Review Sony Wh 1000xm3 Cover
in ,

รีวิวหูฟังไร้สาย SONY WH-1000XM3 สั่งงานด้วยเสียงพร้อมตัดเสียงรบกวน

WH-1000XM3 เป็นหูฟังตัดเสียงรบกวนรุ่นที่ 3 จากทาง SONY ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการ โดยสามารถเลือกตัดเสียงทั้งหมด หรือเฉพาะเสียงรบกวนในบางย่านออกได้ นอกจากนี้ยังสวมใส่สบายไม่ทำให้หูอื้อเหมือนกับหูฟังตัดเสียงรบกวนทั่วไป

SONY WH-1000XM3

Sony Wh 1000xm3 (1)

ความเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้มาพร้อมกับชิป QN1 ที่ช่วยในการตัดเสียงให้เหลือเพียงแค่เพลงจริง ๆ นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงไดร์เวอร์เพิ่ม Liquid Crystal Polymer (LCP) และ DAC & Amplifier ในตัวให้เสียงเต็มอิ่มคมชัด อีกทั้งยังรองรับไฟล์ Hi-Res Audio ให้ประสิทธิภาพการฟังเพลงอย่างถึงขีดสุด

Sony Wh 1000xm3 (2)

หูฟังรุ่นนี้เป็นหูฟังไร้สาย 100% คือคุณไม่จำเป็นที่จะต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเลย สามารถควบคุมผ่านหูฟังได้หมดไม่ว่าจะเป็นการรับสาย, เล่นเพลง, ปรับเสียง, ฯลฯ

Sony Wh 1000xm3 (3)

แกะกล่องมาถึงแม้ว่าการใช้งานไม่จำเป็นที่จะต้องติดตั้งแอพพลิเคชันใด แต่ผู้ใช้งานก็สามารถดาวน์โหลด Sony Headphones Connect เพื่อทำการเชื่อมต่อโดยจะปรับการตั้งค่าได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยส่วนตัวผู้เขียนรีวิวก็ได้ดาวน์โหลดมาเหมือนกัน พบว่ามีอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้กับหูฟังด้วย เท่ากับว่าอนาคตหากมีปัญหาก็ยังสามารถแก้ไขผ่านเฟิร์มแวร์ได้

Sony Wh 1000xm3 (4)

จุดเด่นไม่เพียงแค่อยู่ที่ HD Noise-Canceling Processor QN1 ที่ประมวลผลและตัดเสียงรบกวนได้อย่างแม่นยำ แต่ยังให้ความกระชับใส่สบายไม่เจ็บหูและไม่มีอาการหูอื้อข้างเคียง ส่งผลให้เพลงที่เราฟังสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างเต็มที่ ไร้นอยซ์ ไร้คลื่นรบกวน เป็นเสียงเพลงเน้น ๆ ที่ปราศจากเสียงอื่นใด

Sony Wh 1000xm3 (5)

อุปกรณ์ที่แถมมาก็จะเป็นไปตามมาตรฐานหูฟังทั่วไป (อาจมีเยอะกว่านิดหน่อย) สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งแบบมีสายและไร้สาย นอกจากนี้ยังคงสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วยสายมาตรฐานใหม่อย่าง USB-C ซึ่งจะกลายเป็นมาตรฐานกลางของ Android รวมถึงอุปกรณ์หลายชิ้นของ Apple ในอนาคต

Sony Wh 1000xm3 (6)

การควบคุมนอกเหนือจากระบบสัมผัสด้านข้างหูฟัง ก็ยังคงมีปุ่มสำหรับเปิดปิดแยกต่างหาก มีปุ่มสำหรับไมค์เพื่อตัดเสียงรบกวนหรือฟังเสียงจากภายนอก (ระบบ Ambient Sound อัจฉริยะฟังเสียงด้านนอกได้โดยไม่ต้องถอดหูฟัง) ส่วนการเชื่อมต่อเป็น Bluetooth 4.2 แต่ก็ยังคงความสะดวกในการเชื่อมต่อด้วย NFC

Sony Wh 1000xm3 (7)

การชาร์จแบตเตอรี่เป็นไปอย่างรวดเร็วผ่านทาง USB-C โดยสามารถใช้งานได้ยาวนาน 30 ชั่วโมง (เพียงพอต่อการเดินทางข้ามทวีปได้แบบสบาย ๆ) และหากต้องการชาร์จฉุกเฉินก็สามารถชาร์จผ่านอะแดปเตอร์ AC เพียงแค่ 10 นาที เพื่อให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานถึง 30 ชั่วโมง

Sony Wh 1000xm3 (8)

ทดสอบใช้งานจริง หูฟังมีน้ำหนักเบาเพียง 255 กรัม สวมใส่แล้วไม่หนักหู ส่วนตัวฟองน้ำก็นิ่มไม่บาดหู ความแน่นอยู่ในระดับปานกลางไม่เจ็บและไม่หลวมจนเกินไป นอกจากนี้ยังเหมาะกับทั้ง Android และ iOS เพราะรองรับการใช้งาน Google Assistant และ Siri ส่วนตัวหูฟังมีขนาดเล็กและพับเก็บง่าย

Sony Wh 1000xm3 (9)

ระบบตัดเสียงรบกวนจากเดิมที่ SONY ทำได้ดีมากแล้ว รุ่นนี้ทำได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วยชิป QN1 แถมยังรองรับ CODEC ที่หลากหลายเช่น SBC, AAC, aptX, aptX HD, LDAC ถ้าหากได้ไฟล์เสียงคุณภาพสูงมันจะผลักดันคุณภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งถ้าคุณเป็นนักผจญเพลงที่แท้จริง SONY WH-1000XM3 คือคำตอบ

หากใครสนใจ SONY WH-1000XM3 สามารถไปซื้อกันได้ที่ Studio7 ทั่วประเทศ

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500