in , ,

มือใหม่ควรอ่าน รวมคุณสมบัติย่อยใน iOS 9 ที่คุณอาจยังไม่รู้

หลังจากอัปเดต iOS 9 ไปแล้วหลายคนอาจยังไม่ทันสังเกตถึงคุณสมบัติและฟีเจอร์ใหม่ ๆ ซึ่งบางอันก็สามารถเห็นได้โดยง่าย แต่บางอันก็เป็นเรื่องเล็กน้อยมากจนคุณอาจไม่ทันได้รู้สึก วันนี้เราจะมาดูรวมคุณสมบัติ iOS 9 ที่คุณอาจยังไม่รู้กันครับ

ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์

ในระบบปฏิบัติการ iOS 9 สามารถดึงเบอร์โทรศัพท์ที่อยู่ใน Mail App รวมถึงแสดงความเกี่ยวข้องหากมีคนโทรเข้ามาแล้วคุณไม่รู้จัก และระบบการยืนยันนั้นจะเพิ่มคำว่า “อาจจะ” นำหน้าหมายเลขนั้นเสมอ

iOS_9_Search_Settings.0

การค้นหาการตั้งค่า

search-in-settings-ios9

ปกติแล้วการตั้งค่าทุกอย่างจะอยู่ที่ Setting แต่บางครั้งเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะไปหามันได้จากส่วนไหน เพียงแค่เลื่อนหน้าจอลงมาข้างล่างแล้วไปที่แท็บการค้นหา การตั้งค่าทุกอย่างจะอยู่ในนั้น

ค้นหาในแอปพลิเคชัน

spotlight-ios8

Apple ได้ฝังเครื่องมือการค้นหา (Spotlight) ซึ่งสามารถทำได้โดยการเลื่อนหน้าจอลงมาข้างล่าง พร้อมกับคำแนะนำการค้นหาโดย Siri ที่เป็นฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 9 โดยสามารถเข้าถึงและค้นหาในแอปพลิเคชันได้ง่ายกว่าเดิม เช่น Outlook, Dropbox และแอปพลิเคชันอื่นจะตามมาในเร็วนี้

ผู้ช่วย Wi-Fi (Wi-Fi Assit)

ง่าย ๆ คือบางครั้งเราใช้งาน 3G/4G เพื่อนำทางแผนที่อยู่ หากเป็นระบบปฏิบัติการอื่นเมื่อเจอ WiFi ฟรี (อาจเป็นเพราะเราเคยเข้าใช้งานไว้) เช่น .@Truewifi มันจะทำการเชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัติ แต่สำหรับ iOS 9 ถ้าสัญญาณ WiFi นั้นแรงไม่พอมันจะไม่เชื่อมต่อให้อัตโนมัติ

iOS_9_Battery.0

แต่แนะนำให้ปิด Wi-Fi Assist หากคุณไม่ได้ใช้แพ็คเกจเน็ตแบบอันลิมิต

โหมดพลังงานต่ำ (Low Power Mode)

iOS_9_Battery.0

สำหรับระบบปฏิบัติการ Android อาจมีฟีเจอร์นี้มานานแล้ว แต่สำหรับ iOS นั้นฉลาดกว่านั้น เพราะนอกจากมันจะปิดการทำงานของแอปพลิเคชันเบื้องหลังแล้ว มันจะสงวนไว้สำหรับสิ่งที่เราชอบใช้จริง ๆ รวมถึงปิดหรือลดอนิเมชั่น ทำให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น

ตรวจสอบว่าอะไรกินแบตเตอรี่

คุณสมบัติก็ตามชื่อเลยครับ สามารถเช็คได้ว่าอะไรกันที่กินทรัพยากรแบตเตอรี่ของคุณมากที่สุด (อันที่จริงก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย) เมื่อรู้แล้วจะได้จัดการได้ถูกจุดปัญหาแบตฯ หมดไว

เข้าไปที่ Settings> Battery> Battery Usage

ตรวจสอบพิมพ์เล็ก-พิมพ์ใหญ่

คุณสมบัตินี้คิดว่าทุกท่านคงได้เห็นด้วยสายตาตัวเองแล้ว สำหรับภาษาอังกฤษจะแสดงผลอยู่ตลอดเวลาว่าเราใช้พิมพ์เล็กหรือพิมพ์ใหญ่อยู่ แต่ถ้าใครชอบแบบเดิมก็ปิดได้

 

ดูเฉพาะรูปเซลฟี่

selfie

ด้วยอัลกอริทึ่มอัจฉริยะจะช่วยแยกภาพเซลฟี่กับภาพทั่วไปออกจากกัน ในอัลบั้มรูปคุณจะเห็นอัลบั้มรูปเซลฟี่โดยเฉพาะ งานนี้น่าจะถูกใจสาว ๆ เป็นอย่างยิ่ง

หูฟังฉลาด

เมื่อเสียบหูฟังเข้าไปไม่ว่าหน้าจอคุณจะล็อคอยู่หรือไม่ คุณจะเห็นไอค่อนเล็ก ๆ ที่มุมซ้ายล่าง โดยจะเป็นแอปฯ ฟังเพลงที่เราชื่นชอบ ซึ่งทาง Apple เองก็ไม่ได้บังคับว่าจะต้องเป็น Apple Music เท่านั้น โดยมันอาจเป็นแอปฯ ตัวไหนก็ได้

แตะสองครั้งเพื่อจ่ายเงิน

และถึงแม้ว่าจะไม่มีปุ่มจ่ายเงินโดยเฉพาะเหมือนกับ Apple Watch แต่การกดปุ่ม Home เพียงสองครั้งเบาๆ ก็สามารถจ่ายเงินใน Apple Pay ได้แล้ว แต่สุดท้ายแล้วเหมือนจะไม่ปลอดภัยแต่ยังไงก็ต้องสแกนลายนิ้วมือก่อนอยู่ดี (เมืองไทยไม่รองรับบริการนี้)

บันทึกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง

iOS_9_Notes.0

แต่ก่อนอาจถูกใช้เพียงแค่บันทึกกันลืม หรือเอาไว้พิมพ์เพื่อแคปเจอร์แล้วมาอัปลง Facebook, IG อีกที? แต่ในวันนี้บันทึกฉลาดมากขึ้นเพราะสามารถใช้วาดหรือสเก็ตภาพเก็บเรื่องราวได้ด้วย ที่สำคัญคือมีเครื่องมือช่วยวาดเส้นตรงให้ด้วย! ทำแผนที่สบายขึ้นเยอะ

หากใครพบเจอฟีเจอร์เด็ด ๆ อย่าลืมเอามาแชร์กันนะครับ!

เพิ่มเติม

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

One Comment

  1. อัพ IOS 9.1 ปรากฎว่าข้อมูลใน หายไปบ้างส่วน แต่ส่วนที่หายดันเป็นข้อมูลสำคัญจะเอากลับมาได้อย่างไง ขอบคุณต่ะ