in , , , ,

รีวิว – iWALK Smart Angle "แบตฯ สำรอง iPad พร้อมขาตั้งในตัว"

วันนี้เรามีแบตฯ สำรองมารีวิวกันอีกตัวหนึ่งเป็นทางเลือกให้สำหรับหลาย ๆ คน เนื่องจากสภาพการใช้งานในปัจจุบันต่างเป็นที่รู้กันว่าแบตฯ หมดไวมาก ๆ อันเนื่องมาจากพลังของ 3G นั่นเองซึ่งเป็นตัวสูบแบตฯ ของเรา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเปลี่ยนสลับไปใช้ Edge ดูเหมือนจะไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาที่ถูกจุดนัก เราจงหันมาใช้แบตฯ สำรองหรือ “Power Bank” กันเถอะ ซึ่งถึงแม้ว่า The new iPad ที่หลาย ๆ คนรอคอยจะมีแบตฯ ถึง 11,666mAh (มากกว่า iPad2 ถึง 70%) แต่หลายคนกลับชะล่าใจว่าแบตฯ ขนาดนี้คงอยู่ได้อีกนาน แต่ไม่ใช่ครับทาง Apple ออกมาประกาศเองด้วยซ้ำว่าใช้งานได้ 10 ชั่วโมงเหมือนเดิม (สาเหตุเพราะอุปกรณ์ภายในกินไฟมากยิ่งขึ้นนั่นเอง) “อย่าคิดว่าซื้อ iPad รุ่นใหม่แล้วจะรอด”

iWALK-Smart-Angle (1)

“iWALK Smart Angle” สามารถหาซื้อได้ตาม iStudio สาขา เอสพานาด, เซ็นทรัลพระราม 9, เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ, ซีคอนแสควร์, ร้าน Loft ทุกสาขา, Betrend สาขา สยามพารากอน, เดอะมอลล์ท่าพระ และ @shop Siam Discovery ในราคา 2,400 บาท

หรือใครสะดวกช็อปออนไลน์(เหมือนผม)ก็สามารถสั่งได้ที่ iWalkThailand.com

iWALK-Smart-Angle (2)

มาดูความสามารถของ iWALK Smart Angle กันเลยดีกว่า ผลิตภัณฑ์ถูกออกแบบโดยบริษัท U2O สัญชาติเกาหลีครับ ดังนั้นเรื่องดีไซน์คงจะต้องเน้นสวยงามไม่ซ้ำใครแน่นอน ซึ่งตัวนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังนอกจากจะเป็นที่ชาร์จแบตฯ แล้วยังสามารถเป็นขาตั้ง (Stand) ได้ในตัวด้วย ซึ่งอุปกรณ์นั้นถูกรับรองโดย Apple ว่าสามารถใช้งานได้โดยไม่มีปัญหา รองรับทั้ง iPad, iPhone, iPod แต่หน้ากล้องเขียนว่าถูกออกแบบมาเพื่อ iPad โดยเฉพาะเชียวนะ

iWALK-Smart-Angle (3)

มาดูสเปคด้านหลังนั้นบอกปริมาณการใช้งานคร่าว ๆ ว่าถ้าหากใช้เจ้า iWALK Smart Angle ชาร์จเข้าไปแล้ว จะสามารถใช้งานต่อได้กี่ชั่วโมง ซึ่งแบบเป็นทั้งเวลาคุย เวลาเปิดเครื่องทิ้งไว้ รวมถึงการฟังเพลงและดูวีดีโอ

iWALK-Smart-Angle (4)

iWALK Smart Angle มาพร้อมกับแบตฯ ความจุถึง 5,000mAh ซึ่งสำหรับมือใหม่ก็คงจะคิดว่า “มันเยอะไหม?” โดยผมจะเปรียบเทียบให้แบบง่าย ๆ สไตล์ iPhoneMod พูดง่าย ๆ ก็คือ iPhone4S ความจุประมาณ 1,430mAh ครับ พอจะเดาได้แล้วนะครับ ว่าเจ้าตัว iWALK Smart Angle นี้สามารถชาร์จได้กี่ครั้ง?

iPhone 2G มีแบตฯ ความจุประมาณ 1,400mAh
iPhone 3G มีแบตฯ ความจุประมาณ 1,150mAh
iPhone 3GS มีแบตฯ ความจุประมาณ 1,219mAh
iPhone 4 มีแบตฯ ความจุประมาณ 1,420mAh
iPhone 4S มีแบตฯ ความจุประมาณ 1,430mAh
iPod touch Gen 1 มีแบตฯ ความจุประมาณ 900mAh
iPod touch Gen 2 มีแบตฯ ความจุประมาณ 800mAh
iPod touch Gen 3 มีแบตฯ ความจุประมาณ 789mAh
iPod touch Gen 4 มีแบตฯ ความจุประมาณ 930mAh
iPad 1 มีแบตฯ ความจุประมาณ 6,600mAh
iPad 2 มีแบตฯ ความจุประมาณ 6,930mAh
iPad 3 มีแบตฯ ความจุประมาณ 11,666mAh (แต่อย่าคิดว่ามันเยอะนะ รุ่นนี้กินไฟมากเป็นเท่าตัว)

พอจะเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าไอ้เจ้าตัว iWALK Smart Angle นั้นให้พลังงานได้มากหรือน้อย (มากกว่า iPhone 4 สามเท่าครึ่ง แถวบ้านผมเรียกว่าเยอะนะ) แต่ … ครับ มันมีคำว่าแต่อยู่ จะเทียบบัญญัติไตรยางศ์คูณเอาตรง ๆ เลยไม่ได้ เพราะเรื่องศาสตร์ของพลังงานมันมีศูนย์เสียระหว่างกว่าถ่ายโอนอยู่

เช่น แบตฯ ของ iPhone 4 ดังที่ผมกล่าวในขั้นต้นคือ 1,420mAh หากจะชาร์จให้เต็มพอดีจะต้องใช้แบตฯ สำรองที่ประมาณ 2,414mAh (เอา 1.7 ไปคูณ) ซึ่งสำหรับเจ้าตัว iWALK Smart Angle มี 5,000mAh ก็จะทำให้สามารถชาร์จ iPhone 4 ตั้งแต่แบตฯ หมดจนเครื่องดับไปยังเต็ม 100% ได้อย่างเหลือ ๆ ประมาณ 2 รอบ ส่วน iPad 2 ก็ได้ประมาณ 50% ได้ (ค่าโดยประมาณ)

หมายเหตุ : ตัวเลขเป็นค่าประมาณเท่านั้น ซึ่งใช้งานจริงอาจมีการแตกต่างกันเล็กน้อย ตามปัจจัยต่าง ๆ เช่น แบตฯ ที่อยู่ในเครื่อง, การเปิดใช้งาน 3G ระหว่างชาร์จ, การชาร์จจากเครื่องที่แบตฯ หมดเกลี้ยงจะต้องใช้พลังงานเป็นจำนวนมากในการเร่งประจุ, อายุขัยของแบตฯ, อุปกรณ์ที่ชาร์จ ฯลฯ

iWALK-Smart-Angle (5)

น้ำหนักของ iWALK Smart Angle อยู่ชิว ๆ ที่ 142.8 กรัม ส่วนขนาดก็ 75 x 50.3 x 48 ม.ม. เท่านั้นเอง สำหรับ iWALK Smart Angle นั้นมีสเปคที่สูงเอามาก ๆ คือ ได้มาถึง 2.1Amp (เท่ากับที่ชาร์จของ iPad) ซึ่งต่างจากแบตฯ สำรองในตลาดที่มีเพียง 1Amp ถามว่าต่างไหมผมขอเบอกเลยว่า “ต่าง” ครับ มันทำให้เราสามารถชาร์จได้เร็วขึ้นมากเลยทีเดียว ลองคิดดูแล้วกันครับระหว่างชาร์จ 1 ชั่วโมงเต็ม กับชาร์จ 1 ชั่วโมงครึ่งเต็ม อย่างไหนจะดีกว่ากัน? ยิ่งเวลารีบ ๆ นะไม่ต้องพูดเลย นาทีเดียวก็มีค่ามากครับ

ส่วนคนที่กังวลว่า 2.1Amp เอาไปชาร์จ iPhone, iPod จะมีปัญหาเรื่องแบตฯ เสื่อมหรืออะไรมั้ย อันนี้ขอตอบแบบยืนยันเลยนะครับว่าไม่ก่อให้เกิดปัญหาแต่อย่างใด เพราะอุปกรณ์ได้ผ่านการรับรองจาก Apple มาเรียบร้อยแล้ว ว่าสามารถใช้กับอุปกรณ์ของตนได้อย่างไม่มีปัญหา

iWALK-Smart-Angle (6)

อุปกรณ์ในกล่องที่แถมมาในกล่องนอกจาก iWALK Smart Angle ก็มีที่ชาร์จ คู่มือ ใบรับรอง QC แล้วก็ซองสำหรับเก็บอุปกรณ์ครับ

iWALK-Smart-Angle (7)

มีไฟ LED สำหรับแสดงสถานะตอนชาร์จกับอุปกรณ์ว่า iWALK Smart Angle มีแบตฯ เหลืออยู่ภายในกี่เปอร์เซ็นต์

  1. ถ้ามีไฟ A, B, C ขึ้นแสดงว่าเหลือพลังงานมากกว่า 70%
  2. ถ้ามีไฟ B, C ขึ้นแสดงว่าเหลือพลังงานประมาณ 20-70%
  3. ถ้ามีไฟ C ขึ้นอย่างเดียวแสดงว่าเหลือพลังงานประมาณ 1-20%

แต่ถ้าไม่มีไฟขึ้นเลยแสดงว่าไม่มีพลังงานเหลืออยู่เลย ซึ่งฟีเจอร์นี้สามารถอำนวยความสะดวกให้กับเราได้มากเลยทีเดียว จะได้ทราบว่า iWALK Smart Angle ที่พกไปน่ะ มีพลังงานเหลืออยู่แค่ไหน

iWALK-Smart-Angle (8)

สำหรับการชาร์จไฟเข้า iWALK Smart Angle ซึ่งครั้งแรกมีไฟมาจากโรงงานอยู่แล้วสามารถใช้ได้เลย แต่ถ้าหากครั้งต่อ ๆ ไปจะต้องชาร์จประมาณ 3-4 ชั่วโมงถึงจะเต็ม ซึ่งแน่นอนว่าทาง iWALK ก็ได้ออกแบบมาอยากดีให้ไฟ LED สามารถแสดงสถานะตอนชาร์จด้วย แถมยังบอกอีกด้วยว่าชาร์จไปเท่าไหร่แล้ว !!!

  1. ถ้ามีไฟ A เปิดอยู่แสดงว่าชาร์จไป 1-30%
  2. ถ้ามีไฟ A เปิดอยู่และไฟ B กระพริบแสดงว่าชาร์จไป 30-80%
  3. ถ้ามีไฟ A, B เปิดอยู่และไฟ C กระพริบแสดงว่าชาร์จไป 80-99%
  4. ถ้าไฟ A, B, C, กระพริบทุกดวงแสดงว่าชาร์จเสร็จแล้ว
  5. ถ้าไม่มีไฟใด ๆ ขึ้นเลยแสดงว่าชาร์จไม่เข้าหรือปลั๊กปลวมนั่นเอง

iWALK-Smart-Angle (9)

มาดูถึงรีวิว iWALK Smart Angle กันบ้างดีกว่า รูปลักษณ์เป็นแบบสามเหลี่ยมดีไซน์ดูค่อนข้างจะแปลกตากว่าทุกที เชื่อว่าคงจะยากถ้าจะไปซ้ำใคร

iWALK-Smart-Angle (10)

สำหรับตัววัสดุนั้นก็ไม่ธรรมดาเลยพื้นผิวเคลือบด้วยเทคโนโลยี Metallic SF technology ทำให้ไม่มีคราบรอยนิ้วมือ ดังนั้นช่วยให้แลดูสะอาดอยู่ตลอดเวลา

iWALK-Smart-Angle (11)

ช่องสำหรับชาร์จไฟอยู่ด้านข้าง ทำให้สามารถใช้งานไปด้วยและชาร์จไปด้วยได้ (กรณีฉุกเฉินและลืมเอาที่ชาร์จของเครื่องหรือสาย Sync มา)

iWALK-Smart-Angle (12)

ทดสอบใช้กับ iPhone 4 ก็สามารถใช้งานได้อย่างดี ซึ่งฝาครอบด้านหลังสามารถเปิดได้กว้างกว่านี้มาก ทำให้ไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องใส่เคสแล้วจะติด

iWALK-Smart-Angle (13)

ภาพอีกตัวหนึ่ง ตัวฐานแข็งแรงดีครับไม่ดูเหมือนจะโอนเองหรือหักได้ง่าย ๆ (ลองนึกถึง Dock ที่ Apple ขายก็ตั้งแบบนี้ไม่มีอะไรค้ำเหมือนกัน) ซึ่งตัวนี้ซื้อ 1 เหมือนได้ถึง 2 คือเป็นทั้ง Dock สำหรับตั้งเครื่องและแบตฯ สำรองในตัวด้วย (น่าเสียดายที่ Sync ข้อมูลไม่ได้เพราะไม่มีให้เสียบ USB เข้ากับคอมฯ ไม่งั้นล่ะก็แจ่มไปเลย

iWALK-Smart-Angle (14)

มาดูด้านหลังกันบ้างครับ ตั้งชาร์จอยู่เท่ห์อย่าบอกใครเชียว ซื้อ iPhone มามันต้องตั้งครับ ให้เด่นดูเป็นสง่า พอวางกับพื้นแล้วมันดูไม่เท่ห์ยังไงไม่รู้ (ความคิดผมนะ)

iWALK-Smart-Angle (15)

สำหรับ iPad จะมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ ถึงแม้จะตั้งได้แต่ก็ไม่แนะนำให้ตั้งครับ น้ำหนักมันต่างกัน ดังนั้นเอามันวางลงแบบนี้ดีกว่า

iWALK-Smart-Angle (16)

ยามสงบก็สามารถเอามาทำเป็นขาตั้งได้ด้วยนะครับ มียางกันลื่นพร้อม ช่วยให้พิมพ์บน iPad สะดวกขึ้นเยอะเลยทีเดียว

iWALK-Smart-Angle (18)

หรือจะตั้งวางแบบนี้ก็ได้ เพราะด้านหน้ามีล็อคให้เลื่อนยื่นออกมาครับ สามารถใช้วางได้ทั้ง iPhone, iPad, iPod โดยสิ่งที่ได้ประโยชน์สูงสุดคงหนีไม่พ้น iPad

iWALK-Smart-Angle (17)

มาดูภาพจากด้านหลังกันบ้าง อันนี้ใส่เคสก็สามารถใช้งานได้นะ บอกไว้ก่อน

iWALK-Smart-Angle (19)

พอตั้งได้แบบนี้จะใช้คีย์บอร์ดเล่นเว็บท่องเน็ตอะไรก็สบาย เหมือนมี Netbook เพิ่มมาอีกเครื่อง พิมพ์ได้สะดวกและรวดเร็วดีแท้

iWALK-Smart-Angle (20)

สุดท้ายแล้วงานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกลา หลังจากผมเห่อใช้ iWALK Smart Angle มาทั้งวัน ชาร์จให้เพื่อนบ้าง แม่บ้างสุดท้ายแล้วแบตฯ ก็หมดก็ต้องเอามาชาร์จกัน สำหรับรุ่นนี้ดีอย่างนึงตรงที่แถมที่ชาร์จมาให้เลย (บางรุ่นมันต้องชาร์จกับ USB แล้วดันไม่แถมที่ชาร์จให้ ต้องไปแย่งกับที่่ชาร์จ iPad เอา ทำให้เสียเวลามากต้องถอดเข้า-ออก)

สรุป : หลังจากได้ทดสอบ iWALK Smart Angle อย่างหนักหน่วง ผลเป็นที่น่าประทับใจพอสมควร ตรงที่ว่าชาร์จได้ถึง 5,000mAh เพียงพอที่จะใช้ร่วมกับทั้ง iPhone, iPad ของผมอย่างละนิดละหน่อย หากจะให้ฟันธงคงต้องถือว่ามันเกิดมาเพื่อ iPad อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายไฟได้แรงถึง 2.1Amp หรือการที่มันสามารถใช้เป็นขาตั้ง iPad ยามที่ต้องใช้งาน ก็ถือว่าตอบโจทย์มากเลยทีเดียว จุดสุดท้ายคือการที่มันมีที่ชาร์จ (Adapter) เป็นของตัวเอง ทำให้สามารถชาร์จได้เร็วกว่าการชาร์จที่คอมฯ หรือแย่งใช้ที่ชาร์จ (Adapter) กับ iPad ซึ่งรุ่นอื่น ๆ ในตลาดมักจะเป็นเช่นนั้น (ประหยัดต้นทุนโดยการไม่ต้องแถม)

ขอขอบคุณ : บริษัท เจ.อี.ดับบลิว แมนแนจเม้นท์ จำกัด ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ ที่นี่ หรือตาม iStudio สาขา เอสพานาด, เซ็นทรัลพระราม 9, เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ, ซีคอนแสควร์, ร้าน Loft ทุกสาขา, Betrend สาขา สยามพารากอน, เดอะมอลล์ท่าพระ และ @shop Siam Discovery ในราคา 2,400 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.iwalkthailand.com หรือ 0-2635-6575

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500