in ,

กรณีศึกษาใหม่ Apple Watch ทำนายการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ก่อนตรวจพบผลเป็นบวก 1 สัปดาห์

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวเกี่ยวกับกรณีศึกษาการตรวจหาไวรัส COVID-19 จาก Apple Watch กันไปแล้ว ล่าสุดนักวิจัย Mount Sinai ยืนยันว่า Apple Watch สามารถทำนายการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถทำนายได้ก่อนการทดสอบผลเป็บวกถึง 1 สัปดาห์

กรณีศึกษาใหม่ Apple Watch ทำนายการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ก่อนตรวจพบผลเป็นบวก 1 สัปดาห์

จากวารสารวิชาการ Warrior Watch Study ของ Journal of Medical Internet Research ระบุว่าบุคลากรทางการแพทย์ของ Mount Sinai หลายร้อยคนได้ใช้ Apple Watch และ iPhone ตรวจสอบข้อมูลสุขภาพของตน โดยบุคลากรผู้เข้าร่วมจะต้องกรอกแบบสำรวจทุกวันเป็นเวลาหลายเดือน เพื่อให้ข้อมูลจริงเกี่ยวกับอาการต่าง ๆ ที่มีความเสี่ยงของโรคไวรัสโคโรนา รวมถึงปัจจัยอื่น ๆ อย่างความเครียดด้วย

การรวบรวมข้อมูลนี้เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนจนถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ประเด็นหลักที่นักวิจัยให้ความสำคัญคือความแปรปรวนของอัตราการเต้นของหัวใจหรือค่า HRV ซึ่งค่านี้เป็นตัวบ่งชี้สำคัญของความเครียดในระบบประสาท และนำมาดูร่วมกับอาการ เช่น มีไข้ ปวดเมื่อย ไอแห้ง และการสูญเสียรสชาติและกลิ่น

How To Measure Hrv Apple Watch 1

ภาพจาก vinasport

การศึกษานี้สามารถทำนายการติดเชื้อไว้รัส COVID-19 ได้ไม่เกิน 1 สัปดาห์ ก่อนที่ผู้ป่วยจะได้รับการตรวจและมีผลเป็นบวก นอกจากนี้ยังได้ทราบว่าค่า HRV ของผู้เข้าร่วมจะถูกปรับให้เป็นปกติอย่างรวดเร็วหลังจากที่ผู้ป่วยกลับสู่สภาวะปกติประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังจากการทดสอบเป็นบวก

นักวิจัยเผยว่า ผลลัพธ์นี้ช่วยคาดการณ์การติดไวรัสและแยกผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง โดยไม่ต้องทำการทดสอบหรือตรวจหาไวรัส COVID-19 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

ข้อมูลจาก TechCrunch ระบุว่าในอนาคตการศึกษาอาจจะดูต่อว่าอุปกรณ์สวมใส่อื่น ๆ สามารถให้ข้อมูลอะไรได้บ้างเกี่ยวกับผลกระทบของไวรัส COVID-19 โดยรวมจากหลายปัจจัย เช่น การนอนหลับ การออกกำกลังกาย ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการติดไวรัสหรือโรค

ในส่วนของ Apple เองก็ได้ร่วมมือกับนักวิจัยของ Seattle Flu Study และคณาจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน เพื่อสำรวจว่าการเปลี่ยนแปลงของค่าออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจนั้นเป็นสัญญาณเริ่มต้นของการเริ่มเป็นไข้หวัดใหญ่และไวรัส COVID-19 หรือไม่ ก็รอติดตามกันต่อไปนะคะ

ขอบคุณ MacRumors

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University