Apple Make Older Iphone Slow
in , ,

[บทวิเคราะห์] Apple จงใจทำให้ iPhone รุ่นเก่าใช้งานได้ช้า จริงหรือไม่?

เว็บไซต์ iDropNews ได้วิเคราะห์และให้ความเห็นในประเด็นที่ว่า “Apple จงใจทำให้ iPhone รุ่นเก่าใช้งานได้ช้า” ทีมงานสรุปใจความสำคัญมาให้ชมกัน

Apple จงใจทำให้ iPhone รุ่นเก่าใช้งานได้ช้า?

หากใครใช้ iPhone และอัปเดต iOS มาหลายเวอร์ชัน จะรู้ว่าหากเราใช้ iPhone รุ่นที่ใกล้จะถูกลอยแพเมื่อไหร่ การอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่ไม่ได้เป็นคำตอบที่ดี มักจะต้อง Downgrade ลงมาเสมอ

Downgrade Ios 11 Beta To Ios1033 Without Lost Data

แน่นอนว่าเมื่อสินค้าอย่าง iPhone รุ่นใหม่ออกมา Apple มักจะปล่อยลอยแพ iPhone รุ่นเก่า ด้วยการลอยแพ iOS (iPhone รุ่นเก่าจะอัปเดต iOS ใหม่ล่าสุดไม่ได้) เพื่อให้ผู้ใช้ iPhone รุ่นเก่าขยับไปซื้อ iPhone รุ่นใหม่ พร้อมกับได้รับฟีเจอร์ใหม่ๆ ใน iOS ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการใช้ iPhone นั่นเอง

Iphone 5 Ios6 Vs Ios10 Speedtest 3

iPhone รุ่นเก่าช้าตลอดเมื่อ iPhone รุ่นใหม่เปิดตัว

จากผลสำรวจข้อมูลการค้นหาใน Google มีการสรุปข้อมูลออกมาว่า หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPhone หรือ iOS รุ่นใหม่ คำค้นหาที่พบบ่อยสุด คือ “Slow iPhone” (“iPhone Slow”) หรือ “iPhone ช้า” ซึ่งส่งสัญญาณให้เห็นชัดว่า Apple กำลังจะลอยแพ iPhone รุ่นเก่าแล้ว

Apple Make Older Iphone Slow 1

iOS รุ่นใหม่ ไม่ได้ใช้ได้ดีใน iPhone รุ่นเก่าเสมอไป

ผลการทดสอบคะแนนประสิทธิภาพจาก Software ส่วนใหญ่ชี้ให้เห็นว่า iPhone รุ่นใหม่จะทำงานได้ดีกับ iOS รุ่นใหม่เสมอ (ไม่ใช่เรื่องแปลก) แต่ที่น่าสนใจ คือ iPhone รุ่นเก่าจะทำงานกับ iOS รุ่นเก่าได้ดีกว่า iOS รุ่นใหม่ที่ออกมา เช่น iPhone 5s ใช้ iOS 10.3.3 มีแบตเตอรี่ยาวนานกว่า iOS 11.1 Beta 1 เป็นต้น

Apple ควบคุมทั้ง iPhone และ iOS

เว็บไซต์ iDropNews ให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า Apple นั้นพัฒนาทั้ง Hardware และ Software เอง เพราะต้องการควบคุมการทำงานระหว่าง iPhone กับ iOS เองทั้งหมด

 Apple จะออกแบบ iOS รุ่นใหม่ให้ใช้งานได้ดีใน iPhone รุ่นใหม่เท่านั้น

จึงเป็นไปได้ว่า Apple จะออกแบบ iOS รุ่นใหม่ให้ใช้งานได้ดีใน iPhone รุ่นใหม่เท่านั้น ทั้งๆ ที่ Apple จะทำให้ iPhone รุ่นเก่าใช้งานได้ดีก็ทำได้

Ios 11 Iphone 8

ยกตัวอย่างเช่น iPhone 5 ที่ถูกลอยแพไปไม่สามารถอัปเดตเป็น iOS 11 ได้แล้วนั้น เหตุผลสำคัญที่ iPhone 5 ถูกลอยแพ คือ ไม่รองรับแอป 64-bit ที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ แต่ Apple เองก็ได้ล้างแอปที่เป็น 32-bit (ที่ใช้ได้ใน iPhone 5) ออกไปมากมาย ชี้ให้เราเห็นว่า Apple เลิกสนับสนุนให้ผู้ใช้ใช้ iPhone รุ่นเก่าอย่างชัดเจน

Apple กำหนดเองว่าจะเลือกลอยแพ iPhone รุ่นไหนในช่วงไหน

Apple ควบคุมทั้ง iPhone และ iOS เอง จึงสามารถกำหนดได้ว่าจะสนับสนุนหรีือเลิกสนับสนุน iPhone รุ่นไหนได้ง่าย ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด เพราะ iOS เวอร์ชันใหม่ๆ มักถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ iPhone ที่มีประสิทธิภาพและเทคโนโลยีใหม่กว่ารุ่นเก่า และเป็นเหตุผลทางการตลาดเพื่อให้ผู้ซื้อขยับเป็น iPhone รุ่นใหม่นั่นเอง

50 New Features Iphone X Ios11

ผู้ใช้ iPhone อย่างเราตัดสินใจเองได้

สำหรับผู้ใช้ iPhone อย่างเรา การตัดสินใจซื้อ iPhone รุ่นใหม่รวมถึงการตัดสินใจอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่นั้น เราเองสามารถเลือกได้ว่าจะทำตามหรือไม่ เพราะแน่นอนว่า การตัดสินใจของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน

Iphone 8 Iphone 8 Plus Apple Sydney 1004739

บางคนพอใจกับการใช้ iPhone รุ่นเก่ากับ iOS เวอร์ชันเก่า เพราะการที่ Apple จงใจทำให้ iPhone รุ่นเก่าช้าลงนั้น ก็เพื่อจะให้องค์กรก้าวหน้าตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วนั่นเอง

Iphone5 Iphone6

ที่มา – iDropNews

เรียบเรียงโดย Mod-T iPhonemod.net

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy