in

รีวิว – (สัมผัสแรก) Acer ICONIA W500 “Tablet ลูกครึ่ง Netbook”

ช่วงนี้ Tablet ออกมาในตลาดมากมายจนเลือกไม่ถูกเลยทีเดียว วันนี้ผมก็ได้มีโอกาสสัมผัสเทคโนโลยีของ Acer ซึ่งโดยส่วนตัวแล้วอยู่ในวงการ IT มาก็รู้จักชื่อ Acer เป็นชื่อแรก ๆ เหมือนกัน เนื่องจากเป็น Notebook, Desktop ที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย – – v (เรื่องจริงนะ)ส่วนตัวแล้วคิดว่า Acer เป็นตลาดที่เข้าใจในผู้บริโภคมากกว่า ทำราคาออกมาได้เหมาะสมกับคนไทยมากกว่า ผมไม่เคยมีโอกาสได้สัมผัสผลิตภัณฑ์จำพวกมือถือของ Acer เหมือนกัน แต่รู้สึกว่าคนจะใช้น้อยมาก แต่จุดแข็งของของ Acer นอกจากจะราคาถูกเหมาะสมกับคนไทยแล้วยังไม่ศูนย์บริการมากมาย จริง ๆ ผมว่าหากผู้ใช้เป็น User คือใช้งานอย่างเดียวจริง ๆ Acer ค่อนข้างที่จะเหมาะกับท่านครับ(ไปซะไกลเชียว นี่เรากำลังพูดเรื่องอะไรอยู่เนี่ย -*-)ไม่รู้นะครับ เว็บเราค่อนข้างที่จะวิจารณ์กันตรง ๆ และอีกอย่างคือถึงแม้ผมจะชอบราคา Acer Notebook แต่ผมซื้อ ASUS Notebook ครับ(ว่ากันไปตามตรงเลย)บอกตามตรงผมไม่ใช่ดาราที่ว่ามาโฆษณาให้ผลิตภัณฑ์ใด แล้วบอกว่า ผม/ฉัน/เรา เลือกผลิตภัณฑ์นั้น เช่น “น้องปอยที่ไม่ใช้ G-Net กับ ณเดชที่ไม่ใช้ Candy”

เอาล่ะครับ หลังจากประกาศจุดยืนกันไปแล้ว(ค่อนข้างแรงพอสมควรจะโดนฟ้องไหมนี่)คือ ผมก็แค่อยากให้เข้าใจครับว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เรา(ทีมงาน iPM)นั้นได้จับ ได้ลอง ได้รีวิว มันเป็นอะไรที่พูดกันตามตรงครับ ดี-ชั่ว ก็ว่ากันไป เพื่อสร้างมาตรฐานที่ดีให้กับเว็บเรา สมมุติว่าผมอวยไปเรื่อย ชมไปเรื่อย ผลิตภัณฑ์ไหน ๆ ก็ดีหมด(เหมือนบางเว็บ)สุดท้ายแล้วผู้บริโภคจะได้อะไรครับ นอกจาก “ฟังคำข้างเดียว” หรือ “โดนหลอกให้เชื่อ” สุดท้ายก็จะมาบ่นกับผมใน Forum อีกว่า “ไม่น่าไปเชื่อ xxx เลย ซื้อมาไม่เห็นจะดีอย่างที่พูดเลย” ตรงกันข้ามหากเราตรงไปตรงมากับผู้บริโภค ดีไม่ดีเผลอ ๆ เขาชอบ เขาถูกใจ ถึงแม้จะเป็นข้อเสียแต่เราบอกตามตรง ผู้บริโภครับได้ไม่เห็นว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ ผู้บริโภคอาจจะเถียงแทนแบรนด์หรือเป็นสาวกของแบรนด์นั้นไปเลยก็ได้(แบรนด์ = ยี่ห้อ ไม่ใช่ซุปไก่นะ >,<)อย่างที่เห็นได้ชัด ๆ ก็คือ Apple นั่นเอง

บ่นเรื่องอะไรมาฟะเนี่ยตั้งหลายบรรทัด(มดยูพูดมาก)ไม่รู้อะไรดลใจสงสัยผีเข้าแน่ ๆ เลย = =” งั้นเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ ตัว Acer นี้ทำออกมาได้ค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว ดีไซน์ออกแนวผู้ใหญ่ ๆ เน้นความเรียบและไม่สไตล์ ไม่ค่อยเหมือนกับ Netbook รุ่นอื่น ๆ ของ Acer เอง ตัวนี้มีเด่นที่เรื่อง Entertain  มีระบบ DOLBY ADVANCED AUDIO มาให้ด้วยอีกทั้งยังเป็น Vitual Surround Sound อีกต่างหาก หากมือใหม่สงสัยว่ามันคืออะไร มันคือ “ระบบจำลองเสียงที่สมจริงครับ” เช่น เสมือนมีลำโพงหลาย ๆ ตัว รอบทิศทางเป็นต้น ซึ่งมันเป็นเทคโนโลยีเฉพาะของการถอดรหัสเสียง ทำให้ไม่ได้ความรู้สึกเหมือนเราเปิดลำโพงตัวเล็ก ๆ อยู่นั่นเอง

หน้าจอเป็นแบบ Capacitive ซึ่งพูดง่าย ๆ คือมันจะทำงานต่อเมื่อเอานิ้วจิ้มเท่านั้นเอง(ไฟฟ้าสถิตย์)ไม่รองรับการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้ม = =? (เปรียบเทียบซะ)ตัวนี้มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 7 Home Premium แบบ OEM ครับ ซึ่งต่างจาก Tablet รุ่นอื่น ๆ ที่สถาปัตยกรรม CPU เป็น x86 ไม่ใช่ ARM ครับ หลายคนคงอยากรู้ว่าต่างกันยังไง แต่เรื่องมันยาวครับขอข้ามไปแล้วกัน พูดง่าย ๆ เลยว่าตัวนี้มันคือ Netbook ที่ทัชสกรีนได้ อย่าพึ่งเอาไปเทียบกับ Tablet ครับ ความสามารถมันคนละอย่างกันดีคนละด้าน

มีปุ่ม Windows เพื่อความสะดวกให้ 1 ปุ่ม หน้าจอใสใช้ได้เลยครับ ขอแนะนำว่าถ้าใครเป็นโรคกลัวหน้าจอเป็นรอย แนะนำว่าอย่าซื้อมาเลย เพราะเราต้องสัมผัสหน้าจออยู่ตลอดเวลา กันรอยไม่ต้องไปติดมันครับ ไร้สาระ เพราะเนื่องจากถ้าติดจะทำให้มันทัชสกรีนได้ยากขึ้น สิ้นเปลืองเงินทองและเวลาแล้ว ยังเพิ่มแสงสะท้อนให้หน้าจออีกต่างหาก ถึงติดแบบด้านก็ทำให้ความละเอียดหน้าจอลดลง อย่าไปยึดติดกับจอเป็นรอยเลยครับ ของมันก็มีอายุการใช้งานของมัน ใช่ว่าจะอยู่ถึง 5 ปี 10 ปี ที่ไหน ใครที่กลัวเป็นรอยพูดตรง ๆ ว่าผมใช้ตัวนี้แบบไม่ติดฟิล์มมา 2 อาทิตย์แล้วยังหารอยอะไรไม่เจอเลย

สเปคของตัวนี้บอกอย่างเด่นชัดเลยว่า Windows 7 และ HD ready หมายความว่ารองรับภาพยนตร์ความละเอียดสูงอย่าง 720P หรือแม้กระทั่ง 1080P เลยทีเดียว(ส่วน 1080P มีเทคนิคเล็กน้อยครับ ตรงที่ต้องตั้งให้การ์ดจอเราเป็นตัวถอดรหัส ไม่ใช่ CPU)โดยหากใช้ K-lite ก็ต้องไปตั้งค่าก่อนครับ แต่สำหรับบางโปรแกรมอาจไม่ต้องตั้ง ลองใช้ดูครับ ถ้าไม่ได้ลองมาถามผมเป็นการส่วนตัวได้ที่ Twitter @yugioh2500

