in , ,

UFS 5.0 จะมาพร้อมประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมสองเท่า

JEDEC ได้ประกาศมาตรฐานการจัดเก็บข้อมูลแฟลชรุ่นใหม่ UFS 5.0 ที่มุ่งเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานสำหรับระบบ AI อุปกรณ์มือถือ และ edge computing ซึ่งยังคงรองรับฮาร์ดแวร์เดิมของ UFS 4.x

UFS 5.0 จะมาพร้อมประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมสองเท่า

JEDEC หรือ Joint Electron Device Engineering Council ได้ประกาศเปิดตัวการจัดเก็บข้อมูลแฟลชรุ่นใหม่ซึ่งจะนำมาใช้ในอุปกรณ์ของเราเร็วๆ นี้

โดยมาตรฐานการจัดเก็บ UFS 5.0 ได้รับการสรุปและผู้ผลิตจะสามารถเริ่มการผลิตได้ในไม่ช้า มาตรฐานนี้เน้นการปรับปรุงประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงานสำหรับระบบ AI อุปกรณ์มือถือ และ edge computing ที่สำคัญ UFS 5.0 ยังคงรองรับการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาสำหรับ UFS 4.x

UFS 5.0 มีประสิทธิภาพในการทำงานแบบ sequential ที่เกือบจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า โดยมีแบนด์วิดท์ 10.8 GB/s ซึ่งหากเปรียบเทียบกับมาตรฐาน UFS 4.0 และ 4.1 นั้นจะมีแบนด์วิดท์อยู่ที่ 5.8 GB/s

นอกจากการเพิ่มประสิทธิภาพแล้ว ฟีเจอร์ใหม่อย่าง link equalization ช่วยให้สัญญาณมีความเสถียรมากขึ้น ในขณะที่แหล่งจ่ายไฟฟ้าที่แยกจากกันจะช่วยลดเสียงรบกวนระหว่างชั้นทางกายภาพและหน่วยความจำ เพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับระบบ

นอกจากนี้ UFS 5.0 ยังมีการแฮชแบบ inline เพื่อปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ อย่างไรก็ตาม JEDEC ยังไม่ได้กำหนดเวลาการเปิดตัวที่ชัดเจน ดังนั้นจึงต้องรอจนกว่าผู้ผลิตจะเริ่มผลิตมาตรฐานใหม่นี้

ที่มา: gsmarena

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Saktaphat Kordjan

Social Science Chiang Mai University