in , , , ,

รีวิว – AViiQ Portable Power Bank 4600 mAh “พลังสุดแรงจาก XFX”

AViiQ คือแบรนด์ใหม่ที่ในบ้านเราอาจจะไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก เนื่องจากไม่มีผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการ แต่หากพูดถึง XFX หลายคนคงจะร้อง อ๋อ! เพราะก็คือผู้ผลิต VGA, Mainboard, Power Supply ชื่อดังนั่นเอง ใช่แล้วครับมันก็คือการแตกแบรนด์ออกมานั่นแหล่ะ ~ คล้าย ๆ กับ “เย็นเตร็กซ์” ที่เจ้าของเดียวกับ “โทนาฟ” นั่นเอง เข้าใจกันแล้วใช่ไหมล่ะ? ถ้างั้นเรามาเริ่มรีวิวกันเลยดีกว่า สำหรับใครที่มีคำถามสงสัยหรืออยากให้ทดสอบเพิ่มเติม สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ใต้รีวิวนี้หรือติดต่อผู้เขียนรีวิวได้ที่ Twitter @yugioh2500

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (1)

AViiQ Portable Power Bank 4600 mAh สามารถหาซื้อได้ตาม Neolution Shop (สาขา พารากอนชั้น 4, เดอะมอลท่าพระชั้น 4, เดอะมอลบางกะปิชั้น 2) ราคา 1,190 บาท

XFX-Radeon-HD-7870

หลายคนอาจจะงงว่า XFX คืออะไรจริง ๆ แล้วเขาค่อนข้างมีชื่อเสียงในการผลิตการ์ดจอครับ (ตัวนี้ผมก็เคยใช้เหมือนกัน แต่นานมากแล้วนะ) แล้วก็มีการแตกแบรนด์ย่อยออกมาเพื่อรองรับอุปกรณ์ Mobile, Apple ภายใต้ชื่อ AViiQ นั่นเอง

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (2)

รองรับอุปกรณ์ทุกชนิดในท้องตลาดครับ ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติภายใต้มาตรฐาน USB นั่นเอง

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (3)

แกะออกมาแล้วครับ … ตัวเคสด้านนอกเป็นอลูมิเนียมเรียบหรูสีเทากึ่ง ๆ เขียวซึ่งผมก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน แต่มันดูหรูแล้วก็แปลกตาเอามาก ๆ ตามภาพนั่นแล

อ้อ … สำหรับดีไซน์นี้ไม่ได้ออกแบบโดยบ้าน ๆ นะครับ แต่ถูกออกแบบมาจาก California, USA เลยทีเดียว (ไม่ต้องชมผมเก่ง เพราะหลังกล่องมันบอกอยู่ – -*)

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (4)

ความจุประมาณ 4600 mAh หลายคนอาจจะว่าน้อย จริง ๆ แล้วยี่ห้อจีนที่ขายกันในปัจจุบันหลาย ๆ หมื่น mAh เขาให้ความจุมาไม่เต็มครับ (โกง mAh นั่นแล) หากใครอยากทราบก็ต้องใช้อุปกรณ์ทดสอบดู นอกจากนี้ยังมีเรื่องคุณภาพเซลล์แบตเตอรี่ฯ อัตราการสูญเสียประจุ ฯลฯ มากมายไปหมด

สังเกตได้ง่าย ๆ ว่ายี่ห้อจีนที่โกง mAh มักมีชื่อสินค้าแปลก ๆ เช่น Power Bank, Power Plus หรืออะไรที่ไม่มีชื่อบริษัทเป็นเรื่องเป็นราวนั่นเอง

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (5)

สำหรับ 4600 mAh บางคนอาจจะสงสัยว่าเยอะไหม? ถ้าวัดค่าโดยประมาณก็คือชาร์จ iPhone หรือ Smart Phone รุ่นตลาดทั่ว ๆ ไปได้ประมาณ 2 รอบครับ สำหรับช่องในภาพคือช่องสำหรับเสียบชาร์จไฟเข้าไปใน AViiQ Portable Power Bank นั่นเอง

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (6)

ข้อดีอีกอย่างของ AViiQ Portable Power Bank ที่ผมอยากจะนำเสนอก็คือมันสามารถจ่ายไฟได้ถึง 2 ช่องครับ!!! แถมใช้ชาร์จพร้อมกันได้อีกด้วย สะดวกมากมายซื้อแค่คนเดียวแล้วฝากแฟนถือก็ยังได้ (อิอิ … สมน้ำหน้าอยากชอบขนอะไรใส่กระเป๋านัก)

เท่านั้นยังไม่พอยังสามารถจ่ายไฟขนาด 2A ได้อีกด้วย นั่นหมายความว่าเราจะชาร์จ iPhone ได้เร็วขึ้นและสามารถใช้ชาร์จอุปกรณ์ใหญ่ ๆ อย่าง iPad ได้อีกด้วย (จ่ายไฟ 2A เฉพาะช่อง OUT 2A ส่วนช่อง OUT 1A จ่ายไฟ 1A ปกติ)

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (7)

มีไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่ด้วยครับ และ AViiQ Portable Power Bank ยังมาพร้อมกับฟังค์ชั่น Over Charge and Dis-Charge Protection ที่จะทำการตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อชาร์จเต็มอีกด้วย

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (8)

สายที่แถมมามีเพียงเส้นเดียวครับ คือ microUSB (สำหรับเอาไว้สำหรับชาร์จไฟเข้า AViiQ Portable Power Bank) เส้นขนาดเล็กพกพาง่ายแต่ดันสั้นไปหน่อยแฮะ – -*

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (9)

สเปคโดยรวมของ AViiQ Portable Power Bank ซึ่งทั้งหมดก็เป็นไปตามที่ผมรีวิวนั่นแล ตัวนี้แบตเตอรี่เป็นแบบ Li-Polymer คุณภาพสูง (ไม่ใช่ Lithium-ion กาก ๆ แบบที่ใช้กันทั่ว ๆ ไป) สำหรับ Li-Polymer เป็นแบตเตอรี่ที่มีคุณสมบัติเบา, ปลอดภัย, อัตราการคายประจุต่ำ, อายุการใช้งานยาวนาน และที่สำคัญคือมีราคาสูงกว่า Lithium-ion มากครับ

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (10)

สำหรับแบตเตอรี่เป็นแบบ Li-Polymer นิยมใช้กับอุปกรณ์ราคาสูง เช่น กล้องดิจิตอลบางรุ่น โน๊ตบุ๊คบางรุ่น (ส่วนใหญ่จะเป็นของ SONY ตัวท๊อป) และแน่นอนว่าถูกใช้ในอุปกรณ์ของ Apple ทุกชนิดรวมถึง iPhone, iPad ด้วยครับ

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (11)

ทดสอบใช้ชาร์จกับ iPhone 4 และ iPad 2 พร้อมกันได้อย่างไม่มีปัญหาครับ ช่อง USB OUT 2A ชาร์จเร็วจนน่าประทับใจมากครับ ไม่ต้องเสียเวลารอนานเลยผมว่ามันเจ๋งดีนะ เพราะยี่ห้อส่วนใหญ่ในตลาดมักจะเป็นแค่ 1A

AViiQ - Portable Power Bank 4600 mAh (12)

เปรียบเทียบขนาด AViiQ Portable Power Bank กับ iPhone 4 ขนาดพอ ๆ กันครับ แต่ว่าหนามากกว่าและจับกระชับมือมากกว่า ยังสามารถเก็บใส่ช่องในกระเป๋าได้อย่างสบายครับ เพราะมีน้ำหนักเบาเหลือเชื่อเพียงแค่ 115 กรัม เท่านั้น!!! (เพราะคุณสมบัติของแบตเตอรี่เป็นแบบ Li-Polymer)

จะว่าไปถึงใหญ่กว่าแต่ก็เบากว่า iPhone 4 เยอะเหมือนกันนะครับเนี่ย เพราะ iPhone 4 น้ำหนัก 140 กรัม

สรุป : ราคาน่าคบหาถ้าเกิดคนที่เอาไปใช้ไม่บ้าสเปค mAh ซักเท่าไหร่ ผมว่าราคาพันต้น ๆ แลกกับฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อย่างชาร์จพร้อมกันสองพอร์ท หรือการจ่ายไฟได้ถึง 2A ก็ถือว่าคุ้มเหมือนกันนะครับเนี่ย ยิ่งเป็นแบตเตอรี่แบบ Li-Polymer ยิ่งถูกใจผมเป็นอย่างยิ่งเลย

ขอขอบคุณ : Neolution Technology Corporation Co.,Ltd. ที่เอิ้อเฟื้อแบตเตอรี่สำรองคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าสามารถหาซื้อได้ตาม Neolution Shop (สาขา พารากอนชั้น 4, เดอะมอลท่าพระชั้น 4, เดอะมอลบางกะปิชั้น 2)

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

18 Comments

 1. ร้าน neolutions สาขาพารากอน ชั้น 4 อยู่ตรงไหนครับ ชี้เป้าหน่อยครับ หาไม่เจอ

 2. กำลังสนใจมองหาแบตสำรองครั้งแรก รุ่นนี้น่าสนใจจริงๆครับ

  แต่ทีข้อสงสัย รบกวน Admin หรือ ผู้รู้ท่านอื่นชี้แนะหน่อยครับ

  1. รุ่นนี้ชาจไฟเข้าตัวเองยังไง มี Adapter ให้มั๊ย เห็นในรีวิวมีแต่แถมสาย usb
  2. แบตรุ่นนี้ เป็น poly แบบน้อง i แสดงว่า ไม่ต้องรอแบตหมด จะชาจไฟเข้าตัวมันเอง ตอนไหนก็ได้. และการชาจไฟครั้งแรก ก็ไม่ต้อง 8-10 ชม. แบบแบตรุ่นเก่า. สรุป แบตน้องไอ ชาจแบบไหน ตัวนี้ก็ทำแบบเดียวกันใช่มะครับ

  ขอบคุณผู้ชี้แนะล่วงหน้าครับ ได้คำตอบ ปล้วจะลองซิ้อมาใช้สักตัว

  • 1. รุ่นนี้จะให้สายมาเส้นเดียวครับ ด้านหนึ่งเป็น Micro USB สำหรับต่อเข้าเครื่องตามรูปด้านบนครับ ก็เอาอันนี้ไปเสียบที่ชาร์จของ iphone ก็ได้ครับ 5V 1A หรือไม่ก็เสียบกับพอร์ต USB ทั่วไป (ถ้าพอร์ตไหนจ่ายไฟแค่ 500 mAh อาจจะชาร์จไฟช้าหน่อย)

   2. ใช่ครับ

  • 1. ชาร์จผ่านคอมฯ หรือที่ชาร์จมือถือก็ได้ครับ เพราะมันเป็นไฟมาตรฐาน 5V เหมือนกัน
   2. ชาร์จ iPhone แบบไหนเราก็ทำแบบนั้นครับ Poly คายประจุน้อย ทิ้งไว้เป็นเดือน ๆ โดยไม่ใช้ก็ไม่หมด

 3. โกง mAh คืออะไรครับ? รบกวนผู้รู้ช่วยอธิบายหน่อยครับ ขอบคุณครับ 🙂

  • โกง mAh ส่วนมากจะเกิดกับ power bank ที่ใช้ cell แบบ Lithium-Ion น่ะครับ
   เช่น 10,000 mAh ข้างในอาจจะเป็นถ่าน 18650 2,500 mAh จำนวน 4 ก้อน ซึ่งถ้าถ่านที่ใช้คุณภาพไม่ดีมันอาจจะไม่เต็ม 2,500 mAh ครับ (สมมติใช้ถ่านถูกๆอาจจะวัดได้ 2,200 mAh พอนับสี่ก้อนจะเหลือแค่ 8,800 mAh ไงครับ)
   ยังไม่รวมถึงยี่ห้อจีนถูกๆที่ใส่ 18650 ก้อนเดียว ที่ว่างที่เหลือใส่ถุงทราย หรือใช้ถ่านเหลือๆมายำรวมกัน (ถ่านคนละล๊อต)

   ซึ่งข้อเสียของ power bank ที่ใช้ Lithium-Ion อีกข้อหนึ่งคือส่วนมากภายในจะประกอบด้วยถ่านตั้งแต่สองก้อนขึ้นไป ถ้าหากก้อนใดเสื่อมมันจะทำให้ทั้งวงจรเสื่อมครับ

 4. ส่วนมากจะมีขายที่ Power Mall ตามพารากอน หรือเดอะมอลล์นะครับ
  ส่วนที่เดอะมอลล์บางกะปิ อยู่ชั้น 3 นะครับไม่ใช่ 2

 5. เอ่อ ที่เดอะมอลล์ท่าพระ หรือพาราอน ขายอยู่ตรงไหนหรือครับ

  • มีที่ Neolution Shop (สาขา พารากอนชั้น 4, เดอะมอลท่าพระชั้น 4, เดอะมอลบางกะปิชั้น 2)

 6. น่าจะมีขายออนไลน์นะครับ

 7. เดอะมอล บางกะปิของหมดครับ

 8. ขอถามวิธีปิด และจะรู้ได้อย่างไรครับว่าชาร์จเจ้าเครื่องนี้เต็มแล้ว