ตอนแรกหาสติกเกอร์ OEM อยู่ตั้งนานหาไม่เจอ ที่ไหนได้มันเหน็บอยู่ในข้างเครื่องนั่นเอง ซึ่งสำคัญมากสำหรับคนใช้ Windows แท้ พอ ๆ กับว่าซื้อรถเบนซ์แล้วไม่มีตราเบนซ์หน้ารถเลยทีเดียว(ว่าไปนั่น -*-)

สเปคและรายละเอียด Acer Iconia Tab W500
 • หน้าจอขนาด 10.1 หน้า แสดงผล 1280 x 800
 • ชิพ AMD C-50 processor 1Ghz (ใช้พลังงานต่ำ)
 • AMD Radeon HD 6250 graphics
 • แรม DDR3 ขนาด 2GB
 • เก็บข้อมูลแบบ SSD (Sandisk)ขนาด 32GB
 • Dolby Advanced Audio
 • กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล
 • Wi-Fi
 • HDMI
 • Bluetooth 3.0
 • แบตเตอรี่ 3-cell
 • ระบบปฏิบัติการ Windows 7
 • มีคีย์บอร์ดถอดและเสียบได้
 • ราคาเปิดตัว 17,900 บาท(อาจถูกกว่านี้ โปรดเช็คราคาก่อนซื้อ)บางร้านแถม Aircard 3G AIS พร้อมชั่วโมง

ใครกังวลเรื่อง Drop Test ไม่ต้องห่วงนะครับ ทีมงานได้ทดสอบให้แล้ว – – v (จริง ๆ อุบัติเหตุต่างหาก ฮ่า ๆ ๆ) หล่นด้วยความสูงระดับ 1 เมตรกว่า ๆ โดยใช้มุมตกกระแทก ลงบนพื้นคอนกรีตชนิดเดียวกับที่ใช้บนท้องถนน ด้วยลักษณะที่อยู่ในโหมดน้ำหนักเต็ม หรือก็คือโหมดที่ประกอบคีย์บอร์ดไปแล้วนั่นเอง ผลคืนตกพื้นแตกกระจายคีย์บอร์ดกับจอไปคนละทิศละทางกัน แต่ไม่มีอะไรเสียหายครับ จอไม่แตก HDD ไม่พัง(ก็มัน SSD นี่นา)เครื่องไม่บุบสลาย มีแค่รอยตรงมุมจอเท่านั้น แสดงว่าตัวเครื่องยืดหยุ่นดีมาก ขาล็อคอะไรไม่มีหัก หรืออาจเป็นเพราะว่า Acer สั่งสมประสบการณ์ทำ Notebook มานาน จนรู้ว่าจุดกระทบอยู่ตรงไหน จุดรับแรงตรงไหน

คีย์บอร์ดสำหรับใครที่กังวลว่ามีภาษาไทยหรือไม่ ภาพนี้คือคำตอบครับ จะเห็นได้ว่าตัวคีย์บอร์ดค่อนข้างใหญ่ แต่ผมก็ยอมรับอย่างลูกผู้ชายว่ามันยังพิมพ์ไม่ค่อยถนัดเอาเสียเลย แต่ก็ถือว่ายังดีกว่าพิมพ์ผ่านพวก Netbook ทั่วไปแหล่ะครับ เพราะว่าไซด์ที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากไม่ต้องมี Touch Pad และปุ่มคลิกซ้าย – ขวา(จริง ๆ มันก็มีอยู่แหล่ะ แต่ถูกย่อให้เล็กลง)เรื่องความถนัดในการควบคุมใครเคยใช้ Trackpoint ของ Thinkpad มาก่อนจะรู้ว่ามันช่างสะดวกกว่า Touch Pad ซะอีก เพียงแต่ว่าต้องใช้เวลาทำความคุ้นเคยหน่อย ผมยืนยันจริง ๆ ครับว่าใช้ได้คล่องแคล่ว ว่องไวมาก ๆ ส่วนเรื่องคลิก ยังถนัดอยู่ครับ เพราะว่าตรงกับนิ้วโป้งพอดี อ้อ… ลืมบอกไปว่าคีย์บอร์ดแถมมาฟรี ไม่ต้องซื้อแยกนะครับ

ใครกังวลว่าจะใช้ LAN กับบริษัทไม่ได้ ก็หายห่วงครับเพราะว่ามันมีมาให้เหมือนกัน แต่ไม่ได้อยู่ที่ตัวหน้าจอนะ อยู่ที่ Dock Keyboard หรือหากใครไม่อยากพกคีย์บอร์ดแต่อยากใช้ LAN ผมแนะนำให้หาอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า LAN to USB ครับ ที่ห้าง IT มีขายอยู่ ราคาไม่กี่บาท ตรงนี้ขอติหน่อยว่า USB ให้มาน้อยจริง ๆ ตัวเครื่อง 2 ช่อง ตัว Dock Keyboard ก็ 2 ช่อง (หากรวมร่างกันแล้วไม่สามารถใช้ได้ 4 ช่อง ยังใช้ได้ 2 ช่องเหมือนเดิม) ว้า … แย่จัง 🙁 สงสัยต้องซื้อ HUB แยก

ภาพของ Dock Keyboard อีกมุมหนึ่ง ไม่มีอะไรนอกจาก USB น้อยผู้เหงาหงอยอยู่คนเดียว T^T

ขาล็อคเครื่อง ปุ่มคลิกซ้าย-ขวา และ Trackpoint ที่ว่า

ภาพเมื่อประกอบร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว น่ารักน่าชังจริง ๆ ผมว่าเหมาะสำหรับ นศ. ที่ต้องแบกของหนัก ๆ ไปเรียน หรือเซลล์ที่ต้องใช้พรีเซ้นท์บ่อย ๆ กลับบ้านมาต่อ Dock Keyboard พิมพ์งาน ส่งเมล์ เข้า Facebook ดูเว็บ iPhonemod.net 😛 เสร็จแล้วก็ถอดจอเอาไปจิ้ม ๆ ดูหนัง ฟังเพลงที่เตียงก่อนนอน เท่ห์ซะไม่มี วันไหนอยากบันเทิงกับครอบครัวเปิด Youtube หรือโหลดหนังแล้วต่อ HDMI ออกจอ LED TV ได้ด้วยนะ

ภาพด้านข้างเมื่อประกอบร่างแล้ว ส่วนจอจะใหญ่กว่าเครื่องเล็กน้อย แต่ไม่ทำให้ล้มแต่อย่างใด เครื่องปรับองศาจอไม่ได้นะครับ ผู้ใช้งานต้องปรับท่านั่งเอาเอง นับว่าเป็นข้อเสียอย่างหนึ่งเหมือนกัน 😀

ด้านหลังมีตรง Acer และกล้อง 1 ตัว คนรู้จักผมเขาเอาไปถ่ายรูปไซต์ก่อสร้าง พร้อมเขียนเมล์ส่งรายงานผล เท่ห์ซะไม่มี อรรถประโยชน์แล้วแต่คนปรับใช้งานจริง ๆ ครับ สำหรับผมเป็น นศ. อยู่(ไม่ต้องร้องอ้าวเลย ถึงหน้าแก่แต่ยังเป็น นศ. อยู่นะจ๊ะ ^^)คงเหมาะกับการเอาไปเลคเชอร์ในห้อง พร้อมกับหาข้อมูลประกอบการเรียนไปด้วยมากกว่า หากจะให้เพื่อนดูอะไรก็ดึงจอออกไปยื่นให้ดูเลย

ความหนา ณ จุดที่หนาที่สุดของเครื่องคือ Dock Keyboard ตรงส่วนท้ายเมื่อเทียบกับเหรียญบาทครับ

พอร์ทสำหรับต่อ HDMI อยู่ที่บริเวณหน้าจอ รวมทั้งยังรองรับการ์ด SD ครับ หากใครอยากเอามาทำ Ready Boot ของ Windows 7 ก็ไม่เลวเท่าไรนัก หรืออาจจะทำเป็นความจุเพิ่มขึ้นอีกไดว์ก็ได้ครับ จะได้มีเนื้อที่ไว้เก็บงานมากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้การ์ด SD 32GB ก็ไม่ได้แพงซักเท่าไหร่ เลือกตัวที่ Class สูง ๆ หน่อยจะได้เร็ว ๆ ใครที่บ่นว่า Acer ให้พื้นที่มาน้อย คงไม่ต้องบ่นแล้วนะครับเพราะมันเพิ่ม SD ได้จะใส่กี่อันหรือพกเป็นตลับก็ตามสะดวกเลย อีกทั้งตรงนี้ผมชอบมาเพราะว่า SD มันมีใน Notebook เกือบทุกเครื่อง ผมจะแชร์ไฟล์ให้เพื่อนก็แค่ถอดมาเท่านั้นครับ ไม่ต้องพกแฟลชไดว์ให้เกะกะก็ได้ หรือถ่ายรูปเสร็จก็นำมาเสียบเปิดดูที่จอได้เลย

สรุปข้อดี

มีน้ำหนักอยู่ระดับ Netbook กลาง ๆ ไม่มาก ไม่มายจนเกินไป มีพอร์ทรองรับที่หลากหลาย หากใครจะซื้อ Netbook บวกเงินอีกนิดซื้อตัวนี้ดีกว่าครับ เพราะมันแยกร่างออกมาได้ด้วย หลายคนอาจไม่ค่อยเห็นความสำคัญ แต่พอใช้ ๆ ไปจะรู้ว่าการที่ทัชสกรีนได้ แยกหน้าจอออกมาได้ มันสะดวกกว่ากันเยอะเลย ใครคิดจะซื้อ ATOM ของ Intel ขอให้เปลี่ยนใจเถอะครับ นอกจากจะแพงแล้วยังเล่นไฟล์ HD ไม่ได้ สู้ตัวนี้ของ AMD ดีกว่า อ่านไฟล์ 1080P ได้สบาย ๆ การ์ดจอแรงกว่าทิ้งเป็นทุ่ง แต่ CPU ช้ากว่านิดเดียว(แทบไม่รู้สึก)ส่วนลำโพงเสียงไม่ขี้เหร่นะครับตัวนี้ ใช้ดูหนังในห้องได้เลย อีกทั้งยังมีประกันอุบัติเหตุให้ 1 ปี(ตกน้ำ หล่น โดนขโมย ไฟไหม้ ฯลฯ)ซึ่งผมมั่นใจว่าไม่มี Tablet เจ้าไหนเขามีประกันอุบัติเหตุให้กัน

สรุปข้อเสีย

ขาล็อคแกะยากไปนิด อีกทั้งหน้าจอยังปรับองศาไม่ได้ พอร์ท USB ที่ให้มาเพียงแค่ 2 ช่อง หากบริหารจัดการไม่ดีจะไม่พอเอา วัสดุในด้านของคีย์บอร์ดยังดูธรรมดา ๆ ไปนิด วัสดุการประกอบเครื่องยังไม่แน่นเท่าที่ควร ทำให้รู้สึกไม่ค่อยมีราคาซักเท่าไหร่ ราคายังไม่ถูกไม่แพงนัก(ซึ่งราคาถูกปกติเป็นจุดขายของ Acer)ถ้าลดอีกนิดรับรองว่าขายดีเหมือนเททิ้งแน่นอน

ติดตามชม Review ภาคต่อได้ที่นี่


ขอขอบคุณ Acer Thailand สำหรับเครื่องทดสอบครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500