in

รีวิวหูฟังบลูทูธไร้สาย SONY รุ่น WI-SP510 สายสปอร์ตและรุ่น WF-XB700 เบสหนัก มาพร้อมเคสชาร์จ

ใครที่อยากจะหาหูฟังบลูทูธไร้สายมาใช้ในชีวิตประจำวัน เน้นเสียงคุณภาพดี ใช้งานได้ยาวนานและสะดวกสบาย พกพาไปได้ทุกที่ ทีมงานมีหูฟังจาก SONY 2 รุ่น ได้แก่ SONY WI-SP510 และ SONY WF-XB700 มารีวิวให้ชมกันค่ะ

รีวิวหูฟัง SONY WI-SP510 หูฟังคู่ใจคนชอบออกกำลังกาย

หูฟัง SONY WI-SP510 เป็นหูฟังไร้สายแบบ In-Ear ทรง Sport อยู่ในตระกูล Extra Bass รูปทรงการออกแบบน่าจะเหมาะกับคนที่ชื่นชอบในการออกกำลังกาย เรามาชมรีวิวของหูฟังรุ่นนี้กัน

อุปกรณ์ในกล่อง

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกล่อง ได้แก่

 • หูฟัง SONY WI-SP510 1 เครื่อง
 • จุกหูฟังซิลิโคนพร้อมตัวเกี่ยวใบหู 3 คู่
 • สายชาร์จ USB-C 1 เส้น
 • คู่มือการใช้งาน 2 ฉบับ

การออกแบบ

หูฟัง WI-SP510 เป็นหูฟังบลูทูธไร้สายมีลักษณะเป็นแบบสายคล้องคอและมีสายหูฟังเชื่อมต่อออกมาสำหรับสวมใส่ที่หู มีดีไซน์ที่สวยงามสมกับเป็นหูฟังแนวสปอร์ต โดยวัสดุทั้งหมดเป็นวัสดุนุ่ม มีความยืดหยุ่น สวมใส่สบาย

ตัวของหูฟังมาพร้อมแม่เหล็กที่สามารถล็อคจับคู่กันไว้ได้ เวลาที่เราคล้องคอ ตัวหูฟังก็จะติดกัน ไร้กังวลเรื่องของหูฟังหลุดหาย สามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้สะดวก

การใช้งาน

สำหรับการเชื่อมต่อนั้นจะเชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธไร้สายกับอุปกรณ์สมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งรุ่นนี้มาพร้อม Bluetooth 5.0 สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นได้เร็ว เพียงกดปุ่ม Power ตรงกลางที่ส่วนควบคุมด้านซ้ายหูฟังค้างไว้ 1 วินาทีจนมีไฟกระพริบ จากนั้นก็เปิดนการตั้งค่าส่วนบลูทูธบนมือถือ แล้วก็เลือกชื่อหูฟัง WI-SP510 เพื่อทำการเชื่อมต่อได้เลย

ด้านคุณภาพเสียง เมื่อลองเชื่อมต่อกับ iPhone และลองเปิดเพลงฟังผ่านแอป Apple Music หูฟังให้เสียงที่ไพเราะ ฟังเพลงสนุก คุณภาพเสียงคมชัดดีเยี่ยม เบสหนักพอสมควร ช่วยให้การฟังเพลงควบคู่กับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะใส่ออกกำลังกายแบบหนักหรือเบาก็สนุกทุกจังหวะ

ส่วนการใส่ดูหนัง ดูวิดีโอหรือเล่นเกมก็ไม่ดีเลย์ ให้เสียงคมชัดและเล่นตามเนื้อหาปกติ เสียงเบสที่หนักช่วยสร้างอรรถรสในการดูหนังได้ดี โดยเฉพาะหยังที่มีเอฟเฟกต์เยอะ ๆ บอกเลยว่ามันส์ และยังรองรับการสนทนาสายโทรศัพท์ด้วย

การควบคุมก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านตัวควบคุมที่อยู่ตรงปลายส่วนคล้องคอ สามารถกดปุ่มฟังก์ชันต่าง ๆ เพื่อสั่งให้เล่นเพลง หยุดเพลง เพิ่มเสียง ลดเสียง เล่นเพลงก่อนหน้า หรือเล่นเพลงถัดไปได้

ทนน้ำทนเหงื่อ IPX5

หูฟัง WI-SP510 มาพร้อมกับมาตรฐานทนน้ำทนเหงื่อระดับ IPX5 สามารถใส่ออกกำลังกายที่ใช้พลังหรือใช้เวลาในการออกกำลังกายนานและมีเหงื่อไหลได้สบาย รวมถึงใส่ตากฝนได้ และด้วยวัสดุที่เป็นยางนิ่มทำให้การสวมใส่สบายถึงแม้ว่าจะมีเหงื่อออก

ฟังนานต่อเนื่องสูงสุด 15 ชั่วโมง

หูฟังรุ่นนี้นอกจากจะเสียงดี ทนน้ำได้แล้ว ยังให้แบตเตอรี่ที่อึด ใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 15 ชั่วโมง เมื่อชาร์จเครื่องเต็ม ฟังเพลงดูหนังได้ตลอดทั้งวัน ถ้าหากใช้งานปกติอาจจะใช้งานได้มากถึง 2 – 3 วันเลย

ราคาและการจำหน่าย

หูฟัง มีให้เลือก 4 สีด้วยกัน ได้แก่ สีดำ ขาว น้ำเงิน และส้ม วางจำหน่ายในราคา 2,990 บาท สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sony.co.th และไปดูตัวจริงได้ที่โชว์รูมโซนี่ สโตร์ ทุกสาขา ร้านโซนี่ เซ็นเตอร์ และร้านค้าผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ

หูฟังรุ่นต่อไปเป็นหูฟังบลูทูธไร้สายเช่นกัน แต่จะมีรูปแบบที่แตกต่างออกไป เน้นให้ความสะดวกในการใช้งานและคุณภาพเสียงดีเบสหนัก มาพร้อมเคสชาร์จ

รีวิวหูฟัง SONY WF-XB700 หูฟังเน้นใช้งานสะดวก เบสหนัก

หูฟัง WF-XB700 เป็นหูฟังในตระกูล Extra Bass ของ SONY เช่นกัน มาพร้อมความทรงพลังของเสียงเบสที่หนักแน่น มอบประสบการณ์การฟังเพลงได้อย่างยอดเยี่ยม แถมยังฟังเพลงได้ยาวนานอีกด้วย

อุปกรณ์ในกล่อง

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ได้แก่

 • หูฟัง SONY WF-XB700 1 คู่
 • เคสชาร์จ 1 ชิ้น
 • จุกหูฟังซิลิโคน 3 คู่
 • สายชาร์จ USB-C 1 เส้น
 • คู่มือการใช้งานและเอกสารประกอบอุปกรณ์

การออกแบบ

หูฟัง WF-XB700 มีขนาดเล็กกะทัดรัด ตัวหูฟังแยกด้านซ้ายและด้านขวาแยกออกจากกันอย่างอิสระ ด้านใจมีลักษณะเป็นแบบ In-Ear วัสดุนุ่ม ส่วนด้านนอกเป็นวัสดุพลาสติก ดีไซน์เรียบหรู

หากเลือกจุกซิลิโคนที่พอดี การสวมใส่นั้นกระชับพอดีกับหู ไม่หลุดง่าย สวมใส่สบายเนื่องจากจุกหูฟังเป็นซิลิโคนนุ่ม

ตัวหูฟังถูกบรรจุมาในเคสชาร์จที่มีขนาดกะทัดรัดด้วยเช่นกัน เวลาที่ไม่ได้ใช้งานเราก็สามารถเก็บหูฟังไว้ในเคสพร้อมกับชาร์จแบตเตอรี่ไปด้วย สามารถเก็บพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก

การใช้งาน

การเชื่อมต่อก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำหูฟังออกมาจากเคส แล้วกดปุ่มด้านล่างหูฟังค้างไว้ประมาณ 7 วินาที (ข้างไหนก็ได้) จนมีไฟกระพริบ จากนั้นก็เปิดส่วนการตั้งค่าบลูทูธแล้วเลือกชื่อหูฟัง WF-XB700 ได้เลย

เมื่อเชื่อมต่อครั้งแรกได้แล้ว การนำออกมาฟังครั้งถัดไปก็ไม่จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อใหม่ เพราะเมื่อเราหยิบหูฟังออกมาจากเคสชาร์จแล้วนำมาใส่หู หูฟังก็จะเชื่อมกับอุปกรณ์เดิมอัตโนมัติ

ด้านคุณภาพเสียง WF-XB700 จะเน้นเบสที่หนักและแน่น ส่วนเสียงกลางและเสียงสูงก็ขับออกมาสมดุลกันอย่างลงตัว รวม ๆ คือฟังเพลงสนุกและไพเราะ ถ้าหากเปิดฟังเพลงที่มีเบสหนัก ๆ หน่อย รับรองรับสนุกกระแทกแน่นอน

ในเรื่องของเสียงดีเลย์ เมื่อทดลองใช้หูฟัง WF-XB700 เล่นเกมออนไลน์บนสมาร์ตโฟนและเปิดดูหนังผ่านแอป Netflix แล้วพบว่าหูฟังไม่ดีเลย์ ฟังเสียงไปพร้อมกับภาพใช้งานได้ปกติ

การควบคุมนั้นจะใช้วิธีการกดปุ่มที่ตัวหูฟัง เพื่อสั่งการคำสั่งต่าง ๆ ดังนี้

 • เล่นเพลงหยุดเพลง : กดปุ่มที่หูฟังด้านขวา 1 ครั้ง
 • เล่นเพลงก่อนหน้า : กดปุ่มหูฟังด้านขวา 3 ครั้งติดต่อกัน
 • เล่นเพลงถัดไป : กดปุ่มหูฟังด้านขวา 2 ครั้งติดต่อกัน
 • เพิ่มเสียง : กดปุ่มหูฟังด้านซ้าย 1 ครั้ง
 • ลดเสียง : กดปุ่มหูฟังด้านซ้ายค้างไว้ 3 วินาที

ทนน้ำทนเหงื่อ IPX4

หูฟังรุ่นนี้มีมาตรฐานการทนน้ำทนเหงื่อระดับ IPX 4 หมายความว่าผู้ใช้สามารถสวมใส่ออกกำลังกายโดยที่มีเหงื่อไหลหรือใส่ตากฝนได้ แต่ไม่รองรับการใช้งานใต้น้ำหรือการว่ายน้ำ อาจจะเหมาะกับการวิ่ง เดิน ปั่นจักรยานและออกกำลังกายในยิม

แต่ด้วยหูฟังแยกจากกัน 2 ข้างและไม่มีส่วนเกี่ยวคล้องใบหู เวลาที่ออกกำลังกายโดยใช้แรงสะบัดหรือแรงกระแทกเยอะ อาจจะทำให้หลุดหายได้ง่าย

ฟังนานต่อเนื่องสูงสุด 18 ชั่วโมง

สำหรับเรื่องของพลังงานการใช้งานนั้นสามารถฟังได้นานต่อเนื่อง 9 ชั่วโมง และนำกลับเข้าไปชาร์จในเคสได้เต็ม ฟังต่อได้อีก 9 ชั่วโมง รวมทั้งหมดเป็น 18 ชั่วโมง โดยนับจากการสวมใส่ฟังเพลงสลับกับนำเข้าไปชาร์จในเคส หูฟังตัวนี้มีระบบ Qucik Charge ที่ชาร์จเพียง 10 นาทีก็สามารถฟังเพลงต่อได้ถึง 1 ชั่วโมง

เมื่อนำไปชาร์จในเคสหูฟังจะยึดติดกับแม่เหล็กภายในเคส ทำให้หูฟังไม่หลุดออกจากเคสชาร์จได้ง่าย

ส่วนระยะเวลาในการชาร์จหูฟังในเคสชาร์จนั้น ถ้าจะชาร์จหูฟังให้เต็มเลยทีเดียวใช้เวลาประมาณ 2.5 ชั่วโมง ส่วนเคสนั้นชาร์จผ่านพอร์ต USB-C ใช้เวลาประมาณ 3  ชั่วโมงเพื่อชาร์จแบตเตอรี่เคสให้เต็ม

ราคาและการจำหน่าย

หูฟัง SONY WF-XB700 มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ และสีน้ำเงิน จำหน่ายในราคา 3,990 บาท สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sony.co.th และไปดูตัวจริงได้ที่โชว์รูมโซนี่ สโตร์ ทุกสาขา ร้านโซนี่ เซ็นเตอร์ และร้านค้าผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University