Usb4 Feature Image Cover
in ,

USB Promoter Group ประกาศเปิดตัว USB4 มาตรฐานใหม่ ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วสุด 40Gb/s

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (27/2/2019) ได้นำเสนอเรื่อง เปิดตัวมาตรฐานใหม่ USB 3.2 ถ่ายโอนข้อมูลได้สูงสุด 20 Gb/s พร้อมใช้ปี 2019 นี้ นี่ผ่านมายังไม่ถึงอาทิตย์มีข่าวอัปเดตเพิ่มเติมอีกรอบนี้จะประกาศมาตรฐาน USB4 ซึ่งสามารถทำความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลได้สูงสุด 40Gb/s เลยทีเดียว เรามาลงรายละเอียดเรื่องนี้กันครับแบบเข้าใจง่าย ๆ

USB Promoter Group ประกาศเปิดตัว USB4 มาตรฐานใหม่ ถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วสุด 40Gb/s

เรามาทำความรู้จักกันเป็นขั้นตอนจะได้เข้าใจและเห็นภาพกันนะครับเริ่มโดย

1. USB Promoter Group คือใคร?

กลุ่ม USB Promoter Group ประกอบไปด้วย

 • Apple Inc.
 • Hewlett-Packard Inc.
 • Intel Corporation
 • Microsoft Corporation
 • Renesas Electronics Corporation
 • ST Microelectronics
 • Texas Instruments

ซึ่งร่วมกันพัฒนา USB ให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดซึ่งเป็นการเพิ่มทั้งฟังก์ชันและประสิทธิภาพให้กับ USB โดยตัวอย่างที่ได้เห็นกันไปแล้วจากกลุ่มนี้ก็คือ USB Power Delivery, USB-C และอื่น ๆ

2. USB4 สเปคเป็นอย่างไร?

Usb4 Icon Concept

สเปคเบื้องต้นของ USB4

 • อินเตอร์เฟสของ USB4 จะใช้เป็นพอร์ต USB-C
 • ความเร็วสูงสุด 40 Gb/s โดยต้องใช้งานกับสายที่ได้มาตรฐาน 40Gbps-certified
 • รองรับการโอนถ่ายข้อมูลและส่งสัญญาณภาพ (Display Protocol) ที่ความเร็วสูงและมีแบนวิดธ์ขนาดใหญ่
 • รองรับการทำงานร่วมกับ USB 2.0, USB 3.2 และ Thunderbolt 3

3. USB4 จะใช้งานได้เมื่อไหร่?

ณ ตอนนี้มีมากกว่า 50 บริษัทที่กำลังรีวิวสเปค USB4 ในช่วงสุดท้ายซึ่งคาดว่าจะสามารถประกาศสเปคอย่างเป็นทางการของ USB4 ได้ในช่วงกลางปี 2019 นี้ ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดถึงจะได้ทราบพร้อมกันทั้งเรื่อง USB4 bus, การ Config ต่าง ๆ และสเปคของฮาร์ดแวร์ขั้นพื้นฐานที่ต้องการ เป็นต้น

ดังนั้น คาดการณ์คือกลางปีเราจะได้ทราบสเปคทางการทั้งหมดของ USB4 จากนั้นบริษัทต่าง ๆ ก็จะนำไปพัฒนาถ้าทำเสร็จแล้วในปี 2019 คงได้ใช้งานหรือไม่ก็ในปี 2020 ก็จะได้เห็นการใช้งาน USB4 ที่มากยิ่งขึ้น

4. ต้องขอบคุณ ThunderBolt ที่ทำให้มี USB4

พอร์ต ThunderBolt เป็นการออกแบบร่วมกันระหว่าง Apple และ Intel ซึ่งต้องการพัฒนาพอร์ตที่มีประสิทธิภาพทั้งในเรื่องความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลและการส่งสัญญาณมัลติมีเดียไปพร้อมกันได้ ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ThunderBolt ได้พัฒนามาถึงรุ่นที่ 3 (ThunderBolt 3) ซึ่งได้ใช้งานกันบนอุปกรณ์ของ Apple อย่าง MacBook Pro 2018, MacBook Air 2018 โดยพอร์ตนี้โอนถ่ายข้อมูลได้เร็วสุดที่ 40 Gb/s และส่งสัญญาณภาพไปยังหน้าจอมอนิเตอร์ความละเอียดสูงสุดถึง 5K ได้

USB4 ถือว่าเป็นการนำเทคโนโลยีของ ThunderBolt มาพัฒนาต่อโดย USB4 นั้นจะเปิดผู้ผลิตทั่วไปนำไปพัฒนาต่อยอดได้ฟรีไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์แต่บางฟีเจอร์ของ ThunderBolt 3 นั้นอาจจะยังคงสงวนไว้สำหรับลูกค้าบางรายที่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์อยู่

สรุป

USB4 คือมาตรฐาน USB ใหม่ที่ความเร็วโอนถ่ายสูงสุด 40Gb/s มากกว่า USB 3.2 ถึง 2 เท่า, USB4 จะเป็นมาตรฐานกลางให้บริษัทใด ๆ ก็ได้นำไปพัฒนาต่อยอดและผลิตอุปกรณ์ออกมาขาย, USB4 ได้ผลบุญมาจาก ThunderBolt ที่ทาง Intel และ Apple ร่วมกันพัฒนา, กลางปี 2019 นี้จะได้ทราบสเปคทางการของ USB4 และแน่นอนว่าพอร์ตนี้จะเป็นมาตรฐานของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไปอีกอย่างน้อย 5-10 ปี ถือว่าเป็นการเปลี่ยนผ่านอีกก้าวที่สำคัญของวงการไอที

ขอบคุณข้อมูลจาก Macrumors, Businesswire

เรียบเรียงโดย iMoD

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน