Iphone X 2
in

iPhone X ราคา 1,000 ดอลลาร์อาจเป็นต้นเหตุให้ราคา Smartphone ปรับสูงขึ้น (วิเคราะห์)

Apple เปิดขาย iPhone X ในราคา 1,000 ดอลลาร์เป็น iPhone ราคาแพงที่สุดซึ่งสร้างรายได้ให้ Apple เป็นอย่างมาก แต่ราคาสูงแบบนี้อาจเป็นต้นเหตุให้ราคา Smartphone ปรับสูงขึ้น

iPhone X ราคา 1,000 ดอลลาร์อาจเป็นต้นเหตุให้ราคา Smartphone ปรับสูงขึ้น (วิเคราะห์)

Apple ประกาศผลประกอบการไตรมาส 2, 3 ปี 2018 และ iPhone X สามารถทำให้ Apple มีรายได้จากการขาย iPhone มากขึ้นถึงแม้จำนวนจะไม่มากเท่าก่อนหน้าก็ตาม ชี้ให้เห็นว่ากลยุทธ์ราคา 1,000 ดอลลาร์สามารถสร้างกำไรให้ Apple ได้ดีเช่นกัน

Iphone X Guide Tour

iPhone X ถือว่าเป็น Smartphone ระดับพรีเมียมประจำปี 2017 ทำตลาดในปี 2018 มาพร้อมกับการปรับปรุงสเปคใหม่หมดจึงได้รับความนิยมจากผู้ซื้อ โดยนักวิเคราะห์จาก CNET เคยเผยไว้ว่า “ผู้ซื้อจะยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อ Smartphone ในราคาสูงหากตัวเครื่องนั้นใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริง”

“ราคา 1,000 ดอลลาร์นั้นเป็นจุดยืนของ iPhone X เนื่องจากคุณสมบัติการใช้งาน, ฟีเจอร์, เทคโนโลยี, นวัตกรรม สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยสำหรับการตั้งราคา iPhone X ของ Apple” – Tim Cook กล่าว

ดังนั้นแบรนด์ Smartphone หลายเจ้า ก็ต่างเปิดตัว Smartphone รุ่นพรีเมียมกันมากมาย โดย Cultofmac เผยว่า Samsung, Huawei และ OnePlus ก็ต่างปรับราคา Smartphone ของตัวเองสูงขึ้น (ประมาณ 10%) เพื่อให้สอดคล้องกับสเปคที่สูงขึ้นและความเป็นพรีเมียมมากขึ้น

ผู้ซื้อต้องจ่ายเพิ่มขึ้น

นักวิเคราะห์หลายรายให้ความเห็นว่า การที่แบรนด์ Smartphone เพิ่มราคาขาย Smartphone ให้สูงขึ้นนั้น ผลกระทบจะตกไปอยู่ที่ผู้ซื้อโดยตรง โดยผู้ซื้อจะต้องจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อเป็นเจ้าของ Smartphone ระดับพรีเมียมของแต่ละแบรนด์ เพราะผู้ซื้อส่วนใหญ่มักอยากได้รุ่นพรีเมียมที่สุดในแต่ละปี (เหมือนกับ iPhone X)

Iphone X Launch Day Photo 13

ราคาขาย Smartphone ที่สูงขึ้นนั้น อาจทำให้ผู้ผลิตชิ้นส่วน (วัตตถุดิบ) สำหรับ Smartphone ปรับราคาต้นทุนชิ้นส่วนให้เพิ่มขึ้นเช่นกัน (ทำให้ราคาขายพุ่งขึ้นไปอีก)

iPhone X Plus ปี 2018 อาจมีราคาขายสูงถึง 1,200 ดอลลาร์

ในปี 2018 หากมองตาม Lineup คาดการณ์ iPhone รุ่นใหม่ปี 2018 ของ Apple พบว่า iPhone X Plus (OLED 6.5″) จะเป็นรุ่นที่พรีเมียมที่สุดและมีราคาสูงที่สุด นักวิเคราะห์คาดว่าจะมีราคาสูงถึง 1,200 ดอลลาร์เลยทีเดียว

Iphone Xs Iphone Xs Plus And Iphone 2018 Dummy Video Preview 2

ถ้าสมมติว่า Apple เปิดขาย iPhone X Plus แล้วได้รับความนิยมมาก เชื่อได้เลยว่าในปีถัดไปราคาขายเฉลี่ยของ Smartphone ระดับพรีเมียม (รุ่นทั่วไปด้วย) ก็จะสูงขึ้นไปด้วย

คำแนะนำ : อย่างไรก็ตามการตัดสินใจซื้อ Smartphone ของผู้ซื้อแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ดังนั้นผู้ซื้อควรพิจารณาถึงความเหมาะสมให้ดีในการซื้อ Smartphone แต่ละรุ่น ในแต่ละปี เพราะทุกปีมี Smartphone เปิดตัวใหม่หลายรุ่น และผู้ซื้ออย่างเราๆ “ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องอัปเกรดเป็นรุ่นใหม่ทุกปี”

ข้อมูลจาก – Cultofmac

ซื้อ iPhone ให้เหมาะกับเรา

หากใครที่กำลังตัดสินใจซื้อ iPhone สักเครื่องมาใช้งาน สามารถเข้าไปเลือกซื้อและให้ผู้เชี่ยวชาญจากร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของ Apple อย่าง Studio 7  แนะนำว่า iPhone รุ่นไหนเหมาะกับเราและเพียงพอต่อการใช้งานบ้าง

นอกจากได้ข้อมูลตัดสินใจซื้อแล้ว ยังสามารถรับโปรโมชั่นสิทธิพิเศษมากมาย เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมกันได้ที่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

Mod-T : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy