in

รีวิว – (ภาคใช้งาน) Acer ICONIA W500 Tablet ลูกครึ่ง Netbook

จากความเดิมตอนที่แล้ว รีวิว สัมผัสแรก W500 (พูดเหมือนนานเลย -*-) จากที่ผมได้ทำการทดสอบทำตกทดสอบประสิทธิภาพของเครื่อง แล้วปรากฎว่าทุกอย่างดี เครื่องประกอบแน่น ราคาไปได้สวย แถมตัวนี้ยังไม่ Windows 7 Home Premium มาให้อีกด้วย จากลองได้พูดคุยกับสมาชิก และเพื่อน ๆ ผ่านทาง Twitter ของผมเอง (@yugioh2500) ก็พบมีคำถามที่หลายคนสงสัยและถามเข้ามาเกี่ยวกับเจ้าตัวนี้ว่า เลี้ยงหมูได้มั้ย เพิ่มแรมเองได้มั้ย แบตฯ อยู่นานเท่าไหร่ ฯลฯ ต่าง ๆ นา ๆ ซึ่งผมได้พยายามรวบรวมและใส่คำตอบต่าง ๆ เข้ามาให้ในบทความนี้แล้ว หากตกหล่นหรือไม่ครบประการใดก็ขออภัยด้วยครับ โดยท่านผู้อ่านสามารถแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้ อย่าลืม Login ก่อนด้วยนะครับ จะ Login ด้วย Facebook, Twitter หรือ WordPress ก็ได้สะดวกดี ไม่ต้องสมัครสมาชิกใด ๆ ทั้งนั้น จะด่าจะว่าอะไรผมเต็มที่ครับ ผมค่อนข้างที่จะเปิดรับขอเพียงแค่มีคนพูดคุยด้วย แสดงผลตอบรับกลับมา ให้ผมรู้สึกว่า “ไม่ได้คุยคนเดียว” ก็เพียงพอแล้ว 🙂

พูดถึง Acer นอกจากราคาที่ถูกแสนถูกแล้ว อีกอย่างนึงที่ผมว่าเขาทำได้ดีตลอดมาเลยก็คือ Webcam เหนือกว่าทุกเจ้าเลยจริง ๆ ตั้งแต่ผมอยู่ในวงการ Laptop มา ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเทคโนโลยี Crystal eye ที่ผมยืนยันว่า ชัดจริง คมจริง สว่างแม้ในที่มืด XD ส่วนยี่ห้อไหน Webcam ห่วยแตกน่ะหรอ ก็ ASUS ไง (ด่ากันตรง ๆ เลยนี่แหล่ะสไตล์ผม -*-) ผมว่ากล้องมันไม่ชัดเอาซะเลย และใช้หลาย ๆ รุ่นก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ พอไปดูในโบวชัวว์รู้สึกว่ารุ่นราคาต่ำกว่า 25k นี่จะเป็นกล้อง 0.3M เหมือนกันหมดเลย ฮ่วย… บ่นซะยาว

ต่อ ๆ เรื่องสเปคใน บทความที่แล้ว จะมีบอกสเปคอยู่ คราวนี้เรามาดูคะแนนคร่าว ๆ จาก Windows 7 เผื่อหลาย ๆ ท่านมี Netbook อยู่ในมือจะได้เปรียบเทียบประสิทธิภาพกันว่าแตกต่างขนาดได้ โดยคะแนนจะวัดจากดังนี้ (คะแนนเต็ม 7.9 ต่ำสุด 1.0)

  • Processor 2.7 : วัดจากประสิทธิภาพของ CPU โดยคำนวณสมการคณิตศาสตร์ค่า PI ต่อวินาที
  • Memory 4.9 : วัดจากประสิทธิภาพของ RAM โดยคำนวณสมการคณิตศาสตร์ค่า PI ต่อวินาที
  • Graphics 4.1 : วัดจากการแสดงผลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวินโดว์ และการใช้งาน Windows Aero
  • Gaming graphics 5.5 : วัดจากประสิทธิภาพในการถอดรหัสเกม 3D และโปรแกรมต่าง ๆ
  • Primary hard disk 5.9 : วัดจากประสิทธิภาพการโอนถ่ายข้อมูลของไดว์ C: ในการเรียกข้อมูล

จากภาพจะเห็นได้ว่าคะแนนมากที่สุดคือ Primary hard disk ที่ได้ถึง 5.9 เนื่องจากใช้ SSD ที่มีจุดเด่นกว่า HDD ทั่วไปตรงที่สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้เร็วกว่า ทนกว่า เย็นกว่า และกินไฟน้อยกว่า ส่วนประสิทธิภาพของ CPU นั่นไม่ต้องคิดมากถึง Processor 2.7 แต่เราคงไม่ได้ใช้งานมัน Render หรือแปลงไฟล์ VDO อยู่แล้วล่ะ 😀

ภาพหน้าจอจาก W500 เดิม ๆ ครับ จะเห็นได้ว่า Acer ได้ให้โปรแกรมและ Utility ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น Antivirus หรือ Utility สำหรับใช้งาน Touch Screen, Backup, Share เป็นต้น ซึ่งครอบคลุมมากจริง ๆ แต่ผมแนะนำให้พวกคุณ ลบ!!! ครับ ผมพูดไม่ผิดหรอกครับ ให้ลบอันที่ไม่ได้ใช้ออกไปซะ อย่างเช่น Acrobat Reader 9 โดยอาจจะเปลี่ยนไปใช้ PDF viewer ที่เบากว่าอย่างพวก Foxit ก็ได้ ตัวเครื่องที่ให้มานั้นเดิมทีจะมีแผ่น Restore อยู่ สามารถล้างเมื่อไหร่ก็ได้ (แต่ต้องซื้อ DVD Extranal แยกนะ) โดย Windows 7 Home Premium ที่ให้มานั้นจะเป็นเวอร์ชั่นเก่าอยู่แนะนำให้ต่อเน็ตก่อนเลยอันดับแรก และอัพเดท Service Pack 1 ก่อนซะ เพราะถ้าหากอัพทีหลัง เนื้อที่มันจะไม่พอเอา

สเปคเครื่องที่ให้มา สังเกตุได้ว่าผมได้อัพเกรดเป็น Service Pack 1 แล้วจะขึ้นภาพด้านบน ตัวนี้รองรับ Multitouch ถึง 4 จุด แต่จริง ๆ ใช้ได้แค่ 3 จุดแหล่ะ เพราะถ้ากด 4 จุดมันจะมี Utility ของทาง Acer โผล่ขึ้นมา เว้นเสียแต่ว่าเราจะลบมันซะ ซึ่งไม่ยังไม่แนะนำเพราะมันก็ยังมีประโยชน์มากมายอยู่

นี่เป็นขนาดพื้นที่เดิม ๆ หลังจากที่ลง OS และ Update เป็น Service Pack 1 เสร็จ จะเห็นได้ว่าเหลือพื้นที่อยู่น้อยเพียง 10GB เท่านั้น ซึ่งอาจจะน้อยเกินไปสำหรับบางท่าน ไม่เพียงพอต่อการทำมาหากินแน่ ๆ (ดูหนัง HD เรื่องเดียวยัดลงเครื่องก็เต็มแล้ว) เดี๋ยวผมจะมาสอนวิธีการบริหารพื้นที่สำหรับเจ้าตัว W500 ตัวนี้กันครับ

1. เลยคือพยายามหาใช้เครื่องมือจำพวก Disk Cleanup โดยอาจจะใช้เครื่องมือที่ติดมากับ Windows 7 ก็ได้ เพราะมันจะช่วยทำให้เราลบไฟล์ข้อมูลที่ไม่มีประโยชน์หรือไฟล์ขยะ (Temporary files) เนื่องจาก Windows จะสำรองข้อมูลเอาไว้เผื่อเรียกใช้หรือในกรณีต่าง ๆ เช่น ไฟล์ที่เกิดจากการใช้งาน Internet Explorer (ไฟล์ Cookie เลี้ยงหมู วันนี้เราอยากเล่นแต่เดือนหน้าเราอยากจะเลิกเล่น หากไม่ลบทิ้งไฟล์เหล่านั้นก็จะอยู่หนักเครื่องและเปลืองพื้นที่เราครับ) หรือแม้กระทั่งไฟล์ที่ค้างอยู่ในถังขยะ

วิธีใช้งาน Disk Cleanup สำหรับ Utility ที่แถมมากับ Windows 7
– เข้า Windows Explorer หรือ (my)Computer คลิกขวาในไดรว์ที่ต้องการใช้ Disk Cleanup แล้วเลือก Properties
– คลิกที่ Disk Cleanup จะเจอกับเครื่องมือสำหรับเลือกลบไฟล์ขยะต่างๆ เลือกลบไฟล์ตามหัวข้อของโปรแกรม

หรืออีกทางคือโหลดโปรแกรม CCleaner มาใช้ (แนะนำมากกว่า) โดยโหลดได้ ที่นี่ ฟรี ๆ ไม่เสียเงินครับ

2. ถอดถอนโปรแกรมที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือเลิกใช้ออก ซึ่งจริง ๆ แล้วตัว W500 เองก็ได้แถมโปรแกรมมาให้มากมาย หากใครไม่ได้ใช้อะไรก็ลองลบดูนะครับ แต่ต้องแน่ใจก่อนด้วยว่าโปรแกรมนั้นสำคัญหรือไม่จริง ๆ ก่อนที่จะลบออก โดยผมขอเลือกลบ Virual Earth 3D (Beta) และ Adobe Reader 9.1 และ Microsoft Touch Pack for Windows 7 ออกแล้วกันครับ เนื่องจากไม่ค่อยได้ใช้เลย เพราะผมอยากใช้ Foxit ที่เบามากกว่า โดยเข้าไปที่ Control Panel และคลิกที่ Uninstall a program ที่ต้องการจะลบ

3. อีกทางหนึ่งคือปิดฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยได้ใช้ใน Windows 7 ออกโดยผมปกติไม่ชอบเล่นเกม และไม่เคยเล่นเกมที่มันแถมมากับ Windows 7 เลย ผมจึงขอลบออกเพื่อให้ประหยัดเนื้อที่ โดยเข้าไปที่ Control Panel คลิกที่ Programs คลิก Enable or disable Windows features แล้วติ๊กออกในสิ่งที่ไม่ต้องการครับ (แนะนำว่าดูให้ชัวว์ก่อนเลือก)

4. คือวิธีการปิด System Restore เนื่องจาก Windows 7 มักจะชอบสำรองข้อมูลไว้เผื่อย้อนเวลา ซึ่งตามความเป็นจริงน้อยคนนักที่จะได้ใช้มัน ดังนั้นผมจึงขอแนะนำให้ปิดมันซะ โดยคลิกขวาที่ My Computer และเลือก Properties > System Protection > เลือกไดรว์ที่ต้องการปิด System Restore แล้วกด Configure > คลิกที่ Turn off system protection > คลิก OK

5. วิธีสุดท้ายนั้นสำคัญ และได้ผลมากที่สุดคือการปิด Hibernate ใน Windows 7 ระบบ Hibernate คือการที่เวลาเราต้องการปิดเครื่องโดยที่หน้าต่างกันทำงานยังคงเดิม เช่น ผมเปิดเว็บไซต์ iPhonemod.net ไปด้วย เปิดดู Youtube ไปด้วยและทำงานดูไฟล์ Powerpoint ค้างอยู่ ถ้าผมจะปิดเครื่องแทนที่จะ Shut down แต่ผมเลือก Hibernate แทน พอผมเปิดเครื่องครั้งใหม่ทุกอย่างที่ผมทำค้างอยู่จะกลับมาเหมือนสภาพเดิม นั่นก็คือทำงานต่อได้เลย แต่น้อยคนนักที่จะใช้มันและที่สำคัญมันกินเนื้อที่ HDD เครื่องหลาย GB อยู่ สำหรับ W500 ผมจึงขอแนะนำให้ปิดมันซะ !!! (ไว้เดือนไหนอยากลองใช้ค่อยเปิดก็ยังได้) โดยวิธีปิดคือ คลิก Start > ไปที่ run > พิมพ์ cmd แล้วเลือก (อย่าลืมคลิกขวาแล้วเลือก Run as admin…) > พิมพ์คำสั่ง powercfg /hibernate off แล้วกด enter

สังเกตุได้ว่าพอผมทำเสร็จ 5 ข้อแล้วเนื้อที่ผมมีมากขึ้นถึง 7.4GB !!! ทีนี้ก็มากเพียงพอสำหรับลงโปรแกรม Microsoft Office และโปรแกรมอื่น ๆ ได้สบาย ๆ แล้ว เพียงแต่ว่าเราต้องบริหารเนื้อที่ให้เพียงพอโดยการ Disk Cleanup ทุกเดือน และหาซื้อ SD Card มาใส่ซะ (แบบผม) เพื่อใช้สำหรับเก็บรูปภาพ ข้อมูล รวมถึงงานต่าง ๆ แนะนำให้ซื้อ SD Card แบบ 32GB ไปเลยซึ่งตอนนี้ราคาไม่แพงเท่าไรนัก

อันนี้เป็นโปรแกรม Clear fi จาก Acer ซึ่งแถมมาอีกทีผมแนะนำให้เปิดใช้งานเพราะว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อ Touch Screen อีกทั้งยังสามารถดูรูป แชร์รูป รวมถึง VDO หรือ Facebook ได้อย่างสบาย ๆ อีกด้วย

จาก บทความที่แล้ว ที่ผมบอกว่าเป็น SSD ของ Kingston ต้องขอแก้ไขด้วยครับ โดยจริง ๆ แล้วเป็น SanDisk ต่างหาก ความจุอยู่ที่ 32GB อัตราโอนถ่ายข้อมูลอยู่ที่ 106.0 MB/s (ดีนะยังเร็วกว่า LAN *0*) แต่ Access time ยังอยู่ในเกณฑ์น่าเป็นห่วง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับตัว M10 ที่ผมเคยรีวิว จะพบว่าตัว M10 นั้นมี Access time อยู่เพียงแค่ 0.517 ms เท่านั้น (ยิ่งน้อยยิ่งดี) อีกทั้งอัตราโอนถ่ายข้อมูลยังเร็วกว่าอยู่ที่ 155.4 MB/s แต่ถึงจะว่าอย่างไรผมก็ยังต้องขอปลอบใจว่า SSD SanDisk ของ W500 นั้นถึงแม้จะช้ากว่า SSD Kingston ของ M10 แต่เมื่อเทียบกับ HDD Netbook หรือ Notebook ทั่ว ๆ ไปก็ยังถือว่าเร็วกว่ามากอยู่ดี ^^

ผลการรับชมภาพยนตร์ HD อย่าง 720P ที่แถมมากับเครื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ไม่มีการกระตุกแต่อย่างใด จริง ๆ แล้วผมได้ทดสอบกับ 1080P ด้วยแต่ผลก็ออกมาเยี่ยมเช่นกัน ไม่ว่าจะออก HDMI อย่างไรไม่มีกระตุกเลย เพียงแต่ว่าหากใครใช้โปรแกรมไหนดูหนังอยากให้เช็คให้ดี ๆ ก่อนว่าได้ตั้งการถอดรหัสภาพยนตร์ไปที่การ์ดจอแล้วหรือยัง?

อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนถามมาคืออัพเกรด SSD หรือ RAM เพิ่มได้ไหม? ผมต้องขอบอกเลยว่าไม่ได้ครับ เนื่องด้วยขนาดเล็กที่ถูกจำกัด เลยทำให้หลาย ๆ ส่วนถูกเชื่อมและสร้างรวมกันมาเลย แต่อันนี้ผมแค่เช็คด้วยโปรแกรมนะครับ ยังไม่เคยลองแกะจริง ๆ แต่อย่างใด

เมื่อสัมผัสที่หน้าจอครบทั้ง 4 นิ้วจะปรากฎ Utility ของ W500 ออกมาซึ่งมีหลายอย่างให้เลือกทั้งเกม กล้อง ปฎิทิน หรือแม้กระทั่ง Sync ฯลฯ ซึ่งหากต้องการจะท่องเว็บอย่างสบายนิ้วล่ะก็แนะนำให้เลือก TouchBrowser จะได้ประสบการณ์ Touch Screen ที่ดีกว่า หรือแม้กระทั่งหากอยากดูสถานะครับ หรือควบคุมเครื่องยังมีปุ่มตรงกลางที่เรียกว่า Device Control ซึ่งช่วยทั้งปรับเสียง ปรับแสง เปิด-ปิด WiFi หรือแม้กระทั่งดูปิดเครื่อง

สำหรับสาว ๆ ที่ติดเกม Facebook ไม่ว่าจะปลูกผักหรือเลี้ยงหมูก็ไม่ต้องกังวล เพราะทีมงานได้ทำการทดสอบให้แล้วผลปรากฎว่าผ่านพ้นไปด้วยดี เล่นได้ลื่นไหลไม่มีสะดุด แถมยังได้อีกความรู้สึกอีกด้วยหลังจากการที่ใช้เมาส์เล่นเกมมานาน คีย์บอร์ดที่เห็นในภาพสามารถเปลี่ยนเป็นภาษาไทยได้ด้วยนะครับ เพียงแต่ผมลืมถ่ายมาให้ดู

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่คุณก็สัมผัสได้ ฮ่า ๆ ๆ ^^! อันนี้ผมเห็นว่ามันทัชสกรีนได้ง่ายและลื่นไหลดี จึงได้ลองเขียนดูเป็นเหตุการณ์สมมุติว่า รถติดอยู่กลางสี่แยก แต่เราไม่อยากเปิดประตูไปเรียกคนขายกล้วยแขก เราก็เขียนจากในรถแล้วยืนจอไปให้เลย *0* สะดวกดีใช่มั้ยล่ะ คิคิ … 😀

ภาพต่อไปนี้สามารถคลิกเพื่อแสดงภาพใหญ่ได้นะครับ (ไม่ได้ปรับแต่งภาพใด ๆ ทั้งสิ้น)

ภาพด้านบนมาจากกล้องหลัง(กล้องที่หันออกไปนอกเครื่อง อยู่คนละฝั่งกับหน้าจอ)ครับ ความละเอียดอยู่ในระดับปกติไม่โดดเด่นใด ๆ แต่ติดตรงที่ว่ากล้องดีเลย์ช้ามาก ไม่ทันต่อเหตุการณ์ทำให้ตอนถ่ายดูเหมือนกระตุก ๆ แต่พอถ่ายจริงภาพก็ไม่เบลอครับ อันนี้ไม่รู้ว่าเป็นที่ Software ที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่จึงทำให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้

ภาพด้านบนมาจากกล้องหน้า(กล้องที่หันเข้ามาในเครื่อง อยู่คนฝั่งเดียวกับหน้าจอ)ครับ ความละเอียดอยู่ในระดับต่ำกว่ากล้องหลังมาก ๆ แต่ภาพที่ออกมาก็ถือว่ายังดีอยู่เมื่อเทียบกับ Webcam ติด Notebook ทั่ว ๆ ไป สมคุณภาพ Acer จริง ๆ

สรุปข้อดี

มีโปรแกรมและ Utility ให้หลากหลาย ส่วน Windows ที่แถมเป็นรุ่น Home Premium ที่ใช้งานได้จริงไม่ใช่ Starter กาก ๆ แบตฯ อยู่ได้นานราว ๆ 4-6 ชั่วโมงแล้วแต่การใช้งาน กล้องชัดเหมาะสมที่จะทำ VDO call หรือ Chat ต่าง ๆ ประสิทธิภาพเครื่องล้นเหลือที่จะดูหนังต่อจอออก FULL HD ได้สบาย ๆ

สรุปข้อเสีย

SSD ที่ให้มาความเร็วต่ำไปนิด และตัวเครื่องยังมีความจุน้อย หากเป็น User ทั่วไปที่บริหารจัดการเครื่องเองไม่เป็นอาจจะทำให้หงุดหงิดเอาได้ง่าย ๆ กล้องมีดีเลย์สูง หากใครคิดจะถ่ายอะไรอาจจะทำให้อารมณ์เสียได้ ตรงนี้อาจเป็นเพราะมีโปรแกรมคอยปรับค่าแสงรันอยู่เบื้องหลัง

ติดตามชม Review ภาคแรกได้ที่นี่


ขอขอบคุณ Acer Thailand สำหรับเครื่องทดสอบครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500