in , , ,

รีวิว – Clashot "แค่ถ่ายด้วยมือถือ ก็ขายภาพออนไลน์ได้"

iPhone มีกล้องคุณภาพสูงติดอยู่กับตัวอยู่แล้ว บางครั้งเราก็เสียเวลาไปกับการถ่ายภาพลง Social Network ที่แสนเปล่าประโยชน์ จนมีวลีหนึ่งที่หลายคนแซวกันว่า “ได้ Like เยอะแล้วมันแลกข้าวได้ป่ะ?” จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถขายภาพถ่ายสวย ๆ บนโลกออนไลน์ได้

Review-Clashot (1)

คนไทย … มักจะเคยชินกับการละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพสำหรับการทำงานออกแบบ ไฟล์ประกอบในงานนำเสนอ ที่ประชุม ฯลฯ ส่วนใหญ่เรามักจะไป Copy จากในอินเตอร์เน็ตจนลืมไปเสียว่า รูปถ่ายทุกรูปและทุกไฟล์ในอินเตอร์เน็ตล้วนมีลิขสิทธิ์ ถ้าจะให้ถูกต้องเราต้องขออนุญาตจากเจ้าของผลงาน หรือถ้าเอาง่ายก็ไปซื้อจากเว็บไซต์ขายภาพถ่ายต่าง ๆ ซึ่งราคาก็แพงพอสมควรเลย

Clashot ถือกำเนิดขึ้นมาเพราะความง่ายทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย มีราคาที่ถูกและผู้ที่ซื้อรูปสามารถเอาไปใช้ได้อย่างถูกกฎหมาย (ภายใต้ข้อตกลงที่กำหนด) วิธีใช้งานก็ง่ายเพียงแค่ดาวน์โหลดแอปฯ มาเรียบร้อยแล้วเข้าสู่ระบบด้วย Facebook, Twitter, Google+ ได้เลย

Review-Clashot (2)

Clashot มีความแตกต่างมากกว่ารูปภาพในอินเตอร์เน็ตตรงที่ ผู้ที่ซื้อจะได้ไฟล์คุณภาพสูง (ต้นฉบับ) โดยไม่ผ่านการบีบอัดเหมือนหรือย่อขนาด (จะเอาไปพิมพ์อะไรก็ชัดไปหมด) ซึ่งเป็นการให้เกียรติทั้งเจ้าของผลงานและผู้ซื้อในราคาเพียง $0.99 หรือแค่ 30 กว่าบาท

ลักษณะการใช้งานค่อนข้างง่ายคล้ายกับ Instagram มีการ Follow เพื่อนตามปกติ ถ้าหากคุณลิงค์กับ Social Network แล้วมีเพื่อนมาใช้งาน Clashot คุณจะทราบทันที สามารถกด Like หรือ Comment ได้ตามปกติ

Review-Clashot (3)

เราสามารถดูรูปตาม Trends ทั้งในรูปแบบ Nearby, Popular หรือ Fresh เพื่อดูภาพสวย ๆ เป็นแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพเพื่อหามาขายต่อไป (ฮา)

นอกจากนี้เรายังสามารถค้นหาภาพได้อีกด้วย ซึ่งถ้าถูกใจอันนี้อยากซื้อมาก็สามารถซื้อได้เลย (ซื้อมาทำ Wallpaper ก็คุ้มแล้ว)

การส่งภาพตัวแอปฯ จะใช้คำว่า “Report” ถ้าใครต้องการจะอัพโหลดภาพก็ใช้ฟีเจอร์นี้ครับ แต่ระวังเรื่องการใช้ 3G ด้วยเพราะค่อนข้างสูบเน็ตพอสมควร เนื่องจากเราต้องอัพโหลดต้นฉบับขึ้นไป

Review-Clashot (4)

อย่างภาพของผมเป็นเค้กอันนี้ เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหาก็แนะนำให้ใส่เป็นคำ ๆ ไป ยกตัวอย่างเช่นถ้าภาพนี้เราอัพโหลดขึ้น IG ปกติเราจะใช้คำว่า “ไปกินเค้กร้านประจำมาอร่อยมาก ๆ อ่ะ อยากไปอีก” แบบนี้ไม่เหมาะกับการค้นหาครับ เราควรใส่เป็นคำ ๆ มากกว่าเพราะตอนค้นไม่มีใครพิมพ์ประโยคยาว ๆ หรอกจริงไหม?

ถ้ารูปภาพของเราถูกต้องตามกฎกติกาก็จะได้ขึ้นอยู่ฝั่ง Online แต่ถ้าไม่ถูกก็จะ Rejected ครับ (บางคนบอกว่าภาพบุคคลส่วนใหญ่จะขายไม่ได้ เพราะติดเรื่องข้อกฎหมาย) ส่วนภาพ Screenshot จากมือถือไม่ต้องส่งไปครับ เพราะเขาไม่รับแน่นอน

Review-Clashot (5)

สามารถดูได้ว่าขายไปได้กี่บาทแล้ว เมื่อครบขั้นต่ำ $3 ถึงจะเริ่มถอนเงินออกมาได้ถ้าเอาสะดวกสุดก็ผ่าน Paypal ครับ (ใครยังไม่รู้จักว่าคืออะไรแนะนำให้ไปศึกษาเพิ่มเติม) ระยะเวลาดำเนินการประมาณ 7 วัน

Review-Clashot (6)

ภาพแบบไหนที่ขายได้?

ภาพที่ขายได้แนะนำให้เป็นภาพที่คมชัดและมีความละเอียดสูงไว้ก่อน และควรเป็นภาพที่มีเอกลักษณ์ะเด่นเฉพาะ หากเป็นวิวก็ควรเป็นวิวที่สวยจริง ๆ และมีเรื่องราวให้น่าซื้อ หรือเป็นภาพที่สามารถเอาไปใช้งานได้หลากหลาย (ลองคิดว่าตัวเองเป็นคนซื้อดู)

บางครั้งคนซื้อก็อยากได้ภาพความละเอียดสูงเพื่อไป Di-cut บางครั้งก็ต้องเดาใจคนซื้อเหมือนกันว่าเขาจะเอาภาพเราไปทำอะไร (เชื่อว่าหลายครั้งก็มีคนเอารูปไปใช้ผิดข้อตกลงเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไรถ้าเราขายภาพได้และเป็นคนไม่คิดอะไรมากก็ถือว่าหายกัน)

Review-Clashot (7)

ภาพอย่างไรที่ไม่ควรขาย?

ภาพที่มีความรุนแรง เซ็กซ์ ยาเสพติด การค้ามนุษย์ ส่งเสริมความแตกแยก บลา ๆ ๆ ๆ (คิดว่าพวกเราคงทราบกันด้วยสำนึกอยู่แล้วล่ะ) นอกจากนี้ก็เป็นภาพที่ติดใบหน้าคนอื่นอย่างชัดเจน ภาพที่มีความละเอียดต่ำเกินกว่าจะใช้งาน และที่สำคัญ “ภาพที่ขโมยของคนอื่นเขามา”

แต่ถึงแม้จะถ่ายด้วยตัวเองแต่ก็ไม่ควรอัพโหลดไปหมดทุกภาพ ควรแยกระหว่าง “ภาพดี” และ “ภาพเสีย” เพราะหลายครั้งคนที่เขามาซื้อภาพเขาดูคนถ่าย (เพราะชอบแนวถ่ายหรืออาจจะต้องการซื้อมากกว่าหนึ่งภาพ) ถ้าคนถ่ายส่งภาพที่เน้นปริมาณโดยไม่เน้นคุณภาพ เขาก็คงไม่เสียเวลามาดูต่อจริงไหมครับ?

ภาพที่ถ่ายเสร็จควรผ่าน App ตกแต่งภาพดึงแสงและปรับสีบ้างเพื่อความสมบูรณ์แบบ ถ่ายเสร็จแล้วไม่จำเป็นต้องรีบร้อนส่งภาพ เพราะยังไงเสียภาพก็อยู่บน Server ไม่หนีหายไปไหน เรามาเน้นกันที่คุณภาพดีกว่าครับ

ภาพด้านบนนี้เป็นภาพแรกที่ผมขายได้ แต่ถ้าใครจะใจดีช่วยกดซื้ออีกจะขอบคุณมาก (ฮา) ส่วนตัวถ้าคุณยังไม่รู้จะ Follow ใครก็มาติดตามผม yugioh2500 แล้วมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันก็ได้ครับ (แต่อย่ามาขอคำแนะนำถ่ายภาพจากผมนะ เพราะว่าผมถ่ายภาพไม่เก่ง)

ยังไงก็ลองดาวน์โหลดมาใช้งานกันดูครับ ขายไปได้กี่เหรียญแล้วอย่าลืมมาอวดกันด้วยล่ะ!

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500