in , , , ,

รีวิว – MiPow Power Tube ชาร์จดี พกสะดวกกับ 5500mAh

สำหรับแบตฯ สำรอง หรือ Battery Extranal, Power Bank (มีหลายชื่อเหลือเกิน) คราวก่อนทาง iPhoneMod.net ได้นำเสนอรุ่นแรกไปแล้วครับ หรือก็คือ MiPow Power Tube 6600mAh หรืออ่านรีวิวเก่าที่นี่ คราวนี้ทาง MiPow กลับมาอีกครั้ง สำหรับรุ่นใหม่ไฉไลกว่าเดิม เป็น MiPow Power Tube 5500mAh หลายคนอาจแปลกใจ เอ๊ะ! แล้วทำไมรุ่นใหม่ความจุแบตฯ มันน้อยลงกว่าเดิม = =a อย่างนี้ก็ไม่ดีสิ? ใช่ครับ ตอนแรกผมก็คิดว่างั้น แต่พอได้ใช้ไปใช้มา แล้วมันรู้สึกว่าความจุ 5500mAh ถึงมันจะน้อยกว่าเดิมแต่แลกมาด้วยความสะดวกกว่าในหลาย ๆ ด้านเลย ไม่ว่าจะเป็นขนาด น้ำหนัก รูปแบบการชาร์จ ฟีเจอร์เช็คปริมาณแบตฯ ไฟฉาย ฯลฯ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นครับ ผมอยากให้ทุกท่านลองมาอ่านบทวิจารณ์กับผมก่อนดีกว่าแล้วค่อยตัดสิน เห็นด้วยหรือไม่? คุณคือผู้ตัดสิน (^_<)

MiPow5500mAh (1)

“MiPow Power Tube 5500mAh” สามารถหาซื้อได้ตามห้างทั่วไป
หรือที่ BBiPhone.com จะอยู่ที่ราคา 2,790 บาท (ตอนนี้มีโปรฯ ลดอีก 100.- ถึง 05/01/55)

MiPow5500mAh (2)

รายละเอียดด้านข้างกล่องครับ จุดเด่นของตัวนี้คือสามารถใช้สาย Sync เดิม ๆ เครื่องก็ได้ หรือจะใช้สายที่แถมมากับเครื่องก็มีให้ใช้งานถึง 10 หัวด้วยกัน แถมมีไฟฉายในตัวด้วยนะ เวลาไปออกค่ายต่างจังหวัด หรือไปเที่ยวน้ำตก นี่ช่วยได้เยอะเลย ^^

MiPow5500mAh (3)

รายละเอียดของเครื่อง รวมถึงสเปคต่าง ๆ ของอุปกรณ์ ตัวนี้มี Cycle life ถึง 500 รอบเชียวครับ หรือก็คือสามารถชาร์จจาก 100% แล้วใช้จนหมดเหลือ 0% นับเป็น 1 รอบ(ถ้าใช้แค่ครึ่งเดียวก็นับเป็น 0.5 รอบ)สามารถใช้ได้ถึง 500 รอบกว่าแบตฯ จะเริ่มเสื่อม อีกทั้งยังสามารถจ่ายไฟได้ถึง 5V/1000mA ครับ สามารถชาร์จ iPad ได้ และไม่ทำให้แบตฯ เสื่อมอย่างที่เป็นความเชื่อของหลาย ๆ คนกัน

MiPow5500mAh (4)

เท่านั้นยังไม่พอสำหรับตัวนี้ยังทำจากแบตฯ Li-Poly ซึ่งแตกต่างจากแบตฯ สำรอง 90% ในตลาดที่เป็น Li-ion ครับ(รวมถึงแบตฯ ในมือถือด้วย)โดย Li-Poly มักจะมีอยู่ในอุปกรณ์ระดับ HightEnd จำพวก iPhone4/4S, Notebook SONY รุ่นแพง ๆ รวมถึงมือถือที่บางเวอร์ ๆ บางตัวครับ

ความแตกต่างระหว่าง Li-Poly (ตัวนี้) และ Li-ion (ทั่วไป)
1. lithium-ion หรือตัวย่อว่า Li-ion เป็นแบตเตอรี่ที่พบเห็นมากที่สุด ถือว่าเป็นแบตเตอรี่มาตรฐานสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในทุกวันนี้ รวมถึงแบตฯ สำรองทั่วไป และแบตฯ ในโทรศัพท์มือถือเกือบทุกรุ่นด้วย เนื่องจากราคาถูก และได้คุณภาพกลาง ๆ
2. lithium-ion polymer หรือตัวย่อว่า Li-Poly เป็นแบตเตอรี่ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Li-ion โดยจะมีความจุไฟฟ้ามากว่า Li-ion ถึง 20% ในขนาดแบตเตอรี่ที่เท่ากัน แบตเตอรี่แบบนี้มีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่งคือมีข้อจำกัดเรื่องรูปร่างของเบตเตอรี่น้อยมาก จึงทำให้สามารถสร้างแบตเตอรี่แบบ Li-Poly ให้มีขนาดเล็กและเบาได้ รวมทั้งสามารถสร้างให้มีรูปทรงแปลก ๆ ที่ไม่ใช่ทรงกระบอกหรือทรงสี่เหลื่ยมเหมือนแบตเตอรี่แบบเดิม ๆ ได้อีกด้วย เนื่องจากความที่มันเป็นเจลจึงทำให้ปลอดภัย ไม่เกิดการระเบิด แถมยังมีอัตราการคายประจุที่ต่ำมาก ๆ สามารถเก็บไว้ได้เป็นปี ๆ โดยเซลล์แบตฯ ยังไม่ศูนย์สลาย อย่างไรก็ตามต้นทุนการผลิตของ Li-Poly ยังจัดว่ามีต้นทุนสูง ดังนั้นความนิยมจึงยังมีไม่มากเท่าแบตเตอรี่แบบ Li-ion

Mipow-Power-Tube-5500_001

หัวชาร์จทั้งหมดที่แถมมาครับ มีมากมายเลือกดูเอาได้เลย มีทั้งหัว Apple, Galaxy Tab หรือแม้กระทั่งเครื่องเล่นเกมอย่าง PSP, NDS, 3DS ก็ยังมีครับ ซื้อครั้งเดียว เอาอยู่ทุกอุปกรณ์ ^^

Mipow-Power-Tube-5500_003

รายละเอียดจากผู้ผลิตครับ ถึงจะเป็นภาษาญี่ปุ่นแต่ก็เข้าใจได้ไม่ยากครับ มีปุ่มสำหรับกดเช็คไฟว่ามีเหลือเท่าไหร่(แต่ถ้ากดค้างจะเป็นการเปิดไฟฉายครับ)ถัดมาจะเป็นหัวต่อสำหรับจ่ายไฟเข้าอุปกรณครับ มีทั้งหัวกลม และแบบ USB สามารถเลือกใช้งานได้ตามความสะดวกเลย ^^

MiPow5500mAh (5)

รายละเอียดหัวชาร์จต่าง ๆ ในคู่มือพร้อมทั้งวิธีเสียบชาร์จไฟจาก PC ครับ

MiPow5500mAh (6)

อุปกรณ์จริงทั้งหมดที่แถมมาครับ โดยถ้าเป็นอุปกณ์อื่น ๆ จะต้องต่อ 2 ท่อนครับ (8 หัวด้านล่าง) แต่ถ้าเกิดเป็นสายของ Apple หรือ Galaxy Tab จะสามารถเสียบตรงได้เลยครับ เพราะมีสายเฉพาะแถมให้ จะได้ไม่ต้องต่อ 2 ท่อนให้ยุ่งยาก และนอกจากนี้ยังมีถุงผ้าแถมด้วย จะได้รวมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ด้วยกัน

MiPow5500mAh (7)

ซูมกันให้เห็นชัด ๆ ครับ >,<

MiPow5500mAh (8)

สำหรับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เรื่องประกันก็สำคัญครับ ถ้าจะซื้อที่ไหนก็อย่าลืมถามหาหลักฐาน เอกสารที่เป็นเรื่องเป็นราวด้วยนะครับ เพราะของแบบนี้ถ้าเกิดมันเสียก่อนเวลาอันควรจะได้เปลี่ยนได้ สำหรับตัวนี้ทาง BBiPhone.com ก็มีประกันให้ 1 ปีกับบริษัทผู้นำเข้าด้วยกัน วางใจได้เลย >,<

MiPow5500mAh (9)

หัวชาร์จที่เสียบตรงกับ MiPow Power Tube ได้เลย ไม่ต้องต่อ 2 ท่อน อันนี้ไม่ต้องซื้อแยกครับ มีแถมให้ในกล่องเลย ทั้งหัว Apple และ Galaxy Tab นอกเหนือจากนี้ต้องเสียบ 2 ท่อนครับ แต่ถ้าไม่อยากต่อหลายท่อนก็สามารถเอา Original USB Sync ของอุปกรณ์รุ่นนั้น ๆ มาเสียบได้เลยครับ ;D

MiPow5500mAh (10)

อันนี้ไม่ต้องแปลกใจครับเป็นสายชาร์จของ MiPow Power Tube โดยเอาแจ๊ค 3.5 เสียบเข้ากับ MiPow Power Tube ส่วนฝั่ง USB นั้นจะชาร์จกับคอมฯ หรือชาร์จกับ Adapter ก็ตามสะดวกเลย (ไม่มี Adapter แถม) ToT

MiPow5500mAh (11)

อันนี้เป็นหัวต่อสำหรับชาร์จครับ โดยเอาแจ๊ค 3.5 เสียบเข้ากับ MiPow Power Tube จากนั้นก็เอาหัวชาร์จทั้ง 8 แบบมาเสียบต่อได้เลยครับ ;D

MiPow5500mAh (12)

สำหรับเจ้าตัว Power Tube ตัวนี้มาพร้อมกับแบตฯ ขนาด 5500 mAh ซึ่งหลายคนสำหรับมือใหม่ก็คงจะคิดว่า “มันเยอะไหม?” โดยผมจะเปรียบเทียบให้แบบง่าย ๆ สไตล์ iPM พูดง่าย ๆ ก็คือ iPhone4 ความจุประมาณ 1420 mAh ครับ พอจะเดาได้แล้วนะครับ ว่าเจ้าตัว Power Tube นี้สามารถชาร์จได้กี่ครั้ง?

iPhone 2G มีแบตฯ ความจุประมาณ 1400 mAh
iPhone 3G มีแบตฯ ความจุประมาณ 1150 mAh
iPhone 3GS มีแบตฯ ความจุประมาณ 1219 mAh
iPhone 4 มีแบตฯ ความจุประมาณ 1420 mAh
iPhone 4S มีแบตฯ ความจุประมาณ 1430 mAh
iPod touch Gen 1 มีแบตฯ ความจุประมาณ 900 mAh
iPod touch Gen 2 มีแบตฯ ความจุประมาณ 800 mAh
iPod touch Gen 3 มีแบตฯ ความจุประมาณ 789 mAh
iPod touch Gen 4 มีแบตฯ ความจุประมาณ 930 mAh
iPad 1 มีแบตฯ ความจุประมาณ 6600 mAh
iPad 2 มีแบตฯ ความจุประมาณ 6930 mAh
Samsung P1000 Galaxy Tab มีแบตฯ ความจุประมาณ 4000 mAh

พอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าไอ้เจ้าตัว Power Tube นั้นให้พลังงานได้มากหรือน้อย แต่ … ครับ มันมีแต่อยู่ จะเทียบบัญญัติไตรยางศ์คูณเอาตรง ๆ เลยไม่ได้ เพราะเรื่องศาสตร์ของพลังงานมันมีศูนย์เสียระหว่างกว่าถ่ายโอนอยู่ ซึ่งผมจะกล่าวในย่อหน้าถัดไปครับ

MiPow5500mAh (13)

เช่น แบตฯ ของ iphone 4 ดังที่ผมกล่าวในขั้นต้นคือ 1420 mAh หากจะชาร์จให้เต็มพอดีจะต้องใช้ Battery Extranal ที่ประมาณ 2414 mAh (เอา 1.7 ไปคูณ) ซึ่งสำหรับเจ้าตัว Power Tube 5500mAh นี่ขอบอกได้เลยว่า “เหลือ ๆ ได้ 2 รอบนิด ๆ”

หมายเหตุ : ตัวเลขเป็นค่าประมาณเท่านั้น ซึ่งใช้งานจริงอาจมีการแตกต่างกันเล็กน้อย ตามปัจจัยต่าง ๆ เช่น แบตฯ ที่อยู่ใน Power Tube, การเปิดใช้งาน 3G ระหว่างชาร์จ, การชาร์จจากเครื่องที่แบตฯ หมดเกลี้ยงจะต้องใช้พลังงานเป็นจำนวนมากในการเร่งประจุ, อายุขัยของแบตฯ อุปกรณ์ที่ชาร์จ ฯลฯ

MiPow5500mAh (14)

เมื่อกดเช็คไฟจะสามารถรู้ได้เลยว่ามีไฟเหลืออยู่ใน MiPow Power Tube เท่าไหร่? โดยสีไฟที่กระพริบจะสรุปได้ดังนี้ครับ ซึ่งสามารถวัดได้ค่อนข้างละเอียดอยู่ มากกว่ายี่ห้ออื่นที่เช็คได้แค่มีไฟเหลือหรือปล่าว?

สีน้ำเงิน = มีไฟเหลืออยู่ประมาณ 70-100%
สีเขียว = มีไฟเหลืออยู่ประมาณ 40-70%
สีส้ม = มีไฟเหลืออยู่ประมาณ 10-40%
สีแดง = มีไฟเหลืออยู่ประมาณต่ำกว่า 10%

MiPow5500mAh (16)

วัสดุตัวนี้ทำจากอัลลูมิเนียมครับ ไฟไม่ดูดเพราะผมเช็คแล้ว ส่วนไฟฉายที่เปิดได้ก็สว่างระดับนึงครับ อาจจะไม่สว่างมากเท่าไฟฉาย เนื่องจากเป็นไฟ LED จำนวน 2 ดวง แต่ก็ยังสว่างมากกว่า iPhone4/4S อยู่ เพราะ iPhone4/4S มีไฟ LED เพียงแค่ดวงเดียว O,o!

MiPow5500mAh (17)

MiPow5500mAh (18)

ทดสอบชาร์จด้วยสาย 3.5 ที่แถมมาให้(ดูที่หัวเสียบกับ MiPow Power Tube)ปรากฎว่าชาร์จเร็วดีครับ เร็วกว่าชาร์จกับคอมฯ เยอะเลย

MiPow5500mAh (20)

แต่ถ้าหากไม่สะดวกพกสายที่แถมมา หาย หรือหาไม่ได้ก็สามารถใช้สายที่แถมมากับอุปกรณ์(หัว USB)ก็ได้ครับ อย่างในภาพผมทำสายแท้ของ Apple หายครับ เลยไปซื้อของ Ozaki มาใช้แทน คุณภาพดีเลยครับ ดีกว่าสายแท้อีก ใครกำลังหาอยู่แนะนำเลยครับ <<< นอกเรื่องอีกแล้ว –*-

MiPow5500mAh (19)

ถามว่าแล้วถ้าจะชาร์จ PSP, 3DS ฯลฯ ล่ะ? ไม่มีปัญหาครับ เพียงคุณหยิบสายอีกอันหนึ่งมา(วันนี้ผมพูด “สาย” เยอะจัง –*-)แล้วมาเสียบต่ออีกท่อนหนึ่งครับ ยุ่งยากใช่ไหมครับ? ไม่เป็นไร … ถ้าหากมีสายที่แถมมากับเครื่องการสามารถเสียบกับพอร์ท USB ที่ MiPow Power Tube ได้เลยครับ (- -) v

MiPow5500mAh (22)

สำหรับ iPad นั้นก็ไม่ใช่ปัญหาครับ สามารถเสียบชาร์จผ่านแจ็ค 3.5 ได้สบาย ๆ เลย สำหรับคนที่กำลังมองหา Extranal Battery นั้นก็ลองเช็คดูก่อนแล้วกันครับ ว่ามีแรงดันไฟพอที่จะชาร์จ iPad ได้หรือปล่าว? เพราะบางรุ่นสเปคไม่ถึงจริง ๆ ครับ ซื้อมาเดี๋ยวจะเสียของปล่าว >,<

MiPow5500mAh (21)

ลองทดสอบชาร์จด้วย USB กับสาย Sync ก็ไม่มีปัญหาครับ เลือกเอาตามความสะดวกเลย เพราะบางทีมันก็เป็นเรื่องยากที่เราจะต้องพกสายแจ็ค 3.5 ที่แถมมาไปไหนมาไหน – -a

MiPow5500mAh (23)

สุดท้ายแล้ว เทสไปทั้งวัน ชาร์จไปตั้งหลายเครื่อง แบตฯ ก็ย่อมหมดเป็นธรรมดา ก็สามารถเอา MiPow Power Tube มาชาร์จแบตฯ ได้เลยครับ เอามาเสียบคอมฯ เพื่อชาร์จได้เลย แต่น่าเสียดายที่มันไม่แถม Adapter มาให้ด้วย จะได้ชาร์จไฟบ้านได้เลย ;(

สรุป : ตัว MiPow Power Tube 5500mAh นั้นถึงแม้จะมีความจุน้อยกว่ารุ่นก่อนหน้า(6600mAh)อยู่เล็กน้อย แต่ก็แลกมาด้วยความที่เป็นแบตฯ แบบ Li-Poly ทำให้ได้ขนาดเล็กกว่า และมีน้ำหนักเบามากกว่า สามารถเช็คระดับไฟที่เหลือได้ค่อนข้างละเอียด มีไฟฉายสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉิน จุดเด่นที่ดีที่สุดคือสามารถเสียบหัวต่อได้หลากหลาย โดยไม่จำเป็นต้องพกหัวใด ๆ ไปเลย เพราะมีพอร์ท USB ฝังมากับอุปกรณ์เลย

ขอขอบคุณ : ร้าน BBiPhone.com ที่เอิ้อเฟื้อเคสคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ
(หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถคลิกสั่งซื้อได้ ที่นี่)

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500