in , ,

อย่าซื้อ !!! iPhone 5 ถ้าคุณ …

หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมวันนี้เพจ iPhoneMod ถึงได้มีบทความเตือนอย่าซื้อ iPhone 5 ทั้ง ๆ ที่เป็นเพจเกี่ยวกับ iPhone นะ? สาเหตุง่าย ๆ เลยครับก็คือ

1. เราไม่มีส่วนได้เสียเกี่ยวกับยอดขายของ Apple ดังนั้นเราจะพูดแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์กับผู้บริโภคเท่านั้นแหล่ะ
2. เราก็เป็นผู้ใช้งานธรรมดาทั่ว ๆ ไปเหมือนกับคุณผู้อ่านนั่นแหล่ะครับ ที่อยากจะแชร์ความคิดและแชร์เรื่องราว

บทความในหัวข้อนี่จะแบ่งออกเป็น 2 ตอนย่อยครับ คือ “เหตุผลดี ๆ ที่ควรซื้อ iPhone 5” และ “อย่าซื้อ !!! iPhone 5 ถ้าคุณ …” ซึ่งก็เป็นการนำเสนอข้อมูลทั้งสองด้านครับ ส่วนท่านผู้อ่านจะซื้อหรือไม่ไว้อ่านจบค่อยตัดสินใจก็คงยังไม่สาย

คำเตือน : บทความนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนเพียงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งอยากจะนำเสนอความเห็นที่แตกต่างกันออกไป ผมยินดีและเต็มใจที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของหลาย ๆ ท่านครับ หากใครเห็นต่างออกไปก็สามารถมาแชร์ความคิดเห็นกันได้ครับ เพราะที่นี่เป็นพื้นที่ของทุกคน

altec_lansing_t612_iphone_speaker_dock

อย่าซื้อ !!! iPhone 5 ถ้าคุณ … ยังมีอุปกรณ์เสริมเก่าอยู่เพียบ

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า iPhone 5 นั้นมีพอร์ทการเชื่อมต่อแบบใหม่ นั้นได้เปลี่ยนใหม่เป็นแบบ Lighting ซึ่งจะมีผลให้เราไม่สามารถใช้กับอุปกรณ์เก่า ๆ ได้เลย (หรืออาจจะไม่ได้ง่าย ๆ) ซึ่งการออกแบบอุปกรณ์เสริมหลาย ๆ อย่างนั้นจะมีการออกแบบมาเฉพาะ โดยเฉพาะลำโพงหรือแม้กระทั่งเคสต่าง ๆ และแบตเตอรี่สำรองที่หัวต่อยังเป็นสาย Sync แบบเก่าอยู่ ซึ่งบางคนเสียเงินไปกับอุปกรณ์พวกนี้เยอะมาก ๆ จนเกือบจะราคาเท่าเครื่องเลยทีเดียว

ดังนั้นถ้าคุณคิดว่ายังมีอุปกรณ์เสริมเก่าอยู่เยอะล่ะก็ การเปลี่ยนเครื่องใหม่อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ซึ่งมองกลับกันความคิดเห็นของผมนั้นอุปกรณ์พวกนี้จะมีราคาถูกลง โดยเพื่อนผมพึ่งไปซื้อลำโพง Dock แบรนด์เนมสุดเทพลดครึ่งราคามาแค่สองพันกว่าบาทเอง

เคสตัวเป็นพันเหลืออันไม่กี่ร้อย ลำโพงตัวเกือบหมื่นเหลือตัวไม่กี่พัน คุณจะไม่อยากลองมันหน่อยหรอ?

4g-speed

อย่าซื้อ !!! iPhone 5 ถ้าคุณ … คิดว่าประเทศไทยยังไม่มี 4G ภายใน 2-3 ปีนี้

ระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงหรือ 4G ใน iPhone 5 นั้นเป็นเหตุผลดี ๆ ที่หลายคนในอเมริกาเลือกเปลี่ยนมาใช้ iPhone 5 แต่สำหรับเมืองไทยนั้นอาจจะเศร้าหน่อย ตรงที่เราอาจจะใช้งานได้ “ไม่เต็มประสิทธิภาพสินค้า” เนื่องจาก 3G ยังมีปัญหากันไม่รู้จบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องช่วงความถี่ บลา ๆ ๆ (ไม่พูดแล้วกันครับเดียวยาว)

ความจริงถามว่าซื้อ iPhone 5 มาไม่ใช้ 4G นั้นผิดไหม? ก็ไม่ผิดซักเท่าไหร่ แต่ความเห็นส่วนตัวของผมคือ “เหมือนจ่ายเงินมาแล้วใช้งานไม่หมด” ลองนึกถึงสมัย iPhone 3G ออกใหม่ ๆ สิครับ ในเมืองนอกขายดิบขายดีมาก ๆ เลย เพราะมันรองรับ 3G และระบบของเขาก็พร้อมสุด ๆ เรียกได้ว่าซื้อเครื่องใหม่ ได้ประสบการณ์ใหม่จากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

ตอนนั้นผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่เกือบจะซื้อ แต่ไม่ได้ซื้อสาเหตุคือ ~ สุดท้ายก็เอามาใช้แค่ EDGE เท่ากับว่าไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรเลย (ตอนนั้นเลยได้ iPod Touch มาแทน) ผลสรุปคือสรุปกว่าจะได้ใช้ 3G ก็ปาเข้าไปโน้นแน่ะ ตอน iPhone 4 ออกมา (ตอนนั้นผมซื้อพอดี) ซึ่งมันก็เป็นเรื่องฮึ่ม … นะ หรือว่าการรอซื้อ iPhone 5S, iPhone 6 เพื่อสัมผัสกับประสบการณ์ 4G ในประเทศไทยน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

iPod-Touch-5

อย่าซื้อ !!! iPhone 5 ถ้าคุณ … หลงรัก iPod Touch 5 (เหมือนผม)

รอบนี้ iPhone 5 นั้นออกมาพร้อมกับ iPod Touch 5 สำหรับสาเหตุที่คนเลือกซื้อ iPhone 5 ก็น่าจะเป็นเพราะหน้าจอขนาดใหม่ ซึ่งน่าจะให้ประสบการณ์ที่ใหม่ขึ้น ตื่นเต้นกับหูฟังแบบใหม่ สาย Lighting แบบใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าทั้งหมดนั้นมีใน iPod Touch 5 แต่ราคาดูจะเป็นมิตรกว่ากันนิดนึง

ตรงนี้ผมมองว่า iPod Touch 5 ให้ประสบการณ์ที่ “น่าเสียตังค์” มากกว่า iPhone 5 สาเหตุอาจจะเป็นเพราะว่า Apple ขาย iPod Touch 4 มานานมากแล้ว พอตัว iPod Touch 5 ออกมาก็ได้ฤกษ์เปลี่ยนสเปคที่เร็วขึ้น เท่านี้ยังได้ดีไซน์ใหม่หมดจรด สีใหม่ ตื่นเต้นกับหูฟังแบบใหม่ สาย Lighting แบบใหม่ ถึงแม้ราคาจะสูงขึ้นเยอะแต่ความจุก็ได้เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกันเป็น 32GB แถมยังมี SiRi ให้เล่นอีกต่างหาก แบบนี้จะไม่ให้รักได้อย่างไร?

algoriddimdjay

อย่าซื้อ !!! iPhone 5 ถ้าคุณ … ไม่ชอบปัญหาการแสดงผลจุกจิกกวนใจ (ในช่วงแรก ๆ)

ความจริงก็คือหน้าจอยาวขึ้นของ iPhone 5 ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ ซึ่งสามารถดูได้จากภาพด้านบน (เมื่อมีพื้นที่มากขึ้น ก็ทำงานได้มากขึ้น) แต่ส่วนหนึ่งก็คงต้องยอมรับว่าบาง App โดยเฉพาะ App ที่ไม่ค่อยได้เป็นบริษัทใหญ่ ๆ พัฒนา ช่วงแรก ๆ ก็อาจจะมีปัญหากับ iPhone 5 ได้เรื่องการแสดงผล ซึ่งมันจะเป็นพื้นที่สีดำว่าง ๆ และไม่สวยงามเอาเสียเลย แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่าอีกไม่นาน Apple จะบังคับให้ App ทุกตัวใน App Store รองรับ iPhone 5 ครับ

598918_426088684116691_1789179828_n

อย่าซื้อ !!! iPhone 5 ถ้าคุณ … จะทำหน้าจอแตกในเร็ว ๆ นี้

คำถามก็คือ “ใครมันจะไปรู้ล่วงหน้า ว่าจะเกิดอุบัติเหตุ” เอาเป็นว่าสาเหตุสั้น ๆ ก็คือตอนนี้อะไหล่จอ (รวมถึงส่วนอื่น ๆ ด้วย) ของ iPhone 5 ไม่ว่าจะแท้หรือปลอมก็ตาม ยังไม่สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ และราคาถูก ๆ ในตลาด ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่เทียบเท่า หรืออะไหล่มือสองก็ตาม (เอาเป็นว่ารู้ไว้ใช่ว่าก็แล้วกันครับ)

money

อย่าซื้อ !!! iPhone 5 ถ้าคุณ … ยังผ่อนไม่หมด หรือยังติดสัญญาอยู่

อันนี้เป็นเรื่องสุดท้ายที่จะเขียนแล้วครับ สิ่งที่อยากจะบอกกับน้อง ๆ ที่ยังหาเงินเองไม่ได้ หรือยังแบมือขอพ่อแม่อยู่รวมถึงมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายว่า ถ้าหากเครื่องเก่าคุณยังผ่อนไม่หมด หรือยังติดสัญญาอยู่อย่าพึ่งเปลี่ยนเลยครับ มันเป็นเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเลย ทุกข์ใจปล่าว ๆ ซึ่งหากได้อ่านทุกบรรทัดที่ผมกล่าวมานั้น จะพบว่าเครื่องใหม่ถึงแม้เราซื้อมาตอนนี้ก็ยังใช้ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพอยู่ดี (ซื้อ 10 บาท ใช้ได้ 7 บาท)

ถ้าคุณยังมีเครื่องเก่าอยู่ไม่ว่าจะเป็น iPhone 4 หรือ iPhone 4S ก็ตาม จงใช้มันให้คุ้มค่าเถิดครับ การเอามันมาขายทิ้งหรือเทิร์นทั้ง ๆ ที่ยังผ่อนไม่หมด หรือติดสัญญาอยู่นั้นไม่ใช่เรื่องดีเลย สิ้นเปลืองปล่าว ๆ ผมอยากให้ทุกคน “ใช้มันให้เต็มประสิทธิภาพ จนคิดว่ามันไม่ไหวจริง ๆ แล้วค่อยถอยเครื่องใหม่จะดีกว่า” ไม่เพียงแค่จะประหยัดเงินคุณเอง แต่ยังเป็นการช่วยลดขยะโลกอีกด้วยครับ ^^

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500