in ,

รีวิว Move Power แบตสำรองน้ำหนักเบาแต่หนักแน่นด้วยคุณภาพ

หากคุณ หรือผมถามว่า แบตสำรองขนาดหมื่น mAh มีตัวไหนบ้าง ผมเชื่อว่าหลายๆท่านคงจะมีคำตอบอยู่ในใจแล้วแน่นอนว่า “Yoobao” ถูกต้องนะครับ 🙂

Yoobao เป็นแบตพกพาที่มีความจุมากมาย แต่ด้วยความจุที่มากมายขนาดนั้น ย่อมทำให้ขนาดของตัวแบตต้องใหญ่ตามไปด้วย ซึ่งอาจจะเป็นที่ลำบากต่อการพกพา ซึ่ง ผมมีแบตอีกหนึ่งยี่ห้อมารีวิวให้ทุกท่านได้ลองชมดูครับ แบตพกพาตัวนี้มีนามว่า Move Power

Move Power เป็นแบตพกพาสัญชาติจีนเช่นเดียวกับ Yoobao ครับ

เห็นกล่องใหญ่ขนาดนี้ อย่าเพิ่งตกใจว่าตัวข้างในจะใหญ่นะครับ ก่อนเข้าไปดูของข้างใน เรามาดูข้อมูลเชิงเทคนิคกันก่อนนะครับ

 • ขนาด : 120 x 75 x 15 mm
 • input : 5V-2A
 • output : 5V-2A
 • ความจุ : 10,500 mAh
 • ประเภทของ battery : Lithium Polymer

สำหรับขนาด 120 x 75 x 15 mm หลายๆท่านอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าใหญ่ เล็กขนาดไหนนะครับ ไว้รอเปิดกล่องเรามาดูด้วยกัน ด้วย output 5V-2A ทำให้สามารถชาร์จ iPad ได้ด้วย และสุดท้าย แบตเตอรี่ประเภท Lithium Polymer หลายๆท่านอาจจะเคยคุ้นๆหูมาอยู่บ้างนะครับ

ผมขอเรียกย่อๆว่า Li-Poly ละกัน Li-Poly เป็นแบตที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Li-Ion (Lithium-Ion) ซึ่งทำให้มีขนาดเล็กลงจาก Li-Ion แต่มีความจุมากขึ้นครับ ตามท้องตลาด เรามักจะเห็น Li-Ion เป็นส่วนใหญ่ครับ

เปิดกล่องมา ไม่ได้อลังการอะไรมากนัก ดูเรียบๆดีครับ เปิดมาจะมีคู่มือวางอยู่ แต่เป็นภาษาจีน อ่านไม่ออกครับ (= =”) แต่ตามประสาแบตพกพา ไม่ยุ่งยากครับ เรียนรู้จากปุ่ม 2 ปุ่มก็ใช้ได้สนุกแล้วครับ 😀

อุปกรณ์ทั้งหมดภายในกล่องจะมี

 • แบตพกพา Move Power 10,500 mAh
 • คู่มือ
 • ถุงผ้า
 • สาย Data แบบเปลี่ยนหัว USB ได้
 • หัว USB แบบต่างๆ

 

แบตพกพาเดี๋ยวนี้ก็จะแถมตัวสาย data แบบเปลี่ยนหัว USB ได้ กับ USB รปแบบต่างๆมาให้เสียส่วนมากครับ แต่เอาเข้าจริงๆ ที่ใช้ก็คงมี Dock Connector (iDevice), Mini USB, Micro USB หลักๆเพียง 3 ตัว และอีกหนึ่งตัวก็คือ USB ของ PSP ครับ พอเวลาใช้จริงๆ ผมว่าก็คงใช้ของที่มากับตัว Device กัน อย่างผมก็ใช้สาย USB ของ iPhone ที่แถมมาครับ

ถุงผ้าใส่ Move Power ขนาดไม่เล็ก และไม่ใหญ่เกินไป เวลาผมหาแบตพกพาก็มักจะหาตัวที่มีถุงผ้าให้ แล้วก็ดูควบๆกันไป เวลาพกพาก็สะดวกดีครับ กันขูดกันกระแทกได้ระดับหนึ่ง 😀

ต่อไปเป็น hero ของรายการแล้วนะครับ เรามาดู body คร่าวๆกันก่อนครับ

   

จะเห็นได้ว่า ตัว body มีลักษณะเป็นเหลี่ยมๆ มีโค้งมันเล็กน้อย

หลังจากจัดกันไปทุกมุมแล้ว คราวนี้มาดูการเปรียบเทียบขนาดตัว body กับ iPhone 4 กันนะครับ

เทียบขนาดกันแล้ว ต่างกันไม่เยอะเลยครับ อีกทั้งท้องที่แบนราบ ทำให้สามารถใส่กระเป๋ากางพกพาไปได้อย่างสะดวกทีเดียวครับ (ติดสาย Data ไปอีกเส้นนึง)

ภาคปฏิบัติ

การใช้งานตามภาพด้านล่างนี้นะครับ

ไฟที่แสดงมีทั้งหมด 4 ดวงครับ โดยแต่ละดวงแสดงไฟที่เหลือดังนี้ครับ (นับจากทางซ้าย)

 1. 25% – เหลือไฟประมาณ 2625 mAh
 2. 50% – เหลือไฟประมาณ 5250 mAh
 3. 75% – เหลือไฟประมาณ 7875 mAh
 4. 100% – มีไฟเหลือเต็มครับ 10,500 mAh

สำหรับการใช้งาน (การชาร์จกับ Device)

แบตตัวนี้มีข้อดีที่ว่า ถ้าเรากดหนึ่งครั้ง ก็จะเป็นการแสดงสถานะไฟที่เหลือ จากนั้นก็จะดับไปเอง ดีที่ว่า ไม่เป็นการปล่อยไฟโดยใช่เหตุ อย่างเช่น แบตบางตัว เวลาที่เราไปโดนปุ่ม จ่ายไฟ โดยไม่ได้ตั้งใจ แล้วไม่รู้ว่าไปโดน ก็จะเป็นการปล่อยไฟโดยสูญเปล่า และทำให้แบตมีอายุการใช้งานที่น้อยลงอีกด้วยครับ

 สรุป

สำหรับ Move Power ก็เป็นแบตพกพาที่มีขนาดค่อนข้างไม่ใหญ่มาก (เมื่อเปรียบเทียบกับ iPhone4 จะเห็นว่าใหญ่กว่าไม่มากเลย) และน้ำหนักประมาณ 200g แต่ได้ความจุมากถึง 10,500 mAh สำหรับท่านใดที่ต้องเดินทาง หรืออกข้างนอกบ่อยๆ หาที่ชาร์จไม่ค่อยจะได้ Move Power เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่ใช่น้อยครับ

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน