in , ,

รีวิว – LifeProof frē เคสกันน้ำ iPhone 6s, iPhone 6 กันกระแทก เกรดกองทัพ !!!

หลายคนมักถามกันมาอยู่เสนอว่า “มีเคสที่ถึกทนแนะนำไหม?” แต่หลายครั้งเคสเหล่านั้นก็กลับทำออกมาได้ไม่ตอบโจทย์คนใช้งานเลย อย่างเช่นว่า “หนาเกินไป” หรือ “หนักเกินไป” จะดีแค่ไหนถ้าหากเราสามารถใช้ไอโฟนของเราได้ โดยไม่ต้องทะนุถนอมอีกต่อไป

LifeProof frē for iPhone 6 (1)

LifeProof frē สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ BBiPhone.com ราคาอยู่ที่ 2,890 บาท ของแท้ได้รับการรับประกัน 1 ปี ผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

สำหรับสีก็มีให้เลือกตั้งแต่แดง, ฟ้า, ชมพู, ดำ และขาว จุดเด่นของเคสรุ่นนี้ก็คือกันกระแทก กันฝุ่น กันน้ำ และกันอุณหภูมิเย็นจัด หิมะ ภายใต้มาตรฐานรองรับมากกว่าไม่ว่าจะเป็น MIL STD 810G-516.6 หรือ IP68

LifeProof frē for iPhone 6 (2)

ในตอนนี้มีวางจำหน่ายแค่เฉพาะรุ่น iPhone 6 เท่านั้น ส่วนถ้าใครใช้ iPhone 6 Plus แล้วสนใจคงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ (จะมีการนำเข้ามาในเร็ว ๆ นี้)

LifeProof frē for iPhone 6 (3)

มาตรฐาน MIL-STD คืออะไร?

ย่อมาจาก Military Standard (MIL-STD) ของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เดิมทีเป็นการกำหนดมาตรฐานอุปกรณ์เพื่อใช้ในคัดเลือกอุปกรณ์ที่นำไปใช้ภาคสนาม สำหรับรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะมากในการทดสอบ แต่สรุปได้ว่า MIL-STD-810G 516.6 ต้องรองรับการตกที่ความสูง 2 เมตร จำนวน 26 ครั้ง แล้วไม่เปลี่ยนสภาพเป็นอย่างน้อย

มาตรฐาน IP คืออะไร?

ย่อมาจาก Ingress Protection Ratings คือมาตรฐานที่ใช้วัดความสามารถในการปกป้องสิ่งที่อยู่ภายในของอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกทั้งหลาย สำหรับเลขหลังคำว่า IP “หลักแรก” จะเป็นค่าป้องกันของแข็งหรือฝุ่น (0-6) และส่วน “หลักหลัง” จะเป็นค่าป้องกันของเหลวหรือน้ำ (0-9) แต่สรุปได้ว่า IP68 ป้องกันฝุ่นได้มีประสิทธิภาพสูงสุดของมาตรฐาน ส่วนน้ำป้องกันได้ลึกถึง 2 เมตรเป็นเวลา 1 ชั่วโมง (หากมีสูงกว่านี้คือ 9K ที่ต้องป้องกันน้ำจากการฉีดด้วยแรงดันสูงและอุณหภูมิสูง)

LifeProof frē for iPhone 6 (4)

เคสทุกตัวของ LifeProof frē ผ่านการทดสอบว่าสามารถกันน้ำได้ 100% ก่อนที่จะถึงมือลูกค้า (เป็นการทดสอบทุกตัวไม่ใช่แค่สุ่มทดสอบ) ดังนั้นจึงวางใจได้เลยในเรื่องคุณภาพ แต่อย่างไรเสียทางผู้ผลิตก็แนะนำว่าผู้ใช้ควรทดสอบทุกครั้งก่อนนำไปลงน้ำ โดยอาจใช้ทิชชู่ยัดแล้วทำการจุ่มน้ำทิ้งไว้ซักพักเพื่อความชัวร์ และติดตั้งให้ถูกวิธีตามคลิปด้านล่างนี้เลย

การรับประกันอยู่ที่ 1 ปีเต็มจากบริษัทผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการในประเทศไทย (แน่นอนว่าสปอนเซอร์ที่ส่งมารีวิวก็ขายเป็นของแท้ 100% และเป็นตัวแทนจำหน่าย Lifeproof ถูกต้อง) การรับประกันเฉพาะตัวเคส lifeproof เท่านั้น เป็นไปตามเงื่อนไขบริษัทผู้นำเข้า ไม่รวมถึงตัวเครื่องไอโฟน และตรงนี้เราก็เข้าใจครับว่าต้องแฟร์กับเขานิดนึง เพราะขนาดสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่โฆษณาว่ากันน้ำ ก็ไม่รับประกันกรณีน้ำเข้าเครื่องเช่นกัน (อันนี้ดีกว่าตั้งเยอะยังรับประกันตัวเคสให้)

LifeProof frē for iPhone 6 (5)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในมีให้เห็นดังภาพด้านบนเลยครับ ที่แปลกแหวกแนวมาหน่อยคือ “แจ็คต่อหูฟัง (Headphone Adaptor)” ตรงนี้เป็นอุปกรณ์พิเศษเพิ่มขึ้นมาเผื่อใครอยากฟังเพลงท่ามกลางสายฝน (ปลายสายหูฟังอันนี้น้ำเข้าไม่เป็นไรครับ ไม่ได้ทำให้เครื่องช็อต) ต้องเป็นหูฟังที่กันน้ำในกรณีที่ดำน้ำและฟังเพลงพร้อม ๆ กัน

LifeProof frē for iPhone 6 (6)

สำหรับวิธีติดตั้งง่ายมากครับเพียงแค่ทำความสะอาดเครื่องจากนั้นก็ติดตั้งกดลงไปให้สนิท ตรงนี้สามารถใช้ร่วมกับฟิล์มกันรอยทั่วไปได้ครับ (ยกเว้นพวกฟิล์มนิรภัยแบบหนา) แต่ถ้าหากไม่ติดเลยจะได้ประสิทธิภาพที่มากขึ้นในการใช้ระบบสัมผัส

ทดสอบใช้งานจริงตอนแรกคิดว่าการมีฟิล์มครอบหน้าจออยู่จะทำให้กดได้ลำบากเหมือนกับใน รีวิว – X-Doria Defense 360 “เคสรอบตัวคลุมหน้าจอ iPhone 6/6 Plus” ที่โอกาสสัมผัสติดประมาณ 80% แต่สำหรับตัวนี้ผมให้ 95% เลยทีเดียวครับ ทัชสกรีนขณะดำน้ำได้ (ความคลาดเคลื่อนน้อยมาก) ส่วนเรื่องปุ่มหยุดเสียงอันนี้ยอมรับว่าต้องใช้แรงเยอะและกดค่อนข้างลำบากครับ แต่ยังไงเสียก็คงไม่ค่อยได้กดกันบ่อยอยู่แล้ว

LifeProof frē for iPhone 6 (7)

จากนั้นหมุนช่องหูฟังและก็ปิดช่องชาร์จก็เป็นที่เรียบร้อยครับ สำหรับด้านหน้าจอจะมีฟิล์มทับมาให้เลยอีกชั้นหนึ่ง ดูจากภาพแล้วกลมกลืนมากครับเหมือนไม่ติดอะไรเลย

LifeProof frē for iPhone 6 (8)

ด้านหลังทำออกมาได้ดูเรียบหรูและเป็นทางการมาก พื้นผิวขรุขระบ่งบอกถึงความทนทานได้เป็นอย่างดี วัสดุยืดหยุ่นซึมซัมแรงกระแทกได้อย่างยอดเยี่ยม

LifeProof frē for iPhone 6 (9)

ด้านหลังมีโชว์โลโก้ของ Apple และตรงนี้ก็มีฟิล์มครอบกั้นอยู่อีกทีหนึ่งไม่ให้น้ำเข้าเครื่อง

LifeProof frē for iPhone 6 (10)

ทีนี้มาดูมุมซ้ายของเครื่องบ้าง รอยประกอบแนบแน่นสนิทกันดี ตัวเคสครอบคลุมถึงปุ่มปรับเสียงและปุ่มล็อคเสียง (ตรงล็อคเสียงแอบเลื่อนยากนิดนึง) ส่วนการปรับเสียงสามารถกดได้สะดวกดีไม่มีปัญหาครับ

LifeProof frē for iPhone 6 (11)

ด้านบนของ Case iPhone 6 ตัวนี้เป็นแบบเรียบ ๆ ดูสบายตา

LifeProof frē for iPhone 6 (12)

มาดูอีกฝั่งหนึ่งของตัวเครื่องกันบ้าง ดีไซน์ของ Case iPhone 6 นั้นจะคล้ายกับอีกฝั่งหนึ่ง

LifeProof frē for iPhone 6 (13)

ด้านท้ายของตัวเครื่องจะเป็นดีไซน์ที่แปลกแหวกออกไป เคสไอโฟนหกตัวนี้ออกแบบมาให้กันน้ำและกันฝุ่นเข้าตัวเครื่องได้ 100% ดังนั้นตรงแจ็คหูฟังก็จะเป็นแบบหมุนเพื่อให้แนบสนิท ส่วนตรงช่องชาร์จเป็นแบบล็อคปิดเปิด

LifeProof frē for iPhone 6 (14)

ส่วนที่เป็นสีเขียวนั้นจะเป็นซีลยางคุณภาพสูงเพื่อกันน้ำเข้าเคส ตรงนี้มีขอสังเกตอีกนิดหน่อยว่ามันเว้นช่องไว้ค่อนข้างเล็ก แนะนำให้ใช้กับสายชาร์จของแท้เท่านั้น หรือตามรีวิวนี้ก็ใช้ได้ครับ ส่วนแจ็คหูฟังก็เช่นกัน เว้นเสียแต่ว่าคุณต่อกับ Headphone Adaptor ที่แถมมากับเครื่อง

LifeProof frē for iPhone 6 (15)

ลองต่อกับ Headphone Adaptor เสร็จแล้วก็แน่นหนาดี ตรงนี้ทำให้คุณสมบัติกันน้ำจะยังคงอยู่ ถึงแม้ว่าคุณจะต่อหูฟังเพื่อฟังเพลงไปด้วยก็ตาม (ตกแจ็คหูฟังอีกฝั่งน้ำเข้าไม่ช็อตครับวางใจได้)

LifeProof frē for iPhone 6 (16)

ปกติเคสไอโฟนกลุ่ม Military หรือพวกกลุ่มทนทานพิเศษ ส่วนใหญ่ที่เจอมักจะค่อนข้างหนักไปถึงหนักเวอร์ และมีดีไซน์ที่เทอะทะบวกกับขนาดที่เกะกะเกินกว่าจะใช้งานจริงได้ (เอาไว้พกไปรบอย่างเดียวว่างั้นเถอะ) แต่ของ LifeProof frē นั้นแตกต่างออกไปนอกจากจะน้ำหนักเบาแล้วยังไม่หนักอีกด้วย เรียกได้ว่าใช้ในชีวิตจริงได้สบาย

LifeProof frē for iPhone 6 (17)

ตรงนี้นอกจากจะกันน้ำได้แล้วยังมีความพิเศษอีกตรงที่ Touch ID ยังคงคุณสมบัติใช้งานได้อยู่ (ปกติดเคสบางรุ่นจะปิดครอบตรงนี้แล้วทำให้ไม่สามารถใช้งานได้) จุดสังเกตคือ LifeProof frē มีฟิล์มแบบพิเศษครอบทับไว้อีกที

LifeProof frē for iPhone 6 (18)

สรุปคุณสมบัติโดยรวม

  • กันน้ำลึก 2 เมตรเป็นเวลา 1 ชั่วโมง
  • กันฝุ่น ทราย ดิน โคลน
  • กันความเย็นจากหิมะและน้ำแข็ง
  • กันกระแทกความสูง 2 เมตร

หลายคนอาจซื้อเคสหรือซองกันน้ำเฉพาะตอนไปทะเล แต่สำหรับ LifeProof frē เป็นเคสที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวันเลย คือสามารถโยนทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ แบบ Nokia 3310 เลยก็ได้ เวลาหยิบจับอะไรก็ไม่ต้องกลัวเลอะ (ถึงเลอะก็จับล้างน้ำ) เหมาะสำหรับคนทำงานลุย ๆ หรือทำงานครัว เล่นกีฬาทางน้ำอะไรพวกนี้เป็นอย่างยิ่ง แต่หากใครไปลุยหิมะก็ช่วยกันเครื่องน็อคในกรณีที่เกิดอากาศเย็นจัดได้

สำหรับใครที่จะไปเที่ยวทะเลก็สามารถนำ LifeProof frē ไปใช้งานใต้น้ำ ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอใต้น้ำแบบกล้อง GoPro ได้เลย แถมตัว Touch Screen ก็ยังใช้ได้แม้ขณะอยู่ใต้น้ำ

LifeProof frē for iPhone 6 (19)

เลนส์ถูกครอบด้วย AR-Coated ทำให้ยังสามารถถ่ายรูปและวีดีโอได้คมชัดอยู่ คุณภาพเสียงที่บันทึกและไมค์ที่ใช้ ไม่ได้ดรอปลงอย่างมีนัยยะสำคัญซักเท่าไหร่ พื้นผิวเคสโดยรวมแล้วกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดีและทำความสะอาดง่าย

สรุป

เป็นเคสที่สุดยอดและประทับใจอีกตัวหนึ่ง หากนับในกลุ่มเคสประเภทถึกผมให้ตัวนี้เป็นที่หนึ่ง ถึงแม้ว่าวัสดุจะไม่แข็งเป็นอลูมิเนียม (ข้อเสียอลูมิเนียมคือทำให้รับสัญญาณได้แย่ลง) แต่เคสตัวนี้ก็ยืดหยุ่นรองรับแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี แถมมีมาตรฐานสากลรองรับทั้ง MIL-STD 810G-516.6 และ IP68 ที่ต้องผ่านการทดสอบมากมายกว่าจะได้มา

LifeProof frē สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ BBiPhone.com ราคาอยู่ที่ 2,890 บาท

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500