Liveblog – งานเปิดตัว Macbook Pro 2016 และอัปเกรดเครื่องตระกูล Mac
in , , , , ,

รีวิว RAVPower แบตสำรอง 20,100 mAh มี Quick Charge 3.0 และ USB-C

ปี 2017 เริ่มจะได้เห็นอะไรที่ Advance หรือว่าก้าวหน้ามากขึ้นกว่าเดิม นับตั้งแต่ปลายปี 2016 ที่ทาง Apple ได้ขาย MacBook Pro ใหม่ที่มาพร้อม USB-C ทั้งหมด ทำให้หลายคนคงจะเริ่มได้ยินชื่อพอร์ตดังกล่าวและมีความสนใจมากยิ่งขึ้นว่า USB-C นั้นมันคืออะไร วันนี้จะมาพูดนั้นไม่ได้เกี่ยวกับ MacBook Pro โดยตรงนะ ผมจะมาดูเรื่อง “แบตสำรองที่มาพร้อม USB-C ต่างหาก” ซึ่ง RAVPower (ราฟพาวเวอร์) ที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้เป็นแบตสำรองรุ่นแรกที่รองรับ USB-C ที่ iPhoneMod ได้ทดสอบ ความน่าจะสนจะมากน้อยแค่ไหนไปติดตามกันครับ

รีวิว RAVPower แบตสำรองและที่ชาร์จที่เจ๋งที่สุด ณ ตอนนี้

ถ้าพูดถึงแบตสำรองแล้วเราก็คงจะเห็นกันจนชินตากันแล้วและคงคิดว่ายี่ห้อไหนก็เหมือนกัน ขอราคาประหยัดๆ และความจะเยอะๆ เอาไว้ก่อน ถามว่าผิดไหม? ผมว่าก็ไม่ผิดนะ

แน่นอนว่าในตลาดมีแบตสำรองตั้งหลากหลายยี่ห้อและราคาก็ต่างกันออกไปด้วย ซึ่งอย่างน้อยก็ต้องมีจุดเด่นอยู่บ้างแหละถึงจะสามารถเรียกลูกค้าและทำให้ผู้ที่ต้องการสินค้าคุณภาพได้ซื้อหาไปใช้งานกัน

แล้ว RAVPower น่าสนใจยังไง?

อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าแบตสำรองตัวนี้มาพร้อม USB-C ในตัวอาจจะเห็นได้น้อยนักสำหรับแบตสำรองทั่วไปในท้องตลาด ความสำคัญของพอร์ต USB-C ที่มีอยู่บนสำรองนี้คือพอร์ตที่ปล่อยไฟไปยังอุปกรณ์ที่ใช้ USB-C อย่างสมาร์ทโฟนบางรุ่นหรือ Macbook Pro 2016 ได้แล้ว พอร์ตนี้ยังสามารถชาร์จไฟเข้าแบตสำรองได้ (2-in-1) ด้วยมันค่อนข้างที่จะเจ๋งมากๆ เลย

นอกจาก USB-C ที่มาพร้อมแล้วยังมี USB-A อีก 2 พอร์ตที่ความสามารถคับแก้ว ได้แก่

พอร์ต Quick Charge 3.0 ที่สามารถจ่ายกระแสไฟสูงสุดได้ถึง 3A ทำให้ชาร์จสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับ Quick Charge 3.0 ได้เต็มรูปแบบ

พอร์ต iSmart เป็นพอร์ตที่สามารถจ่ายไฟได้อย่างฉลาดโดยจะจ่ายกระแสไฟให้สูงสุดตามความต้องการของแต่ละอุปกรณ์ เช่น ถ้าชาร์จ iPad ตัวแบตสำรองก็จะจ่ายไฟให้แรงสุดได้เลย(แรงสุด 2.4A) หรือถ้าชาร์จ iPhone 7 ก็จะสามารถจ่ายไฟให้แรงสุดได้ 2.1A ไปเลย ผลที่ตามมาคือ แบต iPhone ก็จะเต็มเร็วขึ้นนั่นเองครับ

ข้อมูลทางเทคนิคของ RAVPower

 • ความจุ 20,100 mAh
 • 1 USB-C (Input&Output DC 5V/3A Max)
 • 1 USB-A มาพร้อม Qualcomm Quick Charge 3.0 Technology (Output DC 5~6.5V/3A, 6.5~9V/2A, 9~12V/1.5A Max)
 • 1 iSmart USB-A (Output DC 5V/2.4A Max)
 • 1 Micro USB Input มาพร้อม Quick Charge 3.0 (DC5V~12V/2A Max)
 • Quick Charge 3.0 ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่มี Quick Charge 1.0 และ 2.0 ได้
 • น้ำหนัก 375 กรัม
 • ชนิดของเซลแบตเตอรี่ Li-Ion 18650 Lithium Cells จาก LG/Panasonic

แกะกล่อง RAVPower 20100mAh QC3.0 + TYPE-C

อุปกรณ์ที่มีในกล่อง

 • RAVPower 20,100mAh Qualcomm Quick Charge 3.0 USB-C/Type-C Port Power Bank
 • 1 x RAVPower USB TYPE-C to Micro USB
 • 2 x Micro USB Cables
 • ซองสำหรับใส่พาวเวอร์แบงค์
 • คู่มือการใช้งาน

แบตสำรองชุดนี้มาในสีดำด้านครับขนาดความกว้างประมาณเดียวกับ iPhone 7 Plus แต่สูงกว่านิดนึงและในแง่ความหนานั้นเท่ากับ iPhone 7 Plus จำนวน 2 เครื่องประกนกันครับ รูปร่างหน้าตาของ RAVPower ตัวนี้เป็นดังนี้ครับ 

ด้วยความที่วัสดุเป็นสีดำด้านทำให้ผิวของแบตสำรองนั้นสากนิดๆ ข้อดีคือจับแล้วไม่ลื่นและไม่โชว์รอยนิ้วมือแถมยังป้องกันรอยขีดข่วนได้ดีอีกด้วยและซองใส่แบตสำรองที่แถมมานั้นก็ช่วยไม่ให้แบตสำรองเป็นรอยได้ง่ายเช่นกันครับ

ตำแหน่งของพอร์ตและปุ่มต่างๆ

ไล่จากซ้ายไปขวา

 • Micro USB สำหรับชาร์จไฟเข้าแบตสำรอง รองรับ Quick Charge 3.0 ชาร์จเต็มภายใน 4.5 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับ Adapter ที่มาพร้อม Quick Charge 3.0
 • USB-C สำหรับเชื่อมต่อพอร์ต USB-C ใช้ได้ทั้งจ่ายไฟและชาร์จไฟเข้าในแบตสำรอง
 • USB-A Quick Charge 3.0 
 • USB-A iSmart Port สำหรับการชาร์จไฟให้อุปกรณ์ทั่วไปอย่างชาญฉลาด

ประสบการณ์หลังใช้งาน RAVPower 20100mAh QC3.0 + TYPE-C

หลังจากทดสอบใช้งานสิ่งประโยชน์ที่เห็นได้ชัดจากแบตสำรองตัวนี้คือ

 • ชาร์จ iPhone, iPad แบบเร็วได้ (Max 2A รองรับ iPhone 6 ขึ้นไป)
 • ชาร์จ Macbook Pro 2016 ได้ แต่ต้องปิดเครื่องไฟจึงจะเพิ่ม แต่หากเปิดเครื่อง Macbook Pro แล้วเล่นด้วยไฟจะขึ้นสถานะชาร์จแต่ว่าไฟจะไม่เข้าไปเก็บที่แบต เสมือนว่าเรากำลังเสียบคอมฯ กับปลั๊ก ช่วยได้มากตอนเดินทางแล้วแบต Macbook กำลังจะหมด รุ่นที่ใช้งานร่วมกันนี้ได้แก่ Macbook 12″, Macbook Pro 13″ 2016 และ Macbook Pro 15″ 2016
 • พอร์ต USB-C ที่มีใน RAVPower นั้นชาร์จไฟเข้าและออกได้ สะดวกสำหรับผู้ใช้งาน Macbook Pro 2016 ที่สามารถใช้สาย USB-C นั้นทำการชาร์จได้เลย แถมยังใช้ Adapter ของ Macbook Pro ที่มี USB-C ทำการชาร์จไฟให้แบตสำรองได้เช่นกัน (Adapter Macbook Pro Late 2016 จ่ายกระแสสูงสุด 3A ซึ่ง RAVPower รองรับได้เช่นกัน)
 • สามารถชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกันสูงสุด 3 ชิ้น
 • เป็นพาวเวอร์แบงค์รุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยี Qualcomm Quick Charge 3.0 เหมาะสำหรับ Android Smart Phone ที่มาพร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็วได้รับประโยชน์จากแบตสำรองนี้เต็มๆ
 • พกขึ้นเครื่องบินได้ความจุไม่เกินมาตรฐานการบินกำหนด

จุดเด่นที่ผมชอบมากที่สุดก็คงจะเป็น USB-C ที่มีในแบตเตอรี่สำรองตัวนี้เพราะว่าช่วยให้ผมชาร์จ Macbook Pro 2016 ได้โดยหาความสามารถนี้ไม่ได้จากแบตสำรองตัวอื่นๆ ในอดีตที่ผ่านมา ทำให้มั่นใจว่าเดินทางออกนอกสถานที่นอกจากมีแบตเตอรี่ใน Macbook  แล้วถ้าอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็นก็สามารถใช้แบตสำรองตัวนี้ชาร์จได้นั่นเองครับ อีกจุดก็คือจำนวนพอร์ตที่เยอะก็ช่วยให้ชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกันหลายชิ้นนั่นเอง

จุดด้อยที่พอจะมองเห็นก็คงจะเป็นเรื่องน้ำหนักที่และผู้ใช้งาน iOS Devices อาจจะได้รับประโยชน์ไม่เต็มที่จาก Qucik Charge 3.0 เพราะว่า Apple ยังไม่รองรับแบบสมบูรณ์ อาจจะต้องรอชม iPhone 8 (X) ในปี 2017 นี้ว่าทาง Apple จะอัดความสามารถนี้มาให้หรือไม่

ส่วนสาวก Android Smartphone ที่มี Quick Charge ในตัวก็เหมาะสำหรับแบตสำรองตัวนี้เลยครับ มี Quick Charge 3.0 มาให้ด้วย ทำให้ชาร์จ Smartphone ได้อย่างรวดเร็ว

ราคาและการจัดหน่าย

RAVPower 20100mAh QC3.0 + TYPE-C ราคาจัดจำหน่ายอยู่ที่ 2,890 บาท มาพร้อมการรับประกัน 12 เดือน

ช่องทางการจัดจำหน่าย

พิเศษเพื่อนแฟนๆ ชาว iPhoneMod

แน่นอนว่าต้องมีอะไรพิเศษๆ มาฝากผู้อ่านทุกครั้ง สำหรับสิทธิพิเศษรอบนี้จาก RAVPower แฟนเพจ iPhoneMod รับส่วนลดทันที 200 บาท เมื่อสั่งซื้อ RAVPower 20100mAh QC3.0 + TYPE-C  ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ http://www.sps-tech.com/ เท่านั้น โดยใช้รหัสส่วนลด “iPhonemod_sps

นอกจากได้ส่วนลดแล้วยังรับฟรีอะแดปเตอร์ Quick Charge 3.0 มลูค่า 490 บาท เพื่อให้สำหรับการชาร์จแบตสํารองรุ่น RAVPower 20100mAh QC3.0 + TYPE-C ให้เต็ม เพียงแค่ 5 ชั่วโมงเท่านั้น บอกได้เลยว่าคุ้ม!!

คลิปรีวิวเพิ่มเติม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน