in , ,

รีวิว – POPA "กดสะดวก ถ่ายสบาย"

สำหรับหัวข้อการรีวิวในวันนี้ ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงนึกถึง “ห้องส้วม” (ไม่ใช่นะครับ –*-) จริง ๆ แล้วมันคือ “ถ่ายภาพ” น่ะครับ ไม่ใช่ “ถ่ายท้อง” – -* ชื่อ POPA ที่แสนจะแปลกนี้ผมเชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงจะไม่คุ้นหู ใช่ครับ มันไม่คันหู เอ๊ย !!! คุ้นหู (ตลกอีกละขออภัย -/-) เนื่องจากมันเป็นผลิตภัณฑ์โปรเจคเล็ก ๆ ของทางเมืองนอกครับ เราเลยไม่คุ้นชื่อเท่าแบรนด์ดัง ๆ ระดับโลกอย่างพวก Belkin หรืออะไรพวกนี้ ตัวผลิตภัณฑ์ได้แรงบันดาลใจมาจากพ่อนักถ่ายภาพคนหนึ่ง ซึ่งต้องการผลิตอุปกรณ์มาใช้ร่วมกับการถ่ายภาพของ iPhone ให้ “ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น” จะได้ไม่ต้องใช้ปุ่ม Touch Screen ใน iPhone หรือถ้าจะให้ผมอธิบายก็คือ “ปุ่มแดงใหญ่สำหรับถ่ายภาพใน iPhone” (งงหนักกว่าเก่าอีก –3-) เอาเป็นว่าเพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามารับชมกันเลยดีกว่าครับ แล้วจะเข้าใจเอง

DSCF2036

POPA สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ผู้ผลิตหรือ KulGear Fanpage (ผู้นำเข้า) ราคา 2,400 บาท

ติดตามข่าวสารจาก KulGear Fanpage ได้ที่ http://www.facebook.com/KulGear

DSCF2037

ตัวสินค้าออกแนวไอเดีย ๆ หน่อย ๆ ครับ คิดว่าเก๋ดี หลาย ๆ คนเห็นแล้วอาจจะชอบเอาได้ง่าย ๆ แต่บางคนอาจจะว่าแพงอันนี้ก็แล้วแต่คนครับ เพราะกลุ่มลูกค้า Apple มีหลายระดับจริง ๆ คนที่ซื้อฟิล์มกันรอยแผ่นละพัน กับเคสอันละหลายพันผมก็เห็นมาแล้ว ดังนั้นคงใช้ทัศนคติส่วนตัวตัดสินไม่ได้หรอกครับว่ามันถูกหรือแพง ขึ้นอยู่กับความพอใจของคนมากกว่า (อย่าลืมไปว่าเราซื้อ iPhone เครื่องละ 2 หมื่นเราว่าไม่แพง แต่บางคนก็มองว่าแพง)

DSCF2038

กล่องเป็นสีแดงล้วนครับ ออกแนวอินดี้ ๆ สวยงามและดูทันสมัย

DSCF2039

อุปกรณ์ด้านในที่ให้มาครับ ประกอบไปด้วย POPA, สายคล้องข้อมือ, ถุงผ้า และคู่มือการใช้งาน

DSCF2040

สำหรับการใช้งานนั้นง่ายมากครับ 3 ขั้นตอนจบ คือ หมุน เสียบ และถ่าย

DSCF2041

สำหรับการใช้งานที่สมบูรณ์นั้นต้องโหลด POPA App มาใช้งานร่วมด้วยครับ ซึ่งตัว App นั้นก็สวยงามและสะดวกเอามาก ๆ เลย ถ่ายเสร็จสามารถแชร์ลง Social Media ได้ด้วยสะดวกดี

DSCF2042

สายคล้องข้อมือที่แถมมาเป็นหนังวัสดุค่อนข้างดีครับ ไม่ขาดง่าย ๆ แน่นอน

DSCF2043

ด้านล่างสามารถเสียบเกลียวเพื่อล็อคขาตั้งกล้องหรือสายคล้องข้อมือได้ เป็นมาตรฐานขาตั้งกล้องทั่ว ๆ ไป

DSCF2044

ถุงผ้าลาย POPA สำหรับเก็บอุปกรณ์

DSCF2045

ตรงฐานเสียบกับ Dock สามารถหมุนเพื่อเปิด-ปิดได้ครับ ตัว POPA มีขนาดกระทัดรัดพกพาสะดวกที่ 2.91 x 1.38 x 1 inches (7.4 x 3.5 x 2.5 cm) ส่วนน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 55g

DSCF2046

เมื่อเปิดแล้วสามารถเอาตัว POPA ในส่วนของ Dock ไปเสียบกับ iPhone ได้เลย โดยไม่ต้องใช้แบตฯ หรือถ่านใด ๆ ทั้งสิ้น ด้ามจับของ POPA เป็นหนังสีดำทำให้จับได้กระชับมือมาก ๆ

DSCF2047

มาดูตรงบริเวณด้านหลังกันครับ เมื่อเสียบแล้วจะเป็นดังภาพสามารถจับได้กระชับมือมาก ๆ แม้ว่าผู้ใช้จะมีขนาดมือที่ใหญ่มากก็ตาม ทำให้กดชัตเตอร์ได้อย่างไม่มีปัญหา

DSCF2048

ภาพจากบริเวณด้านบน มีปุ่มชัตเตอร์สีแดงอันใหญ่อยู่ กดถนัดมือเอามาก ๆ แต่ข้อสังเกตอย่างหนึ่งของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือ ออกแบบมาได้พอดิบพอดีกับ iPhone (ตอนเสียบมีแผ่นยางรองรับด้วยนะ เครื่องไม่ขูดกับ POPA แน่) ทำให้ไม่สามารถใส่เคสอื่นร่วมได้

DSCF2049

ลองดูภาพอีกมุมหนึ่งครับ สำหรับคนที่กลัวถือ ๆ อยู่แล้ว iPhone หล่นไม่ต้องห่วงครับ เพราะเขาออกแบบมาได้ดีมากสมกับราคา ไม่ใช่สินค้าห่วย ๆ คุณภาพต่ำที่ใช้งานจริงไม่ได้ เท่าที่ลองทดสอบเขย่า ๆ ดูแล้วไม่มีหลุดครับ (แม้แต่ขยับยังไม่มีเลย) ออกแบบมาได้ดีมาก ๆ

DSCF2050

จากนั้นผมได้ทำการทดสอบการใช้งานร่วมกับขาตั้งกล้องที่ได้มาจาก รีวิว – iPhone Len Zoom X8 “เพิ่มพลังซูมให้กับ iPhone คุณ” ปรากฎว่าสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างดี หรือจะซื้อขาตั้งกล้องที่มีขายตามร้านขายกล้องทั่ว ๆ ไปก็ได้ครับ ใช้ได้เหมือนกัน

DSCF2051

ลองดูภาพอีกมุมหนึ่งครับ เพื่อความชัดเจน

DSCF2053

หรือถ้าหากไม่อยากใส่กับขาตั้งกล้อง ก็สามารถเอาสายคล้องข้อมือที่แถมมา มาใส่ก็ได้ครับ เวลาถ่ายภาพจะได้ไม่หลุดมือ และพกพาง่ายดีด้วย

หากใครกล้วว่ามันจะหล่นขอให้ดูคลิปนี้เป็นตัวอย่างครับ วินาทีที่ 40 จะเห็นเขาห้อยเล่นอย่างสนุกสนาน มันแข็งแรงจริง ๆ ผมก็มีทราบเหมือนกันว่าเขาทำได้อย่างไร สุดยอดดีจริง ๆ

388566_191595150936085_154849264610674_370754_810079503_n

ถามถึงเรื่องอุปกรณ์เสริมทาง (เจ้าของสินค้า POPA ซึ่งผมไปเอารูปนี้มาอีกทีหนึ่ง) ก็มีให้เลือกซื้อเช่นกันครับ โดยมีชื่อว่า Olloclip (3 in 1 Fisheye, Wide-Angle, Macro lens for iPhone) ทำให้เราสามารถถ่ายภาพในแบบ Fisheye (เลนส์ตาปลา) Wide-angle (เลนส์มุมกว้าง) Macro (ขยาย/เลนส์มาโคร) หากใครชอบถ่ายภาพบ่อย ๆ ได้เจอคอมโบนี้ไปผมว่าต้องหลงรักแน่นอน แต่ก็ไม่แน่ในครับว่าทาง KulGear Fanpage จะนำเข้ามาหรือไม่? (ยังไงถ้าอยากได้จริง ๆ ก็ลองไปถาม ๆ ดูครับ ถ้ากระแสดีผมเชื่อว่าเขาคงจะนำเข้ามาแน่)

IMG_2373

สำหรับการใช้งานก่อนอื่นต้องโหลด App ที่มีชื่อว่า POPA App มาก่อนครับ โดยเป็น Free App ครับไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่มแต่อย่างใด เพื่อทำให้ POPA ใช้งานได้

IMG_2374

สำหรับการใช้งาน POPA App นั้นก็เหมือนกล้องถ่ายรูปทั่ว ๆ ไปครับ สามารถโฟกัสได้ อะไรได้ปกติ แต่จุดที่เพิ่มขึ้นมาคือสามารถตั้งเวลาถ่ายภาพได้ครับ (น่าเสียดายที่น่าจะมีฟีเจอร์อื่น ๆ เพิ่มมาด้วยบ้าง) ส่วนข้อดีก็จะเป็นพวกเวลาถ่ายภาพนั้นจะไม่มี Shutter lag เหมือนกับถ่ายจาก Program ของ iPhone ที่ต้องรอ Focus ให้เสร็จก่อนถึงจะถ่าย บวกกับมีปุ่มที่เป็น Hard Button ทำให้กดถ่ายต่อเนื่องได้ถนัดและไวขึ้น ถามว่าตรงนี้มันสำคัญยังไง? มันจะสำคัญสำหรับคนถ่าย Street Photography เป็นประจำครับ หรือก็คือ “เรื่องราวในภาพนั้นสำคัญกว่าความคมชัด”

IMG_2376

เมื่อถ่ายเสร็จก็มาเลือกดูภาพเป็นสไลด์ ๆ แบบฟิล์มได้ครับ สามารถจัดการต่อได้ว่าจะลบ หรือว่าจะส่งไป Camera Roll เพื่อใช้ไปแต่งภาพใน App อื่น ๆ หรืออะไรก็ว่าไป

IMG_2375

เมื่อถ่ายเสร็จแล้วสามารถกดแชร์ไปยัง Social Network หรือ App ต่าง ๆ ได้ หรือจะส่งเป็น E-Mail ก็ยังได้ นอกจากนี้ทาง POPA ยังรองรับ App อีกมากมายครับ ซึ่งตอนนี้มี Instagram, Camera+, Halftone, Picfx, Photogene2, Filterstorm, Lo-Mob, Magic Hour, Cameramatic ส่วนอนาคตจะมีเพิ่มขึ้นอีกครับ

สรุป : POPA เป็นอุปกรณ์เสริมตัวหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจสำหรับแฟนพันธุ์แท้ iPhone และการถ่ายภาพครับ หลายคนอาจจะคิดว่าแพง แต่ตรงกันข้ามครับของแบบนี้มันอยู่ที่ความชอบครับ ถ้าชอบก็คือจบเหตุผลมันมีอยู่ในตัวของมัน แต่ถ้าจะถามผมว่าราคาสมกับ 2,400.- ไหม? ผมก็บอกได้เลยว่าพอถูไถอยู่ครับ วัสดุก็ทำมาอย่างดีครับ ไม่มีก๊อกแก๊กใด ๆ เลย สำหรับคนที่ไม่ได้ใส่เคสใด ๆ อยู่แล้วซื้อมาเล่นก็สะดวก + น่ารักดีครับ

ขอขอบคุณ : http://www.facebook.com/KulGear ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถหาซื้อได้ในจาก Fanpage KulGear ราคา 2,400 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ kulgear@gmail.com หรือ http://www.facebook.com/KulGear

กิจกรรมประมูลรอบการกุศล : http://www.iphonemod.net/forum/index.php?topic=6923

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500