in ,

รีวิวแบตสำรองแบบเคส Socany Power Spring 3 สำหรับ iPhone 4, 4S

กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวแบตสำรองครั้งนี้ใช้งานได้กับ iPhone 4 และ iPhone 4S เท่านั้น การทดสอบนี้เป็นการรใช้งานจริงและใช้แบบธรรมชาติทั่วไปสุดๆ ไม่ได้ตั้งโจทย์อะไรที่ให้ยากเลยจะได้เห็นผลการทดสอบว่าจะออกมาเป็นแบบไหน  พูดมาซะยาวเดี๋ยวขอแนะนำก่อนสำหรับอุปกรณ์ในครั้งนี้เป็นแบตสำรองประเภทที่เป็นเคสโดยที่สามารถเอา iPhone นั้นเสียบเข้าไปได้เลย แล้วแบตตัวนั้นก็จะกลายเป็นเคสไอโฟนให้เรา

เกริ่นกันมานานแล้วเดี๋ยวเชิญไปพบรีวิวทำความรู้จักกับ Socany Power Spring 3 กันดีกว่าครับว่าจะน่าสนใจอย่างไรบ้าง

Socany เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่ผมเองต้องยอมรับว่าเพิ่งได้รู้จักโดยการแนะนำจากทางทีมงาน Thaiquickcharge ที่ได้ติดต่อให้นำอุปกรณ์ชิ้นมาทดสอบการใช้งานในครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ได้ทดสอบนะครับ เราไปดูกันเลย

เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วออกไปเดินไปต่างจังหวัดจำนวน 2 วัน 1 คืนก็เลยได้เอาอุปกรณ์ตัวนี้ไปทดสอบความสามารถซะเลยว่าจะช่วยเยื้ีอชีวิตน้องไอ4 ของเราไว้ได้นานขนาดไหน  ต้องบอกก่อนว่าเครื่องผมนั้นนานมากแล้วแบตก็เสื่อมไปตามอายุของมันเองครับ ฉะนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นเครื่องใหม่กิ๊กและแบตยังสดๆ ขอบอกเลยว่าไม่ใช่

ก่อนอื่นดูตัวพระเอกอันก่อน

Socany Power Spring 3 บรรจุมาในกล่องขวาเรียบง่ายตัดกับตัวชิ้นงานที่เป็นสีดำ บอกขนาดให้รู้ว่าความจุแบตอยู่ที่ 2150 mAh ซึ่งมีประจุที่มากกว่า iPhone 4, 4S อยู่นิดหน่อย ของ iPhone 4, 4S อยู่ราวๆ 1400 ไม่เกิน 1500 mAh ครับ

มีตัวสาย USB มาให้เส้นเดียวที่จะเอาไว้เสียบชาร์จผ่านพอร์ต USB ที่ด้านล่างเคส

ส่วนหัวสามารถถอดออกเพื่อนำ iPhone 4, 4S เสียบเข้าใส่ได้ ขนาดจะพอดีเป๊ะเลยอีกอย่างหน้าจอจะเสมอกับขอบของเคสด้วยครับ

ด้านล่างจะมีปุ่ม On, Off เพื่อสั่งการให้ตัวเคสปล่อยกระแสไฟออกมาชาร์จเครื่องเมื่อยามต้องการ พร้อมกับพอร์ต USB ที่จะเอาไว้ชาร์จเมื่อยามแบตนั้นหมดกำลัง อันนี้ดีหน่อยเมื่อตอนที่เราเสียชาร์จผ่าน USB รูนี้มันก็จะประจุแบตไปยัง iPhone ของเราด้วยเลย

ด้านขวาของเคสจะมีไฟแสดงสถานะว่าแบตเหลืออยู่เท่าไหร่โดยจะเป็นหลอด LED สีนำเงินสว่างตัดกับเคสสีดำดูเข้าทีดี หลังจากประกอบร่างแล้วลองดูแต่ละมุมกันดูครับ

เทียบกันดูกับเครื่องที่ไม่ได้ใส่เคส  ดูแล้วน้องสี่อ้วนตั๊บเลย ฮ่าๆๆ

ดูมุมบนกันมั่ง ปลอดภัยสำหรับการเสียบสายหูฟังนะครับ

ประสิทธิภาพเป็นอย่างไร?

ค่ำคืนวันศุกร์ก่อนเดินทางก็ชาร์จ iPhone ปกติก่อนนอนครับประมาณเที่ยงคืนไปจนถึง 7 โมงเช้ากว่าจะออกเดินทางจริงก็ตอน 8 โมงครับ เช็คดูสถานะแบตเต็มทั้ง iPhone และ Power Spring 3 (กดดูที่ด้านขวาจะมีไฟบอกให้ทราบ)

การใช้งานเปิด 3G ใช้งานตลอดทางแถมเปิด Wifi ทิ้งเอาไว้ด้วยเพราะกลางคืนเชื่อม Wifi ที่บ้านแล้วลืมปิดแสดงว่าผมเปิดทิ้งไว้โดยเปล่าประโยชน์แต่ก็ไม่เป็นอะไรปล่อยไปเลยครับ แอปหลักๆ ที่ใช้งานมี Email และ LINE ที่เล่นอยู่เป็นประจำ แถมบ้างช่วงมีหยิบมาถ่ายรูปรายทางบ้างอะไรบ้าง

เข้าที่พักประมาณช่วงกลางคืนหลังจากเดินช็อบจนเงินหมดแล้วแบตก็ค่อยๆ ลดตามมาด้วยผมถึงได้เปิด Socany Power Spring 3 ตัวนี้มาใช้งานและก็เปิดค้างไว้ตลอดเวลาจนข้ามคืนชาร์จให้เต็มเปี่ยมแล้วถึงปิดให้เป็น Off ที่ตูดของมันครับตอนนั้นก็สายๆ แล้วแหละว่าจะตื่น ต้องบอกด้วยว่าช่วงการคืนก็มีการใช้ Wifi ไปด้วยตรงนี้ก็ช่วยดูดพลังไปได้อีกหลายขีดเหมือนกัน

เช้าวันต่อมาหลงทาง ต้องใช้ Apple Maps บน iOS 6 Beta 3 เข้าช่วยในการหาตำแหน่งของ Big C ที่ขับรถยนต์คันน้อยอยู่ 2 รอบแต่ยังไม่เจอ เลยจึงต้องพึ่ง Apple Maps ให้นำทางไปไปสู้จุดหมายได้อย่างรวดเร็ว ช่วงนี้ก็ดูดพลังงานโดย 3G และ Maps ไปอีกเต็มๆ หลังเสร็จภารกิจก็ต้องปิด Maps ที่ Multitasking ออกไปเพื่อประหยัดเบตขึ้นมาอีกระดับครับ

ช่วงบ่ายแก่ๆ ราว 4-5 โมงเย็นขับรถกลับบ้านกว่า 3 ชม. ตอนนั้นไม่ได้ใช้งานอะไรมากถึงบ้านแบตยังเหลือได้อยู่ แหมยังอึดๆ สองวันเต็มๆ แล้วนี่ยังไปต่อได้อีก แถมมีเหลืออีก 1 ขีดของ Power Spring 3 ให้ชาร์ตเข้า iPhone อีกนิดหน่อย

เช้าวันจันทร์วันทำงานพาไปที่ออฟฟิตด้วยก็ไฟไปหมดเอาตอนประมาณเที่ยงถึงต้องเรียกหาที่ชาร์จอีกทีนึง จึงสิ้นสุดพลังของ Socany Power Spring 3 ตัวนี้นั่นเอง

สรุปผลการทดสอบ

เคสแบตตัวนี้ชาร์จ iPhone 4, 4S ได้ประมาร 1.5 รอบ หรือรอบครึ่งเมื่อรวมกับแบตของ iPhone แล้วก็สามารถใช้งานได้ประมาณ 2-2.5 วัน โดยที่ไม่ต้องต่อพ่วงชาร์จเพิ่มเติมเข้าไปอีก

ตัวเคสเป็นสีดำวาดูสวยงามแต่จับแล้วเป็นรอยเปื้อนง่ายมากๆ ยิ่งมือมันๆ นี่คราบจะเห็นชัดเลยแหละ เป็นรอยได้ง่ายหากไม่ระวังในการใช้งาน แต่การออกแบบถือว่าสวยครับดุไม่ขี้เหร่เมื่อได้ใช้งาน แรกๆ ที่ใช้ก็รู้สึกแปลกแต่พอใช้ไปสักพักมันกับสะดวกดีเหมือนกัน ที่สำคัญคือเราไม่ต้องพกสายพ่วงสายชาร์จอื่นๆ ไปด้วยให้เสียเวลา มันเก็บแบตพกไว้เต็มเหมือนเราสพายเป้ไว้บนหลังเลยทีเดียว

สะดวกดีครับตอบโจทย์ได้หากต้องการใช้งานแบบ 1-2 วันเต็มๆ โดยที่ไม่ต้องชาร์จใหม่อีกรอบ นี่คือคำตอบสั้นหากใครต้องการทราบ

คิดว่าบทความนี้คงจะเป็นแนวทางสำหรับใครที่ต้องการดูแบตสำรองประเภทเคสติดตัวก็ลองเอาไปใช้งานกันดูครับ

สนใจเลือกหรือสั่งซื้อได้ที่ Thaiquickcharge ได้เลยครับ ราคาอยู่ที่ 1,400 บาท

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน