Iphone 2017
in ,

[ความเห็น] กลยุทธ์การขาย iPhone 3 รุ่นในปีนี้ของ Apple ได้ผล

ปี 2017 นี้ Apple เปิดขาย iPhone ถึง 3 รุ่น คือ iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X โดยยอดขายจากไตรมาสที่ 4 ปี 2017 ชี้ว่ากลยุทธ์การขาย iPhone 3 รุ่นนี้ได้ผล

กลยุทธ์การขาย iPhone 3 รุ่นในปีนี้ของ Apple ได้ผล

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ในเดือน ก.ย. 2017 ที่ผ่านมา หลายฝ่ายตั้งคำถามว่าการเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่พร้อมกันถึง 3 รุ่นจะมีความเสี่ยงหรือไม่ที่รุ่นสเปคต่ำกว่าอย่าง iPhone 8 จะไม่สามารถทำยอดขายได้ เนื่องจากผู้ซื้อจะรอซื้อ iPhone X ที่มีสเปคสูงกว่า

Iphone 8 Iphone X

Apple เปิดตัว iPhone X ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่หมดและมาพร้อมกับราคาที่สูงโดยเริ่มต้นที่ 999 ดอลลาร์ ทำให้ผู้ซื้อบางกลุ่มมองว่าเป็นราคาที่สูงเกินไป รวมไปถึงประเด็นการตัดฟีเจอร์สแกนนิ้ว Touch ID ออกไป จึงเป็นปัจจัยอีกหนึ่งข้อที่ผู้ซื้อที่ยังไม่พร้อมเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งาน iPhone เลือก iPhone 8 หรือ iPhone 7 ที่ยังคงฟีเจอร์เดิมๆ แต่ยังมีประสิทธิภาพสูงอยู่

ปี 2017 Apple อาจขาย iPhone รุ่นเก่าได้มากกว่าทุกปี

กลยุทธ์สำคัญที่สื่อต่างประเทศมองว่า Apple นำมาใช้ในปี 2017 นี้ คือ การออก iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone 8 ที่มีการอัปเดตสเปคจาก iPhone 7 บางส่วนและ ลดราคา iPhone 7 ลงทันทีที่เปิดตัว iPhone 8 โดยนอกจาก Apple จะลดราคา iPhone 7 แล้ว Operator มือถือต่างๆ ก็จัดโปรโมชันมากมาย ทำให้ผู้ซื้อเข้าถึง iPhone 7 ได้ง่ายขึ้น

Iphone Old Model Discount Apple Store Online 2017

จากข้อมูลสรุป ผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ปี 2017 (สิ้งสุด ก.ย. 2017) พบว่า Apple สามารถขาย iPhone ได้มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่ทาง Apple เองก็ไม่ได้เผยข้อมูลออกมาว่าสัดส่วนยอดขาย iPhone แต่ละรุ่นเป็นเท่าไหร่ แต่น่าสนใจว่า Apple สามารถขาย iPhone รวมกันทุกรุ่นได้เพิ่มจากช่วงเดิมของปีที่แล้วถึง 3%

Q4 2017

ด้วยสัดส่วนการขาย iPhone ที่เพิ่มขึ้นในช่วงเดียวกันของปีที่แล้วพบว่า Apple ประสบความสำเร็จในการเปิดขาย iPhone ในช่วงท้ายปี 2017 นี้ สามารถขาย iPhone ได้มากขึ้นและยอดขายเพิ่มขึ้นจากเดิมด้วย สื่อให้เห็นว่านอกจาก Apple จะเน้นขาย iPhone 8 รุ่นใหม่แล้ว ก็ยังสามารถขาย iPhone รุ่นเก่าอย่าง iPhone 7 (หรือรุ่นที่ต่ำกว่า) ที่มีสเปคสูงได้ดีเช่นกัน

iPhone X จะสร้างรายได้ให้ Apple ได้มากพอสมควร

น่าสนใจว่าในไตรมาสที่ 1 ปี 2018 นี้ Apple จะสามารถขาย iPhone X ได้ตามเป้าหมายที่คาดไว้หรือไม่ แต่สัญญาณที่เผยออกมาหลังจากที่ Apple เปิด Pre-Order และเปิดขาย iPhone X ครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2017 ที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า iPhone X ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดย Apple Store หลายแห่งสินค้าหมดอย่างรวดเร็วและต้องรอหลายสัปดาห์

Iphone X Launch Day Photo 13

ก่อนหน้านี้มีการวิเคราะห์ว่า Apple กำลังจะกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่ากิจการสูงถึง 1,000,000 ดอลลาร์ในเร็วๆ นี้ และในช่วงการเปิดขาย iPhone X นี้คาดว่า Apple เองก็จะสามารถทำรายได้จากการขายสินค้าเรือธงตัวนี้ได้มากพอสมควร

เรียบเรียงโดย Mod-T ทีมงาน iPhonemod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy