in , ,

เตรียมไว้ก่อน! รวบรวมสารพัด Hub สำหรับ MacBook Pro

MacBook Pro 2016 มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 3-4 พอร์ต (ขึ้นอยู่กับรุ่น) พร้อมทั้งช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. โดยพอร์ตใหม่นี้จะทำหน้าที่แทนทั้ง USB, DisplayPort, HDMI มากกว่า USB-C โดยเป็นการสร้างมาตรฐานการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงได้มากที่สุด

MacBookPro13UnBox-2-0

ปัญหาในช่วงเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีในตอนนี้ ใช่ว่าทุกอุปกรณ์ของ Apple จะเปลี่ยนเป็น USB-C (หัวพอร์ตเดียวกับ Thunderbolt 3) ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ iOS ที่เป็นสาย Lightning ดังนั้นจึงเป็นเรื่องเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้อะแดปเตอร์ และต่อไปนี้คือตัวอย่างที่คุณอาจจำเป็นต้องใช้

Thunderbolt 3 และ USB-C มีขนาดเท่ากันและใช้อุปกรณ์ร่วมกันได้

เพิ่มเติม : Thunderbolt 3 เป็นพอร์ตที่ทั้งทรงพลัง และอเนกประสงค์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งถึงแม้ว่าจะมีหัวต่อแบบ USB-C แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า USB-C จะเป็น Thunderbolt 3 ซึ่งเวอร์ชั่นก่อนหน้าอย่าง Thunderbolt 1-2 มีหัวต่อแบบ Mini DisplayPort

อุปกรณ์เสริมจาก Apple

apple-thunderbolt-2-to-thunderbolt-3

Thunderbolt 3 to Thunderbolt 1/2 Adapter — $49

หากคุณมีอุปกรณ์เก่าที่มีหัวเป็น Thunderbolt รุ่น 1-2 สามารถแปลงเพื่อมาใช้กับ Thunderbolt 3 (เนื่องจากพอร์ตไม่เหมือนกัน) หรือจะเอาเป็นเป็นสะพานกลาง เพื่อผสานกับอะแดปเตอร์ตัวเก่าก็ได้

usb-type-c-to-lightning

USB-C Charge Cable — $25

หากคุณต้องการใช้ MacBook Pro รุ่นใหม่ร่วมกับ iPhone หรือ iPad และสายที่แถมมากับเครื่องเป็น USB ขนาดปกติ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ตัวนี้ (มีให้เลือกทั้งแบบ 1 เมตร และ 2 เมตร) เว้นเสียแต่ว่าคุณอะแดปเตอร์แปลง USB-C เป็น USB ขนาดปกติ แล้วใช้สาย Lightning ที่แถมมาตามปกติ ซึ่งจะมีความอเนกประสงค์มากกว่าการซื้อเฉพาะสายแบบนี้ หรืออีกทางคือหนีไปพึ่งอุปกรณ์ MFi

usb-c-to-usb-a-adapter

USB-C to USB Adapter — $19

อุปกรณ์ที่ครอบจักรวาลมากที่สุด โดยสามารถต่อได้ทั้ง แป้นพิมพ์, เมาส์, แฟลชไดรฟ์, กล้อง, เครื่องพิมพ์, ฯลฯ ด้วยความเร็วระดับ USB 3.0 ข้อเสียคือแพงไปนิด และต่อได้แค่อุปกรณ์เดียว

usb-c-multiport-adapter

USB-C Digital AV Multiport Adapter — $69

สำหรับคนที่ต้องการเชื่อมต่อ MacBook Pro เข้ากับจอ HDMI หรือ TV โดยสามารถทำความละเอียดได้ถึง 1080p @60Hz หรือ Ultra HD @30Hz แถมยังมี USB ขนาดมาตรฐานพร้อมกับ USB-C ทดแทนช่องเดิมที่เสียไป แต่ถ้าหากคุณต้องการต่อกับ VGA จำเป็นต้องซื้ออีกรุ่นแทน HDMI (ราคาเท่ากัน)

อุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่น

satechi_usb_c_hubs

Satechi 4K Multi-Port Adapter – $80
Satechi Slim 4K Multi-Port Adapter – $60

สารพัด Hub ที่มาพร้อมกับการรองรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ HDMI 4K รวมถึง USB ขนาดปกติ และ USB-C ที่ทดแทนพอร์ตเดิม แต่หากเป็นรุ่น Slim จะมีการตัด SD Card, micro SD และ LAN ออกไป แลกกับความบางรวมถึงราคาที่ถูกกว่า

satechi-3-in-1-usb-c-hub

Satechi 3-in-1 Combo Hub — $35

Hub ตัวนี้จะเชื่อมต่อด้วยขนาดที่ “เล็กที่สุด” ไม่มีสายระโยงระยาง แนบสนิทไปกับเครื่องแมคของเราเลย ส่วนอุปกรณ์ที่รองรับก็จะเป็น USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ต และ SD Card กับ micro SD

satechi_microsd_usb_c_card_reader

Satechi USB-C MicroSD and SD Card Reader — $15

หากคุณคิดว่ายังต้องการเล็กกว่านี้อีก และใช้เพียงแค่ Card Reader ดูเหมือนว่าตัวนี้จะตอบโจทย์สุด เพราะมีทั้ง SD Card และ micro SD ด้วยราคาค่าตัวที่ไม่สูงมากนัก

mbp_2016_hyperdrive

HyperDrive USB-C Hub With 4K HDMI — $60

อีกหนึ่งผู้ผลิตที่มาพร้อมกับ HDMI และ USB ขนาดปกติ รวมถึง USB-C

satechi-5-in-1

HyperDrive 5-in-1 USB-C Hub — $43

เช่นเดิมสำหรับคนที่ต้องการความคล่องตัวไม่เกะกะ Hub รุ่นนี้มีให้คุณทั้ง SD Card กับ micro SD รวมถึง USB ขนาดปกติความเร็วมาตรฐาน USB 3.0 และ USB-C เช่นเคย

OWC-UBS-C-Dock

OWC USB-C Dock — $150

“เจ็บแต่จบ” คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่าคำนี้อีกแล้วสำหรับ Dock ที่มีขนาดใหญ่และจ่ายไฟแยก 80W สำหรับชาร์จเครื่องและอุปกรณ์ต่อพ่วง USB, USB-C, HDMI 4K, LAN, SD Card แถมยังมีช่องต่อแจ็คหูฟัง 3.5 มม. เพิ่มอีกช่องให้ด้วยเผื่อใครอยากต่อลำโพงค้างเอาไว้ เพราะคงไม่มีใครเอาตัวนี้ไปพกพาหรอก (มั้ง)

sandisk-sd-card-reader-2016-macbook-pro

SanDisk Extreme Pro SD UHS-II Card USB-C Reader — $50

ช่างภาพระดับโปรทุกคนควรมี ด้วยการเชื่อมต่อแบบ USB-C เพื่อโอนถ่ายภาพและวิดีโอจาก SD Card รองรับมาตรฐานความเร็วการ์ด UHS-II ความเร็วสูงสุด 312 Mbps แน่นอนว่าราคาย่อม “แพง” เว้นแต่ว่าคุณไม่ต้องการความเร็วขนาดนี้ ราคารุ่นอื่นก็จะถูกลงอีก

ที่มา – macrumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500