in , , ,

รีวิว – Gmail แอปฯสำหรับอุปกรณ์ iOS [Official Gmail for iDevices]

Gmail เป็นฟรีอีเมลจาก Google ที่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้างคาดว่าหลายคนก็ใช้งานกันไปเยอะแล้วนะครับ ด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย การใช้งานที่รวดเร็วพร้อมระบบการป้องกันสแปมที่ดีเยี่ยมและรวมไปถึงมีฟีเจอร์แล็บให้เราเลือกใช้งานได้มากมาย ทำให้หลายคนต่างชื่นชอบ Gmail กันไปตามๆกัน ส่วนประโยชน์อื่นๆก็ลองไปเล่นกันดูนะครับ หากใครที่ยังไม่ได้ใช้ Gmail ก็ลองสมัครเอาไว้ได้นะ

สำหรับวันนี้จะมารีวิวการใช้งาน Gmail บน iOS ที่แอปฯตัวนี้เป็น Official Gmail ที่เป็นทางการจาก Google ปล่อยออกมาให้ใช้งานบนอุปกรณ์ iPhone, iPod Touch และ iPad

ผมขอรีวิวในเวอร์ชันของ iPhone ให้ชมแล้วกันนะครับ

เมื่อวาน Mod-P ได้แจ้งข่าวว่า Gmail กลับมาให้ดาวน์โหลดอีกครั้งแล้ว ตอนนนี้ที่ Thai App Store ก็สามารถโหลดได้เช่นกันนะ

หลายคนสงสัยว่าแล้วมันดีกว่า Mail.app ที่ติดตามกับ iOS จุดไหน เดี๋ยวกลับมาชมหลังเบรคนะครับ 😀

กลับมาชมรีวิวกันต่อครับ

ติดตั้งเรียบร้อยเปิดใช้งานขึ้นมาได้เลยครับ หน้า GUI พื้นหลังสีดำออกแนวเข้มขรึมและดุดันทำให้ดูดีมีระกับขึ้นเยอะ

เข้าหน้า log in กรอกข้อมูลให้เรียบร้อย ใส่เฉพาะ username ไม่ต้องมี @gmail.com ก็ได้นะ เช่น iamno4@gmail.com ก็ใส่แค่ iamn04

เข้าผ่าน EDGE ก็สามารถใช้งานได้ดีครับหน้าตาที่ inbox จะเป็นแบบนี้ครับ

หากเลื่อนมาด้านขวา(เหมือน facebook) จะมีเมนูโผล่ขึ้นมา

จะมีเมนูของ Gmail ซ่อนอยู่อย่างเช่น Inbox, Sent items, Important mail ที่เราเคยแท็กเอาไว้ รวมทั้ง spam และ พวก Label ต่างๆ ที่เราได้ตั้งค่าไว้ใน Gmail account ของเรา

การจัดการอีเมลสามารถเลือกเมลฉบับนั้นทีละเมลหรือว่าทีละหลายๆเมลก็ทำได้ หากต้องการลบให้กดที่ ถังขยะ ส่วนที่รูปแฟ้มนั่นหมายถึง archive อีเมล

กลับมาช่วงที่ 3 กันต่อครับ ที่กล่าวไปช่วงที่ผ่านมาเราสามารถสั่งจัดการอีเมลต่างๆได้พร้อมๆกันทีละหลายๆเมล กดที่ลูกศรชี้ลงจะพบกับเมนูที่มากขึ้น เช่นการกดหนด tag, lable ให้กับอีเมลนั้น การมาร์คว่าอ่านแล้วหรือยังไม่ได้อ่าน พร้อมกันรายงานว่าอีเมลนั้นเป็นสแปมก็สามารถทำได้เช่นกัน

เกี่ยวกับการส่งอีเมลบ้างละกัน ให้แท็บที่มุมบนขวารูปดินสอ

ใส่ชื่ออีเมลที่ต้องการส่งเข้าที่ช่อง To: แล้วกดที่เครื่องหมาย +

จะมีรายชื่ออีเมลจากรายชื่อแสดงออกมาให้เห็น

สามารถแนบไฟล์รูปภาพส่งได้ด้วย โดยกดที่รูปคลิปเลือกรูปจาก camera roll ได้เลยและที่สำคัญแนบรูปได้มากว่า 5 รูป (Mail ของ Apple ได้สูงสุดครั้งละ 5 เท่านั้น)

ทั้งนี้ที่ไอคอนของ Gmail เองจะมี Notification อยู่ด้วย บอกจำนวนของอีเมลที่ยังไม่ได้อ่าน ตรงนี้ใครที่ใช้ Gmail อย่างเดียวก็สามารถใช้งานแทน Mail app ของ iOS  ได้เลย

สรุปข้อดีของ Gmail

ฟีเจอร์เยอะมากกว่า Mail ของ iOS สามารถใช้ฟีเจอร์ของ Gmail ได้เต็มที่มากขึ้น การใช้งานที่ค่อนข้างเร็ว, การออกแบบ GUI ใช้งานได้ง่าย, แนบไฟล์ได้มากกว่า 5 ไฟล์พร้อมระบบ contact suggestion ช่วยให้ค้นหารายชื่อได้รวดเร็วเพราะลิงก์ข้อมูลกับฐานข้อมูลของ Gmail เลย

แอปฯดี ฟรีไม่ต้องเสียสตางค์จาก Google ของแท้ แบบนี้ไม่โหลดไม่ได้แล้วครับ

ขอจบการรีวิวแต่เพียงเท่านี้ ไว้พบกันใหม่คร้าบ 😀

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน