, ,

เปลี่ยนชื่อเรียก! Apple เปลี่ยนชื่อ new iPad จาก WiFi + 4G เป็น WiFi + Cellular


มีรายงานว่า Apple ได้เปลี่ยนชื่อเรียกรุ่นของ The new iPad รุ่นปัจจุบันที่เพิ่งเปิดขายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยมาไม่กี่สัปดาห์ทีผ่านมาและอีกว่า 90 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเดิมที่จะเรียกรุ่นว่า WiFi + 4G ซึ่งหลังจากนั้นก็เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องการโฆษณาว่าอาจจะทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิดได้ จากจุดนั้นเองจึงทำให้มีการเปลี่ยนจากชื่อ WiFi + 4G เป็น WiFi + Cellular แล้ว

ต้นตอของที่มาอันดับแรกที่ผมได้ยินมาคือ มีผู้ใช้งานที่ออสเตรเลียออกมาแจ้ง The new iPad ที่ Apple แจ้งว่ารองรับการใช้งาน 4G นั้นไม่เป็นไปตามอย่างที่โฆษณาเอาไว้ โดยได้ให้เหตุผลว่า 4G ที่ออสเตรเลียมีอยู่นั้นมีให้ใช้งานทั้ง LTE และ Wimax ซึ่ง The new iPad ยังไม่รองรับระบบเครือข่ายเหล่านี้ ก็เลยเป็นเหตุผลที่ว่า การใช้คำว่ารองรับระบบ 4G นั้นยังไม่ถูกต้องทั้งหมดเสมอไป

This product supports very fast cellular networks. It is not compatible with current Australian 4G LTE networks and WiMAX networks. For service from a wireless carrier, sign up for a simple, month-by-month plan on your iPad and cancel anytime without penalty.

ถ้าให้เข้าใจกันง่ายๆ เป็นอย่างนี้ครับ 4G หรือว่า 4th Generation ของระบบการเชื่อมต่อเครือข่ายของอุปกรณ์ไร้สายนั้นมีให้ใช้งานค่อนข้างหลากหลายแบบ เช่น Wimax, LTE  โดย The new iPad ที่ออกมานั้นมันรองรับระบบ LTE จริงแต่ว่ามันไม่ใช่ทั้งหมดของ 4G ที่กว่ามา ฉะนั้นจึงมีการเรียกร้องให้ Apple พิจารณาเรื่องนี้ใหม่นั้นเอง

ตอนนี้ที่เว็บของ Apple ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอบคุณ 9to5mac และ iPhonemod 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน