Fender Newport Cover
in , ,

รีวิว Fender Newport ลำโพงบลูทูธตัวแรก โดยตำนานที่มีชีวิต

Fender เด็กรุ่นใหม่อาจไม่ค่อยคุ้นหู แต่หากถามนักดนตรีระดับตำนาน เป็นต้องรู้จักกันทุกคน และนี่ก็คือลำโพงบลูทูธคู่แรกที่สร้างมา อันประกอบไปด้วยรุ่น Monterey และ Newport ที่สำคัญคือทางบริษัทได้ผลิตและพัฒนาด้วยตัวเอง หาใช่การขายโลโก้เพื่อเอาไปแปะลำโพง OEM ธรรมดาทั่วไป

Fender Newport
Fender Newport

Fender Newport

สำหรับลำโพงบลูทูธระดับตำนานนี้ ถึงแม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็ให้พลังเสียงไม่เล็กตาม สามารถสั่งซื้อได้ผ่านตัวแทนจำหน่าย Com7 (Studio7) ส่วนราคาอยู่ที่ 9,900 บาท แต่หากใครยังสงสัยเรื่องของคุณภาพ แนะนำให้ลองไปพิสูจน์เสียงได้ด้วยตัวเองครับ

Fender Newport (2)

Fender เป็นหนึ่งในแบรนด์ระดับตำนานที่เก่าแก่และมีชื่อเสียง แถมยังเป็นผู้ผลิตกีตาร์ไฟฟ้าแบบอุตสาหกรรมและเบสไฟฟ้าแบบลำตัวตันรายแรกของโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในความภูมิใจของชาวอเมริกันเทียบเท่าราว Harley-Davidson ในวงการสองล้อก็ไม่ผิด

แบรนด์ก่อตั้งโดย Leo Fender เป็นช่างซ่อมวิทยุที่วันดีคืนดีได้เริ่มผลิตกีตาร์ในโรงรถ แบบเดียวกับที่ Steve Jobs เคยสร้างคอมพิวเตอร์เครื่องแรกในโรงรถยังไงยังงั้น จากนั้นก็ได้รับความนิยมบอกต่อเรื่อยมาในเรื่องของความเรียบง่ายและคุณภาพ จนบริษัทใหญ่มาก ๆ ก็ได้ขายกิจการให้กับบริษัทนายทุนหนึ่งจนขยายไปทั่วโลก

แต่อนิจจาหลังจากนั้นกีต้าร์ที่เคยผลิตคุณภาพก็แย่ลงเรื่อย ๆ จากการที่ทางบริษัทฯ ต้องการกำไรเพิ่มมากขึ้น ส่วนลูกค้าก็เริ่มหนีหาย (บางส่วนหนีไปเล่นรุ่นเก่าก่อนที่กิจการจะถูกซื้อ) จนพนักงานทนไม่ไหวรวมหัวกันซื้อหุ้นคืน และเปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น Fender Music Instruments Corporation จนถึงปัจจุบัน

สินค้าของ Fender เคยได้รับความนิยมจากมือกีตาร์ระดับตำนานทั่วโลกมากมาย และสร้างรุ่นระดับตำนานออกมาหลายรุ่น แน่นอนว่ากีตาร์ที่ถูกประมูลไปแพงที่สุดในโลกก็ยังคงเป็นของ Fender ส่วนนอกจากนี้ก็ยังมีตู้แอมป์ขยายเสียงก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

Fender Newport (3)

เอาล่ะ … กลับมาเข้าเรื่องรีวิวกันก่อนจะเห็นได้ว่าลำโพงบลูทูธเป็นสิ่งที่ Fender ไม่เคยคิดจะทำ และสุดท้ายก็พัฒนาจนได้คุณภาพเป็นที่น่าพึ่งพอใจแล้วจึงค่อยปล่อยสินค้าออกมา ดังนั้นวางใจได้ถึงเรื่องคุณภาพเสียงและชื่อเสียงระดับโลกที่แบกเอาไว้ได้เลย เพราะไม่ว่าจะเป็นงานคอนเสิร์ตไหนเราก็จะได้เห็น Fender อยู่เรื่อยไป

เริ่มจากดีไซน์ตัวลำโพง Fender Newport ออกแบบมาให้หน้าตาคล้ายกับตู้แอมป์ที่นักดนตรีคุ้นเคยกันดี ทำให้สัมผัสได้ถึงบรรยากาศในห้องซ้อมดนตรี ส่วนสีก็มีให้เลือกทั้งดำ, น้ำเงินและแดง (ส่วนตัวชอบแดงมากกว่า) มาพร้อมกับอุปกรณ์พื้นฐานอย่างที่ชาร์จ, สายชาร์จ, สายเชื่อมต่อ 3.5 มม.

Fender Newport (4)

ขนาดสำหรับพกพาสามารถถือได้ด้วยมือเดียว และถึงแม้ขนาดจะเล็กแต่พลังเสียงไม่เล็กตาม สามารถเอาไปฟังตามสวนหรือริมทะเลได้สบาย แถมด้วยหน้าตาที่ถือไปไม่อายใคร ให้ความรู้สึกสวยงามตั้งแต่ยังไม่เปิดเพลง เอาไว้เป็นเครื่องประดับในห้องได้อย่างไม่อายใคร สะท้อนรสนิยมทางดนตรีของผู้เป็นเจ้าของ

Fender Newport (5)

การใช้งานที่ง่ายแสนง่ายมีปุ่มปรับอิสระให้ด้านบนแบบ “หมุน” แถมสามารถปรับ Treble และ Bass ได้โดยตรง หมุนได้จากบริเวณด้านบนพร้อมตัวเลขที่ชัดเจน ไม่ต้องอ้อมหลังไปหมุนเปลี่ยนให้วุ่นวาย นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Talk สำหรับสนทนาแยกมาให้เฉพาะ หากมีคนโทรเข้าก็กดรับสายเพื่อสนทนาได้เลย

Fender Newport (6)

ด้านหลังจะเป็นการเชื่อมต่อสำหรับเสียบชาร์จแบตเตอรี่ (เสียบคาไว้ก็ได้หากอยู่ใกล้ปลั๊ก) ส่วนการใช้งานต่อเนื่องประมาณ 12 ชั่วโมง ขนาดลำโพง 30 วัตต์ นอกจากนี้หากอุปกรณ์ของคุณไม่มี Bluetooth ก็สามารถเสียบผ่าน AUX (3.5 มม.) ได้เช่นกัน และถ้าอุบัติเหตุฉุกเฉินแบตเตอรี่มือถือใกล้หมด Fender Newport ก็สามารถใช้ชาร์จมือถือได้

Fender Newport (7)

ด้านล่างเป็นแถบยางกันลื่น วางไว้ไม่มีไหลไปไหน ถึงแม้จะเป็นเพลงเสียงดังและปรับ Bass ขนาดไหน ลำโพงก็ไม่ขยับหรือเต้นออกจากโต๊ะเรา ส่วนคุณภาพเสียงของ Fender Newport ออกไปทางค่อนข้างทุ้ม เน้นกระชับในย่านต่ำ เบสมีอยู่ในระดับกำลังพอดีไม่แน่นจนเลี่ยน เหมาะกับฟังเพลงสบาย ๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าหากบางเพลงรู้สึกว่ามันยังไม่ใช่ ก็สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเอง

สรุป

หนึ่งในลำโพงบลูทูธขนาดพกพาที่สวยและมีสไตล์มากที่สุดในตอนนี้ แนะนำได้เลยว่าไม่ผิดหวังหากคุณชื่นชอบสไตล์ของ Fender ที่เป็นมากกว่าอุปกรณ์ IT แต่มันคือเครื่องประดับชิ้นหนึ่งของบ้าน ราคาถึงแม้ว่าจะดูแพงไปหน่อย แต่หากได้ลองฟังเสียงดูจะค้นพบว่ามันสมราคา ไม่แปลกที่ Fender ยังเป็นตำนานที่มีชีวิต เพราะเขาสร้างสไตล์ได้เป็นเอกลักษณ์จริง ๆ

หากใครสนใจ Fender Newport สามารถไปซื้อกันได้ที่ Studio7

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500