
ภาพจากอินเทอร์เน็ต

**ตรวจสอบอักษรย่อของโมเดลของแต่ละประเทศได้ที่นี่

iPhone เครื่องนอก กับ iPhone เครื่องไทย ต่างกันอย่างไร

จริงๆ แล้ว iPhone เครื่องนอก กับ iPhone เครื่องไทย ก็เป็น iPhone เหมือนกันไม่ได้แตกต่างกันเลย เพียงแค่ iPhone เครื่องนอก เป็น iPhone ที่ร้านค้าหรือผู้ขายทั่วไปซื้อจากร้านค้าต่างประเทศ (ที่ไม่ใช่ Apple) แล้วมาขายในประเทศไทย โดยทางผู้ขายในไทยอาจจะได้โปรโมชันราคาถูกกว่า หรือทำการเปิด Pre-Order รับสั่งซื้อในกรณีที่ iPhone เปิดตัวใหม่ก็เป็นได้

ด้านการรับประกันนั้น หากผู้ขายซื้อ iPhone มาจากร้านค้าต่างประเทศ (ที่ไม่ใช่ Apple) แล้วมาขายในไทย ส่วนใหญ่แล้วจะ ไม่มีประกันศูนย์บริการในประเทศไทย เนื่องจากเป็นเครื่องต่างประเทศ โดย iPhone เครื่องนอกที่ได้รับประกันแบบ World Wide ต้องเป็นการซื้อจาก Apple เท่านั้น

Iphone Check Coverage

อีกหนึ่งจุดที่อยากทำความเข้าใจ คือ iPhone เครื่องนอกนั้น ไม่ได้เป็น iPhone ที่มีตำหนิหรือเป็นมือสองทุกเครื่อง อย่างที่หลายคนเข้าใจ โดยการนำเข้ามาขายอาจจะเป็นเครื่องมือหนึ่งจากร้านค้าต่างประเทศ หรือเครื่องมือสอง (Refurbished) ก็ได้

อย่างไรก็ตามเราก็ควรทราบข้อมูลไว้ว่าการเลือกซื้่อ iPhone เครื่องนอก ต้องดูอะไรบ้าง

ซื้อ iPhone เครื่องนอก ต้องดูอะไรบ้าง

1. ความน่าเชื่อถือของผู้ขายหรือผู้หิ้ว

เริ่มต้นตั้งแต่ก่อนจะสั่งซื้อหรือเลือกซื้อ iPhone เครื่องนอก เราต้องดูก่อนว่าผู้ขาย ตัวแทนจำหน่าย พ่อค้า ร้านค้าหรือผู้รับหิ้วก็ตาม มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด เพราะการสั่งซื้อแบบ Pre-Order ที่เราต้องจ่ายเงินก่อนก็มีมิจฉาชีพบางกลุ่มที่ใช้โอกาสนี้ในการฉ้อโกงผู้ซื้อได้ (เจอมาหลายรายแล้ว)

ผู้ขายหรือผู้หิ้วที่น่าเชื่อถือนั้น ต้องมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือแสดงให้เราดูเสมอ ไม่ว่าจะเป็นมีประวัติการนำเข้าสินค้าที่ดี ไม่เคยมีเหตุการณ์ทุจริตมาก่อน มีเอกสารหรือข้อมูลที่สามารถระบุตัวตนหรือร้านค้าได้ และ มีการรับประกันการได้รับสินค้า หรือคืนเงินในกรณีที่ไม่สามารถนำเข้าสินค้าได้ (หากเราจ่ายเงินแบบ Pre-Order ไปแล้ว เป็นต้น)

2. เครื่องติด Lock ซิมการ์ดหรือไม่

หัวข้อนี้ผู้ที่เลือกซื้อ iPhone จากร้านค้าต่างประเทศต้องตรวจสอบให้ดีว่าแหล่งจำหน่ายที่ซื้อมานั้น มีการ Lock หรือติดสัญญากับเครือข่ายในประเทศที่เราซื้อมาหรือไม่ (ตรวจสอบโดยการใส่ซิมเครือข่ายในไทย เช่น True, AIS, DTAC ตอน Activate เครื่องว่ารับสัญญาณได้หรือไม่)

Iphone Se Powerbuy Cover

เพราะถ้าหากเครื่องติดสัญญาเครือข่ายแล้วเราซื้อมาใช้ในประเทศไทย เราก็จะไม่สามารถใส่ซิม True, DTAC, AIS ได้ ต้องทำการปลดล็อกหรีือหาอุปกรณ์เสริมอย่าง R-SIM มาใช้ทำให้ยุ่งยากเข้าไปอีก

3. iPhone เครื่องนอกมือหนึ่งหรือ Refurbished

เมื่อเราได้รับสินค้าหรือทำการตรวจรับสินค้า ประเด็นหลักๆ ที่เราต้องทำการตรวจสอบมีดังนี้

iPhone เครื่องนอกมือหนึ่ง

  • หากเป็นการ Pre-Order iPhone เครื่องนอกมือหนึ่ง ถ้าเป็นไปได้ควรเรียกดูใบเสร็จการซื้อจากผู้ขายก่อนว่า ได้สั่งซื้อ iPhone ที่เป็นมือหนึ่งจริงจากศูนย์บริการต่างประเทศจริงหรือไม่
  • สภาพกล่องที่ได้รับไม่ควรถูกแกะมาก่อน
  • ตรวจสอบเลข IMEI ในตัวเครื่องว่าตรงกับกล่องหรือไม่
  • ประกันต้องเหลือหรือใกล้เคียงกับวันที่เราเปิดเครื่อง (เช็คจาก IMEI)
  • เครื่องที่ซื้อมาติด Lock ซิมการ์ดหรือไม่

iPhone เครื่องนอกมือสอง (Refurbished)

  • ราคาที่ซื้อมาต้องถูกกว่าเครื่องมือหนึ่ง (ตรวจสอบราคามือหนึ่งที่เว็บไซต์ Apple)
  • iPhone เครื่องนอกมืือสอง (Refurbished) จะมีเลขโมเดลเป็นประเทศอื่นที่ไม่ใช่ TH
  • ผู้ขายต้องระบุให้เราทราบชัดเจนว่า “ไม่ได้เป็นเครื่องมือหนึ่ง”
  • iPhone มือสอง ส่วนใหญ่แล้วประกันจาก Apple จะหมด (ความคุ้มครองบริการและการสนับสนุนจาก Apple) หรือไม่เท่ากับวันที่ซื้อ (เช็คจาก IMEI)

**วิธีตรวจสอบหรือเช็ค iPhone แต่ละจุดโดยละเอียด

4. ความเหมาะสมของราคา

ประเด็นนี้ผู้ซื้อต้องตรวจสอบให้ดีก่อนสั่งซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนอกมือหนึ่งหรือมือสองก็ตาม ถึงแม้ว่าผู้ขายจะอ้างอิงว่าเป็นเครื่องหิ้วที่ต้องมีการบวกค่าใช้จ่ายเพิ่ม ผู้ซื้อควรพิจรณาในราคาที่สมเหตุสมผลเป็น ราคาที่ไม่สูงมากเกินไป

ราคาที่ผู้ขายเพิ่มเข้าไปสำหรับการหิ้ว iPhone รุ่นใหม่นั้น อาจจะเพิ่มจากราคาขาย 1,000 – 4,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งผู้ซื้อต้องพิจารณาความเหมาะสมและมูลค่าหรือราคาขายในประเทศนั้นให้ดี เพราะบางทีอาจมีการบวกราคาเพิ่มเกินจริง

ซื้อมือหนึ่งจาก Apple หรือศูนย์บริการในไทยจะดีที่สุด

ทางทีมงานขอแนะนำว่า หากเราไม่จำเป็นต้องรีบซื้อหรือต้องซื้อ iPhone เครื่องนอก ควรสั่งซื้อจาก Apple Store ออนไลน์ประเทศไทย, ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย (เช่น iStudio) หรือเครือข่ายมือถืออย่าง True, AIS, DTAC จะดีที่สุด เพื่อความมั่นใจ ความสบายใจในการรับเครื่องและการสนับสนุนการให้บริการหลังการขายนั่นเอง

เรียบเรียงโดยทีมงาน iPhonemod.net

ซื้อ iPhone ต้องเช็คอะไรบ้าง สำหรับการเลือกซื้อทั้งเครื่องใหม่และมือ 2

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy